• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26493
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 703 , 20:28:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธเนศพล  เพชรฉิม  (หมาโจ้)
ลูกชายของยอดคุณแม่

                      ผู้เขียนไปทำงานที่โรงเรียนได้สักระยะหนึ่ง  พบว่าเช้าหลังเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  1  มีผู้ปกครองเด็กมายืนส่งเสียงดุเด็ก  บางวันก็มีไม้เรียวมาด้วย  ในช่วงนั้นผู้เขียนเพิ่งย้ายมาผอ.จัดให้ช่วยครูดูแลนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 2  มีครูประจำชั้นอยู่แล้ว  ผู้เขียนจึงไม่ค่อยรู้จักเด็กหรือผู้ปกครอง  พอเห็นเหตุการณ์แปลก ๆ ก็สงสัยไปถามเพื่อนครูได้ความมาว่า  ผู้ปกครองคนนั้นเป็นแม่ของเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่  1  ที่เขามาทุกวันเพราะมีลูกชายอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่  1  เป็นลูกชายคนเดียวที่ซนเหลือเกิน  แม่จึงต้องตามมากำกับ  ผู้เขียนก็ตามดูอยู่ห่าง ๆ  จนกระทั่งครูประจำชั้นคนเดิมเขาเกษียณออกไป  ผู้เขียนจึงต้องรับหน้าที่เป็นครูประจำชั้นแทน  ผู้ปกครองคนนี้ก็ยังมาทุกวันแต่ไม่มาส่งเสียงอยู่หน้าห้อง  เขานั่งอยู่หน้าห้องอนุบาลรอจนลูกเข้าห้องแล้วก็กลับไป  กลับมาอีกครั้งก็มารับลูกตอนโรงเรียนเลิก  ท่าทางจะอึดอัดน่าดูที่ไม่ได้ขึ้นมาถึงหน้าห้อง  ผู้เขียนเริ่มค้นหาสาเหตุที่เกิดขึ้น  ได้พบว่าเด็กชายคนนี้ชื่อธเนศพล  เพชรฉิม  มีชื่อเล่นว่าหมาโจ้  หน้าตาน่ารัก  แต่ซนเข้าขั้นเซียนจริง ๆ ที่แม่ต้องตามมากำกับเพราะข้าวของเครื่องใช้ที่เตรียมมาให้จากบ้าน  เช่น  สมุด  ดินสอ  ฯลฯ  เขาจะใช้ได้แค่ครึ่งวันก็หายหมดเลย  เพราะความซนเที่ยวทิ้งขว้างไปทั่วจนหาไม่เจอ  แม่ตีเท่าไรก็ไม่ดีขึ้น  ผู้เขียนมาคิดว่าถ้าปล่อยให้ตีทุกวันปัญหาก็ไม่สิ้นสุด  จึงขอคุยกับผู้ปกครอง  หาทางช่วยกันแก้ปัญหา  หมาโจ้ก็ค่อย ๆ ดีขึ้น  แม่กับครูก็เริ่มมีความสนิทสนมกันมากขึ้น  
                     พอมาเป็นครูประจำชั้นก็ต้องสำรวจการอ่านและการเขียนภาษาไทยซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนรู้  จะขอพูดถึงหมาโจ้ว่าอ่านหนังสือไม่คล่อง  สะกดคำไม่ได้  และความที่เป็นเด็กซุกซน  จึงไม่ค่อยสนใจเรียน  ครูให้อ่าน  สะกดคำได้สักคำสองคำก็เริ่มการเดาคำต่อไป  เช่นสะกดคำว่า  อามีตา  นามีปู  ตาตีอีกา  คำต่อไปเขาจะหลุด   คำพูดออกมาเลยว่า  "ปากยาว"  พอถามเหตุผลว่าทำไมไม่สะกดคำเสียก่อน  เขาก็จะตอบว่า  ก็อีกามันต้องปากยาวนี่นา
ครูก็เลยจับได้ว่าเขาใช้วิธีเดา  ก็ต้องมานั่งหาวิธีจัดการ  เรียกมาหัดสะกดคำ  อ่านเป็นคำ  ฯลฯ  จนวันหนึ่งแม่เขามาก่อนโรงเรียนเลิก  มานั่งฟังครูสอนหมาโจ้  พอโรงเรียนเลิกแม่ก็มาขอคุยกับครูถึงปัญหาที่ลูกอ่านไม่ออก  ทั้ง ๆ ที่อยู่ที่บ้านก็สอน  พอครูทราบก็ดีใจนักที่ผู้ปกครองเอาใจใส่  จึงทำแบบฝึกอ่าน  ฝึกเขียน  ให้แม่มาเรียนวิธีการแล้วนำไปสอนลูกที่บ้าน  มีครูคอยติดตามความก้าวหน้า
                       อีกสัปดาห์ต่อมาแม่เขามาหาครู  เอางานมาส่ง  เล่าให้ครูฟังว่าทำอย่างไรกับลูกบ้าง  ครูก็เล่าให้ฟังว่าเด็กดีขึ้น  อ่านได้คล่องขึ้น  และไม่ค่อยใช้วิธีเดามากเหมือนก่อน ๆ  แม่เล่าต่อไปว่า  นอกจากคำที่ครูให้อ่านเขียนแล้ว แม่มีวิธีใหม่  คือตื่นเช้าให้เขาเขียนคำจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายด้วย  เขียนได้ถูกเป็นส่วนใหญ่  อ่านได้ด้วย  ครูฟังไปนึกไปว่าถ้าผู้ปกครองทุกคนร่วมมือกับครูอย่างนี้คงช่วยกันแก้ปัญหาได้มากทีเดียว
                    เมื่อพอจะอ่านออกเขียนได้คล่องขึ้น  หมาโจ้ก็เรียนรู้อย่างมีความสุข  สนใจเรียนมากขึ้น  ด้วยหน้าตาที่น่ารักน่าเอ็นดู  และช่างพูด  ช่างถามก็ทำให้ครูเพลิดเพลินไปด้วย  คำถามของเขาบางอย่างก็ตอบง่าย ๆ บางอย่างก็ต้องคิดนานเพราะเป็นคำถามประเภทกวน ๆ  วันหนึ่งเขาบอกครูว่า  มีความลับจะเล่าให้ครูฟัง  แต่ครูต้องสัญญาว่าจะไม่เล่าให้ใครฟัง  พอครูสัญญาเขาก็กระซิบว่า
"ครูครับ  แม่ให้ผมเขียนตัวผม (คงเป็นส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย)  แต่แม่บอกว่าเขียนได้แต่ตัวผู้ชาย  เขียนตัวผู้หญิงไม่ได้"  ครูงง!  ถามไปว่าทำไมล่ะ  เขากระซิบอีกว่า  "แม่บอกว่าผู้หญิงมีคำที่เขียนไม่ได้อยู่ 1 คำ  แม่ก็เลยไม่ให้ผมเขียนตัวผู้หญิง (ใครอ่านมาถึงตรงนี้ห้ามเดาและห้ามหัวเราะ  บาป!)  ผมไม่รู้เลยว่าคำอะไร"  ครูนิ่งคิดหาคำตอบแล้วก็บอกว่า  "ไม่เป็นไรนะ  ไม่เขียนตัวผู้หญิงก็ได้  เพราะหมาโจ้เป็นผู้ชาย  จะไปเขียนตัวผู้หญิงทำไมล่ะ"  เขาพยักหน้าหงึก ๆ  แล้วตอบว่า  "จริงด้วยครับไม่เขียนก็ไม่เขียน"  ครูเลยรอดตัวไปได้   เฮ้อ!  ยอดคุณแม่ทำเอาครูเกือบจนปัญญาเสียแล้วไหมล่ะ

     
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]