• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 670 , 10:32:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมชื่อ  โจนัส  (ณัฐพล  คนคม)

            ตามปกติแล้วนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่  2  ต้องอ่านออก  เขียนได้แล้ว  แต่เท่าที่สังเกตดูพบว่านักเรียนของเราจำนวนน้อยนิดแต่ยังมีปัญหาการอ่าน  เขียน  แต่ละคนก็มีสาเหตุแตกต่างกันไป  ผู้เขียนก็เพิ่งย้ายมาอยู่  ต้องค่อย ๆ ศึกษาปัญหาไปทีละคน  แต่ใคร ๆ ก็ไม่น่าปวดหัวเหมือนเด็กชายคนหนึ่ง  ตัวผอม ๆ ขาว ๆ สีหน้าท่าทางพร้อมที่จะร้องไห้ตลอดเวลา  ถามว่าชื่ออะไรกว่าเขาจะตอบได้ต้องช่วยกันลุ้นและต้องสั่งคนอื่น ๆ ให้ปิดปากไว้  ห้ามตอบแทน  เขาค่อย ๆ ยืนขึ้น  ส่งสายตาขึ้นไปมองเพดานแล้วจึงตอบว่า  "ผมชื่อโจนัสครับ" ตอบเสร็จทำปากแบะจะร้องไห้  กลัวครูจะถามต่อ  หมาโจ้พูดขึ้นมาว่า "ครูครับ  อย่าถามมากเขาจะร้องไห้ไม่หยุด"  ครูก็บอกว่า"ไม่ถามหรอก  วันนี้ขอแค่บอกชื่อก็พอนะ"  จากนั้นก็คอยจับตาดูเพื่อให้ทราบปัญหาของเขา 
            โจนัสนี่เป็นเด็กแปลกจริง ๆ  ไม่ชอบเล่นกับเพื่อน  ชอบอยู่คนเดียวและที่สำคัญไม่ยอมทำกิจกรรมใด ๆ ที่ครูมอบให้  ถ้าหลีกไม่ได้เขาจะใช้เวลามากกว่าคนอื่นสองเท่า  สองสัปดาห์ผ่านไปยังหาหนทางแก้ปัญหาไม่ได้  ไม่อยากไปปรึกษา ผอ. เพราะคำตอบของท่านก็น่าจะเป็นประมาณว่า "ดี ถ้ามีปัญหาก็ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาแก้ปัญหาซิ"  ครูก็เลยหันมาหาเพื่อน ๆ เขาในห้อง  สรุปได้ว่าโจนัสมีปัญหาครอบครัว  ไม่มีใครที่จะมีเวลาให้เขา  พ่อแม่ไปทำงาน  กลับมาก็เหนื่อย  โจนัสจึงเหมือนอยู่คนเดียว  เขาไม่ชอบให้พูดถึงพ่อแม่  เวลาที่โรงเรียนประชุมผู้ปกครองวันนั้นจะเป็นวันที่โจนัสร้องไห้ทั้งวัน  เพราะกว่าพ่อจะมาครูก็จะเลิกประชุมอยู่แล้ว 
             ครูต้องใช้วิชาความรู้ที่เรียนมา  อ่านหนังสืออีกกองโต  หาวิธีไปดึงโจนัสออกจากโลกของเขา  ทำให้เขาไว้ใจครูและเพื่อน ๆ เวลาผ่านไปสามเดือนโจนัสก็ค่อย ๆ ดีขึ้น  รู้จักยิ้ม  หัวเราะกับเพื่อน  กล้าพูดกับครู  เอาสมุดงานมาส่งเป็นสมุดที่ครูเห็นแล้วจะเป็นลม  เพราะทั้งยับย่น  ดำสกปรกและอ่านไม่ออกเลย  ถามเพื่อน ๆ เขาดูก็บอกว่าคุณครูคนเก่ายอมแพ้  เพราะโจนัสเขาจะใช้วิธีเงียบเฉยไม่พูด  ก็น่าเห็นใจครูเขานะ  ใครไม่เจอกับตัวเองไม่ทราบหรอกว่าหนักหนาสาหัสแค่ไหน  แต่ผู้เขียนก็ได้ตั้งใจไว้แล้วว่าต้องเอาชนะปัญหานี้ให้ได้  จึงไม่ย่อท้อแต่อย่างใด
            โจนัสพออ่านหนังสือได้บ้าง  แต่ต้องให้เวลาเป็นสองเท่าของคนอื่น  และต้องการกำลังใจอย่างมาก  ครูต้องอดทนและบอกให้เพื่อนช่วยให้กำลังใจเขาด้วย  โจนัสจึงจะเกิดความมั่นใจ  แต่พอถึงเวลาเขียนตามคำบอก  โจนัสก็ทำให้ครูกลายเป็นไก่ตาแตก  หมาโจ้บอกว่าครูเจอระเบิดของโจนัส  แล้วพวกเด็ก ๆ ก็พากันหัวเราะเสียยกใหญ่  เออก็ทำไมจะไม่งงละ  ลองอ่านคำมีโจนัสเขียนตามคำบอกของครูดีกว่า  เป็นดังนี้
             ม่แก่ไ    สเอียงดัง   ช่อัวยหลเอือ  คลเอื่อน่หวไ    ช้เอาตรู่  กเอะบ็ขยะ   ข้าวกแง    ชาวนา   ตแงโม  สแงดแดด
       เป็นไงล่ะ  ใครอ่านออก (โดยไม่ต้องเสียเวลาแกะ) ยกมือขึ้น!  เกตมณีถามว่า "ครูอ่านออกไหมคะ"  แล้วก็หัวเราะ  ครูอ่านไม่ออกแต่ก็ทำท่าว่าอ่านออก  "เอาไว้ก่อน  ครูค่อยตรวจ  เรียนอย่างอื่นกันก่อนดีกว่า"  เด็กหัวเราะคิกคัก  ครูต้องทำไม่รู้ไม่ชี้  จนเลิกเรียนตอนเย็นคิดว่าเขาคงลืมกันแล้ว  ที่ไหนได้  นายบีมบอกว่า "ครูครับ  ถ้าครูอ่านที่โจนัสเขียนไม่ออก  ผมอ่านออก  ผมบอกครูได้นะครับ" เฮ้อ ! กลุ้ม
             คืนนั้นผู้เขียนหยิบสมุดของโจนัสมานั่งแกะ  ผอ. ถามว่าทำอะไร  พอยื่นสมุดให้ดู  สักพักก็หัวเราะแล้วบอกว่า " อือ เด็กคนนี้เก่งแฮะ  ทำให้ครูงงได้  เขารู้ทุกอย่างนั่นแหละ  เขียนถูกทุกคำ  แต่เขียนตามความเข้าใจของเขา  งานนี้พิสูจน์ความสามารถของครู  นี่เปรียบเสมือนลายแทงของโจนัสนะ  มีลายแทงแล้วก็รีบหาวิธีไปเอาขุมทรัพย์พระศุลีเสียซิ"   คำที่โจนัสเขียน  ซึ่งเป็นคำบอกที่ครูบอกให้เขียน  มีดังนี้
            
แม่ไก่   เสียงดัง   ช่วยเหลือ   เคลื่อนไหว    เช้าตรู่  เก็บขยะ   ข้าวแกง    ชาวนา    แตงโม    แสงแดด
      
สังเกตเห็นได้ว่าโจนัสเขียนได้ถูกต้องตามอักขรวิธีหนึ่งคำ  คือ  ชาวนา   พอแกะมาได้ถึงขั้นนี้ก็ทราบแล้วว่าเขาเขียนคำตามวิธีการสะกดคำนั้นเอง  เช่น  แม่ไก่  ( มอ - แอ = แม /แม - เอก = แม่,กอ - ไอ = ไก / ไก- เอก = ไก่ )
เขียนถูกต้องตามวิธีสะกดคำจริง ๆ ส่วนคำว่าชาวนา  ที่เขียนได้ถูกต้อง  เพราะสองพยางค์ประสมสระอา  นั่นเอง
            เช้าวันใหม่  ผู้เขียนเข้าห้องเรียน  เด็ก ๆ คอยจ้องอยู่แล้วว่าครูจะทำอย่างไรกับโจนัส  ครูทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้สักพักหมาโจ้ทนไม่ไหวก็ถามว่า"ครูครับ  ครูตรวจงานที่โจนัสเขียนแล้วหรือยังครับ" ครูก็ตอบว่าตรวจแล้วซินายบีมถามต่อว่า "ครูครับ  ครูอ่านออกไหมครับ"  ถามแล้วคราวนี้เงียบกริบทั้งห้อง  จ้องตาไม่กระพริบว่าครูจะตอบยังไง ครูก็ตอบว่า"เขียนถูกทุกคำนั่นแหละ  แต่โจนัสเขามีวิธีเขียนแบบของเขา  ครูสนใจต้องของคุยกับโจนัสด้วย"  ว่าแล้วครูก็หยิบสมุดของโจนัสขึ้นมา  อธิบายให้ฟัง  ถามเขาว่าครูเข้าใจถูกต้องหรือไม่   คราวนี้เด็ก ๆ ทำสีหน้าประหลาดใจและยอมรับว่าครูเข้าใจถูกต้องแล้ว
             ผอ.ติดตามดูว่าผู้เขียนแก้ปัญหาอย่างไร  พบวิธีไปเอาสมบัติพระศุลีหรือยัง  ผู้เขียนก็ตอบไปว่า "พบแล้ว  กำลังแก้ปัญหา"  ท่านก็ว่า "นั่นแหละดีแล้ว  เรียนมาก็มากเอาความรู้มาใช้ให้เป็นประโยชน์  จะเป็นบุญทั้งครูทั้งเด็ก"
             โจนัสกับครูเลยมานั่งเรียนรู้ร่วมกันเสียใหม่  โจนัสเรียนวิธีสะกดคำ  การเขียนให้ถูกต้องตามอักขระวิธี  ส่วนครูก็เรียนรู้จิตวิทยาเด็ก  วิธีการแก้ปัญหาการเรียนรู้ของนักเรียนกับหนังสือตัวเป็น ๆ คือโจนัสนั่นเอง  มีความสุขกันไปอีกแบบหนึ่ง  ทุกอย่างก็จบได้ด้วยดีเป็นความประทับใจที่ครูไม่มีวันลืมได้เลย!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]