• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 766 , 22:05:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                       ลาวอู  "ไก่อู"

          โรงเรียนเปิดภาคเรียนใหม่หลายวันแล้ว  แต่ยังไม่มีเวลามาเขียนบล็อกเพราะนอกจากจะยุ่งกับเด็ก ๆ แล้ว  ผู้เขียนยังป่วยด้วยโรคทันสมัย "ชิคุน  กุนยา" กับเขาด้วย  ระนองเป็นเมืองที่อากาศชื้นมากในหน้าฝน  จึงเป็นบ่อเกิดของยุงลาย  โอกาสติดเชื้อจึงมีมาก  ปีนี้โชคร้ายกลับมาอยู่บ้านจึงติดโรคกับเขาด้วย  คิดให้ขำ ๆ ก็น่าจะว่าเป็นการต้อนรับกลับบ้าน
          เด็ก ๆ เปิดเรียนแล้ว  ปีนี้จำนวนนักเรียนลดลงไปครึ่งหนึ่ง  จาก  62  คน  เหลือ  31  คน  เหตุที่หายไปมากเป็นเพราะเด็ก ๆ พม่าที่มีชื่อเข้าเรียนในปีก่อน ๆ เราไม่สามารถตามตัวได้  ย้ายตามผู้ปกครองบ้าง  ออกไปทำงานตามสวนยางบ้าง  จำนวนนักเรียนจึงเหลือเพียงน้อยนิด  ถ้าเป็นอย่างนี้โรงเรียนคงต้องยุบในเวลาไม่นาน  เด็กไทยส่วนหนึ่งขอย้ายไปเรียนที่อื่น  ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน  แต่ที่ทำให้ผู้เขียนพูดไม่ออกคือ  เขารังเกียจลูกพม่า  ผู้ปกครองบางคนต่อว่าต่อขานครูว่ารับลูกพม่ามาเรียนร่วมกับลูกเขา  ไม่ว่าเราจะอธิบายเรื่องสิทธิเด็กให้ฟังอย่างไรก็ไม่ได้ผล  ก็เลยปล่อยไปตามความสมัครใจของผู้ปกครอง  เด็กไทยที่ยังเหลืออยู่มีที่สมัครใจอยากฝากลูกกับครูมีจำนวนหนึ่ง  ครูก็ขอบคุณที่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน  รับรองว่าจะใช้สติปัญญาที่มีอยู่ทุ่มเทให้เต็มที่  คิดแล้วบางครั้งก็ท้อใจเหมือนกัน  เฮ้อ!
           นโยบายเรียนฟรี  15 ปี ของรัฐบาล  มีส่วนช่วยผู้ปกครองได้ส่วนหนึ่ง  โรงเรียนของเราจัดสรรเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลมอบให้ผู้ปกครองไปดำเนินการจัดซื้อเครื่องเขียนแบบเรียนและเสื้อผ้าด้วยตนเอง  จัดการเสร็จก็ขอให้นำใบเสร็จมามอบให้โรงเรียนเพื่อรวบรวมหลักฐานส่งต้นสังกัดต่อไป  ในวันที่โรงเรียนนัดจ่ายเงินผู้ปกครองเด็กมากันพร้อมเพรียงทั้งไทยทั้งพม่า  ที่เป็นไทยก็ไม่มีปัญหาในการลงลายมือชื่อรับเงิน  พอถึงพม่าปัญหาก็เกิด  ดีที่เรามีนักเรียนพม่าชั้นประถมศึกษาปีที่  3  คอยเป็นล่ามให้  คนไหนเขียนชื่อภาษาพม่าได้ก็ให้เขียนชื่อ  ส่วนคนที่เขียนไม่ได้เราใช้วิธีพิมพ์มือ  ชุลมุนกันดีแท้  ขนาดเด็กเพียงหยิบมือเดียว  ผู้ปกครองคนไทยกลัวว่าพม่ารับเงินแล้วจะหนีไป  หรือเอาไปใช้จ่ายส่วนตัวหมด  ไม่อยากให้ครูจ่ายเงินให้  อยากให้ครูไปจัดการซื้อมาให้  ครูก็ต้องอธิบายเรื่องสิทธิ์ส่วนบุคคลและความไว้ใจ ทุกอย่างจึงจบด้วยดี  
            พอเปิดเทอมใหม่  เด็ก ๆ มีเสื้อผ้าใหม่ ๆ ใส่กันเกือบทุกคน  ไม่ว่าไทยหรือพม่า  มีบางคนที่ยังใส่เสื้อผ้าเก่า ๆ ได้ข้อมูลมาว่าผู้ปกครองที่มารับเงินไม่ได้ซื้อหาให้  ใบเสร็จที่ต้องมาส่งโรงเรียนก็ไม่เห็นมี  ซึ่งเหตุผลที่เป็นอย่างนี้  ผู้เขียนไม่อยากเอ่ยถึง  ครูที่อยู่มาก่อนเขารู้จักผู้ปกครองก็เห็นไปตามกันอยู่  ตามจนท้อไม่เห็นจะได้เรื่อง  ผู้เขียนคิดถึงตอนที่รัฐบาลมอบเงินให้สื่อต่าง ๆ มีข่าวพาดพิงว่าโรงเรียนบางแห่งไม่โปร่งใสอย่างโน้น  อย่างนี้  ทีเวลาผู้ปกครองไม่โปร่งใสเหมือนที่โรงเรียนของเราประสบอยู่ไม่มีใครรู้  น่าน้อยใจจริง ๆ
           วันแรกที่เปิดเรียนเราสำรวจนักเรียนได้ 29 คน  ตั้งแต่อนุบาล  2 ถึง ประถมศึกษาปีที่  6  ไม่มีอนุบาล  1  ครู 4 คน มองหน้ากันแล้วหัวเราะ  เราปลงตก  ไม่เป็นไรมีแค่ไหนเราก็รับได้  วันแรกป้าเขียวแม่ครัวไม่ได้ทำกับข้าวมาเลี้ยง  ครูศิริชัยและภารโรงลงมือหุงข้าว  และทำแกงเผ็ดพอตักใส่ถาดหลุมปรากฎว่ากับข้าวไม่พอจำนวนนักเรียน  ผู้เขียนเดินลงบันไดไปเขากำลังแก้ปัญหาด้วยการตักแบ่งเกลี่ยแต่ละถาดที่น้อยนิดอยู่แล้วให้ทุกคนได้ทานข้าว  ผอ.บอกให้ผู้เขียนหยิบกับข้าวที่ซื้อมาเป็นอาหารกลางวันให้นักเรียนไป  เด็ก ๆ ค่อยยิ้มออก  พอได้อิ่มท้องทั่ว ๆ กันไปหนึ่งมื้อ
           สองวันต่อมา  ผู้เขียนยืนอยู่กลางสนาม  มีรถปิกอัพใหม่เอี่ยมมาจอดลงใกล้ ๆ คนในรถลงมายกมือไหว้  บอกว่าพาเด็กมาฝากเรียน  เป็นลูกพม่าที่รับจ้างทำสวน  ครูก็รับรองพาไปหา  ผอ.  ตกลงรับเด็กมาเรียนในชั้นอนุบาล  2  คนพามาเป็นเถ้าแก่สองคนสามีภรรยา  เอ่ยปากขอบคุณที่โรงเรียนรับเด็กเข้าเรียน  เพราะไปมาหลายโรงเรียนแล้วไม่มีโรงเรียนไหนรับ  ครูก็อธิบายให้ฟังว่า  โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนเพื่อนเด็กตามโครงการของสำนักงานเขตพื้นที่  ไม่ว่าเด็กไทย  พม่า  โรฮิงญาหรืออื่น ๆ มาขอเข้าเรียน  โรงเรียนยินดีรับ  ก่อนลาจากกันวันนั้นคำพูดของเถ้าแก้เนี้ยทำให้ผู้เขียนซาบซึ้งใจคือ  เขาบอกว่า  "สงสารเด็ก  พลัดที่นาคาที่อยู่  หนีร้อนมาพึ่งเย็น  อยากให้ได้เรียนหนังสือ  พอได้มีความรู้อ่านออกเขียนได้  ยินดีสนับสนุน  รับผิดชอบค่าใช้ทั้งหมดด้วยความเต็มใจ"
และทุกวันรถของนายจ้างก็มารับส่งเด็กคนนี้เป็นประจำ
           เด็กพม่าคนนี้ชื่อ  "ลาวอู"  เรียกยากนัก  ผู้เขียนจึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า  "ไก่อู"  เป็นเด็กที่มีความพร้อมสมกับวัย  พูดจาฉะฉาน  ไม่กลัวคน  เขียน  ก - ฮ ได้  นับเลข 1 - 10  ได้  เขาบอกว่าแม่เถ้าแก่สอนให้  ทุกวันตอนเย็น ๆ  ก็นับว่าเป็นบุญของเด็กที่มีนายจ้างดี มีเมตตา  แม่เถ้าแก่ของลาวอูทำทุกอย่างตามที่บอกกับครู  จัดหาเสื้อผ้า  เครื่องใช้  และอุปกรณ์การเรียนให้ครบทุกอย่าง  เอาใจใส่คอยสอบถามครูทุกครั้งที่พบหน้ากัน  ผู้เขียนคิดว่าเด็กคนนี้คงได้เรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่  6  ถ้าผู้ปกครองไม่พาเร่ร่อนไปอยู่ที่อื่น แรงงานพม่าเอาแน่นอนไม่ได้  ปุบปับก็ย้ายไปไม่บอกกล่าว  ครูเอาใจช่วยนะลาวอู  ให้ได้เรียนไปตลอดรอดฝั่ง  ครูจะดีใจมากที่สุด
         
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]