• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26228
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 1623 , 06:17:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กชายสิน  แซ่ใจ  เด็กหญิงสาว  แซ่ใหญ่

       นับเป็นความโชคดีของแรงงานพม่าที่เข้ามาทำมาหากินในจังหวัดระนอง  เพราะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระนองมีโครงการโรงเรียนเพื่อนเด็ก  ซึ่งเป็นความร่วมมือขององค์การยูนิเซฟกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  เพื่อให้เด็กทุกคนในประเทศไทยได้รับสิทธิเด็กโดยเท่าเทียมกัน  โรงเรียนบ้านคอกช้างของเราเป็นโรงเรียนหนึ่งในโครงการ  เราจึงรับเด็กทุกเชื้อชาติมาเข้าเรียน  อุปสรรคในการดำเนินงานของเราเกิดจากความไม่เข้าใจของประชาชนในพื้นที่  บางส่วนยังรังเกียจเด็กต่างด้าวอยู่  ในขณะนี้ผู้นำชุมชนกำลังรนณรงค์ชี้แจงทำความเข้าใจกับลูกบ้าน  ซึ่งก็ได้ผลน่าพอใจในระดับหนึ่ง  แต่ก็ยังมีเด็กไทยย้ายออกไปเรียนที่อื่นอยู่บ้าง
       เด็กต่างด้าวทั้งหมดเป็นพม่าที่มากับผู้ปกครองซึ่งอพยพเข้ามารับจ้างในสวนยาง  สวนปาล์ม  เมื่อพ่อแม่ไปทำงาน  ลูกก็ต้องทิ้งให้อยู่บ้าน  พอมีโครงการของยูนิเซฟเข้ามา  เจ้าหน้าที่เขาจึงไปรวบรวมและส่งเด็กมาเข้าเรียน  เด็ก ๆ จึงมีที่เรียน  และได้รับสิทธิ์การศึกษาในโรงเรียนเท่าเทียมกับเด็กไทยทุกประการ 
        ผู้เขียนมาอยู่ได้เกือบปีแล้ว  จากการเฝ้าสังเกตพบว่าเด็กพม่าในโรงเรียนมีการจัดระบบดูแลช่วยเหลือกันในพวกพ้องในระดับที่เรียกว่าดีเยี่ยมโดยไม่มีใครสั่งสอน  เขาจัดการของเขาเอง  เริ่มจากนักเรียนสองคนในภาพ  คือเด็กชายสิน  แซ่ใจ  กับเด็กหญิงสาว  แซ่ใหญ่  สองคนนี้เป็นเด็กโตที่สุดในกลุ่มเด็กพม่า  ทำหน้าที่ดูแลช่วยเหลือน้อง ๆ ชาวพม่าทุกคนในโรงเรียน ให้ได้การบริการจากโรงเรียนทุกอย่างเท่าเทียมกับเด็กไทยในทุกเรื่อง  ตั้งแต่การมาเรียนสม่ำเสมอ  การกินอยู่  การเรียน  เขาช่วยกันดูแลไม่ขาดตกบกพร่อง  ไม่ว่าโรงเรียนจะมีบริการอะไรมาให้เด็กพม่าทุกคนต้องได้รับ  เขาใช้วิธีจัดการเป็นกลุ่ม ๆ เช้ามาถึงโรงเรียนพี่สองคนนี้สำรวจความพร้อมทันที  มีเงินมาหรือเปล่า  ทำการบ้านเสร็จไหม  ถ้าพบปัญหาเขาจะแก้ทันที  ถ้าโรงเรียนมีการแจกข้าวของเครื่องใช้  เขาจะพาผู้ปกครองมาช่วยขน  เหลือเท่าไหร่พม่ารับหมด  ในขณะที่เด็กไทยไม่สนใจ  เด็กพม่ากลุ่มนี้จึงอยู่ในโรงเรียนอย่างมีความสุข  เด็กไทยของเราต่างคนต่างอยู่  ไม่ช่วยเหลือดูแลกันเลย  ที่น่าตกใจคือ  เด็กพม่าทุกคนอ่านหนังสือได้หมด  แต่เด็กไทย 4  คนยังอ่านหนังสือไม่ออก  ไม่สนใจเรียน!  พูดถึงคุณงามความดีของเด็กพม่าสองคนโตนี่เสียหน่อย  พวกเขาเป็นเด็กที่มีความกตัญญูรู้คุณครูอาจารย์ดี  ช่วยเหลือการงานทุกอย่างที่สามารถทำได้  และไม่เคยเกี่ยงงาน  เด็กไทยเราคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ  ค่อย ๆ ปลูกจิตสำนึก  ซึ่งไม่น่าจะเกินความสามารถของครู
        เปิดเทอมใหม่ครู 4 คน  กำลังหาวิธีจัดการกับเด็กไทย 4 คน  ให้อ่านออกเขียนได้  เราเริ่มกันตั้งแต่ปรับปรุงห้องสมุด  จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน  การฝึกให้นักเรียนทำที่คั่นหนังสือเพื่อใช้ในการอ่านของตนเอง  และการแก้ไขปัญหารายบุคคล  จากการสำรวจพบว่าเด็กไทยไม่สนใจการอ่าน  แต่เด็กพม่าอ่านทุกอย่างที่พบเห็น  เป็นข้อมูลที่น่าตกใจ  ถ้ายังเป็นอย่างนี้จังหวัดระนองแย่แน่  นี่ขนาดให้โอกาสเรียนแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่  6  ถ้าสนับสนุนให้เรียนต่อไปได้อีก  เทคนิคระนองคงเต็มไปด้วยนักเรียนพม่า  ต่อไประนองคงกลายเป็นเมืองพม่าอย่างไม่ต้องสงสัย 
        ในฐานะที่ครูเป็นคนไทยเมื่อพบปัญหานี้  เราไม่นิ่งนอนใจ  พยายามสั่งสอนอบรมเด็กไทยให้รู้จักดูแลช่วยเหลือกัน  รู้จักว่าตนเองเป็นเจ้าของผืนแผ่นดิน  ต้องมีความรัก  ความรับผิดชอบในระดับที่นักเรียนพึงมี  แต่การดำเนินการของเราต้องเป็นไปแบบที่เด็กทั้งสองพวกคือไทยกับพม่าไม่รู้ตัว  เรากลัวผลกระทบทั้งสองฝ่าย  นับเป็นปัญหาหนักอกครูทุกคน เฮ้อ ! เหนื่อย  แต่ไม่ท้อช่วยกันทำที่คั่นหนังสือไว้ใช้ประจำตัว

แฝดพม่ากับหนึ่งหนุ่มไทย  มาหาหนังสืออ่านในห้องสมุด

กลุ่มเด็กพม่าที่มีความสุขในโรงเรียนไทย (ยกเว้นเด็กไทยสองหน้าเล็ก ๆ ในภาพ)

คนนี้น้องสาวของพี่ใหญ่ชาวพม่า

อนุบาลก็ทำที่คั่นหนังสือครับ
        
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]