• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 1316 , 21:16:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูประจำชั้นชื่อ  ผอ  ออ

   เปิดเรียนปีการศึกษา  2552  โรงเรียนก็เกิดปัญหา  คือ  ครูที่สอนอนุบาลได้รับการบรรจุเป็นครูช่วยสอน  จึงต้องย้ายไปปฏิบัติงานในโรงเรียนใหม่  ครูที่เหลือก็ต้องปรับแผนกันใหม่  ครูศิริชัยประจำชั้นเดิมคือ  ป.5 ,6  ครูดิเรกประจำชั้นเดิมคือ ป.3,4  ส่วนผู้เขียนประจำชั้นเดิมคือ ป.1,2  ชั้นอนุบาลพร้อมใจกันยกให้  ผอ.  ปีนี้มีนักเรียน 3 คน  คือ  เด็กชายลาวอู  เด็กชายฮิวโก้  และเด็กหญิงตัวเล็ก  ลาวอูกับตัวเล็กเป็นเด็กพม่า  มีฮิวโก้เป็นไทยหนึ่งเดียว  ครูน้อย 3 คน  คอยตามดูว่าผอ. จะทำยังไงกับเด็ก 3 คนนั้น  ลองนึกภาพครูชายวัย 58 ปี กับเด็กเล็ก ว่าจะวุ่นวายแค่ไหนแต่ท่านก็มีวิธีแก้ปัญหาที่เรานึกไม่ถึง  ให้บังเอิญว่าเด็ก 3 คนนั้น เป็นเด็กอนุบาลปีที่  2  เราจึงไม่มีเด็กอนุบาลปีที่ 1 ให้น่าหนักใจมากไปกว่านี้
   กลับบ้านเย็นวันแรกเปิดเรียน  อาบน้ำ  ทานข้าวแล้ว  ผอ.ค้นหาหนังสือ  เปิดเว็บไซด์เกี่ยวกับเด็กอนุบาล  ไม่พูดไม่จา  ผู้เขียนก็ไม่กล้าถาม  ปล่อยท่านตามใจชอบ  ตื่นมาอีกครั้งเที่ยงคืนเห็นยังนั่งเขียน เขียน ไม่หยุด  และที่น่าโมโห คือ รื้อข้าวของไว้เกลื่อนห้องทำงาน  ไปแอบมองไม่พูดด้วยก็เลยไปนอนต่อ  ตื่นเช้ามาเห็นมีกล่องกระดาษวางแอบไว้ข้างรถ  ข้าวของรก ๆ หายไป  
    เช้าไปถึงโรงเรียน  มาเรียกเด็กป.2 ไป 3  คน  คือ โมโม  โซโซ  และเวทินีหายเงียบไปครึ่งชั่วโมง  เด็ก 3 คนกลับมาบอกว่าผอ. มอบหมายให้เป็นพี่เลี้ยงเด็กอนุบาล  โมโมเป็นพี่เลี้ยงของฮิวโก้  โซโซเป็นพี่เลี้ยงของลาวอู และเวทินีเป็นพี่เลี้ยงของตัวเล็ก  ผอ.อธิบายให้ฟังว่าในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง  พี่เลี้ยงสามคนต้องช่วยดูแลเวลาที่ผอ.ไปสอนหนังสือ (ภาษาอังกฤษและวิทยาศาสตร์ ป. 1 - 6) เมื่อผอ.จะไปสอนหนังสือจะให้เด็ก 3 คนมาอยู่กับชั้นป.1 ป.2
    ผู้เขียนเฝ้าดูผ่านไปวันหนึ่ง  พี่เลี้ยง 3 คน  ช่วยได้มาก  เก่งทีเดียวเพราะต้องเรียนหนังสือด้วย  ดูน้องด้วย  เป็นบุญที่น้อง ๆ ไม่ดื้อ  พูดรู้เรื่อง  เวลาที่เขาเรียนหนังสือถ้าน้องมาอยู่ด้วยเขาใช้วิธีหาของให้น้อง ๆ เล่น  เวลารับประทานอาหารก็ดูแลได้เรียบร้อยดี  ที่คิดไว้ว่าจะโกลาหน  ก็ผิดคาด  ทั้งครูประจำชั้นอนุบาลและพี่เลี้ยงเขาทำงานประสานกันดีแท้  เย็นเลิกเรียนแล้ว  ผอ.ขับรถไปแวะซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าในตัวเมือง  ไม่บอกกล่าวว่าจะซื้ออะไร  ผู้เขียนก็ไม่ถาม  ตามดูว่าซื้ออะไร  ปรากฎว่าซื้อของใช้เด็กอนุบาล  ได้แก่  ผ้าขนหนูเช็ดหน้า  แป้งเด็ก  แปรงสีฟัน  ยาสีฟัน  กลับบ้านไปรื้อกล่องเก็บของหาผ้านวมผืนใหญ่ไปใส่ไว้ท้ายรถ  คนในบ้านสงสัยก็เลยต้องเล่าให้ฟัง  น้องสาวหัวเราะว่าจะไปทำได้กี่วัน  แต่พี่ชายว่าต้องทำได้เพราะผอ.เป็นคนที่รักเด็ก  ให้ลองดูกันต่อไป
    พี่เลี้ยง 3 คน มีหน้าที่เพิ่มขึ้นอีก  คือ  พาน้องแปรงฟัน  ทาแป้ง  พาไปนอนโดยวิธีปูผ้านวมในห้องสมุด  จับน้องแยกกันนอนห่าง ๆ พอน้องตื่นนอนก็พาน้องไปล้างหน้า  ทาแป้ง  ให้ดื่มนม  แล้วหมดหน้าที่ประจำวัน  ซึ่งพี่เลี้ยง 3 คนสามารถทำได้ดี  การเรียนของตนเองก็ไม่เสีย  น้อง ๆ ก็ว่านอนสอนง่ายไม่มีปัญหา  ปัญหาจะมาตกที่ผู้เขียนเพราะเวลาที่ผอ.ไปสอน  ผู้เขียนก็มีหน้าที่หากิจกรรมให้เด็กอนุบาล 3 คนทำด้วย  แล้วส่งให้ผอ.ตรวจ  แรก ๆ ก็วุ่นวายดี  กลายเป็นสอน 3 ชั้น  แต่จะทำยังไงได้  สภาพโรงเรียนเป็นอย่างนี้  บางวันก็หมดแรง  กลับไปถึงบ้านหลับด้วยความเหนื่อยล้า  จนมืดค่ำน้องสาวปลุกให้ลุกขึ้นอาบน้ำทานข้าว  เป็นอยู่อย่างนี้จนน้องสาวทนไม่ได้  เขาว่าน่าจะลาออกเสีย  แต่พี่ชายว่าไม่น่าจะลาออกเพราะเลือกแล้วที่จะย้ายกลับมาบ้านและไปอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้  เว้นแต่โรครุมเร้ามากจนไม่ไหวค่อยลาออก 
    เวลาที่ผ่านไป  ผู้เขียนสังเกตเห็นว่าเด็กอนุบาล 3 คนนี่ติดผอ.แจ  ไม่ว่าจะย่างกรายไปทางไหน  เป็นต้องเกาะขาเดินตามไปด้วย  ไม่ยอมห่างแม้กระทั่งไปสอน  เด็ก 3 คนก็ต้องเดินเป็นหนูหริ่งไปส่งหน้าห้องเรียนแล้วจึงกลับมาห้องป.1 ,2  ติดกันเป็นตังเมจนเลิกเรียน  จึงมีเวลานั่งพักหายใจ  เหนื่อยแต่ก็สนุกและสบายใจดี  ผอ.ท่านก็มีความสุขที่ได้เป็นหัวหน้าเด็กสมใจ
   เด็กอนุบาล 3 คนนั้น  มีผอ.เป็นครูประจำชั้น  โดยที่เด็กไม่ยอมรู้จักชื่อของครู  ถ้าใครมาที่โรงเรียนถามว่าครูประจำชั้นชื่ออะไร  เขาจะพร้อมใจกันตอบว่า ครูประจำชั้นชื่อ  "ผอ ออ"  คร้าบ !
   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะ ครูมะตูมน่ารัก
ผอ.ก็น่ารัก เอ้ย ไม่ช่ายอย่างนั้น หมายถึงปรับตัวรับภาระเด็กอนุบาลได้อย่างน่ารักต่างหาก อิอิ

เมื่อตอนเรียนประถม ที่โรงเรียนเป็นแบบบ้าน ๆ น่ะ ไม่ได้เป็นโรงเรียนร่ำรวยอะไรมาก แต่เขามีระบบการจัดการฝึกนักเรียนให้หัดรับผิดชอบ เลยได้เรียนรู้ติดตัวมาทุกวันนี้ค่ะ

ตอนนั้นเคยรับผิดชอบดูแลห้องสมุดบ้าง ห้องอนุบาลบ้าง ห้องพยาบาลบ้าง แถมเป็นหัวหน้าเวรนักเรียนทั้งโรงเรียนในวันที่เราอยู่เวรด้วย ช่วยคุณครูได้เยอะค่ะ
ตัวเองก็ได้หัดรับผิดชอบดูแลนักเรียนที่เข้าเวรทั้งหมด และดูแลเด็กเล็กเช่นกัน
ก็สนุกดี ไว้ว่าง ๆ จะแวะมาอ่านเรื่องเด็ก ๆ อีกนะคะ

จะมาขอบคุณที่แวะไปบล๊อกหลายวันแล้ว แต่เน็ตไม่อำนวย บางทีก็ติดงาน พอเลิกงานก็รีบเดินทางกลับบ้านดูแลคุณแม่ต่อ จนตี 2-3 ถึงนอน ตอนนี้ก็เริ่มง่วงเหมือนกัน แต่กำลังกลุ้มใจบางอย่าง เลยแวะมาอ่านเรื่องของเพื่อน ๆ ชาวบางโอเคดีกว่า - ช่วยผ่อนคลายใจได้ดีจัง
ขอบคุณนะคะ สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ตาม ผ.อ.มาติดๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cat@ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


มาแล้วค่ะ
เปิดเรียน เลยยุ่งหน่อย


เชียร์ ๆๆ โรงเรียน ..แบบนี้ ให้กำลังใจ ..
ผู้เสียสละ ..

เคย นะค่ะ
เคยคิดอยากไปอยู่
แต่ตอนนี้ คงไม่กล้าแล้ว
พูดไทย ผิดๆ ไม่กล้าไปสอนใครแล้ว

....

เปิดเทอมแล้ว..
งาน แยะ ..งานแจ๋ว จ้า
แต่ก็ยัง ชะแว๊บ มาหาค่ะ
ลงเรืองใหม่ปัดฝุ่น
มาเสียเช้ามืดเลย ..


* ไปเล่นน้ำกันค่ะ ..ฉลองเปิดเทอม ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MATOOM วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom


โธ่! คุณนายจ๋า ไหนอ่านมาแต่ต้น ทำไมเดาไม่ถูกฮึ ผอ ออ เขาก็อยู่บ้านเดียวกับยายมะตูมซิ (อยู่บ้านเป็นเด็กยายมะตูมไง ไปใหญ่ที่โรงเรียนโน่น) อิอิ แล้วอย่าลืมทำอาหารอร่อยส่งเข้าบล็อกมาเลี้ยงครูกับนักเรียนบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


อ่านมาตั้งแต่ต้น คุณนายก็กำลังคิดว่าตัวเองน่าจะติด ผอ ออ เหมือนกันนะนี่ ตกลง ผอ ออ เป็นอะไรกะแม่มะตูมน่ะ

ผอ ออ เป็น ผอ อัว ใครล่ะ ? งงนะยะแม่มะตรูมมมมมม..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/helloเสร็จตู..

เดี๋ยวเม้นท์ อ่านก่อนค่ะ..เน็ตอืดอีกแล้วอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MATOOM วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom


สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกทุกท่าน ครูมะตูมต้องเปิดให้คอมเม้นต์ได้แล้วค่ะ เพราะคุณนายหวีท่านบอกว่าจะอกแตก ครูมะตูมกลัวว่าจะอดหม่ำของอร่อย ๆ ของคุณนายหวี นะค่ะ ที่ไม่ได้เปิดมาแต่ต้นเพราะเกรงใจเพื่อน ๆ แค่แวะมาอ่านครูมะตูมก็ขอบพระคุณยิ่งแล้วละค่ะ เปิดแล้วก็เชิญนะคะเชิญให้ความเห็นด้วยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าทุกท่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]