• MATOOM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรงเรียน (นานาชาติ)ในหุบเขา
สวัสดีจ้า มินกาลาบ่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9191
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552
Posted by MATOOM , ผู้อ่าน : 1809 , 22:32:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ถ้าคุณป่วยแล้วไปตรวจโรคที่โรงพยาบาลระนอง  นั่งอยู่ดี ๆ คุณอาจจะได้ยินคุณพยาบาลเรียกชื่อของคุณแล้วต่อด้วยคำว่า "พม่า" เช่น  นายแดง  "พม่า"  นางแตงโม  "พม่า"  นายเดช  "พม่า"  ฯลฯ  ชื่อเล่น  ชื่อจริงของคุณอาจจะตรงกับที่คุณพยาบาลเรียกขานก็ได้  แต่ช้าก่อน !  อย่าเพิ่งสงสัยว่าอยู่ดี ๆ ทำไมตัวเองกลายเป็นพม่าไปได้  มันมีสาเหตุค่ะ
     คือ  คุณพยาบาลเธอทราบดีว่า  ชาวพม่าซึ่งเป็นต่างด้าว  เข้ามาขายแรงงาน  ไม่มีนามสกุลใช้เหมือนคนไทย  จึงต้องเรียกชื่อแล้วระบุเจาะจงลงไปว่า "พม่า"  ซึ่งหมายถึงคนที่เรียกเป็นพม่านั่นเองจากการเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับการใช้นามสกุลของพม่า  ปรากฎว่าเขาไม่ใช้นามสกุล  ดังความรู้ที่ไปเสาะหามาได้จากกระทู้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ พอสรุปได้ดังนี้ค่ะ

ชื่อของคนพม่านั้นจะไม่มีระบบนามสกุลหรือแซ่ แต่จะใช้คำนำหน้าชื่อกำหนดฐานะทางสังคม
เช่นผู้ชาย "อู" จะใช้เรียกคนที่อาวุโสกว่า
"โก" เรียกคนที่มีฐานะใกล้กัน และ "หม่อง" ใช้เรียกคนที่อ่อนว่า เช่นคนหนุ่มหรือวัยรุ่น ส่วนเด็กผู้ชายจะใช้ว่า "เมา" เช่น หม่อง เอ, โก ขิ่นหยุ่น, อู นุ บางทีก็จะใช้ควบกันเช่น โก หม่อง ติน
สำหรับผู้หญิง "ดอร์" จะใช้เรียกสตรีสูงวัย "มะ" ใช้กับเด็กผู้หญิง
เช่น ดอร์ ซูจี, มะ เมี๊ยะ เช่นเดียวกับสังคมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเรียกชื่อคนพม่าโดยไม่กล่าวถึงสถานะทางสังคมนั้นเป็นการไม่สุภาพมาก
เช่น ครู และ แพทย์ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีฐานะสูง มักจะมีคำนำหน้าว่าชื่อ  "สยา" นายทหารจะใช้คำน้ำหน้าว่า "โบ" เช่น โบ เมี๊ยะ พระที่เป็นเจ้าอาวาสใช้ "สยาดอ" เจ้าคณะเรียก "อะเช็ง" พระคุณเจ้าเรียก "โบดอ"

การตั้งชื่อของคนพม่านั้นโดยมากมักจะเป็นคำเดี่ยวหรือสองพยางค์ ไม่เกินสามพยางค์เป็นอย่างมาก ซึ่งจะตั้งตามวันเกิดเวลาตกฟาก(โดยมากให้พระตั้งให้) ขออภัยด้วยค่ะ  จำชื่อเว็บไซต์ที่มาไม่ได้เสียแล้ว

       เพราะเหตุที่พม่าไม่มีนามสกุลนี่เอง  หม่องน้อย ๆ ที่โรงเรียนของเราจึงมีปัญหามาถามครูว่า  "แซ่"  แปลว่านามสกุลใช่หรือไม่  คนถามคือโมโม  แซ่ใหญ่  ครูก็ต้องอธิบายว่า "แซ่  เป็นที่มาของนามสกุลของคนเชื้อชาติจีนในประเทศไทย เช่น  แช่ลิ่ม  แซ่ตัน  แซ่ลี้ เป็นต้น"  ใครที่ใช้ "แซ่" ก็เป็นที่เข้าใจว่ามีเชื้อชาติจีน (คิดว่าครูน่าจะเข้าใจถูกต้อง) พออธิบายไปแล้ว  หม่องพม่าของครูก็มีปัญหาอีก  คือ  ทำไมนามสกุลเขาต้องใช้ "แซ่" เขาไม่ใช่คนจีน  เอาละซิ ครูปวดศีรษะเพราะเพิ่งย้ายมาไม่ทราบว่าทำไมพม่าจึงต้องใช้แซ่  ไปสอบถามครูเก่า ๆ ก็บอกมาว่าที่ใช้ "แซ่" เพราะต้องการให้มีนามสกุลเพื่อกรอกข้อมูลนักเรียนรายบุคคล  ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนดให้โรงเรียนทุกโรงต้องมีข้อมูลนักเรียนทุกคนให้ครบถ้วน  เด็กพม่า  ไม่มีนามสกุล  เมื่อกรอกข้อมูลระบบข้อมูลก็ไม่รับไม่ทำการบันทึกให้  ผู้อำนวยการคนก่อนท่านเลยกำหนดให้ใช้ "แซ่"  เพื่อแก้ปัญหานี้  แต่มีหม่องน้อยที่ย้ายมาจากโรงเรียนอื่น บางคนก็มีนามสกุลที่โรงเรียนเดิมตั้งให้  เช่น  "ห้วยปอ"  "ข้ามวารี" (คงหมายถึงข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากพม่านะ)

     คิดว่าเรื่องคงจบที่ไหนได้  หม่องน้อยกลับมีปัญหาอีก  คือไม่ชอบ"แซ่" เพราะไม่ใช่คนจีน  อยากมีชื่อ  มีนามสกุลเหมือนคนไทยบ้าง  ผู้เขียนกับผอ. ก็เห็นตรงกันว่า  น่าจะหานามสกุลใหม่ให้เขาใช้  เพราะเป็นการใช้ในโรงเรียน  ไม่สามารถนำไปใช้ที่อื่นได้  ฉะนั้นจึงช่วยกันคิดว่าจะใช้นามสกุลอะไรดี  ผอ.ว่าเขามาอยู่ในถิ่นคอกช้าง  น่าจะมีอะไรที่เกี่ยวข้องกันบ้าง  และที่สำคัญจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลทั้งทีต้องสร้างความผูกพันกับถิ่นที่อยู่ด้วย  เราจึงคิดนามสกุลใหม่ให้ว่า "รักษ์ถิ่นคชา"  เด็ก ๆตื่นเต้นที่จะได้มีนามสกุลเป็นไทยเหมือนเพื่อน  นอกจากได้นามสกุลใหม่  ก็อยากได้ชื่อใหม่ด้วย  ไม่เอาแล้วชื่อ  "มิยะ"   "เพี้ยว"  "โมโม" ฯลฯ  หม่องน้อยในโรงเรียนของเราจึงมีชื่อมีนามสกุลใหม่กันทุกคน  ลองมาดูกันซิคะ

เมธาวี  รักษ์ถิ่นคชา  (โมโม  แซ่ใหญ่ )

เมยานี  รักษ์ถิ่นคชา  (โซโซ  แซ่ใหญ่)

บุญส่ง  รักษ์ถิ่นคชา  (ลาวอู  ไม่มีนามสกุล)

เวทินี  รักษ์ถิ่นคชา  (เว เว  ห้วยปอ)

ราโมนา  รักษ์ถิ่นคชา  (โม  ห้วยปอ)

โรซาริน  รักษ์ถิ่นคชา  (ซ่าริน  ห้วยปอ)

พินฑุ์สุดา  รักษ์ถิ่นคชา  (สาว  แซ่ใหญ่)

ณรงค์  รักษ์ถิ่นคชา  (บ่าว  แซ่ใหญ่)

แวว (นาง ) ซิน  รักษ์ถิ่นคชา  (แววซิน  แซ่ใหญ่)

หม่องหนุ่มคือ  สิน  รักษ์ถิ่นคชา  (สิน  แซ่ใจ)

 

อารียา  รักษ์ถิ่นคชา  (มิยะ แซ่ใหญ่)   และ
เอสิชล  รักษ์ถิ่นคชา  (เอ  แซ่ใหญ่)

          มีชื่อ  นามสกุลใหม่ก็เป็นปลื้ม  หัดเขียนชื่อนามสกุลทุกวัน  จนอ่านเขียนได้คล่อง ดูผสมกลมกลืนไปกับไทยดีแล้ว  ก็มีเรื่องมาให้ได้ยิ้มหัวเกี่ยวกับเรื่องนี้อีก  คือทางสำนักงานเขตพื่นที่การศึกษา  ต้องการสำรวจข้อมูลนักเรียนต่างด้าว  ว่าแต่ละโรงเรียนข้อมุลถูกต้องหรือไม่  ทางสำนักงานก็พิมพ์รายชื่อนักเรียนต่างด้าวแต่ละโรงเรียน ส่งไปยังโรงเรียนต่าง ๆ เรื่องมาถึงโรงเรียนเด็ก ๆ ไปรุมล้อมผอ.เพื่ออ่านหนังสือไปเห็นเข้าก็หัวเราะกันคิกคัก  ว่าพรรคพวกหม่องของเขาทำไมบางโรงเรียนจึงมีนามสกุลว่า "ไม่ทราบ"  เช่น  เด็กชายท้วย  ไม่ทราบ"  "เด็กหญิงโฮ  ไม่ทราบ"  ผู้เขียนนั่งฟังผอ.อธิบายเหตุผลให้เด็ก ๆ ฟัง ว่า "ไม่ทราบ"  น่าจะหมายความว่า "ไม่ทราบว่านามสกุลอะไร"  แต่เด็ก ๆ กลับบอกว่า  เขานามสกุลไม่ทราบ  แล้วใครจะทราบ  ถกปัญหากันจนน่าเหนื่อยแทน  เมยานีก็เป็นผู้สรุปให้ว่า  "ช่างเถอะ  เขาจะนามสกุลอะไรก็เรื่องของเขา  เรามีนามสกุลของเราก็ดีแล้ว  ไม่ต้องใช้ว่าแซ่ ไงล่ะ"  พรรคพวกพากันสนับสนุน  ผอ.หันมามองหน้าผู้เขียนแล้วพูดว่า "เห็นผลไหม  สอนให้เด็กฉลาด  กล้าพูดแล้วดีอย่างไร"  ผู้เขียนไม่อยากจะตอบ  เพราะตอบคำถามของเด็กช่างพูดมาทั้งวันแล้ว  ในที่สุดก็แก้ปัญหาเรื่อง แซ่" ได้เสียที  หม่องน้อยของครูมีนามสกุลเป็นของตัวเองแล้วซินะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
MATOOM วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

คิดถึงเพื่อน พี่ น้อง ทุกคนมาก จะกลับมาเขียนอีกในไม่ช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
MATOOM วันที่ : 02/02/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom


คิดถึงเนชั่น คิดถึงเพื่อนสมาชิกที่คุ้นเคยทุกท่านเสมอ กำลังมีปัญหาทางใจเรื่องการทำงานของครู ตัวเองเป้นครูช่วยราชการที่โรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กมาก เมื่อขออนุญาตช่วยราชการต่อเนื่องออกไปอีก ก้ได้รับอนุญาตแต่มีเงื่อนไขว่าให้เขตพื้นที่การศึกษาส่งตัวไปช่วยที่โรงเรียนอื่นซึ่งครูขาดเกณฑ์ ในความเป็นจริงและตามหลักการนั้นถุกต้อง แต่ปัยหากำลังครูในโรงเรียนขนาดเล็กมากเป็นสิ่งที่อาจมองไม่เห็น นึกไม่ถึง ผู้เขียนจึงทำใจไม่ได้ หมดจิตใจที่จะมานั่งเขียนบล็อก คำสั่งออกแล้ว แต่ขอชะลอไว้จนสิ้นปีการศึกษานี้ก่อน ถ้าหมดแรงใจจริง ๆ คงต้องจบเรื่องราวของโรงเรียนนานาชาติในหุบเขาไว้เพียงเท่านี้นะคะ จะพยายามทำใจ คิดว่าอาจจะมีแรงกลับมาเขียนอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
มาส่งความสุขสำหรับปีใหม่ค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
แวะมาด้วยความคิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ดีใจแทนเด็กๆด้วยค่ะ
ไม่ได้แวะมาหาเสียนาน สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Kraprunfai วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TD-stou
.....ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรร  ไม่ทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.....

ตอนแรกก็งง... คิดว่าเป็นพี่น้องกันทั้งหมด...555

คนคิดนามสกุลนี่เก่งนะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
MATOOM วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom


ยินดีต้อนรับคุณ "สมศักดิ์ รักษ์ถิ่นคชา" ด้วยความเต็มใจค่ะ จะให้เด็ก ๆ เปิดเข้ามาดูนะคะ คงดีใจที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้นค่ะ และยินดีต้อนรับ "คุณจ่าวีร์ รักษ์ถิ่นคชา" ด้วยนะคะคุณจ่า เอาน่า "รักษ์ถิ่นคชา ฟังเข้าท่ากว่า จ่าวีร์ ...พม่า นะคะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔


ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
จะขอใช้นามสกุลด้วยได้ไหมเนี่ยะ
จะได้เป็น สมศักดิ์ รักษ์ถิ่นคชา คล้องจองกันพอดีครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Surrealism วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

เด็กผู้ชายจะใช้ว่า "เมา"
เหอ เหอ เมาไม่ขับนะครับ ้พราะยังเด็กอยู่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะพร้าวห้าว วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zhouzhou

เรื่องน่ารักดี คุณครูก็น่ารัก เอ็นดูเด็กนานาชาติทุกคน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Cat@ วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

นั่นสิ ทำไม ใช่แซ่

ในเมือ คนใช้แซ่ ยังเปลี่ยนมาเป็น นามสกุลไทย เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MATOOM วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

ตอบคุณ"เท้าบ่น"ค่ะ เด็กต่างด้าวในโรงเรียนของเราได้รับการค้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กของสหประชาติ ซึ่งประเทศไทยเข้าเป็นสมาชิกและร่วมลงนามรับรองเมื่อ 26 เมษายน 2535 ดังนั้นเด็กต่างด้าวในประเทศไทยจึงได้รับการคุ้มครองสิทธิทุกคนค่ะ สิทธิเด็กมี 4 ประการ คือ สิทธิในการอยู่รอด สิทธิในการได้รับการปกป้องคุ้มครอง สิทธิในการพัฒนา และสิทธิในการมีส่วนร่วม ในด้านการศึกษาเด็กทุกคนต้องได้สิทธิ์ได้เรียนจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานค่ะ (Cildren have the right to basic education and should be encouraged to achieve a progessive level of education to their fullest potential.)ขอบคุณที่สนใจเด็ก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สวัสดีครับครู..
จ่าวีร์มา..แอบอ่าน..อีกวันครับผม..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ขำ...นามสกุล ไม่ทราบ เด็กฉลาดถามมาก ที่ถามว่า "ถ้าเขาไม่ทราบแล้วใครจะทราบครับ"...ผมละห่วงเด็กในช่วงวัยที่จะต้องไปเรียนต่อสายอาชีพ หรือต่อขั้นอุดมศึกษา เพราะเขาไม่มีสัญชาติไทย เลยไม่แน่ใจว่ากฏหมายไทยเปิดโอกาสให้เด็กที่ไม่มีสัญชาติไทยได้รับการศึกษาถึงขั้นไหน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MATOOM วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

กลับมาใหม่ บังเอิญมือไปโดนปุ่มส่งความคิดเห็นจึงหายมาแต่ตัวข้อความไม่มาด้วย ขอบคุณทั้งสองท่านค่ะคุณลูกเสือและจ่าวีร์ .. พม่า ครูมะตูม .. พม่าขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MATOOM วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พวกเธอคือคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

จ่าวีร์..พม่า..
จ่าวีร์พม่า..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]