• ธรรมคือแรงใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : 96rangjai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 85265
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันเสาร์ ที่ 26 มิถุนายน 2553
Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 1996 , 08:14:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เพชรน้ำเอก" เล่ม 1 พุทธภาษิตจากพระโอษฐ์พระพุทธเจ้า       วันนี้เป็นวันสดใสอีีกวันหนึ่ง ไม่เฉพาะวันนี้หรอกน่ะค่ะที่สดใส ก็สดใสทุกวันนี้แหละค่ะ        มันอยู่ที่ใจค่ะ !!!...        ว่ากันไปแล้วใจคนเรานั้นสำคัญ "ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว"        ใจเรามีความสุขอยู่ที่ไหน วันไหน เวลาไหนๆ มันก็สุขได้ตลอด         แต่ถ้าใจเราเป็นทุกข์ (ไม่มียากินแก้ความทุกข์นะ) ไม่ว่าอยู่ที่ไหน วันไหน เวลาไหน ก็ทุกข์ไปตลอดไม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2553
Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 7681 , 10:12:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระคุณพ่อแม่...ยากทดแทน...        พระพุทธองค์ตรัสสอนพระมหาคุณอันยิ่งใหญ่ของบุพการีผู้ให้กำเนิดอุ้มชูเลี้ยงดูฟูมฟักจนเติบใหญ่ ... เราผู้เป็นลูกพึงรู้สำนึกในความกตัญญูกตเวทีที่ทดแทนพระคุณในขณะที่ท่านทั้งสองยังมีชีวิตอยู่... มิใช่ทรัพย์สินเงินทอง..มิใช่ความเก่งกาจทรนง ...หรือแม้เราจะควานหาทุกสิ่งจนเจนจบใต้หล้าทั่วแผ่นพื้นปฐพีนี้... พระพุทธองค์ก็ยังตรัสว่า...ไม่อาจที่จะนำมาทดแทนคุณบุพการีได้เลย ...แล้ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน 2553
Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 28913 , 17:29:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปล่อยสัตว์...อานิสงส์ แรง !!!อายุยืนยาวคือความปรารถนาของมนุษย์ทุกผู้นาม ...แม้เงินทองจะสามารถซื้อประเทศทั้งประเทศได้ ...แต่เงินนั้น ก็ไม่อาจซื้ออายุที่ยืนยาวได้ ...ต่อให้ฐานะของเราสูงส่ง อำนาจ ท่วมท้นล้นฟ้า ...ก็ยากที่จะเพิ่มเติมอายุขัยได้ ...แล้วจะทำอย่างไร ให้มนุษย์นั้นมีอายุขัยและวาสนาที่ยืนยงยาวนานได้เล่า ? ...ในพุทธคัมภีร์บทหนึ่งที่กล่าวถึงผลลัพธ์ที่ได้จากการ ให้ทาน ๕ ชนิดว่า...“ ใ....

อ่านต่อ

Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 6498 , 11:11:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บาปทำแท้ง ภาค 2พระโพธิสัตว์กวนอิมเมตตาให้ประจักษ์บาปกรรมแห่งการทำแท้ง เปล่าเปลี่ยวอ้างว้างและเดียวดาย เหมือนแสงไฟสาดส่องให้เห็นได้ มีความสุขชุ่มชื่นดั่งอุ่นไอ มอบให้ใช้เกิดกายมาเป็นคน พลันแล้วหมู่เมฆกลับมืดครึ้ม ความทุกข์เจ็บสาหัสรุมชักตรอมตรึง ดับซึ่งแสงริบหรี่ที่ออกมา ในวันนี้ขอเพียงเมธีได้รู้ค่า ได้เกิดมาชมโลกที่สวยงาม เราคือ โพธิสัตว์ในชุดขาว รับพระ....

อ่านต่อ

Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 7448 , 08:29:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บาป ทำแท้งท่านเคยรู้ไหมว่า บาปกรรมของการ ทำแท้ง นั้นเท่ากับ ฆ่าพระอรหันต์หนึ่งองค์ครั้งหนึ่งครั้งหนึ่งพระสารีบุตร เคยทูลถามพระพุทธองค์ว่า... “ การจะเกิดเป็นมนุษย์นั้นมีโอกาสมากน้อยเพียงใดพระเจ้า ข้าฯ ” พระพุทธองค์ไม่พูดอะไรเลย ... แต่ทรงใช้นิ้วมือแตะลงบน พื้นดินแล้วชูขึ้น ตรัสตอบกับพระสารีบุตรว่า... “ มีเพียงแค่นี้... สารีบุตร... ” นั่นหมายถึง สรรพสัตว์ที่ต้องไปเวียนว่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน 2553
Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 2100 , 13:23:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กินอะไร...ได้ไปสวรรค์กวีวจนะ...กินอะไรได้ไปสวรรค์  โดยคุณพรลพัชร นรารัตน์วันชัย เป็นผู้ร้อยกรองบทประพันธ์จากหนังสือลังกาวตารสูตรที่พระพุทธทาสได้แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยไว้ พระสูตรบทนี้กล่าวได้ว่าเป็นบทสำคัญยิ่งบทหนึ่งที่จะสอนให้คนเรานั้นเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์และสูงส่งกว่าสัตว์เดรัจฉานทั่วไป มนุษย์นั้นเป็นสัตว์ประเสริฐคือมีจิตที่เมตตาไม่เบียดเบียนสัตว์ แต่น่าเสียดายที่มนุษย์ได้ทำลายเมล็ดพันธุ์แห่งเ....

อ่านต่อ

Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 3349 , 09:09:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระในบ้าน 1 (โอวาทมหาเทพหนึ่งในแปดเซียนสอนคนยุคนี้ที่ไม่รู้จักคำว่า"กตัญญู")น่าอนาถคนปัจจุบันนี้ต้องมาพูดถึงเรื่องกตัญญู...มีใครบ้างที่ไม่ได้เกิดจากพ่อแม่ แยกหน่อมาจากพ่อแม่ ได้รับการอุ้มชูทะนุถนอม ร่วมลำบากร่วมทุกข์ยาก ...พ่อแม่ไร้การศึกษาก็เลี้ยงดูตามประสา ต้องทุกข์ต้องลำบาก ต้องเหนื่อยยาก ต้องฝ่าฟัน...ตอนเล็กๆ ก็ยังไม่รู้สึกอะไร ...แต่พอโตขึ้น ตัวเองได้รับการศึกษา มีหน้ามีตา มีความรู้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2553
Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 1191 , 18:34:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

9. ให้ระวังความพอใจ ปากกับใจต้องตรงกัน            เวลาที่ใครขัดใจเรา เราก็จะเกิดอารมณ์โกรธ...        หากเขา ตามใจเรา เราก็จะมีความสุข...        แล้วความสุขเหล่านี้ทำให้เราหลง ได้รึเปล่า...        ฉะนั้นแล้ว ความพึงพอใจ...เป็นสิ่งที่สามารถทำให้เรานี้ ลุ่มหลงไปได้...       แต่การที่เราถูกคนอื่นนั้นขัดใจเรา เราก็จะเกิดโทสะ       เกิดความไม่พอใจเกิดขึ้น...       แต่เรารู้รึเปล่า การที่เขาขัด....

อ่านต่อ

Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 1061 , 18:13:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

8. เิกิดโทสะระงับไว้ พิจารณาถึงโทษที่จะตามมาทำลายในภายหลัง           ใครบ้างที่ไม่มี “โทสะ” เลย ?...       “โทสะ” คืออะไรล่ะ ?... ความโกรธ !...       แน่นอนทุกคนมีความโกรธ ...      แต่ในขณะที่เรานั้นไม่ชอบความ โกรธ ขอถามว่าตัวเราไม่ชอบความโกรธ แต่ชอบทำให้คนอื่นโกรธ ไหม ?...       เพราะฉะนั้น ทุกคนมีโทสะ... แต่เมื่อรู้ว่าเกิดความโกรธแล้ว ระงับเอาไว้...       บ....

อ่านต่อ

Posted by ธรรมคือแรงใจ , ผู้อ่าน : 1002 , 12:32:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

7. พิจารณาตนให้เป็นผู้หมั่นไต่ถาม          วันนี้เรามาศึกษาสัจธรรม เรามีข้อสงสัยกันบ้างหรือเปล่า ?...      ถ้าหากมี... เราก็ต้องรู้จักถาม ...      ถ้าหากเราไม่ถาม เราก็ไม่สามารถ ที่จะไขความกระจ่างได้...       เหมือนกับเราเห็นต้นไม้ต้นหนึ่ง ...      เราอยากจะรู้ว่าข้างในนั้น เป็นอย่างไร ?...      เราจะต้องทำอย่างไร ?...       เราก็ต้องไปแคะไปแกะ เพื่อ ที่จะให้ตนเองนั้นได้รู้...       เหมือ....

อ่านต่อ


/3