*/
  • นาทาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-03
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 42089
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2561
Posted by นาทาม , ผู้อ่าน : 3649 , 19:20:28 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     หลังจากที่พ่อครู แม่ครูกลุ่มหนึ่งออกมาประกาศปฏิญญามหาสารคราม เพื่อยื่นข้อต่อรองกับเจ้าหนี้คือ ธนาคารออมสิน เรื่องเงินกู้ ชพค. ทำให้เกิดกระแสวิภาควิจารณ์อย่างกว้างขวาง มีทั้งเสียงก่นด่าในสังคม social ทั้งนักกฎหมาย ทั้งผู้เกี่ยวข้องระดับสูง เอานิติรัฐมาวางข่มขู่ โน่นนี่นั่น...แต่ยังไม่เคยมีใครเงี่ยหูฟังแบบเป็นกลาง ๆ และตั้งคำถามว่าสาเหตุที่ครูเป็นหนี้เป็นเพราะเหตุอันใด ที่มาที่ไปของปัญหา เป็นมาอย่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 มีนาคม 2560
Posted by นาทาม , ผู้อ่าน : 2255 , 19:19:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         หลังจากที่ใช้เวลาเดินทางลัดเลาะไปตามสันเขา จากแม่สอด จนมาถึงอำเภออุ้มผางเราใช้เวลาไปเกือบ 4 ชั่วโมง กับระยะทาง 164 กิโลเมตรแล้วมาหยุดพักรถที่ตลาดเล็ก ๆ แต่ไม่ทราบชื่อ บริเวณปากทางที่จะมุ่งสู่หมู่บ้านเปิ่งเคลิ้ง เพื่อหาซื้อและตระเตรียมเสบียงกรัง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย คณะเราก็ออกเดินทางไปตามถนนราดยางที่ทอดตัวสู่ผืนป่าตะวันตกของอำเภออุ้มผาง ลัดเลาะไปตามหลืบไหล่ขุนเขา สองข้างทางประดับด้วยป่ารกท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2558
Posted by นาทาม , ผู้อ่าน : 908 , 23:26:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                   สุดทางที่อเมริกา                       มีโอกาสไปเดินท่อม ๆ ที่เมืองภูเก็ต เมื่อปี 2547 คืนนั้นเดินเลาะเมืองคนเดียว สองฟากฝั่งถนนสายนั้นเต็มไปด้วยบาร์เหล้า เบียร์ ท่ามกลางดงฝรั่ง เหลือบเห็นหญิงสาวนางหนึ่ง มองผ่านแสงไฟสลัว ๆ พอจะบอกได้ว่าเธอเป็นคนหน้าตาดีทีเดียว นางกำลังรํ่าให้เสียใจอะไรบางอย่าง  จึงถามเธอว่าเป็นอะไรจึงได้ร้องให้เป็นวักเป็นเวรอย่างนี้ เธอหยุดมองหน้าผมนิดนึง แล้วก็วา....

อ่านต่อ

Posted by นาทาม , ผู้อ่าน : 1133 , 21:26:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่าไปเลยกรุงเทพ               ลมหนาวพัดผ่าน ไม่นานฤดูการสอบปลายภาคเรียนก็สิ้นสุดลง เด็กชายบ้านนาหลายคนชวนกันไปกรุงเทพ เพื่อแสวงโชคในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม มันเป็นช่วงเวลาที่มีค่าสำหรับบุญกอง และผองเพื่อน              “เราคงหาเงินได้เยอะอยู่” เด็กชายผิวคล้ำ รูปร่างแกรน ผมเกรียน ตัวเตี้ย คนนั้นเอ่ยขึ้น              “ใช่…อย่างน้อยก็สองสามพันล่ะว่ะ” บุญกองเอ่ย ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by นาทาม , ผู้อ่าน : 1157 , 07:30:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทียนก้อม             “ผมจะมาขาย ฉ. สัก 5,000 บาท ครับ”             “ฉ. เก่ายังเก็บคืนไม่หมดเลย ไม่เอา ไม่เอา”             “พี่ครับพรุ่งนี้ลูกชายผมจะลงทะเบียน” เขาวอนขอความเห็นใจ             “ มันเยอะแล้ว  เอาไว้ให้ครูคนอื่นใช้บ้าง ” เขายิ้มเจื่อน  แล้วเดินออกจากบ้านนายทุนอย่างผิดหวัง             “สามัญก็ยื่นไม่ได้ เพิ่งกู้ไปได้แค่เดือนเดีย....

อ่านต่อ


/10