• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 173219
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2550
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 1990 , 22:06:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  • เจมส์ บรูค ราชันย์ขาวแห่งราชอาณาจักรมาลายู

จะมีใครเคยเชื่อไหมว่ามีคนขาวหรือชาวฝรั่งตาน้ำข้าวเคยได้รับตำแน่งผู้นำสูงสุดของประเทศในระดับราชา  หรือในทางกลับกันที่มีเมืองไหนในโลกมาลายูจะมีผู้นำเป็นคนฝรั่งหัวแดง  ผมเองหากได้ยินคำถามนี้คงให้ต้องสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร  มีเรื่องแบบนี้ด้วยหรือจำได้เลือนลางว่าเคยได้ดูภาพยนตร์ฝร่งเรื่องหนึ่งสิบกว่าปีมาแล้วสมัยเรียนระดับมหาวิทยาลัย  เนือ้เรื่องในนั้นได้แสดงให้เห็นถึงชาวอังกฤษและคณะได้แล่นเรือมาที่หมู่เกาะทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้ๆบ้านเรา  และเขาได้เข้าไปช่วยเผ่าหนึ่งที่อยู่บนเกาะแห่งนั้นสู้รบกับอีกเผ่าวายร้ายจนได้รับชัยชนะอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีด้านอาวุธที่เหนือกว่ามาก  ในท้ายที่สุดก็ได้รับการแต่งตั้งจากชาวบ้านป่าแห่งนั้นให้เป็นพระราชาของพวกเขา  ที่แรกผมก็ไม่ได้สนใจสักเท่าไรนักเพราะฝรั่งมักสร้างหนังแล้วทำให้พวกเขาเองเป็นแรมโบเป็นส่วนใหญ่  และเรื่องราวในหนังก็ไม่น่าจะเป็นจริงเพราะผมเองก็ไม่เคยได้ยินผู้รู้หรือนักวิชาการคนใดพูดถึงเรื่องนี้มาก่อนเลย ในตอนนั้นมันจึงเป็นเรื่องเพ้อฝันที่ฝรั่งแต่งขึ้นมาเท่านั้นเองในความคิดของผม

และแล้วกบก็ได้ออกจากกะลาเสียทีเมื่อได้มีผู้มาเอากะลาที่ครอบมันออก  เมือราวๆ เกือบสิบปีมาแล้วผมได้เรียนประวัติศาตร์ของประเทศเพื่อนบ้านสอนโดยชาวต่างชาติ ได้มีการพูดถึง Rajah poteh หรือ white Rajah เมื่อได้ยินดังนั้นทำให้ผมถึงบางอ้อครับ  วันนี้ก็เลยนำเรื่องนี้มาเพิ่มพูนความรู้ให้กับผู้อ่านบลอกทุกท่านครับ

White Rajah มีชื่อเต็มว่า James Brooke เขาเป็นนักการเมืองชาวอังกฤษ เกิดที่เมือง Secrore ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของเมืองพาราณสีประเทศอินเดียท่านได้รับการศึกษาจากอังกฤษ                                                                                                   

 

 ในปี 1825 ท่านได้เดินทางไปพม่ากับกองทัพของบริติชคอมพานี  แต่ได้รับบาดเจ็บจนต้องถูกส่งตัวกลับเพื่อไปรักษาตัวที่อังกฤษ  หลังจากนั้นในปี 1830 ท่านได้เดินทางมาเพื่อร่วมกับคณะที่เมือง Madras แต่มาไม่ทัน  หลังจากนั้นท่านพยายามทำการค้าขายในแถบตะวันออกไกลแต่ก็ไม่ประสปความสำเร็จ  ในปี 1833 ท่านได้รับมรดกมาเป็นเงิน 10,000 ปอนด์ และได้ใช้เงินจำนวนนั้นซื้อเรือนขนาด 142 ตัน เรือลำนั้นมีชื่อว่า The Royalist และเรือลำนี้เองจะนำท่านไปเป็นราชาผิวขาวคนแรกแห่งโลกมาลายู

ในปี 1838 ท่านได้แล่นเรือไปที่เกาะบอร์เนียว โดยขึ้นฝั่งที่เมืองกูชิงในเดือนสิงหาคม  ในช่วงนี้มีการปติวัติของชาวดายัคต่อสุลตานแห่งบรูไน  ท่านได้เสนอความช่วยเหลือแก่สุลตาน  หลังจากนั้นท่านและลูกเรือได้จัดการยุติความรุนแรงดังกล่าว จนดินแดนแห่งนี้สงบสุขอีกครั้งหนึ่ง  ด้วยชัยชนะในครั้งนี้ของท่าน สุลตาลแห่งบรูไนได้แต่งตั้งท่านเป็นราชาแห่งซาราวัค  แม้ว่าจะได้รับการแต่งตั้งดังกล่าวจะเกิดหลังจากชัยชนะไม่นาน แต่การประกาศอย่างเป็นทางการเกิดในวันที่ 18 สิงหาคม 1841

หลังจากท่านขึ้นปกครองเมือง ท่านได้ปฏิรูปการปกครอง และสร้างกฎระเบียบ รวมถึงกฎหมายขึ้นมาใหม่  ในช่วงการปกครองของท่าน งานหลักของท่านก็คือการเข้าปราบปรามพวกโจรสลัดที่มีอยู่มากในสมัยนั้น(คงจะเป็นช่วงเดียวกับเรื่อง Pirateห of The Carebean) 

ท่านได้กลับไปอังกฤษในปี 1847  เพื่อเข้ารับ Freedom of city of London (ผมเข้าใจว่าคล้ายๆกับการมอบกุญแจเมืองทำนองนั้น)  และยังได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าการและผู้บัญชาการของลาบวนด้วย

ท่านเสียชีวิตในปี 1868 ในวัย 65 ปี ผู้ที่ขึ้นครองตำแน่งแทนเขาคือ Charles Anthony Johnson Brooke ซึ่งเป็นหลานของเขาเอง(เขาไม่มีลูกเลยตั้งลูกของพี่สาวแทน) ส่วน คนสุดท้ายคือ Charles Vyner deWindt Brooke ซึ่งเป็นลูกของ Anthony ซึ่งมอบอำนาจของตนให้กับสหราชอาณาจักร และนี่คือการสิ้นสุดของ White Raja of Sarawak

การได้รับตำแหน่งระดับสูงดังกล่าวไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์แห่งโลกมาลายูเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่งว่าทำไมสุลตานแห่งบรูไนจึงแต่งตั้งคนขาวมาเป็นราชาและยอมแบ่งดินแดนส่วนใหญ่ที่ตนปกครองให้ด้วย(แต่ไม่ให้ส่วนที่มีน้ำมันมากที่สุด) หรือเป็นการยอมเสียบางส่วนเพื่อรักษาบางส่วน

 

หวังว่าคงพอจะมีสาระเพิ่มพูนความรู้รอบตัวให้กับผู้อ่านบ้างนะครับ

 

สนต้นที่เก้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

ได้ความรู้ดีครับ หากนึกย้อนไป ยุคล่าอาณานิคม เราอยู่ปัจจุบัน นี้ก็ไม่อยากเชื่อ นะว่า มันเกิดขึ้นจริงๆ
แต่มันก็เกิดขึ้น จริงๆ ตามประวัติ ศาสตร์ต่างๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ได้รางวัลเป็นตำแหน่งราชาเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณความรู้มากครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สวัสดีปีใหม่ครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Mr_Com วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

ขอให้มีความสุข ในช่วงปีใหม่ครับ
เด็กผีแดง มาเยี่ยม
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bodin2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]