• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 183618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 3030 , 18:04:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวฮินดูในมาเลเซียเริ่มการประท้วงเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันอีกครั้งก่อนหน้าการเลือกตั้งใหญ่วันนี้

วันนี้(16 ก.พ. 2008)ที่มาเลเซียชาวฮินดูจำนวนหนึ่งได้ทำการประท้วงขึ้นที่กรุงกัวลาาลัมเปอร์เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย  ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งวันทางการได้จับกุมตัวชาวอินเดียไปแล้วประมาณ 60  คน  ในกลุ่มดังกล่าวนี้มีแกนนำในการประท้วงอยู่ 2 คน กลุ่มที่จัดการประท้วงครั้งนี้คือกลุ่มเรียกร้องสิทธิแก่ชาวฮินดูหรือฮินดราฟ

ในครั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงเตรียมการที่จะทำการยื่นดอกกุหลาบและหนังสือประท้วงให้แก่นายยกรัฐมนตรีอับดุลเลาะฮ  บัดดาวี  แต่ทางตำรวจได้ห้ามเรื่องดังกล่าว  และยังได้โยงไปที่ประเด็นความมั่นคงของชาติ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการวางรั่วกั้นระหว่างถนนหลักที่มุ่งไปสู่รัฐสภาเพื่อป้องกันการเข้ามาของผู้ชุมนุม  อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ประท้วงได้รวมตัวกันและตะโกนเรียกร้องสิ่งที่เขาต้องการ

ส่วนทางตำรวจได้จัดการกับผู้ประท้วงโดยใช้แก๊ซน้ำตาและปืนฉีดน้ำ  ซึ่งในครั้งนี้ทางตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประท้วงได้ทั้งสิ้น 20 คน ในจำนวนนี้มีผู้นำของกลุ่มฮินดราฟรวมอยู่ด้วย  คือ นายมานิกาวาซากัม  ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่งที่น่าขันในสายตาของกลุ่มผู้ประท้วงอย่างมาก  เพราะพวกเขาเชื่อว่า พวกเขาแค่ต้องการแสดงออกในการเรียกร้องสิทธิที่พวกเขาควรได้รับและรวมตัวด้วยความสงบเท่านั้น  การกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นสิ่งที่ไม่สมควร 

การประท้วงของชาวฮินดูในมาเลเซียเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2007 ซึ่งในครั้งนั้นทางตำรวจก็ใช้มาตรการเดียวกันนี้จัดการกับผู้ประท้วงที่มีมากถึง 20000 กว่าคนกลางกรุงกัวลาลัมเบอร์  ซึ่งการประท้วงที่เกิดขึ้นในวันนี้เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ของมาเลเซียซึ่งจะมีขึ้น ในวันที่ 8 มีนาคม 2008 นี้ แสดงให้เห็นถึงชนวนความขัดแย้งทางเชื้อชาติระหว่างชนกลุ่มน้อย  และชนกลุ่มหลักในมาเลเซียได้ดีว่าปัญหาดังกล่าวยังไม่มีวันหมดไปง่ายๆ  แม้หากดูภายนอกการจัดการแบ่งผลประโยชน์ตามหลักการอัตราส่วนของจำนวนประชากรให้แกกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆดูจะเป็นไปได้ด้วยดี  แต่หากมันเป็นเพียงภาพที่ปัญหา ความไม่พึงพอใจของกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ยังถูกซุกไว้ใต้พรมเท่านั้น 

ชาวฮินดูมีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดในมาเลเซีย แต่พวกเขากลับเป็นกลุ่มชนที่อยู่ล่างสุดทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศมาเลเซีย  การแสดงออกมาของกลุ่มชนที่อยู่ล่างสุดของสังคมนั้นย่อมเป็นสิ่งสะท้อนให้รัฐบาลต้องพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลุล่วงไป  การใชกฎหมายความมั่นคงภายในมาจัดการกับเรื่องนี้คงได้แต่ซ่อนปัญหาไว้เท่านั้น  ปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม  แม้การเรียกร้องในครั้งนี้ยังไม่สามารถเล็งผลไปที่รัฐบาลของมาเลเซียโดยตรงได้  การที่พวกเขาออกมาเรียกร้องในครั้งนี้มันยังผลไปยังต่างประเทศด้วย  อย่างน้อยที่สุดแม้ไม่มีอะไรจะเกิดขึ้นในการเปลี่ยนแปลงใดๆ  พวกเขาก็ได้แสดงออกถึงเจตจำนงต์ความต้องการของพวกเขาแล้ว  แม้รัฐบาลของประเทศจะไม่ได้ยิน  แต่สังคมโลกได้ยินเสียงของพวกเขาแล้ว

สนต้นที่เก้า

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่

http://edition.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/02/16/malaysia.ap/index.html

ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)

http://as.wn.com/i/cc/cd500e95aed20c.jpg

http://www.abc.net.au/reslib/200711/r206029_784892.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
K.Chinnavet วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chinnavet
ความเป็นอัตโนมัติ แห่งมหาสติ.....ทุกจุดเริ่มต้นคือความบริสุทธ์ 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ
ผม ท้อบ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
K.Chinnavet วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chinnavet
ความเป็นอัตโนมัติ แห่งมหาสติ.....ทุกจุดเริ่มต้นคือความบริสุทธ์ 

เด็กไหม่ยังน้อยประสปการณืครับ ขอคำชี้แนะด้วยนะคร้าบบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tan วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sincostan
รักแท้ไม่เท่าเข้าใจ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันเสาร์ ..

ขอให้มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สดใสนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
None วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


........................................................ไม่ดีก็ประท้วง
...................................ไม่ชอบก็ประท้วง
..............................เฮ้อ
................สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]