• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 183620
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 2719 , 21:44:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนหลังจากการประกาศลงจากอำนาจของมหาบุรุษแห่งคิวบา และผู้หาญกล้าต่อกรกับยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาที่ในปัจจุบันที่เหลือเพียงคั่วเดียว(อนาคตคาดว่าคั่วเก่ากำลังจะมา) ฟีเดล  คาสโตรเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2008 ที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องที่หลายคนทั้งแฟนพันธ์แท้และแฟนพันธ์ทางของบุรุษผู้นำแห่งโลกที่สามต้องหายไปจากเวทีการเมืองระหว่างประเทศจะต้องเศร้าไม่น้อย  แต่อย่างไรก็ตามฟีเดล  คาสโตรก็ได้เตรียมการในเรื่องดังกล่าวไว้เรียบร้อยแล้ว  จากนี้ต่อไปฟีเดลเขาก็จะไปเป็นเพียงตำนานโดยเหลือไว้เพียงทายาททางการเมืองให้สืบหน้าที่และอุดมการณ์ของเขาต่อไป  เขาผู้นั้นก็คือ ราอูล  คาสโตรบุรุษหมายเลขสองที่ร่วมต่อสู้กับพี่ชายนับแต่จุดเริ่มต้นของวิถีแห่งการเมือง  แม้จะต่อสู้ฝ่าฟันทุกอย่างมาด้วยกัน เขาก็เป็นบุคคลที่อยู่ใต้เงาของพี่ชายมาโดยตลอด  บัดนี้เขาจะต้องกุมบังเหียนประเทศด้วยตัวของเขาเองโดยไม่มีพี่ชายเหมือนที่ผ่านมา  แม้ว่าหมากตัวที่พี่ชายของเขาวางไว้แท้จริงอาจจะไม่ใช่น้องชายคนนี้  แต่ ณ วันนี้เขา ราอูล คาสโตรจะต้องนำพาประเทศนี้ฝ่าอุปสรรค์ขวางหนามในยุคที่แนวคิดอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ไม่ได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน  วันนี้ผมก็เลยขอนำเรื่องราวของเขามาให้เพื่อนชาวบลอกได้ทำความรู้จักกันเบื้องต้นก่อนนะครับ หลังจากที่ได้เคยนำเรื่องราวขิงพี่ชายมาเล่ากันแล้วในเอนทรีก่อนหน้านี้แล้ว  เรามาทำความรู้จักกับเขาไปพร้อมๆกัน

ราอูลมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ราอูล โมเดสโตร คาสโตร รุส เขาเกิดเมือ13 มิถุนายน 1931 (ตอนนี้ 76 ปี) ในครอบครัวที่พ่อเป็นชาวสเปญโดยกำเหนิด  และมีมารดามีเชื้อสายกาลิเชียน บิดาและมารดาของเขามีนามว่านายแองเจล คาสโตรและนางลีนา รุช  ราอูลเป็นลูกคนสุดท้อง เขามีพี่ชายสองคน และพี่สาวน้องสาวอีกสี่คน คือ แองเจลา จวนนิตา เอ็มมา และอกุสตินา  นิกจากนี้เขายังมีพี่น้องที่เกิดจากภรรยาคนแรกของพ่อเขาอีกสองคนคือ ลีเดียและ เปโดร อีมีลีโอ  


ดังเช่นฟีเดลพี่ชาย ราอูลเข้าเรียนที่โรงเรียนเจซัทสกูลที่โคลีจีโอ โดโลเรส  ต่อมาก็ได้เข้าเรียนที่วิทยาลัยคอลิจีโอ เบเลนที่ฮาวานาเหมือนกับพี่ชาย  ซึ่งเขาเรียนด้านสังคมศาสตร์  ต่อมาเขาได้เข้ากลุ่มยุวชนสังคมนิยมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์คิวบาที่เอาโซเวียตเป็นแม่แบบ (พรรคประชาสังคมนิยม)  สองพี่น้องได้เข้าร่วมกิจกรรมด้านการเมืองหลายครั้ง  จนในปี 1953 ราอูลในฐานะสมาชิกกลุ่ม 26 กรกฎาคม ได้เข้าร่วมโจมตีค่ายมอนคาดา  ผลจากการโจมตีครั้งนั้นทำให้เขาและพี่ชายต้องใช้ชีวิตอยู่ในคุกถึง 22 เดือน  

ในปี 1955 สองพี่น้องได้ถูกปล่อยตัวออกมา เขาทั้งคู่ได้เดินทางไปเม็กซิโกเพื่อเตรียมความพร้อมในการกลับมาด้วยเรือที่มีชื่อว่าแกรนมา(ต่อมาได้นำไปเป็นชื่อหนังสือพิมพ์ของคิวบา)ซึ่งเรือดังกล่าวได้ขึ้นฝั่งที่คิวบาเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1956  ในช่วงนี้เขาได้เป็นเพื่อนกับ  เช กูวารา และเขาได้แนะนำให้เชรู้จักกับฟีเดล  ในตอนที่กลุ่มปฏิวัติของพวกเขามาถึงคิวบา  พวกเขาได้ปฏิบัติการทหารแบบกองโจรจากเทือกเขาเซียรรา เมอรสตรา 

ในฐานะของหน่วยจู่โจมของกองกำลังปฏิวัติเขาได้ร่วมรบในสงครามที่เทือกเขาเซียร์รา เมรสตรา  และในวันที่  27 กุมภาพันธ์ 1958 เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการ และได้ถูกส่งไปเพื่อเปิดพื้นที่โดยผ่านเมืองโอเรียนเต่เก่าเพื่อเปิดการจู่โจมแบบกองโจรในเขตภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือที่เรียกว่า แฟรงค์  เปอิสแนวร่วมด้านตะวันออก  เขามรหน้าที่ดูแลภาพรวมบันทึกการประหารหน่วยทหารที่จงรักภักดีต่อฟูเจนซิโอ  บาติสตาและท้ายที่สุดกองกำลังของเขาก็ได้จบอำนาจผู้นำเผด็จการบาติสตาลงได้ในปี  1959


เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากชัยชนะในปี 1959 ราอูลได้แต่งงานกับนาง วิลมา  เอสปิน  กูยลิออส อดีตนักศึกษาวิศวกรรมเคมีจากเอ็มไอทีและเธอยังเป็นทหารผ่านศึกของการปฏิวัติผู้ซึ่งในปี 1960 ได้กลายเป็นประธานสหพันธ์สตรีแห่งคิวบา  เธอกับราอูลมีบุตรด้วยกันรวมทั้งสิ้นสี่คน เป็นหญิงสามคนคือ เดโบร่า มาเรียร่า และ นิลซา ส่วนชายอีกหนึ่งคนมีชื่อว่า อเลยานโดร  ภรรยาของราอูลเสียชีวิตในวันที่ 18 มิถุนายน 2007

ในช่วงการให้สัมภาษณ์ที่มีขึ้นในปี 2006 ในช่วงที่เขารักษาการในตำแหน่งผู้นำคิวบา เขาได้กล่าวถึงเรื่องของเขาว่า "เขาไม่คุ้นเคยกับการปรากฎตัวในที่สาธารณะบ่อยครั้ง  ยกเว้นเมื่อถึงคราวจำเป็นเท่านั้น   ผมได้พินิจพิเคราะห์อย่างรอบครอบแล้ว มันคือวิถีของผม และต่อๆไปผมจะบอกให้ชัดเจนว่า ผมกำลังคิดที่จำทำเช่นนั้นต่อไป"


การเข้ามามีบทบาทในตำแหน่งรักษาการผู้นำของประเทศคิวบาแทนพี่ชายเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31  กรกฎาคม 2006 ซึ่งในตอนนั้นเลขาส่วนตัวของฟิเดล นายคาลอส เวเลนเซียกา ได้ประกาศในโทรทัศน์ของรัฐบาลว่าฟีเดล  คาสโตรได้ส่งมอบภาระหน้าที่ประธานาธิบดี  เลขาธิการพรรคคอมมิวนส์แห่งคิวบา และผู้นำเหล่าทัพแห่งคิวบาให้กับราอูลรักษาการแทนในขณะเข้าพักรักษาตัวจากการผ่าตัด

หลายคนมองว่าเขาเป็นคนยืดหยุ่นกว่าพี่ชายและอาจจะนำเอานโยบายเศรษฐกิจเสรีไปใช้  และเขายังชอบระบบการเมืองและเศรษฐกิจที่ประเทศจีนใช้อยู่ในขณะนี้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ในยุคหลังสงครามเย็นเขาก็เป็นผู้นำเสนอรูปแบบตลาดการเกษตรทำให้ประเทศมีผลผลิตมากเพียงพอต่อความต้องการ  ราอูลดูจะมีความเป็นผู้นำน้อยกว่าพี่ชายแม้ในช่วงเปลี่ยนถ่ายอำนาจก็ตาม  การปรากฎตัวต่อสาธารณะชนน้อยครั้งทำให้ยังเห็นบทบาทในฐานะของผู้นำของเขาน้อยมาก ที่ผ่านมาก็มีเพียงการเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมกลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดในช่วงเดือนกันยายนปี 2006 และเป็นผู้นำการรำลึกการครบรอบห้าสิบปีของการขึ้นฝั่งของเรือแกรนมาและยังเป็นการฉลองวันเกิดครบรอบแปดสิบปีของฟีเดลด้วย

และในการให้โอวาทต่อนักศึกษามหาวิทยาลัย  ราอูลได้กล่าวว่าระบบคอมมิวนิสต์แห่งคิวบาจะยังคงอยู่ต่อไป และ"ฟีเดลนั้นไม่มีใครแทนที่เขาได้  ยกเว้นเราต้องเปลี่ยนเขาด้วยกัน"
ในวันที่ 1 เมษายน ราอูลเป็นผู้นำฉลองวันแรงงานในฮาวานา  ซึ่งในวันนั้นมีประชาชนรวมตัวฉลองงานดังกล่าวกว่าล้านคนโดยงานดังกล่าวมีตัวแทนจาก 225 องค์กร และ 52 ประเทศเข้าร่วมงานดังกล่าว

และในวันที่  19 กุมภาพันธ์ 2008 ฟีเดล  คาสโตรได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำสูงสุดของคิวบาที่เขาครอบครองมาเกือบห้าทศวรรษ  การลาออกของเขาทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเขาต้องใจหายมิใช่น้อย  แต่สำหรับฝ่ายแค้นโดยเฉพาะอเมริกาคู่กัดตลอดการของเขาต้องดีใจเป็นที่สุด  เพราะอเมริกาต้องใช้ผู้นำถึงเก้าคนด้วยกันตลอดระยะที่ผู้นำที่แข็งกร้าวผู้นี้อยู่ในอำนาจ  ต่อมาในวันที่  24 กุมภาพันธ์ 2008 ที่ผ่านมา รัฐสภาของคิวบาที่ใครๆ(อเมริกา)เรียกว่าสภาตรายางได้เลือกนายราอูล คาสโตรเป็นประธานาธิบดีแห่งคิวบา และหลังจากการแต่งตั้งแล้วราอูลก็ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวเพียงสั้นๆเท่านั้น  ล่าสุดลูกสาวของฟีเดลได้ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่าพ่อของเธอยังคงไม่ละทิ้งการเมือง อลินา เฟอร์นันเดสได้กล่าวว่า "เขายังคงอยู่เบื้องหลังฉากแต่ราอูลจะเป็นผู้ตัดสินใจ" "ไม่มีข้อกังขาใดๆ"

แม้จะเป็นเบอร์สอง ราอูล  ตาสโตร  รูชก็ได้เป็นเบอร์สองในทุกๆตำแหน่งสูงสุดของประเทศคิวบา  ไม่ว่าจะเป็นรองเลขาธิการพรรคนับตั้งแต่ก่อตั้งคือเมื่อเดือน ตุลคม ปี 1965 เป็นรองประธานคนแรกของสภาแห่งรัฐคิวบา  รัฐสภาแห่งอำนาจประชน และสภาคณะรัฐมนตรีนับตั้งแต่สถาบันเหล่านี้ก่อตั้งด้วยเช่นกัน(ก่อตั้งเมื่อปี 1976 ) นอกจากนี้เขายังมรตำตำแหน่งเป็นผู้นำกองทัพอีกด้วยด้วย  แม้เขาจะอยู่ใต้เงาของพี่ชายมาตลอดนับตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการต่อสู้  แต่อย่าลืมว่าทุกๆเหตุการณ์ที่ผ่านมามีเขาอยู่ด้วยตลอดทั้้งในที่มืดและที่สว่าง  แม้เขาอาจจะไม่ใช่ผู้ที่มีคุณลักษณะเป็นผู้นำที่โดดเด่นเหมือนกับพี่ชายของเขาซึ่งเป็นระดับตำนานที่มีชีวิตอยู่ไปแล้ว  เขาก็สามารถกล่าวได้ว่าเป็นตำนานอีกคนหนึ่งได้อย่างไม่อายใครแน่นอน  ในแทบทุกเหตุการณ์ยังมีวีรบุรุษและสตรีอีกมากมายที่ประวัติศาสตร์ไม่ได้กล่าวถึงพวกเขา  แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธว่ามีพวกเขาอยู่จริง ฉันใดก็ฉันนั้น  การเป็นผู้นำของประเทศที่มีอดีตผู้นำที่โดดเด่นอย่างคิวบาและยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐฯด้วยแล้ว การนำพาประเทศนี้ให้ตลอดรอดฝั่งจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายเขาไม่น้อยทีเดียว

สนต้นที่เก้า

เนื้อหาราอูล คาสโตรแปลและเรียบเรียงมาจากวิกีพีเดียเป็นส่วนใหญ่
ข่าวเพิ่มเติมจากซีเอ็นเอ็น

ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)
http://www.lanuevacuba.com/graficas/raul-castro-ruz-5.jpg
http://cache.viewimages.com/xc/1606945.jpg?v=1&c=ViewImages&k=2&d=17A4AD9FDB9CF1939057
D9939C83F106DB9817AF843E0CF65A5397277B4DC33E
http://msnbcmedia3.msn.com/j/msnbc/Components/Photos/
060731/060731_castro_hmed_7p.hmedium.jpg

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa


สวัสดีค่ะ
ฟังข่าวบอกว่าการเปลี่ยนผู้นำประเทศนี้
จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคิวบาและสหรัฐดีขึ้น
เบื่อมหาอำนาจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
HalfMoon วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

ผู้นำท่านนี้
มีชีวิตที่สมถะ

น่ายกย่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จงเจริญ วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/50000up


ขอบคุณครับ ที่แวะตามข่าวคราวของบ้านเรา ยินดีที่ได้รู้จักครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พราวนภา วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีดี..
บางทีเขาอาจเป็นตำนานอีกคนก็ได้นะคะ..
ตั้งแต่นี้ต่อไป..เราจะได้เห็นเขาชัดเจนขึ้น..ค่ะ..
..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

เข้ามาทำความรู้จักกับผู้นำคิวบาคนใหม่
จะยังคงต่อต้านเมกาอยู่อรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
salisa_j วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salisa
ฉันคนนี้...กับความรู้สึกดีดีที่อยู่ในใจ.....

แวะมาทำความรู้จัก
แล้วจะมาทักทายอีกครั้งในวันพรุ่งนี้
คืนนี้ราตรีสวัสดิ์ก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]