• สนต้นที่เก้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 182757
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
สนต้นที่เก้า
ต้นสนต้นที่เก้า มาบอกเล่าประสบการณ์ อันเรื่องราวที่ผันผ่าน มาเปิดม่านให้ท่านชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/9th-pinetree
วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by สนต้นที่เก้า , ผู้อ่าน : 9313 , 22:43:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆแล้วช่วงนี้ต้องใช้ความคิดมากและไม่ค่อยมีเวลาว่างเลย(อ้าง)  ทำให้จะหยิบอะไรมาเขียนลงในบล๊อกต้องมีอันซาลงไปบ้างทั้งที่เมื่อก่อนสมองมันแล่นมาก  แต่ยังไงซะวันนี้ก็อยากจะนำเรื่องราวของบุคคลผู้หนึ่งซึ่งเป็นผู้นำประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆทางตอนใต้ของประเทศไทยมาเล่าสู่กันฟัง  (นายกเราก็พึ่งจะไปเยี่ยมเขาผู้นี้เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเอง) เพื่อว่าเราจะได้เข้าใจวิถีของความเป็นมาเป็นไปของประเทศนี้มากขึ้น  บุคคลที่ผมจะขอนำเสนอในวันนี้ก็คือ นายลี กวน ยิว ผู้นำตลอดการของประเทศสิงค์โปร  หากจะเข้าใจสิงค์โปรก็ต้องรู้จักกับเขาผู้นี้ก่อน  วันนี้เราลองมาดูกันว่าเขาผู้นี้มีที่มาและที่ไปอย่างไร และเขามีส่วนอย่างไรในการทำให้สิงค์โปรเป็นมาดังเช่นทุกวันนี้นายลี กวน ยูเกิดเที่บ้านเลขที่  92 ถนนกัมปงยาวาเมื่อวันที่ 16 กันยายน  ปี 1923 (ปัจจุบันอายุ 84 ปี)เป็นบุตรคนโตของนายลี  ชิน  กูนกับนาง ชัว  จิม เนียว เขาเป็นคนจีนสิงค์โปรรุ่นที่สี่  โดยที่ปู่ทวดของเขา ลี บ๊ก บูนได้อพยพเข้ามาจากเมืองดาปูจากมนฑลกวนดอง เมื่อปี 1862 เขาเติบโตขึ้นท่ามกลางวัฒนธรรมที่เป็นแบบอังกฤษ  และที่สำคัญปู่ของเขาก็ส่งเสริมลูกๆให้เรียนในโรงเรียนแบบอังกฤษ  ทั้งนี้ปู่ของเขาก็ยังตั้งชื่อฝรั่งให้กับเขาด้วย  โดยให้ชื่อว่า แฮร์รี่  ซึ่งชื่อนี้มักจะทราบกันเฉพาะในหมู่เครือญาติหรือเพื่อนสนิทเท่านั้น  ซึ่งชื่อเต็มๆของเขาก็คือ แฮร์รี่  ลี  กวน  ยูนั้นเอง  แต่อย่างไรเสียชื่อต้นแบบฝรั่งก็ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการเมื่อลีเป็นหนุ่มเขาก็ได้พบรักกับนางกวา  กิอค  ชู และได้แต่งงานกันเมื่อวันที่ 30 กันยายน ปี 1950  พวกเขามีบุตรด้วยกันทั้งสิ้น 3  คน  เป็นชาย  2 คน  เป็น  1 หญิงหนึ่งคน  ลูกชายคนโตชื่อ ลี ทเซียน  ลูง ปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศสิงค์โปรพร้อมควบตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง  อดีตเคยเป็นผู้บัญชาการกองทัพเรือ  นอกจากนี้เขายังมีตำแหน่งเป็นรองประธานของบริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงค์โปรด้วย  ทั้งนี้ประธานของบริษัทนี้คือ ลี  กวน  ยูนั้นเองลูกชายคนที่สองชื่อ ลี  ทเซียน  หยางก่อนหน้านี้เคยมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพเรือเช่นกัน  ปัจจุบันเป็นประธานและซีอีโอของสิงค์เทลซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคอาเซี่ยนและบริษัทนี้ถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในสิงค์โปร  โดยที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดคือเทมาเส็ก  ซึ่งซีอีโอของเทมาเส็กก็คือนางโฮ  ชิงผู้เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสิงค์โปรนั้นเอง  ส่วนลูกสาวคนสุดท้องนางสาว ลี  เวย  ลิงบริหารสถาบันนิวโรไซน์

ในวัยเด็กลี  กวน  ยูได้เข้าเรียนในโรงเรียนประถมที่เตอโละกูเรา ต่อมาได้เข้าเรียนต่อที่สถาบันรัฟเฟิ้ล  หลังจากนั้นก็เข้าเรียนต่อในวิทยาลัยรัฟเฟิ้ล  การเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของเขาต้องช้าลงไปเพราะเหตสงครามโลกครั้งที่สองและการบุกเข้ายึดสิงค์โปรของญี่ปุ่นในช่วงสงครามมหาเอเชียบุรภา  ในช่วงที่ถูกปกครองโดยญี่ปุ่นเขาได้ทำการเปิดธุรกิจค้าขายเกี่ยวกับกาวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสติกฟาสแม้เป็นธุรกิจใต้ดินแต่เขาก็ประสบความสำเร็จกับธุรกิจชนิดนี้มาก  นอกจากนี้การที่มีความรู้ในภาษาจีนและภาษาญี่ปุ่นที่เขาเคนรำ่เรียนมาเมื่อปี  1942 ทำให้เขาสามารถทำหน้าที่ในการถอดรหัสของฝ่านสัมพันธ์มิตรให้กับญี่ปุ่นได้  นอกจากนี้เขายังเป็นบรรณาธิการภาษาอังกฤษของหนังสือเพื่อการชวนเชื่อของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่าเจแปนนิสโฮดูบูตั้งแต่ปี   1943 ถึงปี  1944

หลังสงครามสงบลงเขาได้ไปศึกษาต่อทางด้านกฎหมายที่วิทยาลัยฟิทซวิลเลี่ยม แคมบริด์จ ประเทศอังกฤษซึ่งที่นั้นเขาได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่งสองดาว   และยังได้เข้าเรียนในลอนดอนสคูลออฟอิคอนอมิคในช่วงสั้นๆ  หลังจากนั้นเขาก็ได้กลับสู่สิงค์โปรในปี  1949 เพื่อทำงานในฐานะนักกฎหมายในเลย์คอกแอนด์อองซึ่ง ณ ที่นั้น จอห์น เลย์คอกผู้ริเริ่มลัทธิหลากหลายชาติพันธุ์พร้อมกับเอ พี รายาห์ และซี ซี ตันได้ก่อตั้งชมรมพหุชาติพันธ์สิงค์โปรแห่งแรกในอาเซี่ยน

ต่อมาก็ถึงช่วงเวลาหรือเส้นทางด้านการเมืองของเขา  เขาเร่มมีประสปการณ์ด้านการเมืองครั้งแรกโดยการเป็นตัวแทนในการเลือกตั้งให้กับเจ้านายของเขาคือจอห์น  เลย์คอกภายใต้ร่มเงาของพรรคก้าวหน้าที่มีแนวคิดสนับสนุนอังกฤษในช่วงการเลือตั้งสภานิติบัญญัติในปี 1951 อย่างไรก็ตามต่อมาเขาก็ได้รับรู้ว่าอนาคตของพรรคดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร  โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มวัยทำงานที่ใช้ภาษาจีน  ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเมื่อคณะกรรมการเร็นเดลในปี 1953  ได้ขยายโอกาศการเลือกตั้งให้กับผู้ที่เกิดในท้องถิ่นด้วยซึ่งมีผลให้ผู้ลงคะแนนชาวจีนเพิ่มมากขึ้นด้วย

ช่วงเวลาแตกหักของเขามาถึงเมื่อเขามีความเกี่ยวข้องกับสหภาพการค้าและนักศึกษาในฐานะของที่ปรึกษาด้านกฎหมาย  ในที่นี้ทำให้เขามีความสัมพันธ์กับโลกของชนชั้นทำงานที่พูภาษาจีนมากขึ้น  ในวันที่  21 พฤศจิกายน ปี 1954 เขาและเพื่อนที่เป็นกลุ่มชนชั้นกลางที่ได้รับการศึกษาแบบอังกฤษได้ก่อตั้งพรรคพรรคการเคลื่อนไหวแห่งประชาชนที่มีแนวคิดสังคมนิยมขึ้นมาเพื่อเป็นการสะดวกที่จะเป็นพันธ์มิตรกับสหภาพการค้าที่นิยมคอมมิวนิสต์  ซึ่งการรวมตัวกันดังกล่าวเพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายทั้งนี้เป้าหมายหลักก็เพื่อที่จะปกครองตนเองและยุติบทบาทของอังกฤษลงไปนั้นเอง  โดยมีการประชุมครั้งแรกที่วิคตอเรียเม็มโมเรียล  มีคนเข้าร่วมกว่า  1500 คน  ลีได้รับตำแหน่งเลขาธิการซึ่งตำแหน่งนี้เขาครองมาจนถึงปี 1992  ไม่นับในช่วงที่ทางมาเลเซียได้เชิญเข้าไปร่วมเป็นประเทศเดียวกัน

ลีได้รับชัยชนะในการลงสนามทางการเมืองครั้งแรกที่ตันหยง  ปากัรเมื่อปี 1955 เขาได้รับตำแหน่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านต่อสู้กับรัฐบาลร่วมของแนวร่วมกลุ่มแรงงานที่นำโดยเดวิด ซาอูล มาแชล  นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในตัวแทนจากพรรคของเขาในการเสวณาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญถึงสองครั้งที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอนเพื่อตกลงอนาคตของประเทศสิงค์โปร  สถานะของเขาในพรรคเริ่มสั่นคลอนเมื่อกลุ่มแนวคิดสนับสนุนคอมมิวนิสต์ได้รับตำแหน่งผู้บริหารพรรค  โชคของเขายังดีที่ลิม  ยิว  หอคได้จับกุมกลุ่มที่มีแนวคิดสนับสนุนคอมมิวนิสต์ขนานใหญ่ทำให้ลีสามารถกลับมาอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการอีกครั้ง   หผลังจากนั้นเขาก็กลับเข้าสู่สภาอีกครั้งจากการเลือกตั้งซ่อมที่ตันหยง  ปากัร ปี 1957

ต่อมาในการเลือกตั้งใหญ่ที่จัดขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน ปี 1959 พรรคของเขาชนะการเลือกตั้งถึง 43 ตำแหน่งจากทั้งสิ้น 51  ตำแหน่งด้วยกันในสภานิติบัญญัติ  สิงค์โปรได้ปกครองตนเองในทุกๆด้านยกเว้นในเรื่องการป้องกันประเทศ  และการต่างประเทศเท่านั้น  และลีก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศนี้โดยเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่   3 มิถุนายนปีเดียวกัน  ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำรัฐบาลจะมีตำแหน่งเป็นเพียงหัวหน้ารัฐมนตรีเท่านั้น  ในการบริหารประเทศที่เป็นอิสระจากอังกฤษเขาประสบกับปัญหานานับประการดังเช่น  การศึกษา ที่อยู่อาศัย และการว่างงาน  ในการนี้เขาได้ก่อตั้งคณะกรรมการที่อยู่อาศัยและการพัฒนาขึ้นมาเพื่อรับมือกับปัญหาด้านที่อยู่อาศัย  ซึ่งหน่วยงานนี้ได้เริ่มโครงการสร้างที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่เพื่อที่จะบรรเทาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในขณะนั้น

ในขณะที่ประเทศขนาดใหญ่อย่างมาลายันที่พึ่งจะได้รับเอกราชได้ไม่นาน  ในปี 1961 นายกรัฐมนตรีตนกู  อับดุลเราะห์มารได้เสนอแนวคิดสหพันธ์รัฐขึ้นมาโดยในที่นี้จะรวมเอา มาลายา สิงค์โปร ซาปะห์ และซาราวัคเข้าด้วยกัน  ลีก็ได้เริ่มการรณรงค์แนวคิดผนวกกับมาเลเซียเพื่อยุติการปกครองของอังกฤษอย่างสมบูรณ์  เขาได้ยึดเอาประชามติที่ทำขึ้นเมื่อวันที่  1 กันยายนปี 1962 ที่ประชาชนถึง 70 เปอร์เซ็นด้วยกันเห็นด้วยกับการเข้าร่วมในครั้งนี้  และเขาก็ได้จัดการกับกลุ่มนิยมคอมมิวนิสต์หรือผู้กิจกรรมเข้าร่วมการต่อต้านการควบรวมในครั้งนี้ด้วย

และในวันที่ 16 กันยายน ปี 1963 สิงค์โปรก็เป็นส่วนหนึ่งของสหพันธ์รัฐมาเลเซีย  การนี้รัฐบาลกลางของมาเลเเซียที่นำโดยพรรคอัมโนเริ่มเล็งเห็นความหน้ากลัวของการรับเอาสิงค์โปรที่มีชนชาติพันธุ์จีนเป็นส่วนใหญ่และยังมีพรรคการเคลื่อนไหวของประชาชนมาร่วมในสหพันธ์ในครั้งนี้แล้ว  หลังจากรวมกับมาเลเซียได้ไม่นานลีก็ได้เปิดประเด็นต่อต้านนโยบายภูมิบุตรของมาเลเซีย และการใช้ แนวคิด"มาเลเซียของชาวมาเลย์" ชาติที่ช่วยเหลือคนที่มีสันชาติมาเลเซีย  รวมทั้งยังต่อต้านชาติพันธุ์มาเลย์  การนี้ทำให้พรรคพีเอพีกับอัมโนมีความสัมพันธ์ที่แย่ลงมากถึงขั้นวิกฤต

หลังจากนั้นไม่นานมีการจราจลเกิดขึ้น ในวันที่ 21 กรกฎาคม ปี 1964 ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของศาสดาของอิสลามใกล้ๆกับโรงงานก๊าซกัลลัง ในการจราจลครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตถึง  คน และมีคนเป็นร้อยที่ได้รับบาดเจ็บจากการที่ชาวจีนและชาวมลายูต่อสู้ทำร้ายกัน  ทุกวันนี้ยังมีข้อถกเถียงกันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร  บ้างก็ว่ามีชาวจีนโยนขวดนำ้ไปที่กลุ่มของชาวมุสลิม  ในขณะที่อีกกลุ่มก็ว่าชาวมาเลย์เป็นผู้เริ่มก่อน  หลังจากนั้นก็มีการจราจลมากขึ้นในปี 1964 ซึ่งผู้ก่อการได้ทำลายและขโมยของจากรถยนต์และร้านค้า  ทำให้ทั้งตนกูอับดุลเราะห์มานและลี  กวน  ยูต้อออกมาปรากฎตัวต่อสาธารณะชนเพื่อลดความรุนแรงต่อสถาการณ์ดังกล่าว  การนี้ทำให้ราคาของอาหารเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหายเนื่องมาจากการขนส่งที่ไม่สะดวกและปลอดภัย  ทำให้เป็นยุคที่มีความยากลำบากเกิดขึ้นกับคนทุกกลุ่มเมื่อไม่สามารถยุติเหตุดังกล่าวได้นายกรัฐมนตรีอับดุลเราะห์มานได้ตัดสินใจขับสิงค์โปรออกจากสหพันธ์รัฐ  โดยเลือกที่จะ ตัดความสัมพันธ์ทุกอย่างกับรัฐบาลของรัฐที่ไม่แสดงความจกรักภักดีต่อรัฐบาลกลาง  ทั้งนี้ทางลีได้พยายามไกล่เกลี่ยเรื่องดังกล่าวแต่ไม่ประสบผล  ต่อมาเขาได้รับคำยืนยันจาก โก๊ะ  เกง สวีว่าการแยกตัวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  ลีจึงลงนามในข้อตกลงในการแยกตัวเมื่อวันที่ 7  สิงหาคม ปี 1965 ซึ่งได้มีการหารือกันในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกันหลังจากแยกตัวออกจากกันไปแล้ว  เพื่อที่จะสามารถร่วมมือกันในเรื่องต่างๆ เช่นเรื่องการค้าและการป้องกันประเทศ

ความล้มเหลวในการรวมกับมาเลเซียเป็นสิ่งที่กระเทือนใจลีมากเพราะเขามีความเชื่อว่าการรวมในครั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สิงค์โปรอยู่รอดได้  ในช่วงแถลงข่าวการแยกตัวทางทีวีลีได้กล่าวว่า

"สำหรับผมมันเป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวด  ตลอดทั้งชีวิต ตลอดทั้งวัยผู้ใหญ่ของผม  ผมมีความเชื่อว่าการรวมกันและการเป็นหนึ่งเดียวของสองอาณาเขต.... ตอนนี้ผม ลี  กวน  ยูนายกรัฐมนตรีแห่งสิงค์โปรขอป้าวร้องและประกาศในฐานะของประชาชนและรัฐบาลแห่งสิงค์โปรว่า นับจากวันนี้  วันที่เก้าของเดือนสิงหาคมปีหนึ่งพันเก้าร้อยหกสิบห้า สิงค์โปรจะเป็นชาติอธิไตยแบบประชาธิปไตยและรัฐอิสระ ตั้งขึ้นมาอยู่บนพื้นฐานของเสรีภาพและความเป็นธรรม และจะบรรลุถึงความอยู่ดีกินดีและความสุขของประชาชนในสังคมที่มีความเท่าเทียมกันและยุติธรรมที่สุด"

และในวันเดียวกันนั้นรัฐสภาแห่งมาเลเซียได้ออกข้อมติที่จะตัดขาดความสัมพันธ์กับสิงค์โปรในฐานะรัฐ (ภายใต้สหพันธ์) และด้วยเหตุนี้สาธารณะรัฐสิงค์โปรจึงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามแม้การรวมตัวครั้งนี้จะสิ้นสุดลงในระยะเวลาสั้นๆ  สิงค์โปรก็ได้ความเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์จากอังกฤษอยู่ดี  ด้วยความที่สิงค์โปรขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ อย่างเช่นนำ้จืด แม้จะตัดความสัมพันธ์กับมาเลเซียไปแล้ว ประเทศนี้ก็ยังต้องพึ่งนำ้จืดส่วนใหญ่จากมาเลเซียจวบจนถึงปัจจุบัน วันนี้ขอนำเสนอเพียงกำเหนิดสิงค์โปรก่อนนะครับ  คราวหน้าจะเป็นตอนกำเหนิดผู้นำทางเศรษฐกิจตัวเล็กแห่งภูมิภาคอาเซียนกันนะครับ  ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน  ครั้งหน้าจะนำเสนอตอนจบครับ

สนต้นที่เก้า

เรื่องนี้เนื้อหาหลักแปลและเรียบเรียงจากวีกีพีเดีย
ภาพประกอบจากตามลำดับ
http://dl.nlb.gov.sg/digitalk/lee%20kuan%20yew.jpg
http://www.parliament.gov.sg/AboutUs/images/Prof-LeeHsienLoong.gif
http://cache.daylife.com/imageserve/02aQ1QN4nBaCR/340x.jpg
http://www.primeministersofmalaysia.net/images/1st.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายอีย์ วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaruwut

แวะมาเยี่ยมครับ เพิ่งได้รับอนุมัติให้แสดงความคิดเห็นได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 6 (0)
officemom วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ประเทศเรามีคนอย่างนี้ไหม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 04/04/2008 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาเก็บรายละเอียดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 04/04/2008 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สิงคโปร์เขาไม่วุ่นวาย.. ความเจริญจึงรุดหน้า ส่วนของเราทะเลาะกันไม่เลิก...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
richyneung วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/richyneung

นับถือครับต่างจากวีรบุรุษผู้หนึ่ง ซึ่งเขาบอกว่าเขาทำทุกอย่างเพื่อประชาชนและประชาธิปไตย แต่ทุกวันนี้ประเทศนั้นก็ยังย่ำเท้าอยู่กับที่กับระบบประชาธิปไตย และปากท้องชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นมหาบุรุษของสิงคโปร์จริงๆ
ทำทุกอย่างเพื่อประเทศ แม้จะไม่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกก้๖ม แต่สุดท้าย โลกก็ยอมสยบภายใต้ระบบทุนนิยมของสิงคโปร์...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 02/04/2008 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

บุรุษผู้มีดวงตา แยกออกจากกันได้

แสดงว่า บุคคลผู้นั้นมี แนวคิดที่น่าทึ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]