*/
  • AAd
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dees_99@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 342178
  • จำนวนผู้โหวต : 101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ชาว OKNATI คิดอย่างไรกับศึกซักฟอกรัฐบาลชุดนี้ที่ผ่านมา
การอภิปรายดีมาก
184 คน
การอภิปรายอย่างนั้น ๆ แหละ
19 คน
การอภิปรายน่าเบื่อที่สุด
12 คน

  โหวต 215 คน
วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม 2553
Posted by AAd , ผู้อ่าน : 5197 , 11:16:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก 40 ปี ครบรอบวันเสียชีวิต มิตร ชัยบัญชา

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
.....

 
 
  
 
 
 
 
มิตร ชัยบัญชา

มิตร ชัยบัญชา


รำลึก 40 ปี ครบรอบวันเสียชีวิต มิตร ชัยบัญชา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย

            หากย้อนกลับไปเมื่อสี่สิบปีก่อน คงไม่มีใครไม่รู้จักสุดยอดพระเอกภาพยนตร์ไทยที่ชื่อว่า มิตร ชัยบัญชา แน่นอน ยิ่งได้ประกบคู่กับนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้งที่ล่าสุดกลับมาปรากฎตัวอีก ครั้งอย่าง เพชรา เชาวราษฎร์ ก็ยิ่งทำให้ มิตร เพชรา โด่งดังเป็นพลุแตก และเนื่องในวันนี้ 8 ตุลาคม พ.ศ.2552 ถือเป็นวัน ครบรอบวันเสียชีวิต 39 ปี มิตร ชัยบัญชา กระปุกดอทคอมจะพาย้อนไปร่วมรำลึกถึง มิตร ชัยบัญชา พระเอกขวัญใจคอหนังไทยตลอดกาลคนนี้กัน

 

 

 


 มิตร ชัยบัญชา มีชื่อจริงว่า พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา หรือ พิเชษฐ์ พุ่มเหม เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2477 เป็นชาวอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ชีวิตเด็กของ มิตร ชัยบัญชา นั้น เดิมเรียกกันว่า บุญทิ้ง เพราะพ่อกับแม่แยกทางกัน โดยแม่เข้ามาขายผักในกรุงเทพฯ และฝาก มิตร ชัยบัญชา ไว้กับพระที่จังหวัดเพชรบุรี ต่อมาแม่มีฐานะดีขึ้นจึงรับ มิตร ชัยบัญชา ไปอยู่ด้วย และได้เข้าโรงเรียนในกรุงเทพฯ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น สุพิศ และใช้นามสกุล พุ่มเหม ตามนามสกุลของพ่อเลี้ยง ทั้งนี้ มิตร ชัยบัญชา เป็นเด็กเรียนเก่ง ขยันทำงาน โดยรับจ้างทำงานสารพัด เพื่อหาเงินใช้เองตั้งแต่เด็ก รวมทั้งยังสนใจการชกมวยด้วย
 

 

 


 ต่อ มา มิตร ชัยบัญชา ได้ลาออกจากโรงเรียนพระนครวิทยาลัย เพื่อสมัครสอบเข้าโรงเรียนจ่าอากาศ เพราะ มิตร ชัยบัญชา มีความปรารถนาจะเป็นนักบินให้ได้ จน มิตร ชัยบัญชา สามารถเข้ามาเป็นนักเรียนการบินรุ่นที่ ป.15 ของโรงเรียนการบินโคราช และ นักเรียนจ่าอากาศ เหล่าอากาศโยธิน รุ่นที่ 11 ได้สำเร็จ และสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ.2499 และได้ติดยศจ่าอากาศโท จนได้เป็นครูฝึกที่กองพันต่อสู้อากาศยาน กรมอากาศโยธิน กองทัพอากาศดอนเมือง ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น จ่าอากาศโทพิเชษฐ์ พุ่มเหม

 

 

 

  ใน ปลายปี พ.ศ.2499 มิตร ชัยบัญชา ได้พบกับ สุรัตน์ พุกกะเวส และได้นัดให้ กิ่ง แก้วประเสริฐ หรือ ก.แก้วประเสริฐ พา มิตร ชัยบัญชา ไปพบกับทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง ชาติเสือ เนื่องจาก มิตร ชัยบัญชา มีหน้าตาหล่อเหลา สูงสง่า และบุคลิกภาพดูอ่อนโยน ซึ่ง มิตร ชัยบัญชา ก็ได้รับเลือกให้สวมบทพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง "ชาติเสือ" ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นแรกของ มิตร ชัยบัญชา และครั้งนั้นเองที่ ประทีป โกมลภิส ทีมงานผู้สร้าง ชาติเสือ ได้เปลี่ยนชื่อ พิเชษฐ์ พุ่มเหม มาเป็น มิตร ชัยบัญชา โดยมีที่มาจากคำถาม 2 ข้อ คือ

 ข้อ 1 "ในชีวิตสิ่งใดสำคัญที่สุด" มิตรตอบว่า "เพื่อนครับ" ประทีปบอกว่า "เพื่อน คือ มิตร เมื่อรักเพื่อนก็เก็บเพื่อนไว้กับตัว งั้นดีให้ใช้ชื่อใหม่ว่า "มิตร" ก็แล้วกัน" และก็เป็นที่มาของชื่อ มิตร

 ข้อ 2 "ในชีวิตเกิดมาภูมิใจสิ่งใดมากที่สุด" มิตรตอบอย่างไม่ลังเลว่า "ได้อัญเชิญธงชัยเฉลิมพลในพิธีสวนสนามวันปิยมหาราชครับ" เพราะมิตรได้อัญเชิญธงชัยเฉลิมพล ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติยศสูงสุด และเขาได้ทำหน้าที่นี้ทุกปีตลอดการเป็นทหารของเขา ซึ่งเป็นที่มาของนามสกุล "ชัยบัญชา"

 

  หลังจากภาพยนตร์เรื่อง ชาติเสือ เข้าฉายในปี พ.ศ.2501 มิตร ชัยบัญชา ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของประชาชน ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องที่สอง "จ้าวนักเลง" จะส่งให้ มิตร ชัยบัญชา ดังเป็นพลุแตก ในบทบาทของ "โรม ฤทธิไกร" หรือ "อินทรีแดง" จากนั้น มิตร ชัยบัญชา ก็มีผลงานมาเรื่อย ๆ เช่น เหนือมนุษย์ แสงสูรย์ ค่าน้ำนม ร้ายก็รัก ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งเก้า หงษ์ฟ้า ทับสมิงคลา ฯลฯ จน มิตร ชัยบัญชา ที่เป็นพระเอกดาวรุ่ง ได้มาประกบกับนางเอกใหม่ คือ เพชรา เชาวราษฎร์ ในเรื่อง "บันทึกรักพิมพ์ฉวี" เมื่อปี พ.ศ.2504 มิตร ชัยบัญชา ก็กลายเป็นพระเอกอันดับ 1 ของประเทศ และ มิตร ชัยบัญชา ก็มักจะถูกจับคู่ให้แสดงเป็นคู่รักกับ เพชรา เชาวราษฎร์ อยู่เสมอ นับ ๆ รวมกันประมาณ 200 เรื่อง จนกลายเป็นคู่ขวัญ มิตร-เพชรา ขวัญใจของแฟน ๆ ภาพยนตร์ไทยไปโดยปริยาย เรียกว่า หากมาที่โรงภาพยนตร์แล้ว ไม่เจอชื่อ มิตร-เพชรา ก็จะเดินกลับเลย แม้จะเดินทางมาไกลเพียงใดก็ตาม ในปี พ.ศ.2506  มิตร ชัยบัญชา ก่อตั้ง ชัยบัญชาภาพยนตร์ และสร้างภาพยนตร์ของตัวเอง คือเรื่อง "เหยี่ยวดำ" หรือเดิมใช้ชื่อว่า "ครุฑดำ" แต่ต้องเปลี่ยนชื่อเพราะถูกติงว่า นำสัญลักษณ์ครุฑมาใช้ไม่เหมาะสม และในที่สุด "เหยี่ยวดำ" ก็ออกฉายได้โดยไม่ขาดทุน เพราะมีแฟน ๆ ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และหลังจากนั้น มิตร ชัยบัญชา ก็ลาออกจากการรับราชการทหารอากาศ เนื่องจากผู้บังคับบัญชาในขณะนั้น ต้องการให้ มิตร ชัยบัญชา เลือกทำเพียงอาชีพเดียว

 หลัง จากลาออก มิตร ชัยบัญชา ได้ทุ่มเวลาให้กับการแสดง โดยถ่ายภาพยนตร์ 35-40 เรื่องต่อปี และมีผลงานต่อมาอีกมากมาย เช่น ใจเดียว, ใจเพชร, จำเลยรัก, นางสาวโพระดก, นกน้อย,ดาวพระศุกร์, มือนาง,7 พระกาฬ, พยัคฆ์ร้ายใต้สมุทร, ชุมทางเขาชุมทอง, ไฟเสน่หา, ฟ้าเพียงดิน, เงิน เงิน เงิน, เพชรตัดเพชร ฯลฯ ซึ่งในปี พ.ศ.2507 และ 2508 ภาพยนตร์เรื่อง นางสาวโพระดก และ สาวเครือฟ้า ที่ มิตร ชัยบัญชา แสดงคู่กับ พิศมัย วิไลศักดิ์ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี

 นอก จากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ที่ มิตร ชัยบัญชา จับคู่กับ เพชรา เชาวราษฎร์ ยังทำรายได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และ มิตร-เพชรา ยังได้รับพระราชทานโล่ห์เกียรตินิยมของสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิง จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้ง มิตร ชัยบัญชา ยังได้รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ในฐานะนักแสดงที่ทำรายได้สูงสุด ก่อนที่ในปีถัดไป ภาพยนตร์เรื่อง เพชรตัดเพชร จะทำรายได้แซงหน้า เงิน เงิน เงิน

 ต่อมาสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ได้จัดมอบรางวัล "ดาราทอง" ให้กับ มิตร ชัยบัญชา และ พิศมัย วิไลศักดิ์ โดยได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ เวทีลีลาศ สวนอัมพร เมื่อ 24 มีนาคม พ.ศ.2510 และ มิตร ชัยบัญชา ที่อยู่วงการมาถึง 10 ปี ได้ขอจดทะเบียนเปลี่ยนนามสกุล จาก พิเชษฐ์ พุ่มเหม เป็น พิเชษฐ์ ชัยบัญชา

 หลัง จาก มิตร ชัยบัญชา ประสบความสำเร็จสูงสุด มิตร ชัยบัญชา ก็ตั้ง สหชัยภาพยนตร์ขึ้นร่วมกับเพื่อน ๆ และเป็นผู้อำนวยการสร้างเอง แสดงเอง จนมีผลงานเด่น ๆ หลายเรื่อง ก่อนที่ มิตร ชัยบัญชา จะเดินหน้าเข้าสู่สนามการเมือง โดยลงเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลในเขตบางรัก ยานนาวา สัมพันธวงศ์ ป้อมปราบฯ แต่ไม่ได้รับเลือก ก่อนที่ปี พ.ศ.2512 มิตร ชัยบัญชา ได้กลับมาลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขตพระนคร โดยคู่แข่งเลือกตั้งกล่าวกับประชาชนว่า หาก มิตร ชัยบัญชา ชนะการเลือกตั้งก็จะไม่กลับมาแสดงหนังให้ดูอีก ทำให้ มิตร ชัยบัญชา สอบตกจากการเมืองเป็นครั้งที่สอง

 ปี พ.ศ.2513 มิตร ชัยบัญชา ซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงภาพยนตร์ขนาดมาตรฐาน เพื่อฉายหนังไทยโดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม มิตร ชัยบัญชา ยังคงรับงานแสดงภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรับแสดงภาพยนตร์จีนกำลังภายในที่ฮ่องกงด้วย คือเรื่อง "อัศวินดาบกายสิทธิ์" นอกจากนี้ในปีเดียวกัน มิตร ชัยบัญชา ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง จนประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำรายได้สูงถึง 6 ล้านบาท ในกรุงเทพฯ และ 13 ล้านบาททั่วประเทศ ถือเป็นการปลุกกระแส มิตร-เพชรา อีกครั้ง และยังเป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้คนกรุงเทพฯ นิยมเพลงลูกทุ่งอีกด้วย

 แต่ แล้วในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2513 แฟนภาพยนตร์ทั่วประเทศก็ต้องช็อกไปตาม ๆ กัน เมื่อมีข่าวว่า มิตร ชัยบัญชา พระเอกตลอดกาล เสียชีวิตขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "อินทรีทอง" ที่ มิตร ชัยบัญชา เป็นทั้งผู้กำกับและแสดงนำเอง โดยเป็นฉากที่ มิตร ชัยบัญชา ต้องโหนบันไดเชือกจากเฮลิคอปเตอร์ แต่เกิดผิวคิวในการถ่ายทำ ทำให้ มิตร ชัยบัญชา ตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์กระแทกกับพื้นที่ความสูง 300 ฟุต และเสียชีวิต จากนั้นวันรุ่งขึ้น หนังสือพิมพ์ทุกฉบับต่างพาดหัวถึงข่าวการเสียชีวิตของ มิตร ชัยบัญชา และมีแฟน ๆ ภาพยนตร์ไปร่วมงานศพของ มิตร ชัยบัญชา ที่วัดแคนางเลิ้ง เนืองแน่นหลายหมื่นคน

 ด้าน ชีวิตครอบครัว มิตร ชัยบัญชา สมรสอย่างเงียบ ๆ กับ จารุวรรณ สรีรวงศ์ มีบุตรชาย 1 คน คือ ยุทธนา พุ่มเหม แต่ชีวิตสมรสครั้งนั้นไม่ราบรื่น จึงหย่าขาดจากกัน ก่อนที่ มิตร ชัยบัญชา จะมาใช้ชีวิตคู่อย่างไม่เปิดเผยกับ กิ่งดาว ดารณี แต่ก็เลิกรากันไป และก่อนที่ มิตร ชัยบัญชา จะเสียชีวิตไม่นาน มิตร ชัยบัญชา ก็ได้พบรักกับ ศศิธร เพชรรุ่ง

 หลัง มิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตได้ 4 ปี ได้มีการสร้างหุ่น มิตร ชัยบัญชา ขึ้นที่วัดบ้านท่า อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ส่วนกระดูกยังคงเก็บไว้ที่วัดแคนางเลิ้ง นอกจากนี้ยังมีการสร้างศาล มิตร ชัยบัญชา ที่บริเวณหาดดงตาล พัทยาใต้ สถานที่ที่ มิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตไว้ด้วย ปัจจุบันอยู่หลังโรงแรมจอมเทียน และในปี พ.ศ.2548 ช่อง 7 ได้สร้างละครเรื่อง "มิตร ชัยบัญชา มายา-ชีวิต" ที่ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของ มิตร ชัยบัญชา พระเอกคนดัง นอกจากนี้ใน ปี พ.ศ.2549 ได้มีการจัดสร้างอนุสรณ์สถาน มิตร ชัยบัญชา ที่วัดท่ากระเทียม อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี บ้านเกิดของ มิตร ชัยบัญชา โดยมีการหล่อหุ่นปั้นไฟเบอร์กลาส มิตร ชัยบัญชา ขนาดเท่าของจริงไว้ด้วย

 และแม้ว่าวันนี้ มิตร ชัยบัญชา จะจากโลกนี้ไปถึง 39 ปีแล้ว แต่ผลงานและเกียรติประวัติของ มิตร ชัยบัญชา ก็ยังอยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ ภาพยนตร์ไม่เสื่อมคลาย

ประวัติ มิตร ชัยบัญชา

  ชื่อในวงการ : มิตร ชัยบัญชา

  ชื่ออื่น ๆ : พิเชษฐ์ พุ่มเหม , พิเชษฐ์ ชัยบัญชา

  วันเกิด : 28 มกราคม พ.ศ.2477

  ภูมิลำเนา : จังหวัดเพชรบุรี

  วันเสียชีวิต : 8 ตุลาคม พ.ศ.2513

  ช่วงเวลาในวงการบันเทิง : พ.ศ. 2500 – พ.ศ.2513

  ผลงานภาพยนตร์ทั้งหมด : 266 เรื่อง แสดงคู่กับ เพชรา เชาวราษฎร์ 172 เรื่อง

  ผลงานสร้างชื่อ : จ้าวนักเลง, นกน้อย , สิงห์ล่าสิงห์, บันทึกรักพิมพ์ฉวี, เงิน เงิน เงิน, เพชรตัดเพชร, มนต์รักลูกทุ่ง ฯลฯ

รางวัล

  รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ปี พ.ศ.2508 สาขาดารานำฝ่ายชายที่ทำรายได้สูงสุด จากเรื่อง เงิน เงิน เงิน

  รางวัลดาราทองพระราชทาน ปี พ.ศ.2509 สาขาดาราทองขวัญใจมหาชน

www.thaifilm.com

www.songburi.com

http://www.kroobannok.com/blog/20219

*** พระเอกขวัญใจ คนไทย ตลอดการครับ ถึงว่าผมเกิดไม่ทัน ในช่วงนั้น แต่ว่า

มิตร ชัยบัญชา คือพระเอกของผมตัวจริง ถ้ามีเวลา ก็หาหนังมิตร ชัยบัญชา ไม่ว่า

ทางอินเทอร์เน็ต หรือตามร้านขายซีดี ต้องหามาซื้อมาเก็บไว้ ไม่รู้จะพูดอะไร

ดีครับ พูดได้แต่ว่า มิตร ชัยบัญชา คือพระเอกตัวจริงของไทย ก็แล้วกันน่ะครับ **


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กาน่า วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bingo
ลูซู

สมัยมิตรตาย ผมอยู่ป.3 ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย เพื่อนทั้งห้องรวมทั้งผมยังไม่เชื่อเลย สมัยก่อนคิดว่าทุกคนรักและชอบมิตรมาก ขนาดพวกผมแค่เป็นเด็กป.3 คิดดูว่ามิตร hot ขนาดไหน โดยส่วนตัวดาราอีกคนชอบคุณแมน ธีรพล มาก(คนที่ใส่สูตรสีฟ้ายืนตรงกลางข้างมิตรกับอดุลย์) เพราะแกดูเท่ห์ หล่อมีสไตร์ เสียอย่างเดียวไม่ค่อยดัง.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
AAd วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AAd
Dsignature

ดีครับ คุณพฤจิกา
ศุกร์ หรรษา จิงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พฤจิกา วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


แม้จะเกิดไม่ทันคุณมิตร...แต่ขอร่วมรำลึกค่ะ
...
...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน