• ATOM2010
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 109528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
คนเดินทาง
อยู่กับความเป็นจริง....กับสิ่งที่เป็นไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ATOM2010 , ผู้อ่าน : 924 , 11:04:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน เพลงผ้า โหวตเรื่องนี้

  หลังจากที่ กลุ่ม พธม. ได้ออกมาชุมนุม เพื่อเรียกร้องความรักชาติ!!!! และปกป้องแผ่นดินไทย โดยมีข้อเรียกร้องหลักๆ อยู่ประมาณ 3-4 ข้อนั้น ทำให้ในบ้าน OK แห่งนี้ ได้เกิดประเด็นการถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในบ้านที่แสดงตัวชัดเจน ว่า สนับสนุนรัฐบาล หรือ สนับสนุน พธม. ซึ่งผมได้ติดตามไปเยี่ยมชมเกือบๆจะทุกบ้าน จะเห็นได้ว่า นับวันจะยิ่งเมามันส์ต่อการให้ข้อมูลโต้แย้งซึ่งกันและกัน

  แต่หากจะมองอย่างเป็นกลาง นี้เป็นสิ่งที่ดี ให้คนส่วนหนึ่งที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสนับสนุนใคร จะได้รู้ข้อมูลที่ไม่เคยรู้มาก่อน แต่ก็มีบางครั้งที่ จะมีความพยายามเอาชนะและให้อีกฝ่ายยอมรับข้อมูลของตนมากจนเกินไปจนดูแล้วเกินงาม จนน่าเป็นห่วง........

  ทางผมเองซึ่งถือว่าไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายจนถึงขั้นจะวิเคราะห์เหตุการณ์ได้ จึงพยายามไม่เขียนบล็อคของตัวเองขึ้นมา แต่ใช้เวลาในการไปหาข้อมูลที่ได้รับจากหลายๆท่านมาอ่านซึ่งเป็นข้อมูล ที่เกิดขึ้นจริง ไม่ได้เป็นข้อมูลที่ออกมาจากปาก นักวิชาการ(ไม่รู้ว่าจะแอบเหลืองหรือแอบแดงหรือแอบรัฐบาล) ซึ่งจะส่งผลให้ ข้อมูลที่ออกมาอาจจะไม่ตรงกับความจริงซะทั้งหมด

..วันนี้เลยอยากจะเล่าเรื่องที่ไปอ่านศึกษาเพิ่มเติมมาให้ คนที่ยังไม่ตัดสินใจว่า จะสนับสนุนใครดี ได้ลองอ่านดู ส่วนหนึ่งจะได้ไม่ต้องไปนั่งถกเถียงกันให้เสียเวลา ส่วนท่านไหนที่มีข้อมูลอยู่แล้วหากเห็นว่าข้อมูลที่ทางผมได้ศึกษามาไม่ตรงกับทางท่าน สามารถเอามาลงโต้แย้งกันเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าขอได้ ขอร้องอย่านำข้อมูลจากเวทีปราศัย(ไม่ว่าจะเวทีไหนๆ)หรือข้อมูลจากคนใดคนหนึ่งซึ่งไม่ได้รับการยอมรับในคนหมู่มากมาลงโต้แย้งเลยครับ...เพราะมันจะเป็นการถกเถียงแทนคนอื่นเสียเปล่าๆ

..ประเด็น...MOU43. ซึ่งเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันอยู่ทุกวันนี้...ว่าจะเอาไว้ หรือยกเลิก...ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเอาไว้หรือยกเลิกอยากให้ลองย้อนกลับไปดูว่า

MOU43. เกิดขึ้นได้เพราะอะไร?...MOU43. เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาล ท่านนายกฯ ชวน ซึ่งเป็นบันทึกข้อตกลงถึงพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชา โดยเนื้อหารายละเอียด มีทั้งหมดประมาณ 3 หน้ากระดาษ A4(ซึ่งก็มีใครหลายๆคนไม่ยอมไปหาอ่าน แล้วก็มานั่งเถียงกัน..อิอิ) ที่จำเป็นต้องมี MOU43.นั้น เพราะประเทศไทยได้เห็นว่า ทางประเทศกัมพูชา ได้รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ทับซ้อน โดยมีการมาสร้างวัดแก้วฯ ซึ่งก็เป็นประเด็นในการประท้วงในครั้งนี้เช่นกัน.....ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า การทำบันทึกครั้งนั้นก็ต้องมีแหล่งอ้างอิงตามปกติ ว่าพื้นที่ของไทยอยู่แค่ไหนของเขมรแค่ไหน? และจะเอาแหล่งอ้างอิงที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกมาจากไหนถ้าไม่ใช่ แผนที่ 1:200,000  ซึ่งไทยจะบอกว่าไม่ยอมรับแผนที่นี้ในทางกฏหมายก็ไม่สามารถทำได้เพราะเคยนำไปใช้อ้างอิงสมัยศาลโลกตัดสินเรื่องเขาพระวิหาร....และหากไม่ทำ MOU43. ก็จะเกิดการรุกล้ำเขตแดนอยู่ตลอดเวลาและจะเป็นชนวนให้เกิดสงครามระหว่างกัน...MOU43. จึงมีไว้เพื่อหยุด ไม่ให้เขมร รุกล้ำเขตแดนมากไปกว่านี้ ในส่วนที่สร้างไปแล้วก็คงไว้แค่นั้นอย่ามีหารสร้างเพิ่มเติมอีกต่อไป...และทำให้ไม่ต้องเกิดสงคราม....

ประเด็น....พื้นที่ทับซ้อน...ประเด็นนี้เกิดจากความผิดพลาดของนายทะเบียนที่ออกโฉนดมาทับกัน...หากจะหาข้อมูลกันจริงๆจะเห็นว่า ทั้งไทยและกัมพูชา มีเอกสารยืนยันเหมือนกันว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นของตน!!!!!...เรื่องนี้โทษไม่ได้ทั้งไทยและกัมพูชา...ต้องไป..ตบกบาล คนออกเอกสาร...ตอนออกเอกสาร มันเมา!!! อยู่หรือเปล่า.....ซึ่งทั้งสองประเทศก็ยอมรับว่าต่างฝ่ายต่างมีเอกสารยืนยัน จึงมีข้อตกลงให้สำรวจเขตแดนกันใหม่ โดยปัจจุบัน ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจ..ยังไม่เสร็จสิ้น จึงยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าเป็นของใคร...โดยการสำรวจเขตแดนนั้น ประเทศไทยได้ทำกับทุกประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง กัมพูชา พม่า ลาว มาเลเชีย โดยปัจจุบัน มาเลเชียได้สำรวจเสร็จสิ้นแล้วและมีเขตแดนที่ชัดเจนแล้ว ส่วนประเทศที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการสำรวจ.....อยากให้คนไทยใจเย็นๆ...อย่าไปบอกว่าตรงนั้นเป็นของเรา..อย่าเพิงบอกว่าไทยเสียดินแดนไปแล้ว..เพราะหากคนกัมพูชาได้ยินก็คงไม่พอใจเหมือนกัน..เรามีศักดิ์ศรี..กัมพูชาเขาก็มีเช่นกันนะครับ.....

ประเด็น...แผนที่ 1:200,000 >>>แผนที่ฉบับนี้เกิดขึ้นจากการที่ไทยและกัมพูชาได้ปะทะกันเพื่อแย่งชิงพื้นที่บริเวณเขาพระวิหาร...หลังจากยิงกันจนเบื่อ ก็ได้เวลานั่งโต๊ะเจรจา...โดยมีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าของกัมพูชาในขณะนั้นเป็นหัวเรือใหญ่...ซึ่งก็ได้ข้อตกลงกันว่า ให้จัดทำแผนที่เขตแดนขึ้นมาใหม่ โดย..ให้ทำร่วมกันระหว่างประเทศสยามและประเทศฝรั่งเศส... 

หลังจากตกลงกันได้แล้ว...ประเทศสยามได้เซ็นมอบอำนาจให้ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้จัดทำแผนที่ 1:200,000 ขึ้นมา...   ส่วนสาเหตุที่ทางเรามอบอำนาจไปให้ฝรั่งเศสทำฝ่ายเดียวนั้น ทางผมยังหาข้อมูลไม่เจอว่ามีสาเหตุมาจากอะไร? ใครรู้ช่วยวานบอกด้วยครับ.....ดังนั้นเมื่อฝรั่งเศสทำแผนที่เสร็จสิ้นจึงนำมาให้ประเทศสยาม...เพื่อใช้เป็นข้อมูลร่วมกันในการตัดสินแบ่งเขตแดนในตอนนั้น...ซึ่งก็เป็นอย่างที่รู้กัน...คือไทย เสียเขาพระวิหารไปให้กับกัมพูชา........ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ประเทศไทยได้ประกาศให้ทั่วโลก รับรู้โดยทั่วกันว่า ประเทศไทยไม่ยอมรับแผนที่ 1: 200,000 มาจนถึงทุกวันนี้..จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า...เราไม่ยอมรับแผนที่หลังจากศาลโลกตัดสินไปแล้ว...ก่อนหน้านั้นไม่มีข้อมูลจากที่ไหนเลยว่าไทยไม่ยอมรับแผนที่.......ดังนั้นกัมพูชาจึงใช้แผนที่นั้นเป็นแหล่งอ้างอิงตลอดมา....หากเราจะยกเลิกแผนที่ 1:200,000 ตอนนี้มี่ได้ทางเดียว คือ ทำสงคราม!!! และต้องชนะด้วย..เพื่อจับกัมพูชา มานั่งโต๊ะเจรจาและให้ยอมเซ็นยกเลิกแผนที่ซะ....โดยเงื่อนไขนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องไม่สนใจชาวโลก.....

    จากข้อมูลหลักๆที่ไปศึกษามา พอจะตอบคำถามที่ค้างคาใจ สำหรับใครหลายๆคนได้นะครับ..ว่า

นายกฯ อภิสิทธิ์ ขายชาติ จริงหรือไม่

MOU43. จะทำให้ไทยเสียดินแดนจริงหรือไม่

ตอนนี้ไทยเสียดินแดนไปแล้ว จริงหรือไม่

ทหารไทยกลัวเขมร จริงหรือไม่

อันนี้ยังไม่ขอพูดถึง บันทึกข้อตกลง TOR46 ที่รัฐบาลทักษิณไป ทำไว้กับกัมพูชานะครับ เพราะเห็นว่ายังไม่ใช่ประเด็นที่ พธม. จะนำมาพูดถึง...อีกอย่างมันเป็นภาษาอังกฤษ...พยายามอ่านอยู่แต่ไม่กล้า ตีความเดี๋ยวผิดไปจะซวยเอา..อิอิ

ขอขอบคุณ ขอมูลจาก อินเตอร์เนท,หนังสือจดหมายเหตุฯ,และหนังสือประวัติศาตร์ไทยอีกหลายๆเล่ม....

........เขียนทำไมเนี่ยเรา...เหนื่อยจะแย่....เฮ้อออออออออออออออออออออ.........
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

ประจําทีแล้วค่ะ คริๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ATOM2010 วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010

ขอบคุณ คุณแสงปลายฟ้าครับ สำหรับข้อมูล...แต่ผมไม่ได้เป็นคนอยากรู้งบประมาณของกองทัพนิ....ให้คนที่อยากรู้ช่วยหาให้หน่อยดีมะครับ..ช่วงนี้งานเยอะ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แสงปลายฟ้า วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monin4433

ขอโทษที่ไม่ได้บอกว่า ความเห็นที่ 9 เขียนแจ้งความเห็นที่ 4 เพื่อทราบเกี่ยวกับการหาข้มอูลงบประมาณ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แสงปลายฟ้า วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monin4433

หาข้อมูลได้ที่สำนักงบประมาณ
หรือ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปีที่สภาผุแทนราษฎร หรือวุฒิสภาก็ได้
สามารถขอข้อมูลเหล่านี้ได้ตามสิทธิที่ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารกำหนดไว้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ATOM2010 วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010

สวัสดีครับ คุณเพลงผ้า ขอบคุณครับที่แวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ตอบคอมเม้นก็เจ๋ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

เย้ๆๆ ได้อ่านแล้ว

บทความนี้ จะช่วยให้ใครบางคน ตาแจ้งได้บ้างไหมน้ออ
+

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ATOM2010 วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010

ลืมไป คห.ที่3 ผมยังตอบพี่ไม่ครบเลยครับ ที่พี่ถามว่า เราได้ใช้ทหารให้ทำหน้าที่แล้วหรือยัง...ตอบได้ว่า ใช้แล้วนี้ครับ... ผมคุ้นๆว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้เห็นเขายิงกันไป-มาก็หลายยกอยู่นะครับ..แถมได้เห็นข่าวทหารตายด้วยนะครับ...แถมแถวชายแดนใต้...ก็ได้เห็นข่าวทหารทำหน้าที่อยู่ทุกวันนี้ครับ...หรือที่ชายแดนใต้ไม่ใช่ทหารครับพี่...ส่วนที่ถามว่าใช้คุ้มกับงบประมาณหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้จริงๆครับเพราะไม่มีข้อมูลเรื่องงบประมาณของกองทัพถ้าหามาได้จะมาลงให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ATOM2010 วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010

คห.ที่3 ครับ..คำถามที่พี่ถามมาถ้าจะให้ผมตอบต้องบอกว่า..ไม่รู้ครับ..ว่าเค้ามีทหารไว้ทำอะไร..และหมดงบประมาณไปมากขนาดไหนต่อปี...ยังไม่มีข้อมูลจากตรงนี้จริงๆครับ...พี่รู้หรือครับว่าทหารเขามีงบประมาณเป็นแสนล้านต่อปี...ข้อมูลจากที่ไหนครับเดี๋ยวจะไปหาอ่าน...แล้วพี่จะอยากมีสงครามไปทำไมครับ...เคยศึกษาเรื่องการทำสงครามไหมครับ...รู้ไหมครับว่าเขาทำสงครามกันเพื่ออะไร..แล้วหลังจากทำสงครามแล้วเขาจัดการกับมันยังไง...ผมขอไว้ตั้งแต่แรกแล้วนะครับ..ว่าหากมีข้อมูลไม่ตรงกันให้ใส่มาให้คนอื่นได้รู้ด้วย....ไม่ได้ต้องการความเห็นส่วนตัวครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ใหญ่เอง วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sipichai
ลูกคนจีน

ผมมีคำถามข้อเดียวเอง คือ
ประเทศไทยมีกองทัพและทหารไว้ทำสวรรค์วิมานอะไรไม่ทราบ
ปีหนึ่งๆต้องเปลืองงบประมาณของชาติไปเป็นแสนล้าน ทำไปเพื่ออะไรหรือครับ
สุภาษิตจีน ว่า "เลี้ยงทหารไว้ 1000 วัน เพื่อใช้ในการศึกเพียง 1 วัน" คือคำตอบที่เราต้องเปลืองงบประมาณไป แล้วเราได้ใช้หทารให้ทำหน้าที่แล้วหรือยังครับ คอบหน่อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ATOM2010 วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ATOM2010

สวัสดีครับคุณคะน้า...ขอบคุณที่อุตสาห์แอบเม้นท์ให้นะครับ..ระวังหลังไว้หน่อยนะเดี๋ยวเจ้านายมา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

....

รู้แค่นี้ก็นับเป็นคุณาปการต่อแผ่นดินมากแล้วคะ
ถ้าคนไทยเรารู้ได้เท่านี้ รับรองว่าคนบางกลุ่ม คงไม่ได้ใช้วิธีหาเสียงแปลกๆ โดยการยึดถนนหน้าทำเนียบเป็นแน่แท้

ส่วนใหญ่ไม่ได้เล่าเท่าที่รู้ ...แต่รู้ตามที่ฟังเขาเล่า

บ้านเมืองมันถึงได้วุ่นวายเช่นนี้แล

อาเมน...

(เม้นท์ขณะประชุมนะเนี้ยะ ขอบอกๆ ใจรักจริงๆเร้ย )

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน