• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 308
  • จำนวนผู้ชม : 337456
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันศุกร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1076 , 22:03:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


ฮือฮา สงฆ์วัดพระเชตุพนฯ เข้าถวายคัมภีร์โบราณฯ สมเด็จพระสันตะปาปา
----------------------------

               ฮือฮา สงฆ์วัดพระเชตุพนฯ เข้าถวายคัมภีร์โบราณพระมาลัย สมัยรัชกาลที่ 7 แด่องค์สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส โป๊บองค์ที่ 266 ที่นครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี ตามพระสมณประสงค์ เพื่อนำไปจัดแสดงในงานคัมภีร์โลกให้คนทั่วโลกชื่นชม เผยทรงปลื้มปิติ เตรียมนำไปแปลเป็นภาษาอื่นๆ อีก 7 ภาษา

            เมื่อวันที่ 18 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ นำโดยพระราชปริยัติมุนี(เทียบ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปริวรตพระคัมภีร์ และ พระราชรัตนสุนทร(วินัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก องค์ที่ 266 อย่างเป็นทางการ ที่นครรัฐวาติกัน สาธารณรัฐอิตาลี เพื่อฯ ถวายคัมภีร์พระมาลัยอักษรขอม(บาลี-ไทยโบราณ) ที่ปริวรรตหรือแปลแล้วเสร็จ ตามพระสมณประสงค์ ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังนซิส โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยมิตรภาพระหว่าง 2 ศาสนา

            พระราชปริยัติมุนี(เทียบ) เปิดเผยหลังการเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ว่า คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนฯ ใช้เวลาร่วม 2 ปี ดำเนินการปริวรรตคัมภีร์พระมาลัยอักษรขอม(บาลี-ไทย) จนแล้วเสร็จ และได้นำขึ้นถวายแด่องค์สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ที่ต้องการนำพระคัมภีร์ดังกล่าวไปจัดแสดง ในงานคัมภีร์โลก ณ พิพิธภัณฑ์แห่งนคร รัฐวาติกันเพื่อให้ชาวโลกได้รู้จัก โดยพระคัมภีร์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่7) ได้นำ ไปถวายแด่สมเด็จพระสันตะปาปาปิโอที่11 เมื่อปี พ.ศ 2477 หรือเมื่อ 84 ปีที่ผ่านมา เม่ือครั้งเสด็จเยือนนครรัฐวาติกัน

            ซึ่งเป็นคัมภีร์ เขียนด้วยอักษรขอม(บาลี-ไทยโบราณ) ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นหนังสือสมุดข่อยสีขาว มีความกว้าง 13 เซนติเมตร ยาว 66 เซนติเมตร มีเนื้อหา 6 ตอน จำนวน 186 หน้า ด้านในมีภาพวาดประกอบ สีสันสวยงาม ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนครรัฐวาติกัน ไม่มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถอ่าน หรือปริวรรตคัมภีร์ เล่มดังกล่าวได้

            พระราชปริยัติมุนี กล่าวต่อว่า องค์สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส จึงมอบหมายให้มงซินญอร์ วิษณุ ธัญญอนันต์ รองเลขาธิการสภาประมุขบาดหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทยและคณะเข้าพบพระเทพ วีราภรณ์ เจ้าอา วาสวัดพระเชตุพนฯ เพื่อขอความร่วมมือในการปริวรรตคัมภีร์ดังกล่าว เพื่อถวายแด่องค์สมเด็จพระสันตะปาปา ตามสมณประสงค์และเพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างคริสตจักรกับพระพุทธศาสนา จนปริวรรตคัมภีร์แล้วเสร็จ เนื้อหาคัมภีร์มี 6 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 บทสวดอภิธรรม 7 คัมภีร์ ตอนที่ 2-5 เรื่องราวพระมาลัยกลอนสวด เริ่มจากพระมาลัยไปโปรดสัตว์ นรก สวรรค์ สนทนากับพระอินทร์และพบกับพระโพธิสัตว์ ที่จะมาจุติเป็นพระพุทธเจ้าองค์ต่อไปหรือที่เรียกว่า พระศรีอาริย์ และตอนที่ 6 บทสวดแจงภาษาบาลี แต่งด้วยฉันทลักษณ์ที่เรียกว่ากลอนสวด ประกอบด้วยกาพย์ชนิดต่างๆ อาทิ กาพย์ยานี กาพย์ฉบัง กาพย์สุรางคนางค์ ฉันท์ เป็นต้น หลังจากนี้ สำนักวาติกัน จะมีการนำไปแปลเป็นภาษาอื่นๆ อีก 7 ภาษา

            ด้าน มองซินญอร์ ดร.วิษณุ กล่าวว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ทรงรู้สึกปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับมอบคัมภีร์โบราณจากประเทศไทย ท่านทรงให้ความเมตตาอย่างสูงสุด ต้อนรับคณะสงฆ์ไทยเพื่อทำพิธีถวายพระคัมภีร์อย่างเป็นทางการและทรงเปิด พิพิธภัณฑ์วาติกันเป็นการส่วนพระองค์เพื่อให้คณะสงฆ์ไทยได้เยี่ยมชมความ งดงามของพิพิธภัณฑ์และเยี่ยมชมการทำงานของเจ้าหน้าที่วาติกันอย่างใกล้ชิด

            นาย ฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะไวยาวัจกรวัดพระเชตุพนฯ กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง ที่คัมภีร์พระมาลัยของไทย จะมีการเผยแพร่ในพิพิธภัณฑ์นครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ ระดับโลก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชมปีละหลายๆ ล้านคน ถือเป็นการเผยแพร่พระพุทธศาสนาให้เจริญยิ่งๆ ขึ้นไป

------------------------------

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]