• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 308
  • จำนวนผู้ชม : 337449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 731 , 19:06:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุดฉลามขาวสนธิกำลังตรวจยึดพื้นที่เพิกถอน นส.3 กว่า 400 ไร่
---------------------------


            ชุดปฏิบัติการฉลามขาวสนธิกำลังตรวจยึดพื้นที่เพิกถอน นส.3 กว่า 400 ไร่ หลังได้รับร้องเรียนถูกนายทุนนามสกุลดังยึดครองทำนากุ้ง สวนปาล์ม มานานกว่า 10 ปี ตรวจหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียวพบพื้นที่ข้างเคียงอีกจำนวนมากเข้าข่ายออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ

            เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาวกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงาบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งที่ 5. พร้อมกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติและพรรณพืช ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กรมที่ดิน และหน่วยงานเกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยมีนายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร เป็นประธานการประชุมวางแผนปฏิบัติการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน ตามนโยบายรัฐบาล

            โดยที่ประชุมได้กำหนดเป้าหมายพื้นที่ตรวจยึดซึ่งเป็นป่าชายเลน 2 จุด จำนวน 415 ไร่ แยกเป็นพื้นที่เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3ก. จำนวน 13 ฉบับ รวมพื้นที่ 275 ไร่ และพื้นที่บุกรุกไม่มีเอกสารสิทธิใดๆจำนวน 140 ไร่ ทั้ง 2 แปลง อยู่ในท้องที่หมู่ 4 บ้านดอนพลับ ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งผู้บุกรุกเป็นนายทุนใหญ่นามสกุลดังรายเดียวกัน โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งกรมที่ดินเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิ นส.3 ก. จำนวน 275 ไร่ เมื่อปี พ.ศ.2531 อยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ธ. ค. 2530 และ 22 ส. ค. 2543 และต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเพิกถอนสิทธิการออกเอกสารสิทธิดังกล่าวโดยมิชอบและคดีถึงที่สุดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 แต่ปัจจุบันแม้จะมีการเพิกถอนเอกสารสิทธิแล้วยังมีผู้บุกรุกยึดครองที่ดินและใช้ประโยชน์อยู่

            หลังการประชุมกำหนดแผนปฏิบัติการกำลังเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจยึดพื้นที่เป้าหมายจุดแรกอยู่ทางตอนใต้ของพื้นที่หมู่ 4 บ้านดอนพลับ ตำบลหาดทรายรี จำนวน 140 ไร่ ซึ่งอยู่ในป่าชายเลนมีนายทุนเข้าบุกรุกยึดครองทำสวนปาล์มน้ำมันและเลี้ยงสัตว์น้ำโดยไม่มีเอกสารสิทธิ์การครองครองใด ๆ

            จุดที่ 2 อยู่ทางทิศเหนือซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับจุดแรก จากการตรวจสอบมีการติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าและสายส่งไฟฟ้าจากถนนลาดยางไปตามทำถนนลูกรังเข้าไปในพื้นที่บุกรุกทำนากุ้งมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร พบบ้านพักคนงาน 2 หลัง มีร่องรอยการขนย้ายทรัพย์สินบางส่วนหลบหนีไปก่อนหน้านี้ได้ไม่นาน บริเวณพื้นที่มีการทำคันคูปิดกั้นน้ำไม่ให้ขึ้นลงตามธรรมชาติและทำบ่อเลี้ยงกุ้งไว้จำนวนมาก ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่เพิกถอนเอการสิทธิ สน.3 ก.ที่โดยมิชอบ จำนวน 275 ไร่ คดีถึงที่สุดเมื่อปี 2547 หลังจากกรมที่ดินเพิกถอนออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบแล้วแต่ปัจจุบันยังมีนายทุนครอบครอง และใช้ประโยชน์เช่นกัน แต่เป็นไปในลักษณะเปลี่ยนมือมาเป็นนอมินี

            นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาว กล่าวว่า การตรวจยึดพื้นที่ในวันนี้จุดแรกจำนวน 140 ไร่ เป็นพื้นที่บุกรุกยึดครองทำสวนปาล์มและเลี้ยงสัตว์น้ำซึ่งผู้ครองครองไม่มีเอกสารสิทธิ์ใดๆ และจุดที่ 2 เป็นพื้นที่เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3ก. จำนวน 275 ไร่ คดีสินสุดมาตั้งแต่ปี 2547 แต่ยังมีผู้มาบุกรุกครองครองทำนากุ้งอยู่ซึ่งจากการตรวจสอบหลักฐานจากมิเตอร์ไฟฟ้าที่ต่อเข้ามาใช้ยังบ้านพักทั้ง 2 หลัง ก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

            นายรัชชัย กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ข้างเคียงอีกจำนวนหลายร้อยไร่ เบื้องต้นทราบว่าเจ้าของมีเอกสารสิทธิ นส. 3ก. เช่นเดียวกัน ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบต่อไปว่ากรมที่ดินมีการสำรวจออกเอกสารสิทธิดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อใด แต่จากการตรวจสอบหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังไปเมื่อปี พ.ศ.2518 พบว่าพื้นที่ข้างเคียงที่มีการตรวจยึดในวันนี้จำนวนมากนั้นนั้น พบว่าไม่มีร่องรอยการครอบครองทำประโยชน์ใดๆมาก่อนเลย แต่กลับมีการออกเอกสารสิทธิ์ได้อย่างไร ซึ่งจะต้องดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในการทวงคืนผืนป่ากลับมาเป็นสมบัติของชาติต่อไป

-----------------------------

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]