• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 308
  • จำนวนผู้ชม : 337451
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1445 , 00:06:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , ทางแก้ว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทช.เปิดยุทธการ ทวงคืน(พลิกฟื้น)ผืนป่าชายเลน จ.ตราด
-------------------------

            ชุดฉลามขาว ทช. เปิดยุทธการ ทวงคืน(พลิกฟื้น)ผืนป่าชายเลน จ.ตราด เตรียมใช้มาตรการทางกฏหมายขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มทุน ที่เข้าไปบุกรุก ครอบครองทำประโยชน์ในป่าชายเลน เบื้องต้นพบบ่อกุ้งเถื่อนไม่มีเอกสารสิทธิจำนวน 12 เเปลง เนื้อที่ 546 ไร่

            ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า โดยชุดปฏิบัติการพิเศษ”ฉลามขาว” กรมทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง สนธิกำลังร่วมกับทหาร ตำรวจ เข้าตรวจยึดดำเนินคดีกับกลุ่มทุนที่เข้าไปยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนเเห่งชาติป่าเลนบางกระดาน ทั้งในเขต อ.เเหลมงอบ เเละ อ.เขาสมิง จ.ตราด โดยนายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง บอกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลเเละ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ป่าทั้งประเทศ

            ซึ่งจากการอ่านเเปลภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าในเขตป่าสงวนเเห่งชาติป่าเลนบางกระดาน มีป่าชายเลน 12 เเปลง ถูกบุกรุกเปลี่ยนเเปลงสภาพโดยการขุดเเละยกคันดินทำเป็นนากุ้ง ตัดถนน ก่อสร้างอาคาร เเละต่อกระเเสไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ ขณะที่บางเเห่งถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีผู้ใดเข้ามาอ้างสิทธิ์หรือเเสดงตัวเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจวัดพิกัดทำบันทึกตรวจยึด

            ส่วนเเปลงที่ตรวจพบการทำประโยชน์ ไม่พบคนงานเช่นกัน สอบถามผู้ใหญ่บ้านเเละผู้นำท้องถิ่น ยอมรับว่าในจำนวน 12 เเปลง มีทั้งของนักการเมือง เเละกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ เข้ามาปรับสภาพยกคันดินทำเป็นบ่อกุ้ง โดยในระหว่างตรวจสอบพบว่ากลไกเครื่องจักรเเละระบบไฟฟ้ายังเดินเครื่องตามปกติ ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างยังอยู่ครบ เเต่ในพื้นที่กลับไม่มีใคร เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนกลุ่มนี้รู้ดีว่าตนเองทำประโยชน์อยู่ในที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์ เมื่อมีการตรวจสอบจึงไม่กล้าออกมาเเสดงตัวเพราะกลัวจะถูกจับดำเนินคดี คาดว่าน่าจะไหวตัวทันหนีออกไป ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง

            เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทำบันทึกตรวจยึดเเละ ส่งคดีให้พนักงานสอบสวนเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานขยายผลต่อไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องเเละกลุ่มนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง โดยจะใช้มาตรการทางกฏหมายขั้นเด็ดขาดดำเนินคดีทั้งเเพ่งเเละอาญา

            นายรัชชัยระบุเพิ่มเติมว่า ในส่วนของบ่อกุ้งที่ยึดกลับมาได้ กรมทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง ได้เตรียมเเผนฟื้นฟูไว้เเล้ว จากนี้จะเข้าทลายคันดินเเละปรับสภาพโดยรอบเพื่อให้ระบบนิเวศคืนตัว ร่วมกับการปลูกพืชป่าเลน โดยชาวบ้านสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์จากทรัพยากรผืนนี้ร่วมกันได้

 

            สำหรับพื้นที่ที่ทวงคืนกลับมาเป็นของรัฐแล้ว อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ได้ให้ความสาคัญกับการเข้าควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวดไม่ให้มีการยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์ หรือบุกรุกซ้ำในพื้นที่ที่มีการดำเนินคดีไปแล้วโดยเด็ดขาด หากตรวจพบในพื้นที่ใดก็จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และเป้าหมายสุดท้ายของการทวงคืนผืนป่าชายเลนของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คือป่าได้รับการฟื้นฟูต่อไป

            จากข้อมูลสถิติคดีเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนในความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 10 กรกฎาคม 2561) พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนทั้งหมด 379 คดี เนื้อที่ 44,338.11 ไร่ และได้ดำเนินการรื้อถอนแล้วรวม 257 แปลง เนื้อที่ทั้งหมด 13,744.59ไร่ สาเหตุของการบุกรุกทาลายทรัพยากรป่าชายเลนดังกล่าว เป็นไปเพื่อกิจกรรมต่างๆ เช่น พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การเกษตรกรรม การขยายตัวของเมืองและอุตสาหกรรม เป็นต้น

            เฉพาะจังหวัดตราด มีการบุกรุก พื้นที่ป่าชายเลน จำนวน 82 คดี รวมเนื้อที่ 3,031.17 ไร่ ซึ่งสามารถดำเนินการรื้อถอนได้ตามเป้าหมาย จำนวน 19 แปลง เนื้อที่รวม 923.30 ไร่ เเต่ปัญหาคือ ในจำนวน 82 คดี มีถึง 10 คดี ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ขณะนี้ทช.อยู่ระหว่างทำเรื่องเเย้งไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาในส่งนของคดีอาญา

----------------------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากให้ทวงผืนป่าทุกแห่งเลยค่ะ แล้วทำนุบำรุงรักษาให้มีสภาพดีดังเดิม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 18/07/2018 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เชียร์สุดๆ เลยครับ
ป่าชายเลน
ป้องกันการสูญเสียชายฝั่ง
ป้องกันพายุ ซึนามิ
แถมยังลดน้ำเสียได้ด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]