• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 308
  • จำนวนผู้ชม : 337298
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 349 , 04:06:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

กรมป่าไม้ประชุมสร้างความเข้าใจ พ.ร.บ.ป่าชุมชน ขยายป่า-ลดขัดแย้ง
---------------------------

            กรมป่าไม้ จัดประชุมทุกภาคส่วน หวังสร้างความเข้าใจ พ.ร.บ.ป่าชุมชน ขยายป่า-ลดความขัดแย้ง

            เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดประชุมเชิงปฎิบัติการ เรื่อง สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องป่าชุมชนและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ภายใต้แนวคิด “ร่วมคิด ร่วมร่าง ร่วมสร้าง กติกาชุมชน” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจต่อนโยบายเร่งขยายป่าชุมชนของรัฐบาลและสร้างความรับรู้เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าชุมชน พ.ศ. .... รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 กรกฎาคม ที่โรงแรมนาวาด้า คอนเวนชั่นโฮเทล จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ รองปลัดทส. รักษาราชการแทนอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานเปิดประชุม ซึ่งมี ผู้บริหารทส. หน่วยงานภายในสังกัด ผู้แทนคณะกรรมการป่าชุมชุมจังหวัด คณะกรรมนโยบายป่าชุมชนในท้องที่จังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันศึกษา นักกฎหมาย องค์กรเอกชนและผู้แทนภาคประชาชน ร่วมงานประชุม

            น.ส.สุทธิลักษณ์ กล่าวว่า ภายหลังทส.พยายามผลักดันร่างพ.ร.บ.ป่าชุมชน กระทั่งคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติ ร่างพ.ร.บ.ป่าชุมชน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมจนสำเร็จ ขณะนี้ ร่างพ.ร.บ.ป่าชุมชน อยู่ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายก่อนประกาศบังคับใช้ ประกอบกับนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งแถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติไว้ชัดเจน ตามข้อ 9 คือ การรักษาความมั่นคงของฐานทรัพยากรและการสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน โดยระยะเฉพาะหน้าให้เร่งขยายป่าชุมชน พร้อมสนับสนุนงบประมาณปี 2561 เพื่อจัดตั้งป่าชุมชน 4,000 หมู่บ้าน โดยมีเป้าหมายจัดตั้งป่าชุมชนให้ครบ 21,850 หมู่บ้าน หรือพื้นที่ประมาณ 19.1 ล้านไร่ให้ได้ ภายในปี 2563 ปัจจุบันผลดำเนินการจัดตั้งป่าชุมชนเพิ่มขึ้นเป็น 11,114 หมู่บ้านหรือพื้นที่ 6.08 ไร่แล้ว ดังนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงมอบนโยบายให้กรมป่าไม้ สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน แก่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ โดยจัดประชุมเชิงปฎิบัติการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องป่าชุมชนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เข้ามา “ร่วมคิด ร่วมร่าง ร่วมสร้าง กติกาชุมชน” พร้อมเปิดโอกาสให้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยมีผู้แทนจากทุกภาคส่วนเข้าร่วมประชุม

            น.ส.สุทธิลักษณ์ กล่าวอีกว่า สาระสำคัญของพ.ร.บ.ป่าชุมชน คือ มีกฎหมายเฉพาะทำให้คล่องตัวในการจัดการป่าชุมชน สามารถขยายการจัดตั้งป่าชุมชนเพิ่มมากขึ้นนำไปสู่ป่าร้อยละ 40 คณะกรรมการป่าชุมชนสามารถดูแลป่าชุมชนโดยมีกฎหมายรองรับ เพิ่มรายได้ครัวเรือน ทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น และประชาชนที่ดูแลป่าได้รับสิทธิ์ใช้ประโยชน์จากป่าตามกฎหมาย ซึ่งปัญหาการดำเนินงานป่าชุมชนปัจจุบัน จะพบว่าด้านการจัดตั้งป่าชุมชนนั้น ผู้ได้รับอนุญาตโครงการป่าชุมชนตามกฎหมาย คือ พนักงานเจ้าหน้าที่ ส่วนคณะกรรมการป่าชุมชนเป็นผู้ช่วยพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่วนโครงการป่าชุมชนเองมีระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดต่ออายุโครงการ ทำให้ประชาชนขาดแรงจูงใจในการจัดตั้งป่าชุมชน ส่วนด้านบริหารจัดการป่าชุมชนเองพบไม่มีกฎหมายรองรับ ทำให้ประชาชนที่ร่วมดูแลป่าไม่สามารถใช้ประโยชน์ป่าได้ เกิดความแคลงใจกับเจ้าหน้าที่รัฐ ท้ายสุดขาดแรงจูงใจในการให้ความร่วมมือกับรัฐ

            “ขณะที่ การใช้กฎหมายเดิมที่มีอยู่นั้นมีข้อจำกัดหลายประการและไม่ได้เปิดโอกาสในเรื่องสิทธิที่เป็นธรรมในการบริหารจัดการป่า เช่น สิทธิการใช้และพัฒนาแหล่งน้ำจากป่าชุมชนเพื่อการอุปโภคและบริโภค รวมถึง การตีความของกฎหมายป่าไม้นั้นมีข้อขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและชุมชน จึงคาดหวังให้การประชุมครั้งนี้สร้างความรับรู้และเกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด” น.ส.สุทธิลักษณ์ กล่าว.

-------------------------

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]