• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 353
  • จำนวนผู้ชม : 372826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 687 , 13:16:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนคนไทยชมละครเทิดพระเกียรติ “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ”
ในงานมหกรรมวิทย์ฯ 61 อิมแพค เมืองทองธานี
-------------------------

            ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สุริยุปราคาเต็มดวง 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 เป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ วงการดาราศาสตร์ และวงการศึกษาของไทย เนื่องจากเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงแสดงพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์ในการคำนวณการเกิดสุริยุปราคา ณ บ้านหว้ากอ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างแม่นยำล่วงหน้าถึง 2 ปี จนได้ชื่อว่า "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" พระองค์ทรงแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และกุศโลบายอันแยบยล ที่นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และการทูตมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการแสดงถึงความเป็นอารยะของประเทศสยาม ให้มหาอำนาจตะวันตก อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกา ได้ตระหนักและยอมรับในความเป็นเอกราชของสยามประเทศ นับแต่นั้นเป็นต้นมา

            ดังนั้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญของปีในโอกาสครบรอบ 150 ปี การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ณ หว้ากอ อพวช. จึงได้จัดการแสดงละครเพลงเทิดพระเกียรติ เรื่อง “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ” ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2561 โดยเป็นละครเพลงวิทยาศาสตร์ที่ทำขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่นำเหตุการณ์การคำนวณการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ณ หว้ากอ ในประวัติศาสตร์ มาผูกเป็นเรื่องราวผ่านตัวละครสำคัญ ทิดและจัน ที่รับตำแหน่งพันทิวาทิตย์และพันพินิจจันทรา มีหน้าที่ดูแลหอนาฬิกาหลวงและมีภารกิจสำคัญคือคอยบันทึกข้อมูลดวงดาว วันเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก พระจันทร์ขึ้นและตก เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ตรวจสอบเป็นข้อมูลสำหรับการคำนวณสุริยุปราคาที่กำลังจะเกิดที่บ้านหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำให้ผู้เข้าชมเกิดความรู้ ความเข้าใจในประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ไทย ทั้งสอดแทรกความสนุกสนานบันเทิงไว้อย่างครบรสด้วยเช่นกัน

            ละครเพลง “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ” จากคณะละครมรดกใหม่ กำกับการแสดงโดย อ.ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง เปิดให้เข้าชมฟรีในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2561 ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 26 สิงหาคม 61 ณ ห้องแอมเบอร์ 1 หน้าฮอลล์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี เปิดรอบการแสดงในวันจันทร์-วันศุกร์ จัดแสดง 3 รอบ 09.30 น. 11.30 และ 13.30 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ จัดแสดง 3 รอบ 10.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น. รอบละ 45 นาที รับผู้เข้าชมได้ 250-300 คนต่อรอบ

            ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.thailandnstfair.com และ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสอบถามข้อมูลที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร. 0- 2577- 9960

เรื่องย่อละคร

            @ เจ้าบรมวงศ์เธอกรมหมื่นอลงกฎกิจปรีชา ได้แต่งตั้งให้ ทิดและจัน รับตำแหน่งพันทิวาทิตย์ และพันพินิจจันทรา ซึ่งมีหน้าที่ดูแลหอนาฬิกาหลวง โดยมีภารกิจสำคัญเพิ่มเติมคือ คอยบันทึกข้อมูลดวงดาว วันเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก พระจันทร์ขึ้นและตก ถวายแด่ให้พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ตรวจสอบเป็นข้อมูลสำหรับการคำนวณสุริยุปราคาที่กำลังจะเกิดที่ตำบลหว้ากอ อำเภอคลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์

            @ แต่ปรากฏว่า จัน หรือ พันพินิจจันทรา กลับหวาดกลัวการทำงานของตนเองเพราะ หอนาฬิกาหลวงหอใหม่นั้น ในหลวงให้เริ่มใช้การนับเวลาและนับวันเดือนปีแบบสุริยคติ(แบบสากลในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นของใหม่ในเวลานั้น และขัดกับระบบวันเดือนปีแบบจันทรคติ ซึ่งสัมพันธ์กับความเชื่อเรื่อง ไสยศาสตร์และโหราศาสตร์ดั้งเดิม ทำให้ จัน รู้สึกว่าตัวเองกำลังทำผิดผี ส่งผลให้แม่ตัวเองป่วย และแม่อาจตายได้เมื่อถึงเวลาที่ราหูอมจันทร์

            @ ทิด หรือ พันทิวาทิตย์ เพื่อนรักเพื่อนร่วมงานของ จัน จึงต้องหาวิธีการทำให้ จัน มีความเชื่อมั่นในการนับเวลาวันเดือนปีแบบใหม่นี้ และต้องทำให้ จัน เชื่อว่า ความป่วยไข้ต่างๆไม่ได้มาจากผีสาง ดาวหาง หรือ ราหูอมจันทร์ ทุกอย่างเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่พิสูจน์ได้ และในหลวงก็ได้ยืนยันแล้ว ทิด ได้ แมรี่ ล่ามและครูสอนลีลาศจากอังกฤษมาเป็นคนช่วยจันเปลี่ยนความคิดอีกแรง

            @ เหตุการณ์เริ่มอลหม่านขึ้นอีก เมื่อในหลวงได้ประกาศเชิญชวนให้ชาติมหาอำนาจและชาติต่างๆมาร่วมพิสูจน์ การคำนวณการเกิดสุริยุปราคาที่หว้ากอ โดยจัดเลี้ยงต้อนรับอาตันตุกะอย่างดี ทิด จึงต้องทำงานหนักกว่าเก่าเพื่อให้ จัน ส่งข้อมูลบันทึกที่หอนาฬิกามาให้ในหลวงได้ตรวจสอบทุกวันเพื่อป้องกันความผิดพลาด ซึ่งถ้าผิดพลาดก็จะส่งผลต่อประเทศในด้านการยอมรับจากต่างประเทศด้วย

            @ ในขณะเดียวกัน จัน ก็ต้องต่อสู่กับความเชื่อของตัวเอง และความเชื่อของแม่ที่ขัดแย้งกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ยิ่งเวลาคราสจับใกล้เข้ามา ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มปั่นป่วน ความสว่างจะมาแทนที่ความมืดได้หรือไม่ ปัญญาจะชนะความมืดบอดในจิตใจได้หรือเปล่า ทั้ง ทิดและจัน จะทำภารกิจนี้สำเร็จไหมและเรื่องราวจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามได้ในละครเวทีเทิดพระเกียรติ ฟ้าสว่างที่หว้ากอ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]