• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 354
  • จำนวนผู้ชม : 406227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2561
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1266 , 18:26:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้


กรมป่าไม้เตรียมพร้อมลุยให้ความรู้ เรื่อง “คทช.อำเภอ” มาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและที่ทำกิน

---------------------------------------

            กรมป่าไม้เตรียมพร้อมลุยให้ความรู้ เรื่อง “คทช.อำเภอ” มาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและที่ทำกิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อนำไปสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนทั่วประเทศ

           11 กันยายน 2561 - ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “ชุดปฏิบัติการ คทช.อำเภอ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ” แก่หัวหน้าชุดปฏิบัติการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ กว่า 600 คน

          ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายลดความเหลื่อมล้ำของสังคมและสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน เนื่องจากปัญหาที่ดินที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้เกิดผู้ไร้ที่ดินทำกินจำนวนมาก ฉะนั้น การเร่งรัดการจัดที่ดินให้แก่ผู้ยากไร้ โดยไม่ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ แต่รับรองสิทธิร่วมให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งที่ดินนั้นยังคงเป็นของรัฐ จึงถูกกำหนดเป็นนโยบายระยะเร่งด่วน และได้จัดตั้ง “คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.)” ซึ่งมี นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อให้การบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศมีประสิทธิภาพ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและพัฒนาการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด สมดุล เป็นธรรมและยั่งยืน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์)  ได้รับสนองนโยบายดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกที่ทำกินและที่อยู่อาศัย ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่อื่น ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวง ทส. โดยการเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าไม้ (ทุกประเภท) เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) และ คทช. ได้ให้ความเห็นชอบกรอบมาตรการดังกล่าว ในการประชุม คทช. ครั้งที่ 2/2561   เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 และเพื่อให้ประชาชนรับทราบและเข้าใจถึงมาตรการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ จึงได้แต่งตั้งชุดปฏิบัติการ คทช. อำเภอ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติขึ้น เพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

          จากผลการดำเนินงานของ คณะกรรมการ คทช.  มีเป้าหมายดำเนินการ เนื้อที่ประมาณ 3,900,307 ไร่ ดำเนินการในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าชายเลน เขตปฏิรูปที่ดิน ที่สาธารณประโยชน์ ที่ราชพัสดุ และนิคมสร้างตนเอง สำหรับในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ผลการดำเนินงานในการอนุญาตดำเนินการ   จัดที่ทำกินให้ชุมชนแล้ว ตั้งแต่ ปี 2558 – ปัจจุบัน เนื้อที่โดยประมาณ 893,388 ไร่

          ทั้งนี้ เพื่อให้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ราษฎรในการนำมาตรการมาใช้ในการปฏิบัติ และส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกิน โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ดังนั้น จึงได้มีการแต่งตั้งชุดปฏิบัติการ คทช. อำเภอ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติขึ้น ตามคำสั่งคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดิน ที่ 2/2561 วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 ประกอบด้วย นายอำเภอ ที่ปรึกษาชุดปฏิบัติการ มีหน่วยงานหลัก ได้แก่ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ระดับอำเภอ เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า ส่วนจัดการป่าชุมชน ส่วนโครงการพระราชดำริและกิจการพิเศษ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ท้องที่เป็นชุดปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ระดับอำเภอเป็นเลขานุการ และมีหน่วยงานสนับสนุน ได้แก่ เจ้าหน้าที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยมีผู้แทนภาคประชาชนเป็นชุดปฏิบัติการ

          อย่างไรก็ตาม การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การทำงานของ ชุดปฏิบัติการ คทช.อำเภอ ,uแนวทางปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน มีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรม สามารถสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน ได้เข้าใจถึงมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติได้ รวมถึงเพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถปฏิบัติภารกิจร่วมกับประชาชน ลดความขัดแย้งระหว่างกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 15/09/2018 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับขอให้กรมป่าไม้แก้ปัญหาให้ตรงจุดอย่าทำเป็นแค่ไฟไหม้ฟางครับ สุดท้ายคนจนไม่มีที่ดินจากอดีต ยึดที่ดินมาจัดสรรให้กับม็อบที่ดิน สุดท้ายคนจนขายให้นายทุนแล้วไปเรียกร้องบุกรุกต่อไปไม่มีวันจบ เป็นวงจรครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 15/09/2018 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้กรมป่าไม้
และ
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]