• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 354
  • จำนวนผู้ชม : 413602
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 850 , 23:40:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตื่นเต้นอีกครั้ง หลังพบเต่าหญ้าโผล่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดในพื้นที่ จ.พังงา

----------------------------------

            เมื่อวันที่ 2 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผย นายมงคล ลิ่ววิริยะกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี - หาดท้ายเหมือง ได้ประสานงานมายังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ว่าพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ บริเวณ ชายหาดบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จึงได้สั่งการให้นายประถม รัสมี ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (สบทช.8) ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ เป็นเต่าหญ้า ตรวจวัดรอยความกว้างของหน้าอก 78 เซ็นติเมตร เจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดย้ายนำไปฟักที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์หาดท่าไทร ตรวจนับจำนวนไข่ได้ 81 ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ทั้งหมด

            นับว่าเป็นข่าวดีอีกครั้งที่ได้พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในพื้นที่จ.พังงาพบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่จำนวน 3 ครั้ง บริเวณหาดคึกคัก และหาดท่าไทร จ.พังงา โดยในครั้งนี้พบเป็นเต่าหญ้าแสดงให้เห็นว่าทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณดังกล่าวนั้นมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น จึงทำให้เต่าทะเลทั้งสองชนิดที่นับวันยิ่งหายากและใกล้สูญพันธุ์ขึ้นมาวางไข่เป็นจำนวนมาก

            นายจตุพร กล่าวว่า กรมฯ ในฐานะที่เป็นหน่วยภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีภารกิจหลักในการดูแล อนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล และสัตว์ทะเลหายาก ได้มีการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง โดยมีอุปกรณ์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิในรังไข่ จัดทำรั้วขนาดใหญ่รอบรังไข่เต่า เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ตามธรรมชาติเข้าไปรบกวนภายในบริเวณฟักไข่ และป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้หรือขโมยไข่เต่า พร้อมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) เปิดให้ชมสด เพื่อให้ทุกคนทั่วไทยทั่วโลกชมได้ตลอดเวลา และได้ร่วมมือกับท้องถิ่นเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีผู้คนให้ความสนใจมาเดินชมตลอดเวลา

            นายจตุพร กล่าวต่อว่า สำหรับเต่าหญ้า (Olive Ridley Turtle) เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ. สงวนและคุ่มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2535 มีลักษณะกระดองเรียบสีเทาอมเขียว สีสันไม่สวยงามเท่าเต่ากระและเต่าตนุ ส่วนหัวค่อนข้างโต จะงอยปากมนกว่าเต่าตนุ และที่แตกต่างกันชัดเจน คือเต่าหญ้ามีเกล็ดบนส่วนหัวตอนหน้า 2 คู่ และเกล็ดบนกระดองหลังแถวข้าง มีจำนวน 6-8 แผ่น โดยคู่แรกชิดติดกับเกล็ดขอบคอ ในขณะที่เต่ากระและเต่าตนุมีเพียง 4 แผ่น ขนาดโตเต็มที่ 75-80 ซม. น้ำหนัก 50 กก. ขนาดที่สามารถแพร่พันธุ์ได้ ความยาวกระดอง 60-65 ซม. จัดเป็นเต่าทะเลที่มีขนาดเล็กที่สุด ตัวเต็มวัยหากินอยู่ชายฝั่งน้ำตื้นแต่สามารถดำน้ำได้ถึง 300 เมตร วางไข่ทุกๆ 1-3 ปี ฤดูวางไข่ตั้งแต่เดือนตุลาคม-มีนาคม กินสัตว์น้ำต่างๆ ได้แก่กุ้ง หอย ปู และปลา เป็นอาหาร ถิ่นอาศัยหลักอยู่ในเขตซีกโลกเหนือ บริเวณที่มีอุณหภูมิของน้ำ 20ºC ส่วนประเทศไทยพบมากในฝั่งทะเลอันดามัน ได้แก่เกาะกระ เกาะพระทอง เกาะคอเขา หาดท้ายเหมือง จ.พังงา และหาดไม้ขาว หาดกมลา หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต ปัจจุบันพบการขึ้นมาวางไข่ของเต่าหญ้าน้อยมาก เกรงว่าเต่าชนิดดังกล่าวนี้น่าจะใกล้สูญพันธุ์แล้ว

            ดังนั้น กรม ทช. จึงขอความร่วมมือจากทุกๆ คน ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเลให้มากขึ้น เช่น ไม่ทิ้งถุงพลาสติกบริเวณชายหาดหรือในท้องทะเล ลดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย การสร้างรีสอร์ทที่ส่งผลกระทบทำลายระบบนิเวศทางทะเล และลดความเชื่อผิดๆ ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม พร้อมทั้งอยากให้เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นวาระแห่งชาติ ร่วมลงมือทำกันอย่างจริงจัง เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ทะเลที่หายากเหล่านี้ให้คงอยู่คู่ทะเลไทยต่อไป “นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]