• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 354
  • จำนวนผู้ชม : 406035
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
News Center
ข่าวทั่วไทย-ภาพ สกู๊ปพิเศษ และเรื่องทั่วไปที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 546 , 02:00:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลื้ม “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” แหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า

------------------------------------
เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา แนะ อพวช.ต้องทำให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจเดินตามรอย“กษัตริย์นักพัฒนา”

“พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” ของ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) คลองห้า จ.ปทุมธานี ซึ่งสร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยจุดประสงค์เพื่อ แสดงให้เห็นหลักการคิด วิธีการทรงงานและกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอาเชียนและของโลก ได้มีโอกาส ต้อนรับบุคคลสำคัญอีกครั้ง ระหว่างที่กำลังดำเนินการทดลองเปิดให้บริการเพื่อทดสอบระบบ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.- 14 ก.ค.2562 นั่นก็คือ “ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล” เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่มูลนิธิชัยพัฒนา เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมี ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) พร้อมผู้บริหารให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมอย่างละเอียด

เริ่มตั้งแต่ ส่วนที่ 1 โลกและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตหรือการกำเนิดโลก ที่ใช้เวลาเพียง 10 นาทีผ่านการนำอย่างเข้าใจง่ายจากวิดิโอ ทำให้ที่มาที่ไปของโลกและตัวเรา ก่อนจะมาถึงส่วนของระบบนิเวศและความหลากหลาย ที่มีการนำเสนอระบบนิเวศของทั่วโลก ตั้งแต่ แอนตาร์กติกา ทุนดรา ไทก้า เขตอบอุ่น เขตทะเลทราย และเขตร้อนเส้นศูนย์สูตร การดำรงชีพของเหล่าสัตว์และพืช ตลอดจนมนุษย์ในแต่สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ โดยเฉพาะวิถีชีวิตของคนป่าหลายเผ่าในเขตร้อน ก่อนจะมาถึงส่วนต่อมา คือ การจัดการทรัพยากรดินและน้ำ ทีมีการจำลองโมเดลการบริหารจัดการนำมานำเสนออย่างน่าสนใจ จากนั้น เข้าสู่ เรื่อบของภูมินิเวศไทยและวนนิเวศของไทย ที่จำลองเอา เขตธรรมชาติต่าง ๆ ในประเทศไทย มานำเสนอได้อย่างสนใจ

ก่อนที่จะเข้าสู่นิทรรศการสำคัญ นั่นก็คือ หอเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีตลอดช่วงรัชกาลของพระองค์ โดยเน้นเรื่องของแนวคิด วิธีการแก้ปัญหาอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ของพระองค์ ทั้งเรื่องการปลูกพืชชะลอน้ำป่าหลาก หรือการทำฝนหลวง บริเวณนี้จะมีการจัดแสดงรถ และจำลองเครื่องมือเครื่องใช้ที่พระองค์ใช้ประจำ จนถึงจำลองห้องทรงงานให้ชมด้วย และก่อนออกจากโซนนี้จะมีเก้าอี้ให้สวมแว่น VR จำลองเป็นนักบินเครื่องทำฝนหลวง ซึ่งจะได้ดูตั้งแต่เครื่องขึ้น จนถึงการโปรยสารเคมีต่าง ๆ ที่จะมีกราฟิกขึ้นให้ความรู้ประกอบ และยาวจนกระทั่งเห็นเม็ดฝนลงเลยทีเดียว
โดยหลังจากการเยี่ยมชม ดร.สุเมธ ได้ให้ข้อเสนอแนะแก่ อพวช. ว่า “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” เมื่อใครได้ยินชื่อก็ต้องคาดหวังว่าจะได้มาเรียนรู้เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดังนั้น อพวช. จะต้องทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า มีการนำเสนอและร้อยเรียงเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงแก่นของการพัฒนาอย่างยั่งยืน เนื่องจาก พระองค์ท่านได้แสดงให้คนไทยประจักษ์มาตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีแห่งการครองราชย์ ว่าทุกสิ่งทุกอย่างดำรงอยู่ได้พร้อมกับความเจริญที่ยั่งยืน ด้วยมีความสมดุลในตัวเอง หลากหลายโครงการในพระราชดำริจึงล้วนเป็นโครงการที่มุ่งเน้นไปสู่การพัฒนา อย่างยั่งยืน โดยไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะหากส่วนใดส่วนหนึ่งบกพร่องขาดหายไปก็ไม่อาจแก้ไขให้คงคืนสมดุลได้ และชีวิตก็จะเสื่อมโทรมแตกดับไปในที่สุด

“การจัดแสดงนิทรรศการภายในพิพิธพระรามเก้าถือว่ามีการร้อยเรียงเรื่องราวได้ อย่างน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่การสอนให้คนรู้จักตนเอง เข้าใจปัญหาและสถานการณ์ของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน จนแสดงให้เห็นถึงวิธีการแก้ปัญหา โดยนำหลักคิด หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ที่ทรงใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาวิเคราะห์ เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน เป็นการมองความสัมพันธ์ของทั้งระบบแบบองค์รวม ซึ่งในส่วนนี้ ผมอยากมอบโจทย์เพิ่มเติมให้ อพวช. ไปคิดต่อว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้ผู้ชมเกิดความตระหนักรู้ เข้าใจ และต้องเข้าถึง จนเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำไปพัฒนาให้เกิดผล เพื่อเป็นการสืบสานและเดินตามรอยเท้าของพระองค์ท่าน “กษัตริย์นักพัฒนา” ของปวงชนชาวไทย” ดร.สุเมธ กล่าว

ขณะที่ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.อพวช. กล่าวว่า อพวช. ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับโจทย์จาก ดร.สุเมธ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้รู้ถึงศาสตร์การพัฒนาอย่างยั่งยืนของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ด้วยท่านเป็นข้าราชบริพารที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิด โดยหลังจากนี้ อพวช. จะนำโจทย์ที่ได้ไปคิดต่อและพัฒนานิทรรศการและกิจกรรมในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยใช้ ชีวิตอย่างสมดุลร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป

-------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]