• สายสืบภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 771
  • จำนวนผู้ชม : 1530650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 443 คน
Anti-Corruption Center
ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสาร และองค์ความรู้ในการแก้ปัญหาคอร์รัปชัน โดยการมีส่วนร่วมของประชาชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption
วันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2550
Posted by สายสืบภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 6001 , 10:28:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเมืองเรื่องตัณหา VS การเมืองเรื่องชั่วช้าสามานย์

Anti-Corruption Center : หากพลิกหน้าประวัติศาสตร์การเมืองยุคใหม่จะพบว่า เมื่อเดือนตุลาคมเวียนมาถึงในทุกปี วิญญูชนร่วมสมัยจะต้องมีพิธีกรรมรำลึกเหตุการณ์สำคัญ 2 เหตุการณ์ คือ เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 และเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ซึ่งถือเป็น 2 เหตุการณ์ผลิกผันครั้งสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ใครบางคนเคยนิยามคำจำกัดความไว้ว่า เหตุการณ์ 14 ตุลา คือการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยและชัยชนะของมวลชน ส่วนเหตุการณ์ 6 ตุลา คือ การต่อสู้เพื่อรักษาประชาธิปไตยและตราบาปของแผ่นดิน หรือความอัปยศอดสูจากโศกนาฏกรรม “ฆ่าหมู่กลางเมือง” อันแสนหฤโหดในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ดังจะเห็นภาพได้จากตัวอย่างคำบอกเล่าของผู้ที่เผชิญหน้ากับความตายอย่างใกล้ชิด อาทิ

“...ก่อนอรุณรุ่ง มีเสียงปืน เสียงระเบิด ปะทุดังกึกก้องจากทั่วทุกสารทิศ โหมกระหน่ำซัดเข้ามาที่ผู้คนที่อยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสียงร้องโอดครวญด้วยความเจ็บปวดของเพื่อนมนุษย์ร่วมแผ่นดินเดียวกัน ดังขึ้นไม่ขาดสาย ชีวิตน้อยๆ มีแต่สองมือเปล่า ล้มลงสู่ดิน ขาดใจตายคนแล้วคนเล่า ระเนระนาดลงกลางสนาม รอบ ๆ บริเวณสนามว่างเปล่าตรงนั้น เต็มไปด้วยเลือดสีแดงอาบพื้นธรณี ชีวิตที่ยังมีวิญญาณ และไร้วิญญาณแล้วถูกจับขาลาก ถูกจับคอลาก จากข้างในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปกองรวมกันที่สนามหลวง เพื่อกระทำการป่าเถื่อนต่างๆ และโดยเฉพาะเพื่อนหญิง ถูกฆ่าตายแล้วเขาก็ข่มขืนชำเรา บนร่างที่ไร้วิญญาณอย่างบัดซบและต่ำช้าที่สุด...” (จดหมายจาก นายคงศักดิ์ อาษาภักดิ์ 1 ใน 19 จำเลยคดี 6 ตุลา เขียนเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2521, จากหนังสือ 6 ตุลา เราคือผู้บริสุทธิ์, พิมพ์ครั้งที่ 9 โดยกลุ่มผดุงธรรม, กรกฎาคม 2531)

“...อาวุธหนัก ปืนกล ระเบิดสังหารขนมาเข่นฆ่าเยาวชนมือเปล่าอย่างหนัก แต่ละครั้งพื้นสั่นสะเทือน ควันคละคลุ้ง คนเจ็บจากหน้าหอฯ ใหญ่ยังถูกลำเลียงมาอย่างทุลักทุเลไม่ขาด ภาพความสยดสยองผ่านตาผู้ชุมนุมไม่ขาดระยะ ยิ่งกว่าสงคราม เพราะที่นี่ฆ่าหมู่ฝ่ายเดียว ฝ่ายหนึ่งมอบรอกระสุน อีกฝ่ายยิงไปสูบบุหรี่ไปอย่างเลือดเย็น...” (จดหมายจาก ชวลิต วินิจจะกุล  1 ในผู้ถูกจับกุมจากเหตุการณ์ณ์ 6 ตุลา เขียนเมื่อ...กันยายน 2520, จากหนังสือ 6 ตุลา เราคือผู้บริสุทธิ์, พิมพ์ครั้งที่ 9 โดยกลุ่มผดุงธรรม, กรกฎาคม 2531)

รวมทั้งความตอนหนึ่งจากคำนำหนังสือ 6 ตุลา เราคือผู้บริสุทธิ์ ในการพิมพ์ครั้งแรกโดยกลุ่มนักศึกษากฎหมาย (สิงหาคม 2521) คือ “...เหตุการณ์ 6 ตุลาฯ นี้ได้กลายเป็นข่าวซึ่งก่อให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกทางด้านมโนธรรมและจริยธรรมของชาวโลกทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ผู้สื่อข่าวต่างประเทศผู้หนึ่งถึงกับกล่าวออกมาว่า เขาไม่เคยเห็นความทารุณโหดร้ายครั้งใดที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์ด้วยกันเอง จะสยดสยองและโหดเหี้ยมทารุณยิ่งไปกว่านี้อีกแล้ว การสังหารหมู่ที่หมู่บ้านไมลายซึ่งทหารสหรัฐฯ กระทำต่อประชาชนเวียดนาม และถือกันว่าเป็นความทารุณขั้นสุดยอด แต่เมื่อนำมาเทียบกับเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ที่นิสิตนักศึกษาประชาชนผู้ชุมนุมกันอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ถูกกลุ่มผู้บุกรุกเข้าไปทำลายการชุมนุมพร้อมด้วยอาวุธสงครามครบมือ เหตุการณ์สังหารหมู่ที่หมู่บ้านไมลายนั้นก็เป็นแต่เพียงเศษหนึ่งส่วนสี่ของความทารุณที่เกิดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เท่านั้น”
 
“ภาพข่าวจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคมซึ่งผู้สื่อข่าวทั้งไทยและเทศเผยแพร่ออกไปนั้น ทำให้ประชาชนชาวโลกจำนวนมากถึงกับต้องหลั่งน้ำตา เพราะความสงสารและความสยดสยอง ในปี พ.ศ.2519 การพิจารณาเพื่อมอบรางวัลพูลิตเซอร์ให้แก่ภาพข่าวยอดเยี่ยมประจำปี ปรากฏว่านักข่าวเอ.พี.ผู้บันทึกภาพคนถูกฆ่าแขวนคอและเอาลิ่มไม้ตอกอก ได้รับรางวัลอันมีเกียรติอันนี้ ช่างภาพผู้ได้รับรางวัลได้ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่า เขาดีใจที่ตนเองได้รับรางวัลอันมีเกียรตินี้ แต่เขาจะดีใจยิ่งขึ้นไปอีกถ้าหากว่ามนุษย์จะสามารถยับยั้งไม่ให้เกิดการทารุณกรรมเช่นนี้ขึ้นมาได้ในสังคมทุก ๆ สังคมของมนุษย์อีก”

พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่กลิ่นคาวเลือดและควันปืนไม่ทันจางลง เย็นวันที่ 6 ตุลาคม 2519 คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ภายใต้การนำของ พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ อดีต ผบ.สส.ก็ประกาศยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาล ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และอีก 2 วันถัดมาก็ได้จัดตั้งรัฐบาลพลเรือนเข้าบริหารประเทศโดยมี นายธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของไทย

ปรากฏว่า นายสมัคร สุนทรเวช อดีต ส.ส.เขตดุสิต กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ยืนอยู่ตรงข้ามขบวนการนิสิตนักศึกษาและปัญญาชนในยุคนั้น และมีบทบาทสำคัญยิ่งในการปลุกระดมโหมกระแส “ขวาพิฆาตซ้าย” ได้รับบำเหน็จทางการเมืองด้วยเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะที่ นายดุสิต ศิริวรรณ คู่หูต่างวัยเจ้าของฉายา “จืด-หน้าเปื่อย” หรือ “จืด-ข้าวบูด” ก็พลอยบุญหล่นทับได้รับเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และต่อมายังได้ “รับหน้าเสื่อ” ในการจัดทำหนังสือพิมพ์ “เจ้าพระยา” ของรัฐบาลที่ออกได้ไม่นานก็เจ๊งไม่เป็นท่า

เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาล “ธานินทร์” ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนยุคนั้นว่า “รัฐบาลหอย” มูลเหตุที่มาสืบเนื่องจากวาทกรรมของผู้นำรัฐบาลเอง ดังที่ พล.อ.วัลลภ โรจนวิสุทธิ์ บันทึกไว้ในหนังสือ ยังเติร์กของไทย (สำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร, พิมพ์ครั้งที่สองในปี 2522) ความตอนหนึ่งว่า...

“...หัวหน้าคณะรัฐบาลที่ “คณะปฏิรูป” เลือกหามานั้น ท่านเปรียบฐานะคณะรัฐบาลของท่านไว้คมคายยิ่งนัก ถ้าพิจารณาอีกแง่หนึ่งก็จะเห็นว่าท่านรับสารภาพตั้งแต่ไหว้ครูทีเดียวว่า คณะรัฐบาลของท่านอ่อนแอและเปราะอย่างยิ่ง ท่านเปรียบว่าคณะรัฐบาลของท่านเป็นเสมือน “หอย” ซึ่งมี “คณะปฏิรูป” เป็น “เปลือกหอย” คอยปกป้องผองภัยให้ ขณะใดที่รู้สึกว่าจะมีภัย “หอย” ก็หลบซ่อนอยู่เสียใน “เปลือก” ตามธรรมชาติของมัน แต่กลับการบริหารประเทศ เป็นผู้นำของคนทั้งชาติ ซึ่งต้องรับผิดชอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับความเป็นความตายของคนไทยเกือบ 45 ล้านชีวิต จะหลบซ่อนตัวอยู่ภายใน “เปลือก” อย่าง “หอย” ไม่ได้เป็นอันขาด…” 

จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏดูเหมือนว่าเสถียรภาพของ “รัฐบาลหอย” มีปัญหาตั้งแต่แรก ด้วยมูลเหตุดั่งคำว่า “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” ส่งผลให้สัมพันธภาพระหว่างรัฐบาลกับ “คณะปฏิรูป” หรือ “หอย” กับ “เปลือกหอย” ไม่ราบรื่นเท่าที่ควร กอปรกับลีลาการบริหารประเทศกึ่งลุแก่อำนาจของรัฐบาลในหลายๆ ด้าน เช่น การทำหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลแข่งกับสื่อและการออกทีวีรายงานประชาชนแทบทุกวัน ทำให้สังคมรู้สึกว่ารัฐบาลมุ่งยัดเยียดข้อมูลข่าวสารด้านเดียวแก่ประชาชน ตลอดจนการวาดแผนพัฒนาประชาธิปไตยแบบบันได 3 ขั้น ขั้นละ 4 ปี สิริรวม 12 ปีประเทศไทยจึงจะได้ลิ้มรสประชาธิปไตยสมบูรณ์ ทำให้ทุกฝ่ายเห็นชัดถึงแนวโน้มแห่งการสืบทอดอำนาจอย่างยาวนานของรัฐบาล “เผด็จการพลเรือน” เป็นต้น

กระแสความไม่พอใจจากหลายภาคส่วน ส่งผลให้คณะทหารภายใต้การนำของ พล.อ.ฉลาด หิรัญศิริ พยายามจะก่อรัฐประหารโค่นล้ม “รัฐบาลหอย” เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2520 หากแต่ไม่สำเร็จจึงกลายเป็น “กบฏฉลาด”

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะไม่มีผลให้ “รัฐบาลหอย” ได้สำเหนียกและปรับปรุงพฤติกรรมการบริหารอำนาจของตน จนกระทั่งวันที่  20 ตุลาคม 2520 พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ หัวหน้าคณะปฏิรูปฯ จึงตัดสินใจยึดอำนาจที่ตนเองเป็นผู้ให้กำเนิด และได้จัดตั้งรัฐบาลใหม่โดยมี พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เป็นนายกรัฐมนตรี และมีการยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2521 ส่งผลให้การเมืองไทยเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบเรื่อยมาจนถึงยุคของรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ (มีนาคม 2523 – เมษายน 2531)

ภายหลังการโค่นล้มไปของ “รัฐบาลหอย” นายสมัคร สุนทรเวช ได้ปลีกวิเวกทางการเมือง และใช้เวลาในการเขียนหนังสือกึ่งอัตชีวประวัติตนเอง 2 เล่ม คือ สันดานหนังสือพิมพ์ และ การเมืองเรื่องตัณหา เล่มแรกนั้นเขาว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า 1 แสนเล่มหมดภายในเวลาเดือนเศษๆ ส่วนเล่มสองไม่มีข้อมูลแต่ก็น่าเชื่อว่าคงขายดีไม่น้อย เนื่องเพราะมีฐานกลุ่มเป้าหมายใหญ่ในหมู่ทหารและตำรวจ

ผู้ที่ได้อ่านหนังสือ “การเมืองเรื่องตัณหา” ในยุคแรกๆ ที่เผยแพร่ อาจไม่มีความรู้สึกผิดปกติกับข้อเขียนของนายสมัครโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เนื่องจากขณะนั้น “ความจริง” ของเหตุการณ์ยังไม่เป็นที่ประจักษ์ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปทุกคนที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ย่อมเห็นได้ชัดถึงเจตนาบิดเบือน “ความจริง” ของนายสมัคร ดังความท้ายบท “เรื่องซ้ายๆ ขวาๆ” ตอนหนึ่ง ดังนี้

“...ในคืนวันที่ 5 นั้นก็มีข่าวว่านักศึกษาเข้าไปชุมนุมกันอยู่ในธรรมศาสตร์อีกแล้ว เป็นจำนวนกว่า 3,000 ส่วนทางภายนอกนั้นก็มีผู้คนไปคอยกันอยู่หนาแน่นที่ท้องสนามหลวงแถบบริเวณถนนหน้ามหาวิทยาลัย และมีจำนวนเพิ่มมากมายขึ้นทุกที พร้อมกับแสดงอาการกระเหี้ยนกระหือรือที่จะเข้าไปดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์หมิ่นองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชด้วยตนเอง

แต่คนที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่เวลานั้น ยังไม่กล้าตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องนี้

แน่ละซีครับเรื่องพรรค์อย่างนี้ต้องถามพรรคพวกที่เขาติดต่อกับนักศึกษาดูก่อนว่าเขาจะให้เอายังไง

กว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้คำสั่งมาจากคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารบ้านเมือง ก็เป็นเวลาดึกดื่นค่อนคืนเข้าไปแล้ว

คำสั่งนั้นเขาอนุมัติให้ตำรวจดำเนินการเอานักศึกษาออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ และหากตำรวจถูกทำร้าย ให้ตำรวจยิงป้องกันตัวได้

แต่สถานการณ์ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตอนด้านท้องสนามหลวงนั้นมันสายเกินแก้เสียแล้ว

ตอนนั้นทุกอย่างมันกดดันอยู่รอบด้าน มีอยู่พร้อมกันทั้งความชั่วช้าและการท้าทาย

ใครที่เป็นตำรวจและต้องไปปฏิบัติหน้าที่อยู่ตรงนั้น ก็เท่ากับคนกลางที่เข้าไปยืนอยู่ระหว่างนักเลงที่กำลังยกพวกจะเข้าตีกัน และหากทางฝ่ายตำรวจไม่รีบตัดสินใจดำเนินการ เหตุการณ์ก็อาจเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่น เพราะคลื่นของผู้คนจำนวนนับหมื่นที่รอกันอยู่ด้านนอกมหาวิทยาลัยนั้น ตำรวจก็ไม่มีทางรู้ว่าใครเป็นใครกันมั่ง

จนกระทั่งเช้ามืด ทางตำรวจจึงตัดสินใจบุกเข้าไป เอาตัวผู้คนที่อยู่ข้างในออกมา
 
แต่พอบุกเข้าไปก็เจอปัญหาการตอบโต้

แล้วจากนั้นต่างฝ่ายก็ต่างยิงเข้าหากันเป็นอุตลุต ไม่มีใครจะมาพูดกันได้ว่าใครเป็นฝ่ายถูกฝ่ายผิด

เพราะที่นั้นมันกลายเป็นสนามรบ

คนที่มีใจเป็นธรรมที่เขาไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วยเท่านั้นที่เขาจะวิจารณ์ว่า

ฝ่ายหนึ่งก่อปัญหาแล้ว ก็เข้าไปตั้งป้อมสู้อยู่ข้างใน

ฝ่ายหนึ่งก็แสดงอาการเคียดแค้นชิงชังจะพังเข้าไปจัดการกันเอง

อีกฝ่ายที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จึงต้องพรวดพราดเข้าไปอยู่ตรงกลาง เพื่อกวาดเอาคนที่อยู่ข้างในเอาไปควบคุมไว้ในที่ปลอดภัยเสียก่อน...” (สมัคร สุนทรเวช, การเมืองเรื่องตัณหา, น.315-317, กุมภาพันธ์ 2521)

ถึงวันนี้หลายฝ่ายไม่แน่ใจว่า “อดีตสหาย-ฝ่ายซ้ายเก่า" และเพื่อนพ้องน้องพี่ในพรรคพลังประชาชนภายใต้การนำของ นายสมัคร สุนทรเวช จะกล้าปฏิเสธหรือไม่ว่าข้อเขียนดังกล่าวไม่ใช่ “คำโกหกตอแหลอย่างชั่วช้าสามานย์” !!

สายสืบภาคประชาชน (13 ตุลาคม 2550)

หมายเหตุ : เพลงอานนท์ (คาราวาน)

บทความเกี่ยวเนื่อง...

เกิดวันที่ 6 ตุลาฯ : ย้อนรอยคมกวี จิระนันท์ พิตรปรีชา
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/2007/10/06/entry-1

แฟ้มภาพย้อนรอยบันทึกเลือด 6 ตุลา
โศกนาฏกรรมยุคขวาพิฆาตซ้าย : จารึกตำนานหฤโหดบนแผ่นดิน!
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/gallery/11190

ปฏิทินข่าว 14 ตุลา : MV เพลงและภาพประวัติศาสตร์
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/2007/10/13/entry-2

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NaiAey วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

ชั่วได้ใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
NaiAey วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

คนพวกนี้ ทำไมอายุมันยืนนักนะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ...
ผมต้องเดินทางไปต่างจังหวัด จึงไม่มีเวลาแลกเปลี่ยน ขอไปเยี่ยมเยือนทุกท่านวันหน้าครับ
-----------------
Local News : 14 ต.ค.เครือข่ายบุรีรัมย์สัมมนาปัญหาคอร์รัปชัน
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/2007/10/13/entry-3

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสี่ยวป้อ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaugpor
  "เสวนา กับ เสี่ยวป้อ มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอันหลังมากกว่า 555"

หมักน้อ
ทำชั่วไว้เยอะนะ เรานี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เมธา วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

แวะมาเยี่ยมเยือน..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แพรจารุ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

หมัก ไว้อีกเยอะที่เดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

ดอกไม้แด่วีระชนคนกล้า ยืนหยัดต่อสู้กับเหล่าอธรรม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มอญ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bordang

ผู้ตัดสินคือประชาชน แต่ผู้ได้รับผลประโยชน์เป็นผู้เลือก
ผู้สูญเสียย่อมเกลียดชัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณ ... สำหรับบทความค่ะ

มีความสุขสบายๆในวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายธารสาละวิน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern

อืม มีบางคนในอีกฝั่งหนึ่งก็มือเปื้อนเลือดจากเหตุการณ์นี้เหมือนกันนะครับ ท้ายที่สุดประชาชนก็เป็นฝ่ายถูกกระทำอยู่ร่ำไป
สิ่งที่ต้องทำวันนี้ เราจะประกาศสู้กับอำนาจที่กระทำต่อประชาชนในทุกรูปแบบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlackandWhite วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteขอบคุณสำหรับข้อมูลครับเป็นอีกบทบาทนึงที่ไม่เคยทราบครับ

สุขสันต์วันเสาร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กชายม่อน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hohmokland

คารวะด้วยจิตบริสุทธิ์ แด่วีรชน เดือนตุลา ทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ย้อนรอย เพื่อแก้ไข
แต่ไม่อยากให้ซ้ำรอย
เพราะเศร้าเหลือเกิน กับการสูญเสีย
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงเป็นใจให้โจร

ศิลปินโฟล์คเหน่อ...สร้างสรรค์

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์จะอยู่ได้นานเพียงใด?
เกิน 3 เดือน
56 คน
เกิน 6 เดือน
27 คน
เกิน 1 ปี
89 คน
อยู่ครบเทอม
338 คน

  โหวต 510 คน