*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 321596
  • จำนวนผู้โหวต : 35
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 5284 , 00:12:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำได้ว่าตอนเป็นเด็ก ความบันเทิงอย่างหนึ่งที่จะมาพร้อมกับฤดูหนาวก็คือ 'งานวัด' ที่ไม่ได้อยู่ในวัดแต่ใช้พื้นที่ว่างๆ กลางหมู่บ้านย่านบางแค ก็ตามประสางานวัดแบบบ้านๆ ละครับ สิ่งที่ต้องมีก็คือชิงช้าสวรรค์ ยิงปืนจุกน้ำปลา จับฉลากชิงตุ๊กตุ่นตุ๊กตาว่ากันไป เที่ยวงานวัดเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนเสียเงินไม่ถึง 30 บาทก็สนุกสนานพอจะกลับไปนอนหลับสบายใจ 


 ยี่สิบกว่าปีผ่านไป งานวัดก็ยังอยู่ (จะว่าไปต่อให้ผมแก่ตายไปแล้วงานวัดก็คงจะยังมีอยู่นั่นแหละ) แต่ในรูปแบบที่แปลกไป วันก่อนผมเดินผ่านงานวัดแถวอ่อนนุชก็เลยแวะเข้าไปดู ก็ดูเหมือนงานวัดที่เคยรู้จักละครับ มีขายของ ‘ทุกอย่างยี่สิบ’ ขายแว่นตาอันละยี่สิบ กิ๊บติดผม’ทุกอย่างสิบบาท’ จานชามถ้วยถังกะละมังหม้อกองขายให้เกลื่อน


คู่กับงานวัดก็ต้องเป็นของกินนานาชนิด เหมาะเลยกำลังหิวพอดี สองขารู้หน้าที่เดินเข้าร้านที่แขวนป้าย ‘หอยทอด แป้งกรอบ น้ำจิ้มเด็ด...(ชื่อหนังสือพิมพ์)...ชวนชิม’ เอามาเลย 1 จาน ผมยก 1 นิ้วชี้ให้คนขายชายหน้าเกรียม 2 นาทีผ่านไปจานหนึ่งใบลอยมาวางตรงหน้า แต่...นี่มันคือหอยทอดจริงๆ เหรอ แป้งเหนียวๆ เหมือนแป้งเปียกทอดกับถั่วงอกยี่สิบกว่าเส้น ส่วนหอยผมหาพบด้วยความยากลำบากว่ามีลูกหอยปนอยู่ในกองแป้งเปียกประมาณ 5 ตัว ส่วนน้ำจิ้มเด็ดที่ว่าก็คือซอสพริกราคาถูกแบบเจือจางใสแจ๋ว

กัดฟันกินด้วยความเซ็ง กินหอยทอดแบบแทบไม่มีหอย คิดซะว่ากินหอยทอดเจละกัน (วะ) แต่ความเซ็งของจริงเกิดขึ้นตอนเรียกเก็บตังค์ครับ “สี่สิบบาทๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ” เสียงนั่นก้องอยู่ในหัวผม ลูกหอยห้าตัวทอดแป้งเปียกเนี่ยนะสี่สิบบาท คนปกติคงต้องใช้ความพยายามมากทีเดียวในการจะขอเงินสี่สิบบาทแลกกับอะไรก็ตามที่อยู่ในจานนั่น แต่ไม่ใช่คุณพี่คนขายหน้าเหี้ยมคนนี้ที่พูดได้อย่างหน้าตาเฉย 

ออกจากร้านวิญญาณหอย หาอะไรเล่นให้หายเซ็งดีกว่า เที่ยวงานวัดมันก็ต้องยิงปืนจุกน้ำปลาสิครับท่าน โฉบไปดูเห็นคนกำลังยิงปืนกันอยู่คึกครื้น กติกามีว่าจ่ายไป 20 บาทคุณจะได้กระสุนจุกน้ำปลามาประมาณ 5 นัด ถ้ายิงตุ๊กตาตัวเล็กหล่นจากราวไม้ก็ได้ไปเลย หรือจะเก็บตัวเล็กไว้แลกตัวใหญ่ก็ได้ในอัตรา 15 ต่อ 1  (คุ้มมาก...สำหรับเจ้าของร้านนะ)

ยืนดูชาวประชายิงปืนจุกน้ำปลาด้วยความสนใจ เพราะแม้จะแต่ละคนจะพยายามยืดแขนที่ถือปืนไปจนแทบจะทิ่มหน้าตุ๊กตา แต่พอโดนปืนจังๆ ตุ๊กตากลับแทบไม่ขยับ เพราะมันเป็นตุ๊กตาผ้าตัวแป้นๆ อวบๆ ท่าทางศูนย์ถ่วงดีสุดๆ จะให้ตุ๊กตาล้มจึงไม่ได้อยู่ที่ความแม่นแต่อยู่ที่ความเฮงว่าจะเลือกยิงตัวที่ไม่ได้ถ่วงหรือเปล่า

รู้ว่าเขาหลอกจะเล่นทำไมล่ะ เดินต่อไปสิ คราวนี้ไม่มีอะไรให้สงสัยเพราะเป็นกิจกรรมฮิตประจำงานวัดยุคใหม่ไปแล้ว เป็นโต๊ะพนันเอาเหล้าเอาเบียร์ แบบว่า as seen on tv เลย วิธีเล่นก็ง่ายดาย จ่ายเงินไปรับกำไลวงเล็กๆ มา อยากได้รางวัลเป็นเหล้า เบียร์ น้ำอัดลม ฯลฯ ก็วางกำไลไปให้ตรงช่อง จากนั้นนายบ่อนก็จะให้ลูกค้าเป็นคนหมุนลูกศรที่ปักไว้กลางโต๊ะเหมือนเข็มนาฬิกา ศรไปหยุดช่องไหนใครแทงช่องนั้นก็ได้ไป

ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เพราะรู้อยู่แล้วว่างานนี้ก็เป็นรายการต้มหมูอีกแล้วครับท่าน ใต้โต๊ะฝั่งนายบ่อนจะซ่อนปุ่มเล็กๆ เชื่อมกับแท่งเหล็กที่ยาวไปถึงแกนหมุนของลูกศรกลางโต๊ะ  เวลากดปุ่มแท่งเหล็กใต้โต๊ะก็จะไปจิ้มโดนแกนหมุนของลูกศรทำให้เกิดความฝืดและหมุนช้าลง ถ้าให้น้ำหนักมือดีๆ ก็จะบังคับให้ลูกศรไปหยุดช่องที่ต้องการได้แบบเนียนๆ ของแพงจึงไม่เคยออกนอกจากคนแทงจะเป็นหน้าม้าที่รู้กันกับนายบ่อน

ต่อไปเป็นอะไรดี โยนห่วงไม๊ ห่วงกลมๆ อวบๆ ขนาดเหมาะมือ น้ำหนักกำลังดีไม่เบาหวิว ถ้าโยนห่วงไปคล้องคอขวดเหล้า (เปล่าๆ ) โดยที่ขวดไม่ล้มก็จะได้เหล้าไปกิน แค่ดูก็รู้ว่าถ้าเล่นกันแฟร์ๆ ตามกติกาและตามกฎฟิสิกส์ของโลกนี้ไม่มีทางมีใครได้รางวัล เพราะด้วยระยะห่างระหว่างคนเล่นกับขวดไม่ว่าจะโยนยังไงห่วงก็จะโดนคอขวดในมุมเฉียงและจะทำให้ขวดเสียสมดุลย์ ถ้าห่วงไม่คล้องคอขวดก็ไม่ได้รางวัลอยู่แล้ว แต่ถ้าห่วงไปคล้องคอขวดน้ำหนักห่วงก็จะไปซ้ำเติมอาการเสียสมดุลย์ของขวดทำให้ขวดล้มอยู่ดี อยากได้เหล้ากินด้วยวิธีนี้มีแต่ต้องโยนขึ้นข้างบนและหวังให้มันตกลงมาตรงๆ ลงไปคล้องคอขวดซึ่งโอกาสเป็นไปได้นั้น...ซื้อกินง่ายกว่าเยอะ

ไม่ต้องพูดถึงการพนันงานวัดรูปแบบอื่นๆ ที่มีตั้งแต่แบบแอบแฝงมาเป็นเกมเสี่ยงโชค ไปจนถึงขั้นขายเบอร์แล้วจับฉลากออกกันสดๆ อารมณ์เหมือนแทงหวยที่ออกทุก 3 นาที

ความบันเทิงรับลมหนาวผมเคยรู้จักคงตายไปแล้วจริงๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูเอ วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ตายแล้ว....งานวัด

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
buddhamantra วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra


กาลเวลาเปลี่ยนไป
ปากท้องต้องมาก่อนธรรมะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ป้ารุ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

แล้วมีพม่าบุกงานวัดเหมือนคุณราษีไศลมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นาราด้า วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ไม่ได้ไปงานวัดนานแล้วค่ะ...คิดถึงสมัยตอนเป็นเด็กๆ ไม่เคยพลาดสักกะงาน...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
komidea วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komdhamma

ทำให้คิดถึงตอนเด็ก ๆ ครับ...
งานวัดยังคงอยู่ แต่ที่เปลี่ยน..คือรูปแบบ..ที่เปลี่ยนไปตามสมัยนิยม..อย่างสมัยนี้..นิยมเอาความรวดเร็ว..ทันใจ..( กอบโกย )..เข้าว่า ฉะนั้นรูปแบบที่เห็นในงานวัดจึงเป็นไปในลักษณะของ ...มักง่ายมากเกินไป...ไม่รับผิดชอบ ฯลฯ เหล่านี้จึงทำให้ งานวัด ขาดสีสัน ไม่ชวนให้มา หรือติดตาม...ครับ..( แต่หมายถึงบางวัด..ไม่ใช่ทุกวัดนะครับ..)...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แล่มจันท์พิศาโล วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl

ตอนเด็กๆ ผมก็ชอบเที่ยวงานวัด สนุกดี แถมยังได้ดูหนังตะลุง อกีด้วย ตอนดึกๆ หนังตะลุงจะสนุกมากๆ เพราะตัวตลกจะมีเรื่องชวนให้หัวเราะเสมอ ลูกเจ็กอย่างผม ชอบดูหนังตะลุงก็แปลกดีนะ กลับตอนเช้า ถูกเตี่ยเทศนาทุกครั้ง แต่ก็ยังชอบไปดูหนังตะลุงเสมอ...งานวัดทุกวันนี้มันไม่ใช่งานวัดแบบเก่า ที่ไม่มีวันหวนคืนมาอีกแล้ว...กาลเวลาผ่านไป ทุกสิ่งสรรพย่อมแปรผัน...ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

.....ตอนเด็กๆ งานวัด เป็นสิงที่รอคอย และก็ต้องมีชุด หล่อ ชุดเก่ง ประจำตัว ด้วย........

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายธาร วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ขอบคุณเรื่องราว.....ภาพสวยๆ...ทำให้นึกถึงวัยเด็กๆ...ชอบนั่งหน้า..โรงลิเก...หรือ..ปีนต้นไม้ดู..หนังกลางแปลง

ขอให้สุขภาพดี มีความสุข ...วันพฤหัสที่สดใส.ในเดือนแห่งความสุข ..ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เพิ่งรู้ว่ามีกลโกงแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

จำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่ไปงานวัดเมื่อไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
delicoco วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

เขียนสนุกจังค่ะ

คิดซะว่าไปเอาบรรยากาศแล้วกันค่ะ จะให้เหมือนเมื่อก่อนคงไม่ไหว ก็ต้องมีการปรับตัวไปตามกาลเวลา แต่การปรับตัวนี่ทำให้เรามึนๆนิดหน่อยเท่านั้นเอง

เมื่อก่อนไปงานวัดจะไปดูหนังกางแปลง (หรือหนังกลางแปลง ไม่แน่ใจ) แล้วก็ซื้อไอติมแท่งที่หมุนๆในถัง กินขนมถังแตก เล่นยิงปืนเพราะอยากได้ตุ๊กตา แต่ก็ได้เป็นขันหรือขนมเกือบทุกที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kidskid วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 11.43 น.

ตายแล้วเกิดใหม่ อยู่คนละชาติภพกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kaew วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยน....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


งานวันอินทร์บางขุนพรหม ยังไม่ตายค่ะ

แต่รูปแบบเปลียนไปตามกาลเวลา อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป.ประพันธ์ วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/in-my-place
My Heart always leads my Head  

ไปงานองค์พระปฐมเจดีย์สิครับ น่าจะไม่ผิดหวัง
แต่ต้องไปปีหน้านะครับ ปีนี้เพิ่งหมดไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน