*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 294100
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2552
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 2957 , 20:00:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับงานศิลปะและวัฒนธรรมเนื่องในโอกาสครบรอบ  65  ปี  มหาวิทยาลัยศิลปากร

มหาวิทยาลัยศิลปากร  จัดโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี   กับงานศิลปะและวัฒนธรรม  เนื่องในโอกาสครบรอบ  65  ปี  มหาวิทยาลัยศิลปากร  ในปี พ.ศ. 2551  
   
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงสำเร็จการศึกษาปริญญาศิลปศาสตร มหาบัณฑิต  สาขาจารึกภาษาตะวันออก  จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในปีการศึกษา  2522  และทรงเป็นนักศึกษาเก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยศิลปากร ในปีพ.ศ.2536

นอกเหนือจากทรงรอบรู้และเชี่ยวชาญในศาสตร์ต่างๆ หลายสาขาทั้งที่ทรงเรียนมาโดยตรงและที่ทรงสนพระราชหฤทัยศึกษาใฝ่หาความรู้เพิ่มเติม พระองค์ยังทรงสนพระราชหฤทัยและมีพระปรีชาสามารถด้านศิลปะ ทรงสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมฝีพระหัตถ์ไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งงานด้านจิตรกรรมศิลปกรรมแนวสื่อประสม  ศิลปะเครื่องปั้นดินเผา และภาพการ์ตูนที่ทรงสร้างสรรค์ไว้ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แจ้งในวงการศิลปะของชาติถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยศิลปากรมาโดยตลอด ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการศิลปะและงานประชุมทางด้านศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยศิลปากร อีกทั้งทรงงานศิลปกรรมฝีพระหัตถ์ในคราวเปิดการแสดงนิทรรศการศิลปะเกือบทุกงานและพระราชทานให้แก่มหาวิทยาลัย 

เมื่อครั้งที่มหาวิทยาลัยศิลปากรได้จัดทำโครงการวิจัยผลิตสีคุณภาพ ราคาประหยัดและปลอดมลพิษ สำหรับงานศิลปะขึ้น ระหว่างปี  พ.ศ. 2544 – 2545  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คณะผู้วิจัยเข้าเฝ้าฯ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายสีที่ผลิตขึ้นให้ทรงทดลองวาดภาพฝีพระหัตถ์  และยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสีอันเป็นมงคลนามว่า “สีศิลปากรประดิษฐ์”  และ “ สีวิจิตรรงค์”


เป็นที่ประจักษ์ชัดทั่วไปว่า  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระปรีชาสามารถอันล้ำเลิศทางด้านศิลปวัฒนธรรมทุกสาขา ทรงรอบรู้เรื่องและเชี่ยวชาญในศิลปไทย ประวัติศาสตร์  โบราณคดี ทรงเป็นเอตทัคคะในทางดนตรีไทยได้ทุกชนิด  ทรงเป็นรัตนกวีแห่งยุคสยาม ทรงงานพระราชนิพนธ์ทั้งประเภทร้อยแก้วและร้อยกรองไว้เป็นจำนวนมาก ทรงสนพระราชหทัยในการทรงงานด้านศิลปะในหลายสาขา     

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่มหาวิทยาลัยศิลปากรและวงการศิลปะของชาติ   ในฐานะที่ทรงเป็น “เอกอัครราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย”  และ “วิศิษฎศิลปิน”  มหาวิทยาลัยศิลปากร   จึงจัดโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับงานศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อเป็นกิจกรรมร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบ  65  ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยศิลปากร
 

การจัดงานในครั้งนี้จะมีรูปแบบของการจัดกิจกรรมที่หลากหลายโดยประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ โดยจะจัดแสดงผลงานฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงงานศิลปะทั้งประเภทจิตรกรรม ภาพพิมพ์และเครื่องปั้นดินเผาในคราวที่เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการศิลปะเกือบทุกงานและพระราชทานให้แก่มหาวิทยาลัยศิลปากร   

นอกจากนี้ยังได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้ยืมผลงานฝีพระหัตถ์ที่ทรงงานไว้ให้แก่หน่วยงานนั้น   ในโอกาสต่างๆ อัญเชิญเข้าร่วมแสดงพร้อมกับผลงานที่พระราชทานให้แก่มหาวิทยาลัยศิลปากรอีกด้วย  

โดยประกอบด้วยผลงานจิตรกรรม จำนวน 21 ชิ้น ผลงานภาพิมพ์ จำนวน 5 ชิ้น และผลงานเครื่องปั้นดินเผา จำนวน 29 ชิ้น ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ยังมิได้เคยนำมารวบรวมจัดแสดงเผยแพร่ต่อสาธารณชนมาก่อน 

ตลอดจนการจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจด้านศิลปะและวัฒนธรรมที่ทรงพระปรีชาสามารถในแขนงต่างๆ อาทิ ด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ภาษาและวรรณกรรม

การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ กำหนดจัดแสดงจนถึง 27 มิถุนายน 2552 ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ กรุงเทพมหานคร อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แฝดนรก วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nicharda
 เราชื่อ สุ


**

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน