*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 293306
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2552
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 1124 , 21:54:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน ร่วมกับ สถานทูตเม็กซิกัน ประจำประเทศไทย ภูมิใจเสนอ นิทรรศการศิลปะครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ของ ซาเวรี่ โวลสกี้:  ‘Into An Empty Sky’

ซาเวรี่ โวลสกี้ เป็นศิลปินชาวโปแลนด์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่เม็กซิโก ซิตี้ และ มลรัฐนิวยอร์ก งานของเขาส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและคำนึงถึงการไร้ซึ่งเวลาและความไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนในแง่ของบริบททางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ สัญลักษณ์ และ ปรัชญา


โวลสกี้ได้สร้างชั้นของความหมายต่างๆขึ้นมา บนพื้นฐานของอดีตและปัจจุบัน โดยนำเสนอในลักษณะโครงสร้างทางธรณีวิทยาเพื่อ สร้างเนื้อแท้ขององค์ประกอบให้กับพื้นที่ทางศิลปะด้วย พื้นฐานวัฒนธรรมของยูโด – คริสเตียน และได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะยุคก่อนอารยธรรมโคลัมเบีย และมีความชัดเจนทางภาษาร่วมสมัย

โวลสกี้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อเพิ่มพูนความหมายให้กับงานประติมากรรมของตน
 
ผลงานของโวลสกี้เป็นที่รู้จักในแง่ของการคารวะต่อเหล่าพ่อมด และศิลปินนิรนาม ด้วยความระลึกในพรสวรรค์อันเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของพวกเขาเหล่านั้น นิทรรศการนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อสร้างสะพานเชื่อมระหว่างแนวคิดและแนวปฏิบัติของงานศิลปะร่วมสมัย รวมถึงวัฒนธรรม ประเพณีจากอดีต เพื่อก่อให้เกิดความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยมุ่งหวังให้เกิดความต่อเนื่องในแง่ของเนื้อหา และให้มีการค้นพบรูปแบบทางศิลปะใหม่ๆ ต่อไป 

โวลสกี้ กล่าวถึงงานนิทรรศการนี้ว่า “ผมอยากจัดแสดงชิ้นงานจำนวนหนึ่งซึ่งได้ทำขึ้นที่เม็กซิโกและนิวยอร์ก ควบคู่ไปกับงานที่จะทำขึ้นระหว่างที่ผมอยู่ในประเทศไทย เพื่อเปิดมุมมองของความแตกต่างเชิงคู่ขนานให้แก่นิทรรศการในครั้งนี้ ซึ่งจะก่อให้เกิดทัศนคติใหม่ต่อแก่นของงาน ในแง่ของบริบททางวัฒนธรรมซึ่งแตกต่างกัน โดยหวังว่างานในครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นบทสนทนาใหม่ ระหว่างสองต้นกำเนิดของแรงบันดาลใจ ซึ่งแม้จะห่างไกลกันในแง่ของสภาพภูมิศาสตร์ หากแต่มีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายคลึงกันในแง่มานุษยวิทยา และวัสดุที่ถูกนำมาใช้สร้างงานประติมากรรม..."

"...งานเหล่านี้จะสามารถถ่ายทอดความหมายเพิ่มเติมให้กับบริบท ของสถานที่แสดงนิทรรศการ ซึ่งตามประวัติศาสตร์แล้วเป็นหนึ่งในศูนย์กลางงานทอที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานทอผ้าไหม ซึ่งมีความร่วมสมัยแต่ในขณะเดียวกันก็เป็นมรดกตกทอดที่ส่งผ่านกันมา จากชนรุ่นก่อนๆ”

ซาเวรี่ โวลสกี้ ได้รับเชิญจากมูลนิธิ เจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน มาทำงานในฐานะเป็นศิลปินในที่พำนัก ที่หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน เป็นเวลาหนึ่งเดือน หลังจากที่เขามาทำวิจัยที่กรุงเทพฯ นครราชสีมา ราชบุรี และเชียงใหม่ เขาได้เริ่มพัฒนางานศิลปะชุดใหม่ขึ้นมา ซึ่งมีทั้งชิ้นงานที่นำวัสดุสิ่งทอ จากโรงงาน จิม ทอมป์สัน ที่อำเภอปักธงชัยมาใช้ และยังมีประติมากรรมเซรามิค ซึ่งผลิตจากเตาเผาท้องถิ่นจากเชียงใหม่

โวลสกี้ ได้กล่าวถึงการเดินทางของเขาไว้ว่า “ส่วนที่สำคัญของวัฒนธรรมไทยนี้เอง ที่เป็นแรงบันดาลใจหลักสำหรับการทำงานของผม บ่อยครั้งที่มรดกด้านสิ่งทอถูกละเลยและหลงลืม จากหลายๆ ประเทศที่ได้เคยพัฒนาสิ่งทอจนประสบความสำเร็จอย่างสูงในอดีต แต่ที่นี่มันยังคงดำรงอยู่และค่อยๆพัฒนาต่อไป

ในขณะเดียวกันยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเลือกใช้วัสดุและเป็นแรงจูงใจให้กับการทำงานศิลปะครั้งนี้ ความเงียบจนแทบไม่มีเสียง การใช้แรงงาน การผลิตซ้ำ การไร้ซึ่งตัวตน รวมไปถึงกระบวนการทออันยาวนาน ซึ่งส่งต่อแนวทางปฏิบัติกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ต่างมีอิทธิพลต่อการเลือกใช้รูปทรงและองค์ประกอบของผลงานประติมากรรมชุดใหม่ของผม รวมไปถึงการจัดวางชิ้นงานเหล่านี้ในพื้นที่จัดแสดงของหอศิลป์”

สนใจ สามารถเข้าชมนิทรรศการสัญจรครั้งนี้ได้ใน 2 จังหวัดคือ ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น วันนี้ - 30 มิถุนายน 2552 เวลา 10.00-19.00 น.

และจะจัดแสดงอีกครั้ง ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 9 กรกฎาคม  – 25 สิงหาคม 2552 วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โทร.0-2612-6741 หรือ 0-2219-2911อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูทิบ วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

แวะมาชมของดีดีค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
thip_q วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Artifact

สวัสดีครับคุณแฝดนรก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แฝดนรก วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nicharda
 เราชื่อ สุ

ขอบคุณสำหรับงานดี ๆ ที่นำมาให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Princeoน่าสนมากเลยครับo

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thip_q วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Artifact

ขอบคุณที่แวะมาครับคุณ nilsamai

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nilsamai วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ดูจากรายการทีวีมาครั้งหนึ่ง
งานน่าสนใจมากๆ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน