*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 323510
  • จำนวนผู้โหวต : 35
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2552
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 2281 , 13:35:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เล้ง เซ็กกง (Leang Seckon) ศิลปินร่วมสมัยจากประเทศกัมพูชาเสนอนิทรรรศการ 'See You Later pt.1' การจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยในรูปแบบสื่อผสม ที่สร้างสรรค์ด้วยการเย็บร้อยเเละใช้ภาพวาดตัดเเปะ (collage) โดยใช้วัสดุรีไซเคิลหรือสิ่งของที่ถูกทิ้ง นำมาจัดเรียงบนเฟรมผ้าใบเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ ์เเละมุมมองต่อสังคมในประเทศกัมพูชาเเละสังคมโลก


เล้ง เซ็กกง เกิด ที่จังหวัดเพร่เวียง ประเทศกัมพูชา ในปีพ.ศ.2517 ซึ่งเป็นยุคมืดของประเทศหลังสงครามกลางเมือง หลังส่งตัวเองเรียนจบมหาวิทยาลัยศิลปะ Royal Univeristy of Fine Artsในกรุงพนมเปญ เซ็กกงเริ่มผลิตผลงานศิลปะร่วมสมัยโดยใช้สื่อที่หลากหลาย ก่อนจะกลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงในแวดวงศิลปะระดับนานาชาติ มีการจัดแสดงผลงานในหลายประเทศ อาทิ นอร์เวย ์ ฮ่องกง นิวยอร์ค เซี่ยงไฮ้พม่า กัมพูชา รวมถึงในประเทศไทยด้วย

เขายังเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับเชิญเข้าพำนักและร่วมแสดงผลงาน ณ พิพิธภัณฑ์ 'Fukuoka Asian Art Museum' อันเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับนานาชาติซึ่งจัดแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก

 ปัญหาสิ่งเเวดล้อมเป็นหนี่งในปัญหาสำคัญของกรุงพนมเปญจากการพัฒนาเเละเติบโตอย่างรวดเร็วของสังคมเมืองที่ขาดการจัดการที่ดี เซ็กกงได้นำวัสดุrecycle มาใช้ในการผลิตผลงานศิลปะทั้งในรูปเเบบสื่อผสม ประติมากรรม และศิลปะจัดวาง โดยในปีพ.ศ.2548 เซ็กกงได้ริเริ่มโครงการความร่วมมือระหว่างศิลปินในกัมพูชาที่เรียกว่า 'Rubbish Project' เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะเเละของเสียที่มีผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมในพนมเปญด้วยการจัดแฟชั่นโชว์ผลงานการออกเเบบเสื้อผ้าจากขยะหรือวัสดุเหลือใช้


เนื้อหาของผลงานศิลปะในนิทรรศการ 'See You Later pt.1' ครั้งนี้ เซ็กกงได้สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับอิทธิพลในเรื่องนิยายปรัมปรา เรื่องเล่าลุ่มแม่น้ำโขงดั้งเดิมของชาวกัมพูชาที่ได้รับการบอกเล่าจากพ่อของเขา นอกจากนี้การเสื่อมสลายเเละการชะงักของการพัฒนาประเทศหลังสงครามกลางเมืองยังเป็นจุดผลักดันให้เขาพยายามใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือสื่อสารให้ชาวกัมพูชาลืมอดีตที่เจ็บปวดเเละร่วมกันกอบกู้ประเทศให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง


เซ็กกงเก็บสะสมของใช้ในชีวิตประจำวันอาทิเช่น หัวข้อข่าวจากหนังสือพิมพ ์ตั๋วรถ ซองจดหมาย จดหมาย จากเพื่อนๆ ภาพดาราทั้งในอดีตและปัจจุบันทั้งไทยและกัมพูชา ฉลากขวดเบียร์ และนำสิ่งต่างๆ ที่สะสมไว้มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ

ผลงานบางชิ้นถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ ศิลปินนำเอารูปดาราไทยและกัมพูชาที่เคยร่วมเเสดงนำในภาพยนตร์รักข้ามชาติในยุคทศวรรษ 1960 ที่เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับทั้งคน ไทยและคนกัมพูชามาใช้ในการสร้งาผลงาน เพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมเเละประวัติศาสตร์ที่มีความคล้ายคลึงเเละได้หล่อหลอมให้คนจากทั้ง 2 ประเทศได้อยู่อาศัยอย่างพี่น้องกันตลอดมา และแม้จะมีบางครั้งที่เกิดปัญหาความขัดเเย้งขึ้นแต่ก็ไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศลงได้

'Two lungs' (2009) เป็นผลงานที่เซ็กกงนำเสนอเรื่องราวของ 'เมือง' และ 'การพัฒนา' เขาเล่าถึงประสบการณ์การเดินทางมากรุงเทพฯ หลายครั้ง ซึ่งทำให้เขามองเห็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เขาใช้รูป 'อัปสรา' เพื่อสื่อถึงประเทศกัมพูชา เช่นเดียวกับใช้ 'ช้าง' เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงประเทศไทย ขณะที่ 'ต้นโพธิ์' สื่อถึงลักษณะร่วมของกัมพูชาและไทยซึ่งต่างก็เป็นเมืองพุทธ 

ยิ่งไปกว่านั้น ที่มุมด้านซ้ายล่างของภาพจะเห็นภาพโครงสร้างคล้าย 'ปอด' ที่มีคน 2 คนกำลังสนทนากันอยู่ภายในสื่อถึงการหายใจร่วมในอากาศเดียวกัน แน่นอนว่าปอดเป็นของคู่ ขาดไปข้างใดข้างหนึ่งคงมีชีวิตอยู่ได้ลำบาก

'Buddha’s village' (2009) ในงานชิ้นนี้เซ็กกงนำเสนอภาพที่สร้างสรรค์จากองค์ประกอบสำคัญคือกระดาษที่เก็บมาจากเมียนม่าร์ ลาว กัมพูชา อินเดีย และไทย เขายังเสนอแนวคิดเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างพุทธศาสนาและความเคารพในธรรมชาติ ผืนดิน และแม่น้ำ ขณะที่ด้านซ้ายเป็นใบปิดของเทศกาลศิลปะที่จัดขึ้นในจังหวัดเชียงราย เซ็กกงได้เข้าร่วมเทศกาลครั้งนี้ร่วมกับศิลปินอีกราว 100 คนจากประเทศต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานศิลปะที่สื่อถึงเรื่องราวของศาสนา

"ผลงานชิ้นนี้ว่าด้วยชีวิตที่เรียบง่ายแบบที่ผมได้รับจากหมู่บ้านที่ผมเติบโตมา การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายอยู่ร่วมกับธรรมชาติและศาสนา ในภาพจะเห็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงแม่และลูก เมื่อแม่จากไป ลูกเติบโตขึ้นมา คนรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นตามมา หมู่บ้านในจินตนาการของผมที่ปรากฎในงานชิ้นนี้สื่อถึงการผสมผสานระหว่างผู้คน พุทธศาสนา ภูเขา แม่น้ำ ทุกคนจึงมีความสุขกับชีวิตขณะที่ดูแลธรรมชาติ และเรายังมีศิลปะอีกด้วย" ศิลปินบอกเล่า

นิทรรศการ 'See You Later pt.1' โดย เล้ง เซ็กกง จัดแสดงวันนี้ -19 กันยายน 2552 ณ เเกลเลอเรีย 346 (Galeria 346) เลขที่ 346-348 แยกบางเหนียว ถ.ภูเก็ต อ.เมือง ภูเก็ต เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-เสาร ์เวลา 09.00-20.00 น.

สอบถามโทร.076-256-128 หรือดู www.phuket346.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
thip_q วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Artifact

ขอบคุณค๊าบบบบบบบบบ ;)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hopebaby วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

เป็นบล็อกที่ดีมากๆครับ..เสียดายที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสเผยแพร่ในจุดที่จะทำให้เกิดการช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมศิลปะเท่าที่ควร

อยากให้ Ok nation ช่วยดูแลหน่อยครับ...พลีส


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thip_q วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Artifact

น่าสนใจจริงๆ ครับงานนี้ ใครผ่านไปภูเก็ตควรแวะไปดูอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเอ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

งานน่าสนใจมากครับ สะท้อนภาพชีวิต ธรรมชาติ ศาสนา ผ่านสายตา คนธรรมดาๆ ได้เป็นอย่างดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน