*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 311785
  • จำนวนผู้โหวต : 35
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม 2552
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 8773 , 18:18:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากจุดเริ่มในฐานะนักศึกษาร่วมสถาบัน 'Slade School of Fine Art' สถาบันศิลปะเก่าแก่ของอังกฤษซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.1871 สานต่อให้เกิดมิตรภาพและสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องระหว่างศิลปิน 2 ประเทศ ปัญญา วิจินธนสาร และ แอนดรูว์ สตาล ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนการเยือนเป็นศิลปินในพำนัก (Artist in resident) ระหว่างปัญญาที่กลับไปเยี่ยมเยือน Slade ในฐานะศิลปินจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และการเยือนศิลปากรของแอนดรูว์ ในฐานะศิลปินจาก Slade

ที่ผ่านมาศิลปินต่างภาษาทั้งสองเคยมีนิทรรศการแสดงผลงานร่วมกันมาแล้วสองครั้งที่กรุงเทพฯ และลอนดอน และในเดือนสิงหาคมนี้ ปัญญา วิจินธนสาร และ แอนดรูว์ สตาล จะแสดงผลงานร่วมกันอีกครั้งในนิทรรศการ 'Anywhere Anytime Anyhow'

ชื่อของ ปัญญา วิจินธนสาร เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการศิลปะร่วมสมัยทั้งไทยและสากล เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินร่วมสมัยจากประเทศไทยที่ร่วมเขียนจิตรกรรมฝาผนังวัดพุทธประทีป วัดไทยในกรุงลอนดอน ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นยุคแรกๆ ของการฝากผลงานจิตรกรรมไทยไว้ในต่างประเทศ

เขายังเป็นที่ยอมรับในฐานะศิลปินร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมแนวไทยประเพณีและต่อยอดไปถึงการใช้รากฐานศิลปะไทยมาสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยได้อย่างงดงาม รวมไปถึงบทบาทของอาจารย์สอนศิลปะในคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ปัญญา ยังได้ฝากผลงานการชิ้นสำคัญคือการออกแบบและตกแต่งภายในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะผลงานจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ สูง 4 เมตร ยาว 35 เมตร บอกเล่าเรื่องราวของความเป็นไทยในดินแดนสุวรรณภูมิ เป็นผลงานที่กล่าวกันว่าหากประเมิน 'มูลค่า' คงเป็นเงินนับพันล้านบาท

ผลงานของปัญญาที่นำมาจัดแสดงใน นิทรรศการ 'Anywhere Anytime Anyhow' ครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการ 'กลั่น' ประสบการณ์การสร้างสรรค์ทางศิลปะที่ยาวนาน นับย้อนไปได้ตั้งแต่วันเวลาของการเป็นนักเรียนศิลปะจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานด้วยแนวทางจิตรกรรมเทคนิคสีฝุ่น สีอะครีลิคบนผ้าใบ สีน้ำมันบนผ้าใบ ศิลปกรรมแก้ว และการประสานวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ให้กลายมาเป็นผลงานศิลปะแบบร่วมสมัย

ในช่วงสิบปีหลังนี้ แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของปัญญามักเน้นหนักไปที่ประเด็นของการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาและพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งได้กลายเป็นหลักยึดในการดำเนินชีวิตของศิลปินมาโดยตลอด จากความเชื่อที่ว่า สิ่งสำคัญในชีวิตคนเรามิใช่การคงอยู่ของตัวเราในปัจจุบัน หากแต่เป็นสภาวะแห่งจิตวิญญาณที่แฝงอยู่ในกาย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการกล่อมเกลาให้ละเอียดอ่อน รู้ผิดรู้ชอบ และรู้ตื่นจากมายาในโลกีย์สภาพทั้งปวง

ผลงานของปัญญาในนิทรรศการ 'Anywhere Anytime Anyhow' จึงคล้ายกับเป็นการทบทวนแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานที่ผ่านมา อย่างมีความหลากหลายของแนวทางในการทำงานในแต่ละช่วงเวลา เพื่อทบทวนถึงรูปแบบทางศิลปะในอดีตก่อนจะพัฒนาไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานชุดใหม่ๆ ในอนาคต

ส่วน แอนดรูว์ สตาล ศิลปินชาวอังกฤษที่มีบทบาทในวงการศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ เส้นทางศิลปะของแอนดรูว์ สตาล นั้นก็ใกล้เคียงกับปัญญา คือได้รับการยอมรับทั้งในฐานะศิลปิน และอาจารย์สอนศิลปะในสถาบันระดับโลก

ผลงานของแอนดรูว์ สตาล ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นการสร้างสรรค์ที่สืบเนื่องมาจากแนวความคิดเกี่ยวกับการซ้อนเหลื่อมทางวัฒนธรรม ภาษา และจินตภาพที่มีต่อรูปแบบวิถีของสังคมสมัยใหม่ในจิตวิญญาณดั้งเดิม

การสร้างสรรค์ผลงานหลายชิ้นของแอนดรูว์ สตาล บอกเล่าถึงแก่นแกนของวัฒนธรรมตะวันออกอันเป็นรากเหง้าของพัฒนาการทางสังคม โดยอาศัย 'ภาพ' ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ศิลปินได้รับแรงบันดาลใจมาจากภรรยาชาวญี่ปุ่นของเขาเป็นสื่อนำเสนอ โดยผสมผสานเรื่องราวเหล่านั้นเข้ากับกลิ่นอายความเป็นตะวันตก

แอนดรูว์ สตาล กล่าวว่า ประเด็นหลักในเนื้องานของเขา คือการสร้างผลงานที่หลอมรวมจากประสบการณ์ส่วนตัว ด้วยรูปแบบที่เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงระหว่างความคิดภายในจิตใจกับวัสดุทางศิลปะที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า

ในฐานะศิลปิน เขาจึงสร้างความแตกต่างให้กับวัตถุจนกลายเป็น 'สาส์น' ที่บอกเล่าเรื่องราวเนื้อหาแก่ผู้ชม และความสำคัญของเนื้อสีที่แน่นหนักเป็นมวลปริมาตรอยู่ในภาพก็จะเปล่งเสียงดึงดูดผู้ชมให้เข้าไปค้นหาและซึมซับกับสุนทรียะที่แฝงอยู่ภายใน

นิทรรศการ 'Anywhere Anytime Anyhow' โดย ปัญญา วิจินธนสาร และ แอนดรูว์ สตาล จะมีพิธีเปิดในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2552 เวลา 18.30 น. และจัดแสดง ณ ARDEL’s Third Place Gallery (สุขุมวิท 55 ทองหล่อซอย 10) จนถึง 30 กันยายน 2552 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2422-2092 (ยกเว้นวันจันทร์)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน