*/
  • thip_q
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chathip@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 323547
  • จำนวนผู้โหวต : 35
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
'รักแรก' ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี

นิทรรศการภาพถ่ายโดยสุชาติ สวัสดิ์ศรี

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by thip_q , ผู้อ่าน : 2949 , 18:56:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

['Beginning' โดย อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง] 


นับตั้งแต่ทางรถไฟสายแรก กรุงเทพฯ - พระนครศรีอยุธยา เปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาถึง 112 ปี ที่รถไฟทำหน้าที่เชื่อมโยงคนไทยในภูมิภาคต่างๆ เข้าด้วยกัน และยังรวมไปถึงการเชื่อมโยงคนไทยเข้ากับผู้คนในประเทศเพื่อนบ้าน 

การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย 'มิตรภาพกับรถไฟไทย' นำเสนอผ่านผลงานภาพถ่ายของ 12 ศิลปินนักถ่ายภาพ ได้แก่ วรนันทน์  ชัชวาลทิพากร, นพดล อาชาสันติสุข, รศ.สุวัฒน์ จิตต์ปราณีชัย,อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง, สุวิชา เปรมใจชื่น, ดร.ชวาล คูร์พิพัฒน์, ทวีชัย เจาวัฒนา, กำธร เภาวัฒนสุข, สมศักดิ์ กุลแสงเจริญ, กฤษณะ บุญเทียน, นก พิพัฒน์ตังกูล, ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ และ ศิลปินรับเชิญ ชูศักดิ์ วรพิทักษ์ ซึ่งล้วนเป็นศิลปินนักถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการถ่ายภาพทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนแนวคิดว่าด้วยมิตรภาพและความผูกพันระหว่างผู้คนกับรถไฟที่ยาวนานถึง 112 ปี

['112 ปี การรถไฟไทย' โดย วรนันทน์  ชัชวาลทิพากร]

"112 ปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นสองข้างทางรถไฟ ในนิทรรศการครั้งนี้บรรยากาศของมิตรภาพและความผูกพันได้ถ่ายทอดผ่านเลนส์ของนักถ่ายภาพ อยากให้ทุกคนได้ร่วมสัมผัสความรู้สึก มุมมองของศิลปินที่ตั้งใจถ่ายทอดมุมมองต่อกิจการรถไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานไว้ให้กับชาวไทยทุกคน" ยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าว 

"นิทรรศการครั้งนี้ก็เนื่องมาจากการรถไฟแห่งประเทศไทยมีอายุครบรอบ 112 ปี เราจึงต้องการให้เห็นมิตรภาพระหว่างประชาชนกับการรถไฟ หน้าที่ของผมในงานนี้ก็คือรวบรวมช่างภาพทั้งหมด 12 ท่าน กับศิลปินรับเชิญอีก 1 ท่าน แล้วก็มีการแบ่งกันลงพื้นที่เพื่อเก็บภาพบรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับรถไฟ ผ่านมุมมองของช่างภาพแต่ละคนที่ต่างก็มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง" อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปินนักถ่ายภาพมือรางวัลระดับโลก บอกเล่า


['สมรักษ์ นายสถานีกุดจิก' โดย ทวีชัย เจาวัฒนา]

ในนิทรรศการครั้งนี้ อนุชัยได้รับมอบหมายให้บันทึกภาพด้านหน้าของสถานีรถไฟหัวลำโพง ความเก่าแก่ของตัวอาคารที่มีอายุนับร้อยปี ผ่านการบันทึกภาพโดยนักถ่ายภาพมากมายหลายรุ่นทำให้เขาต้องพยายามหาแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่แตกต่าง

"สถานีหัวลำโพงเป็นอาคารเก่าแก่ ที่ผ่านมามีช่างภาพหลายท่านเก็บมุมมองไว้แล้ว ผมก็ต้องพยายามหามุมมองที่พิเศษโดยการเทคนิคใช้เครนช่วยเพื่อให้ได้ภาพมุมสูง และใช้กล้องมุมกว้างในการบันทึกภาพ โดยเลือกเก็บภาพตัวอาคารประมาณ 7-8 มุม แต่ละมุมถ่าย 10-20 รูป รวมแล้วเป็นต้องถ่ายภาพประมาณ 40-50 ภาพ ก่อนจะนำไปผสานรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยคอมพิวเตอร์" อนุชัย เล่าวิธีทำงาน


['Love will find the way' โดย นก พิพัฒน์ตังกูล]

ขณะที่ นก พิพัฒน์ตังกูล นักถ่ายภาพหญิงหนึ่งเดียวในนิทรรศการนี้ เลือกนำเสนอผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดแง่มุมของมิตรภาพระหว่างการเดินทางโดยรถไฟและความหมายของการมีชีวิตอยู่

"สมัยก่อนคนไทยรู้จักรถไฟจากนวนิยายเรื่อง 'ปริศนา' ที่ท่านชายพจน์กับปริศนาจะแต่งตัวสวยๆ นั่งรถไฟไปเที่ยวหัวหิน ปัจจุบันคนเรามีการคมนาคมหลายรูปแบบให้เลือกทำให้บางคนอาจจะหลงลืมรถไฟไป ระหว่างที่เรานั่งรถไฟจะมีเรื่องราวของมิตรภาพที่เกิดขึ้น ทำให้หลายๆ คนรักที่จะเดินทางและใช้ชีวิตบนรถไฟ ก็เลยเลือกแง่มุมนี้มานำเสนอ" ช่างภาพสาว กล่าว


['หัวลำโพง' โดย รศ.สุวัฒน์ จิตต์ปราณีชัย]

นอกจากผลงานภาพถ่ายโดยช่างภาพร่วมสมัย ในนิทรรศการครั้งนี้ยังมีผลงานภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลจากเยาวชนไทย-ลาว ที่เข้าร่วมโครงการอบรม 'ภาพถ่ายจากใจ สานสัมพันธ์ไทย-ลาว' มาร่วมถ่ายทอดมุมมองผ่านเลนส์

รวมไปถึงภาพถ่ายเชิงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่หาดูไม่ได้จากที่อื่น อาทิ ภาพรถจักรดีเซลหรือรถไฟขบวนแรกของไทย ภาพประวัติศาสตร์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปิดเดินรถไฟหลวงครั้งแรก ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินโดยรถไฟ ภาพถ่ายพิธีเปิดสถานีรถไฟสายประวัติศาสตร์ ระหว่างสถานีรถไฟประเทศไทยถึงสถานีรถไฟสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (หนองคาย-ท่านาแล้ง) โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดการเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2552 รวมผลงานที่แสดงทั้งสิ้น 112 ภาพ


['จากสถานีอยุธยา-กรุงเทพ' โดย กฤษณะ บุญเทียน]

 "งานนี้เรียกได้ว่ามีผลงานภาพถ่ายที่หลากหลาย ครบสมบูรณ์ มีทั้งภาพประวัติศาสตร์ มีทั้งภาพมุมมองแปลกใหม่ มีมุมมองของศิลปะที่สวยงาม ก็หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบศิลปะภาพถ่ายจะได้มาดูเพราะนอกจากจะได้เห็นมุมมองแปลกใหม่ของช่างภาพไทยระดับโลกหลายคน ยังได้เห็นความงามในความสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถไฟด้วย" อนุชัย สรุป  

นิทรรศการภาพถ่าย 'มิตรภาพกับรถไฟไทย' จัดแสดง ณ สถานีรถไฟหัวลำโพงจนถึง 19 กันยายน 2552 ตั้งแต่เวลา 8.00 - 23.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2222-0175


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Diaphragm วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diaphragm
http://twitter.com/moltobenegrazie

มีรูปภาพที่มีคุณค่าน่าชมมากมายครับ เชิญชวนไปชมกันเยอะๆ ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thip_q วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Artifact

:)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หัวใจห่อใบตอง วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tongman

พรุ่งนี้ผมจะไปดู ตามประสาคนรักรถไฟ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน