*/
 • KPS
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ninegift@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2015-07-04
 • จำนวนเรื่อง : 96
 • จำนวนผู้ชม : 73966
 • จำนวนผู้โหวต : 5
 • ส่ง msg :
 • โหวต 5 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม 2561
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 2254 , 15:20:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเป็นมาของเครื่องสำอาง มีความเป็นมาอย่างไร

เครื่องสำอาง (Cosmetics) เป็นสารที่ใช้ช่วยในการเพิ่มเติมความสวยงามให้กับร่างกาย มีการใช้เครื่องสำอางกันอย่างแพรหลาย ตั้งแต่อดีตสมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ในปัจจุบันเครื่องเป็นสิ่งหนึ่งที่อาจจะไม่ได้เลยสำหรับสุภาพสตรีบางคนต้องมีพกติดอยู่เสมอคนละมากกว่าหนึ่งไอเทมด้วยซื้อ ลิปสติกประเภทต่างๆ แป้งพัฟ ดินสอเขียนคิ้ว อายแชโดว์ โลชั่น สุภาพสตรีบางคน มักจะหยิบเครื่องสำอางไอเทมเหล่านี้มาเสริมเติมแต่งอยู่เสมอเพื่อให้หน้าเป๊ะอยู่ตลอดเวลา

เครื่องสำอางแต่ละชนิดที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ล้วนมีที่มา มีสูตรลับในการผลิตของแต่แบรนด์ บางคนอาจจะไม่รู้เลยว่าเครื่องสำอางที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีการประดิษฐ์คิดค้นใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เราจะลองมาศึกษาเรียนรู้กันว่าประวัติความมาของเครื่องสำอางเกิดขึ้นและมีใช้กันตั้งแต่สมัยไหน เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

ประวัติเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง จากบันทึกต่างๆ พบว่า เริ่มมีการใช้เครื่องสำอางมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ ต่อมาในสมัยจีนโบราณ เรือยมาจนถึงสมัยอินเดียโบราณ การใช้เครื่องสำอางจัดเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่มีมาแต่สมัยโบราณ มีการค้นพบว่า มีการใช้เครื่องสำอางมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ จีน อินเดีย และต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีชาวกรีกเป็นชาติแรกที่มีการแยกการแพทย์และเครื่องสำอางออกจากกิจการทางศาสนา และยังถือว่าการใช้เครื่องสำอางเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติต่อร่างกายให้ถูกต้องสม่ำเสมอจนเป็นกิจวัตรประจำวัน

 

การใช้เครื่องสำอางและเครื่องหอม ได้มีการพัฒนาเจริญเติบโตถึงขีดสุดในระหว่าง 2 ศตวรรษแรกแห่งจักรวรรดิโรมัน แล้วค่อยๆ เสื่อมลง การใช้เครื่องสำอางแพร่หลายในทวีปยุโรปหลังจากจักวรรดิโรมันตะวันตกได้ล่มสลายลงใน คริสต์สตวรรษที่ 5 ต่อมา เครื่องสำอางได้ถูกพัฒนาแก้ไขดัดแปลงให้มีคุณภาพดีขึ้นจากชาวอาหรับ

การผลิตเครื่องสำอางในยุคแรกๆ ยังไม่มีขั้นตอนในการผลิตที่แน่นอน สูตรหรือความรู้ในการผลิตส่วนใหญ่เป็นความรู้ที่ได้รับการสืบทอดต่อๆ กันมา จนเข้าสู่ศตวรรษที่ 19 ได้มีการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่เข้ามาใช้ในการผลิต จึงทำให้เครื่องสำอางได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม เริ่มมีการสร้างแบรนด์และเครื่องหมายการค้า ขั้นตอนในการผลิตมีขั้นตอนในการผลิตที่แน่นอนมากขึ้นมีคุณภาพมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันกันมากขึ้นในแต่ละแบรนด์ 


เครื่องสำอางที่ผู้หญิงมักนิยมพกไว้ติดตัวเสมอๆ 

 • ดินสอเขียนคิ้ว ช่วยทำให้คิ้วดูคมเข้มีความโดดเด่นขึ้น โดยใช้ดินสอเขียนคิ้ว เขียนทับไปที่คิ้ง
 • ลิปสติก ช่วยให้ริมฝีปาของสาวๆ ดูมีสีสันสดใสขึ้น การเลือกใช้สีลิปสติกขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์ในการแต่งตัว หรือบางครั้งใช้ลิปสติกในการปัองกันไม่ได้ริมฝีปากแห้ง
 • อายแชโดว์ ช่วยเสริมให้ดวงตาดูมีมิติเพิ่มความโดดเด่นให้กับผู้พบเห็น การทาอายแชโดว์ ให้ออกมาดูดีก็มีเทคนิคซึ่งต้องทำการศึกษาและลองเรียนรู้
 • โลชั่น ตัวช่วยในการบำรุงผิวพันธ์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรมีโลชั่นขวดเล็กๆ พกติดกระเป๋าไว้บ้างก็ดี
 • มาร์คหน้า หลังจากที่เราประสบกับมลภาวะต่างๆ มาทั้งวัน เราควรฟื้นฟูผิวหน้า บำรุงดูแลรักษาผิวหน้ากันหน่อยด้วยการมาร์คหน้า เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวหน้า และบำรุงผิวหน้าเพราะในแผ่นมาร์คหน้า มีสารบำรุงสูตรเข้มข้นอยู่ในแผ่นมาร์คหน้า การมาร์คหน้าเพื่อทำให้สารบำรุงผิวหน้าเคลือบและซึมซับสู่ผิวหน้า เพื่อบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก

ในปัจจุบันแบรนด์เครื่องสำอางจากผู้ผลิตต่างๆ มีอยู่มากมาย เช่ย เครื่องสำอางญี่ปุ่น  เครื่องสำอางเกาหลี ที่เป็นแบรนด์ดังๆ จากเกาหลี เช่น ลาเนจ เป็นแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากในไทย การเลือกซื้อเครื่องสำอางอย่าพิจารณาดูแต่ราคาเพียงอย่างเดียว ควรพิจารณาถึงคุณภาพความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ประกอบด้วย แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน