*/
 • KPS
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ninegift@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2015-07-04
 • จำนวนเรื่อง : 140
 • จำนวนผู้ชม : 119718
 • จำนวนผู้โหวต : 5
 • ส่ง msg :
 • โหวต 5 คน
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2561
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 3068 , 11:17:25 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหารเสริม หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร

ปัจจุบันเทรน การดูแลรักษาสุขภาพกำลังมาแรง เราจะเห็นมีการขายสินค้าจำพวก อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อยู่มากมายในโลกโซเชียล เราจะมาทำความรู้จักกันว่าอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร

อาหารเสริม หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ สารอาหารที่ถูกสกัดออกออกทำให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น แคปซูล เม็ด ของเหลว ใช้ในการรับประทานเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่มเติม พวกอาหารเสริมที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายมาก เช่น อาหารเสริม vistra  เวย์โปรตีน วิตามินผิวขาว สารพัดหลากหลายแบรนด์ กลูต้า ต่างๆ นอกเหนือจาก อาหารมื้อหลัก เนื่องจากเราอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทานอาหารได้ไม่ครบทุกหมู่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางตัวไป จึงจำเป็นต้องทานอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน หรือบางคนทานเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ทานอาหารเสริม บางคนอาจทานอาหารเสริมเพราะความเชื่อในเรื่องส่วนบุคคล ต้องการบำรุงร่างกาย เสริมความงาม ซึ่งการทานอาหารเสริมในลักษณะนี้บางครั้งอาจจะเป็นโทษกับร่างกายเนื่องจากขาดคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บางคนอาจไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเลยก็ได้ แต่เนื่องจากขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนั้นการเลือกทานอาหารเสริมควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง

 แนวทางการบริโภคอาหารเสริมอย่างปลอดภัย

 1. ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ทุกครั้งก่อนจะเลือกรับประทานอาหารเสริมใดๆ
 2. อ่านข้อมูลบนกล่องหรือในฉลากของผลิตภัณฑ์ อย่างละเอียดก่อนบริโภค หรือมีข้อสงสัยไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ
 3. สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทานอาหารเสริม เพราะบางครั้งอาจส่งผลกระทบกับเด็กได้
 4. ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริม
 5. หากรับประทานอาหารเสริมแล้วรู้สึกได้ว่าได้รับผลข้างเคียงใดๆ ควรหยุดทานทันที แล้วรีบไปพบแพทย์


ดังนั้นก่อนเลือกทานอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวใดๆ แนวทางที่ปลอดภัยที่สุด คือ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนทานอาหารเสริม

การรักษาสุขภาพควบคู่กับการทานอาหารเสริม

เพื่อให้ตัวเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าเราหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ บางครั้งอาจจะไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมเลยก็ได้เพราะเราได้รับสารอาหารที่เพียงพอแล้ว และที่สำคัญการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกายที่ดีอีกด้วย

การเลือกซื้ออาหารเสริม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

หลังจากได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วว่า ตัวเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม ถ้าแพทย์แนะนำอาหารเสริมตัวไหนมาคงไม่ยุ่งยากเท่าใดในการเลือกซื้อ เพราะสามารถซื้อตามที่แพทย์แนะนำได้เลย แต่ถ้าแพทย์ไม่ได้แนะนำชื่อหรือแบรนด์อาหารเสริมตัวไหนมาเป็นพิเศษ อาจจะยุ่งยากนิดหน่อยในการเลือกซื้ออาหารเสริม ก่อนซื้อเราควรตรวจสอบ อย. ที่อยู่ของผู้ผลิต ชื่อแบรนด์เป็นที่น่าเชือถือ หรือไม่ เพราะถ้าเป็นอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานการรับประทานเข้าไปอาจจะเป็นโทษกับร่างกายได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.pobpad.com/อาหารเสริม-ดีต่อสุขภาพจ
ขอบคุณภาพประกอบ: https://pixabay.com/


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น