*/
  • KPS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ninegift@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 38921
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน 2562
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 141 , 10:16:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำพริก อาหารยอดนิยมคู่ครัวไทย

น้ำพริก ถือ เป็นอาหารประจำชาติไทยก็ว่าได้ เพราะเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาตั้งแต่ในอดีตและยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันนี้ โดยคนยุคก่อนได้คิดค้นวิธีปรุงอาหารด้วยการนำพืชผักสวนครัว เช่น พริก กระเทียม หอมและวัตถุดิบในท้องถิ่นมาปรุงแต่งให้เกิดรสชาติที่อร่อย จัดจ้าน สามารถรับประทานคู่กับข้าวและผักต่างๆ ได้ ที่สำคัญน้ำพริกยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เรามาดูกันว่าในบรรดาน้ำพริกมากมายหลายสูตร มีน้ำพริกอะไรบ้างที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยไม่มีเปลี่ยนจนกลายเป็น 5 น้ำพริกยอดนิยมที่แท้ทรู


1. น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ คือ น้ำพริกที่นำกะปิมาตำรวมกับพริก กระเทียม กุ้งแห้ง แล้วรับประทานคู่กับผักสด ผักทอด และปลาทู ซึ่งน้ำพริกกะปิพร้อมเครื่องเคียงให้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน เริ่มตั้งแต่กะปิและกุ้งแห้งที่มีแคลเซียมสูง พริกที่มีสารเคปซินช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี กระเทียมที่มีเซเลเนียมซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนปลาทูนับเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองและร่างกาย รวมทั้งผักสดและผักต้มทั้งหลายที่ให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างกาย 

CR: www.matichon.co.th

 

2. น้ำพริกปลาร้า

น้ำพริกปลาร้า เป็นน้ำพริกหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้น้ำพริกอื่นๆ เครื่องปรุงสำคัญของน้ำพริกปลาร้า คือ ปลาร้า ซึ่งน้ำพริกปลาร้าจะอร่อยต้องได้ปลาร้าดี รสอร่อย นำมาสับ ห่อใบตอง และหมกไฟให้มีกลิ่นหอมทั้งปลาร้าและใบตอง ส่วนเครื่องตำน้ำพริกก็ไม่ต่างจากน้ำพริกหนุ่มมากนัก แต่บางตำรับอาจจะเพิ่มสีสันและรสเผ็ดจัดจ้านด้วยพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสีแดง รสชาติของน้ำพริกปลาร้าจะออกเค็มนำ และมีกลิ่นหอมของเครื่องปรุงที่นำไปหมกหรือเผาก่อนนั่นเอง

CR: www.khaowai.com/นานาสาระ/น้ำพริกปลาร้าสุดแซ่ป/


3. น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม คือ น้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่ทุกคนรู้จักกันดีที่นอกจากจะซื้อหารับประทานกันในครอบครัวแล้ว ยังนิยมซื้อเป็นของฝากด้วย น้ำพริกหนุ่มทำจากพริกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “พริกหนุ่ม” อาจใช้พริกหนุ่มที่แก่จัดหรือยังไม่แก่จัดก็ได้แต่ส่วนมากใช้พริกหนุ่มที่ยังไม่แก่จัด ส่วนหอม และกระเทียมจะต้องนำมาย่างก่อนโขลกกับส่วนผสมและเกลือ มักนิยมรับประทานคู่กับแคบหมู ผัก ข้าวเหนียว 

CR: http://www.gangbeauty.com/topic/117486


4. น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดง เป็นอาหารคู่ครัวของชาวล้านนาอีกเช่นกัน เป็นน้ำพริกที่ปรุงง่าย รสชาติเข้มข้นอร่อย แถมยังเก็บไว้ได้นาน โดยส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ เกลือ กระเทียม หัวหอม พริก ซึ่งล้วนแต่เป็นเครื่องปรุงที่มีอยู่แล้วในครัว คนในสมัยก่อนนิยมนำน้ำพริกตาแดงติดตัวไว้สำหรับเดินทาง เนื่องจากน้ำพริกตาแดงใช้ส่วนประกอบจากเครื่องเทศและสมุนไพรสดหลายชนิดจึงให้สารอาหารที่ประโยชน์แก่ร่างกาย ยิ่งเมื่อรับประทานคู่กับผักทั้งผักสดและผักลวกก็ยิ่งเป็นน้ำพริกที่ถูกใจสายรักสุขภาพได้อย่างแน่นอน

CR: https://twitter.com


5. น้ำพริกนรก

น้ำพริกนรก เป็นน้ำพริกผงที่ทำจากเนื้อปลาช่อน ซึ่งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของน้ำพริกนรกคือ มีรสชาติเผ็ดจัดจ้านเหมาะสำหรับ คนที่ชอบอาหารรสจัด แถมยังมีประโยชน์ และให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบของสมุนไพรหลายชนิด เช่น พริก หอม กระเทียม เป็นต้น

CR: https://www.youtube.com/watch?v=1b1MlbSC5yo


จะเห็นแล้วว่า น้ำพริกอาหารคู่ครัวไทย ไม่ได้ลดความนิยมลงตามเวลา แต่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญในยุคปัจจุบันยังหารับประทานง่าย เพราะมีจำหน่ายทั้งแบบปรุงเสร็จตามท้องตลาดหรือในซูเปอร์มาร์เก็ตและแบบบรรจุหีบห่อพร้อมรับประทานตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ใครที่รักสุขภาพและกำลังมองหาอาหารเฮลธ์ตี้ น้ำพริกถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ อ้อ อย่าลืมเครื่องเคียงต่างๆ ด้วยนะ

CR: http://viewpointpb.weloveshopping.com


น้ำพริกถือเป็นอาหารประจำชาติไทยก็ว่าได้ เพราะเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาตั้งแต่ในอดีตและยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันนี้ โดยคนยุคก่อนได้คิดค้นวิธีปรุงอาหารด้วยการนำพืชผักสวนครัว เช่น พริก กระเทียม หอมและวัตถุดิบในท้องถิ่นมาปรุงแต่งให้เกิดรสชาติที่อร่อย จัดจ้าน สามารถรับประทานคู่กับข้าวและผักต่างๆ ได้ ที่สำคัญน้ำพริกยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เรามาดูกันว่าในบรรดาน้ำพริกมากมายหลายสูตร มีน้ำพริกอะไรบ้างที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยไม่มีเปลี่ยนจนกลายเป็น 5 น้ำพริกยอดนิยมที่แท้ทรูเรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น