*/
  • KPS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ninegift@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 71676
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2562
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 288 , 16:49:34 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ช่วงเวลานอนเป็นช่วงเวลาความสุขของทุกคน แต่บางคนก็เกิดปัญหานอนไม่หลับซึ่งปัญหานั้นอาจเกิดจากสาเหตุที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นเพราะแสงสว่างจากโคมไฟ ที่ไม่เหมาะสม เพราะการที่มีแสงสว่างที่จ้าเกินไป แม้ดวงตาเราจะปิดสนิท แต่แสงที่ส่องลอดเปลือกตาเข้าไปภายในได้ ก็ทำให้เราตื่นตัวได้ ซึ่งปัญหาเหล่านั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกใช้โคมไฟที่เหมาะสมกับห้องนอน โดยมีสิ่งสำคัญในการเลือกดังต่อไปนี้

1. ใช้หลอดไฟที่เหมาะสมกับห้องนอน

เชื่อว่าบางบ้านจะมีการตั้งโคมไฟในห้องนอน แนะนำให้ใช้หลอดไฟที่มีกำลังวัตต์น้อย และให้แสงสีแดงเป็นองค์ประกอบหลัก เพราะมีผลวิจัยบอกว่าแสงสีแดงจะช่วยทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้นสารเมลาโทนินที่ช่วยให้นอนหลับได้เต็มอิ่ม แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบแสงสีแดง ก็อาจปรับไปหลอดประเภท warm white ที่ให้แสงสีออกเหลืองๆ ส้มๆ ที่ดูอบอุ่น

2. เลิกวางโคมไฟที่ให้แสงจ้าในห้องนอน

ห้องนอนของใครมีโคมไฟที่ให้แสงสว่างจ้าให้รีบเปลี่ยน หรือย้ายไปวางข้างโต๊ะทำงานจะดีกว่า เพราะแสงสว่างจ้าผิดวิสัยพื้นที่พักผ่อนนี่แหละคือตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับ นอนได้ไม่เต็มอิ่ม เนื่องจากทำให้ร่างกายตื่นตัว สมองทำงานเกิดการรับรู้ อีกทั้งแสงสว่างที่จ้าเกินไปยังอาจส่งผลต่อควาตเครียดและเพิ่มความดันโลหิตได้

3. เลือกโคมไฟที่เป็นกระจกขุ่นหรือมีหุ้มด้วยผ้า

นอกจากเรื่องสีของแสงสว่างที่ต้องคำนึงแล้ว วัสดุของโคมไฟก็ห้ามละเลยเช่นกัน แนะนำว่าหากใช้วัสดุเป็นแก้ว แนะนำให้เป็นแก้วขุ่น หรือไม่อย่างนั้นก็ใช้แบบที่เป็นผ้าหุ้ม หรือกระดาษไปเลย เพราะมันจะช่วยลดการสะท้อนของแสง ลดแสงที่สว่างลง ทำให้ได้แสงที่นวล สบายตา เปลี่ยนห้องนอนให้มีบรรยากาศน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

4. จัดวางตำแหน่งของโคมไฟให้เหมาะสม

ห้องนอนไม่ได้ไว้ใช้นอนเท่านั้น แต่อาจใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ดูหนัง เป็นต้น ดังนั้นการจัดวางโคมไฟที่เหมาะสมกับกิจกรรมนั้นๆ เช่น การวางโคมไฟให้แสงสีส้มไว้ข้างเตียงนอน หรือวางโคมไฟที่ให้แสงสว่างมาก แต่พอเหมาะสำหรับการอ่านหนังสือไว้ที่โต๊ะเขียนหนังสือ แต่สำหรับใครที่ใช้เป็นโคมไฟเพดาน ก็อาจติดสีขาว และ Warm Light ไว้คู่กัน แล้วเลือกเปิดใช้ในเวลาที่เหมาะสม

การจัดโคมไฟที่ดีเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับแล้ว ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องให้ดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มระดับความสวยงามให้กลายเป็นห้องนอนในฝันได้ทีเดียวเรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น