*/
  • KPS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ninegift@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 128210
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2563
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 919 , 13:39:30 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทะ คือ หนึ่งในอุปกรณ์ทำครัวที่ทุกบ้านต้องมีอย่างน้อย 1 ใบ แต่หลายคนอาจจะงงว่าทำไม บางบ้านถึงมีกระทะมากกว่าหนึ่งใบแถมยังแยกประเภทการใช้งานอีกต่างหาก นั่นเพราะกระทะแต่ละประเภทมีฟังก์ชันและคุณสมบัติเฉพาะของตัวที่เหมาะสำหรับการทำอาหารแต่ละประเภทนั่นเอง  เราจึงรวบรวมกระทะแต่ละประเภทพร้อมคุณสมบัติพิเศษมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่าในตลาดปัจจุบันมีกระทะประเภทไหนวางขายอยู่บ้าง และเราควรเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะที่สุด

ประเภทของกระทะ

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กที่หลายบ้านยังใช้อยู่มีคุณสมบัติเด่นคือหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ทนทานมาก แต่การกระจายความร้อนจะใช้เวลานานจึงร้อนช้า กระทะเหล็กเหมาะกับการทอดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทอดที่ต้องใช้น้ำมันเยอะๆ  อย่างไรก็ดีในปัจจุบันกระทะเหล็กได้รับความนิยมน้อยลง เพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก

กระทะทองเหลือง

กระทะที่ทุกคนคุ้นตากันดีโดยเฉพาะในการทำขนมไทย เพราะกระทะทองเหลืองกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ และมีก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะกับการกวนขนม ทำให้ขนมออกมาสวยงามเพราะไม่ค่อยติดกระทะ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการทอดและผัดด้วย จุดอ่อนอยู่ที่ขนาดค่อนข้างใหญ่และมีราคาสูง

 

ระทะอลูมิเนียม

กระทะอลูมิเนียมเป็นกระทะที่คนรักความสะดวกสบายชื่นชอบเป็นพิเศษเพราะร้อนเร็ว มีน้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับการผัดแต่ไม่เหมาะสำหรับการทอด เพราะอาหารติดกระทะง่าย แต่มีจุดอ่อนคือเก็บความร้อนได้ไม่นาน

กระทะกริลล์อลูมิเนียม

เป็นกระทะที่ถูกออกแบบมาเพื่อการย่างโดยเฉพาะ เช่น สเต็กต่าง ๆ ในเรื่องของคุณสมบัติจะคล้ายกับกระทะอลูมิเนียมที่ใช้งานได้ไม่หลากหลาย

กระทะสเตนเลส

กระทะประเภทนี้เหมาะสำหรับการผัดหลายประเภทเพราะไม่ทำปฏิกิริยากับกรด เช่น น้ำมะนาว และไวน์ กระทะสเตนเลสมีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม แต่ไม่นิยมใช้กับการทำอาหารประเภททอด เพราะอาหารจะติดกระทะง่าย แต่มีข้อเสียคือร้อนช้า   

กระทะเคลือบเทฟลอน

กระทะประเภทนี้ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะคนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อยหรือไม่ใช้เลยก็ได้ แถมยังทำอาหารได้หลากหลายทั้งผัดและทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้ 

กระทะเคลือบหินอ่อน

กระทะประเภทนี้มีคุณสมบัติเหมือนกระทะเคลือบเทฟลอนแต่ต่างที่มีความทนทานมากกว่าและปลอดภัยกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย แต่ราคาอาจจะสูงไปสักหน่อย 

ถึงตอนนี้คุณคงรู้แล้วว่าจะเลือกกระทะประเภทไหนไว้ติดบ้านที่เหมาะกับประเภทการทำอาหารของครอบครัวมากที่สุด แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกกระทะประเภทไหนการทำความสะอาดอยู่เสมอคือสิ่งที่ต้องทำ นอกจากจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยและสุขอนามัยแล้ว แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของกระทะอีกด้วย 

 


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น