*/
  • KPS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ninegift@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 153
  • จำนวนผู้ชม : 158381
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2563
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 658 , 05:41:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เคล็ดลับการฝึกให้ลูกกินนมจากขวดนม

เป็นเรื่องที่คุณแม่มือใหม่หลายคนมักประสบอุปสรรคการให้นมลูกจากเต้า เนื่องด้วยอาจจะมีภาระหน้าที่การงานหลายอย่าง เช่น การที่จำเป็นจะต้องออกไปทำงานภายนอกบ้าน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องทำงานออฟฟิซ ซึ่งไม่สะดวกป้อนนมลูกในระหว่างวัน ด้วยเหตุนี้คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่ จึงเลือกใช้วิธีการปั๊มนมแช่เก็บไว้เพื่อให้ลูกน้อยกินจากขวดนม ซึ่งวิธีนี้จะสะดวกและลูกยังกินแม่ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่านมแม่ประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดี แต่ก็มีข้อกังวลสงสัยตามมาจะฝึกให้ลูกเลิกดูดนมจากเต้า หันมาดื่มนมจากขวดนมแทนได้อย่างไร เราจึงไปเก็บรวบรวมเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการฝึกลูกน้อยให้ดื่มนมจากขวดนมมาแชร์ให้อ่านกันค่ะ

 

 

1. ป้อนนมจากขวดก่อนมื้อนม

ขั้นอันดับแรกสำหรับการฝึก ให้คุณแม่ลองป้อนนมจากขวดนมให้ลูกน้อยก่อนที่จะถึงมื้อนมสัก 10-15 นาที หรือในขณะที่ลูกใกล้ตื่น และไม่ควรให้ลูกกินนมจากขวดในขณะที่ลูกน้อยหิว เหตุเพราะจะทำให้ลูกน้อยโมโห และหงุดหงิดร้องที่จะหานมแม่จากเต้าจนไม่ยอมกินนมแม่จากในขวดนม

2. ลองเปลี่ยนให้ผู้อื่นเป็นคนป้อนนม

อีกวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลดี คือ ลองให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่คุณแม่มาเป็นผู้ป้อนนมจากขวดนมแทน ลูกน้อยจะยอมกินนมจากขวดได้ง่ายขึ้นมากเพราะว่าความหิว แต่มีข้อสำคัญคือคุณแม่ห้ามอยู่ในบริเวณนั้น เนื่องจากเด็กจำกลิ่นของคุณแม่ได้ สัญชาตญาณของเด็กจะทำให้ไม่ดื่มนมจากขวด ร้องเรียกหาแต่นมแม่เท่านั้น

3. แอบสลับเปลี่ยนเป็นขวดนมเมื่อลูกเผลอ

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลดี คือ เริ่มแรกให้ป้อนนมจากเต้าแม่ก่อนจนลูกเริ่มเคลิ้มใกล้หลับ หลังจากนั้นค่อยๆ สลับเปลี่ยนเป็นการป้อนจากขวดนมโดยพยายามอย่าให้ลูกรู้ตัว ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการที่ดี เนื่องจากจะทำให้เจ้าตัวน้อยเคยชินและปรับตัวได้เอง

4. ใช้ท่าป้อนนมที่มีการเคลื่อนไหว

ลองพลิกท่าการให้นมที่แตกต่างจากท่าให้นมแม่ โดยคงเปลี่ยนแปลงให้เด็กใช้ท่านอนแคงทนการอุ้ม โดยเน้นให้เด็กนอนสบายที่สุด หรือตอนป้อนนมให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้โยกหรือไกวเปล ซึ่งจะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินพร้อมด้วยการดูดนมแม่จนยอมรับการดูดจากขวดนมได้ง่ายขึ้น 

5. จุกนมก็มีส่วนสำคัญ

การฝึกให้ลูกดูดนมจากขวดนม จุกนมก็มีส่วนสำคัญ ให้เด็กลองหลายๆ แบบจนเจอจุกนมที่ชื่นชม ควรเลือกสรรจุกนมซิลิโคนที่มีความนิ่ม ยืดหยุ่นเป็นพิเศษเสมือนหัวนมแม่ และกัดไม่ขาดง่าย ที่สำคัญอย่าใช้จุกนมที่เย็นเกินไปป้อนเด็ก เนื่องมาจากลูกน้อยคงจะจะปฏิเสธและไม่ยอมดูดต่อ ควรแช่ให้อุ่นก่อนเพื่อปรับอุณหภูมิให้ใกล้เคียงหัวนมแม่มากที่สุด  

ทั้ง 5 วิธีนี้เป็นเทคนิคการฝึกให้ลูกน้อยดูดนมจากขวดนมที่นิยมใช้และได้ผล ซึ่งต้องใช้เวลาและความอดคงทนถาวรของคุณแม่อย่างมากมายด้วย โดยควรป้อนนมจากขวดบ่อยๆ คงจะสลับมาเป็นจากเต้าบ้าง แต่อย่าถี่จนเกินไปเนื่องมาจากอาจทำให้เด็กกลับมาติดเต้าได้อีกครั้ง

 


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น