*/
 • KPS
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ninegift@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2015-07-04
 • จำนวนเรื่อง : 123
 • จำนวนผู้ชม : 104167
 • จำนวนผู้โหวต : 5
 • ส่ง msg :
 • โหวต 5 คน
วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 290 , 08:54:10 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จัดดอกไม้แบบสมัครเล่น แต่สวยเหมือนร้านดอกไม้ มืออาชีพจัด!

เพื่อนๆ ที่เคยเห็นช่อดอกไม้ หรือแจกันดอกไม้ตามร้านดอกไม้ ที่ทางร้านจัดออกมาได้สวยงาม เพื่อนๆ หลายคนเมื่อเห็นแล้วอาจจะมีแนวความคิดเกิดขึ้นมาในหัวว่า อยากจะจัดช่อดอกไม้ให้สวยแบบนั้นบ้างจังเลย พอเกิดความคิดแบบนั้นขึ้นมา ก็จะเกิดคำถามขึ้นอีก แล้วจะจัดให้สวยอย่างนั้นได้อย่างไร? ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง? ต้องหาข้อมูลในเน็ต? ต้องเปิด Youtube? คำถามที่เป็นความยุ่งยากต่างๆ นานา เกิดขึ้นมากมาย เพื่อนๆ หลายคนอาจจะต้องล้มเลิกความตั้งในที่อยากจัดดอกไม้ไปเลยก็ได้  ดังนั้นในบทความนี้จะช่วยนำเสนอข้อมูลขั้นตอนการจัดดอกไม้เพื่อให้เพื่อนๆ ลองนำไปใช้ในการจัดดอกไม้ด้วยตัวเองค่ะ รับรองว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดรับรองเลยว่าออกมาสวยเหมือนมืออาชีพอย่างที่ร้านดอกไม้จัดแน่นอน! 

 แจกันดอกไม้

 

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดดอกไม้

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ เตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ให้พร้อมก่อน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการจัดดอกไม้มีดังนี้

 • กรรไกรไว้ใช้ตัดแต่งก้าน 

 • แจกันสำหรับใส่ดอกไม้รูปทรงเลือกตามที่ชอบได้เลย

 • เจลดินคริสตัลหรือเจลดินวิทยาศาสตร์สำหรับใส่ในแจกันเพื่อยืดอายุดอกไม้ให้อยู่ยาวนานขึ้น

 • น้ำสะอาดใช้ใส่ในแจกันเพื่อให้ดอกไม้ไม่เฉายืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น

 • ดอกไม้ชนิดต่างๆ ขอแนะนำว่าควรมีดอกไม้ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นจะช่วยดอกไม้ที่จัดสวยงามขึ้น

สำหรับดอกไม้สดชนิดต่างๆ ให้สั่งดอกไม้ หรือซื้อจากร้านที่ใกล้บ้านที่สุดค่ะ จะได้ไม่ช้ำหรือเหี่ยวเร็วจนเกินไป

 

เตรียมดอกไม้

 

ขั้นตอนการจัดดอกไม้ง่ายๆ แต่ออกมาสวยแบบมือโปร 

 1. นำดอกไม้ที่จัดเตรียมไว้ออกมาเด็ดใบให้โดยเหลือใบไม้ไว้บ้างเล็กน้อย เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ว่างในแจกันสำหรับใช้ในการจัดดอกได้มากขึ้น
 2. วัดขนาดดอกไม้กับแจกัน เพื่อตัดก้านออกให้ได้ขนาดความสูงพอดีกับแจกัน โดยตัดก้านเป็นแนวเส้นทแยงมุม เพราะการตัดในแนวนี้จะช่วยทำให้ดอกไม้ดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น และอยู่มีอายุอยู่ได้นาน
 3. เติมน้ำลงไปในแจกัน โดยกะให้ระดับน้ำสูงราวๆ ครึ่งหนึ่งของแจกัน เพื่อให้ดอกไม้อยู่ได้นานจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกๆ 3 วัน หลังจากจัดเสร็จแล้ว สำหรับเรื่องการเปลี่ยนน้ำจำเป็นมากถ้าไม่เปลี่ยนน้ำเลย จะให้ดอกไม้เน่าและเหี่ยวเร็ว
 4. ใส่เจลดิน หรือดินวิทยาศาสตร์ลงไปในแจกันคนจนกว่ามันจะหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ
 5. นำส่วนที่เป็นใบมาวางสลับกันไปมาเพื่อสร้างฐานให้ดอกไม้ โดยจัดให้เป็นรูปร่างของตารางหรือตาข่าย ด้วยเหตุว่าจะทำให้เป็นฐานที่มีความแข็งแรงกว่ารูปแบบอื่นๆ
 6. เริ่มลงมือจัดดอกไม้แล้วค่ะ ในขั้นตอนนี้เราจะเริ่มจากเลือกดอกที่เราอยากให้เป็นจุดเด่นก่อน หรือเป็นดอกที่เป็นแกนสำคัญของแจกันใบนี้ อาจจะเป็นดอกที่มีสีสันสวยสุด ขนาดดอกใหญ่ หรือเลือกตามความชมชอบของคนจัดได้ค่ะ
 7. ใส่ดอกไม้ชนิดที่สองที่เตรียมไว้ โดยดอกไม้ชนิดที่สองควรมีขนาดเล็กกว่าชนิดแรก เพราะเป็นส่วนที่ใช้ในการตกแต่ง อยู่รอบๆ ดอกที่เป็นแกนค่ะ
 8. หากรู้สึกว่าเราจัดดอกไม้ยังไม่ถูกใจ ก็สามารถจัดวางใหม่ หรือเพิ่มเติมในส่วนที่คิดว่ายังขาดได้ แต่ถ้าก้านบางก้านที่มีใบติดอยู่ดูรก ก็สามารถตัดแต่งเอาใบออกได้ค่ะ

 

จัดแต่งดอกไม้

 

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการจัดดอกไม้

 • แจกันที่ใช้จำต้องสะอาด ถ้าเอาแจกันเก่ามาใช้ต้องล้างให้สะอาดเนื่องมาจากมันอาจจะมีแบคทีเรียที่ทำให้ดอกไม้เหี่ยวเร็วขึ้นขึ้นค่ะ

 • คอยตัดก้านดอกไม้อยู่เสมอ เพื่อทำให้ประสิทธิภาพในการดูดน้ำไปเลี้ยงกลีบดอกดีขึ้นและทำให้ดอกไม้อยู่ได้ไม่นาน

 • ก้านสั้นอยู่ได้ยาวนานกว่า ด้วยเหตุว่าว่ายิ่งก้านสั้นมากเท่าไหร่ ระยะห่างระหว่างปลายก้านกับดอกก็จะยิ่งสั้นลง ทำให้น้ำไปหล่อเลี้ยงได้ไวขึ้น

 • การจัดดอกไม้ โดยให้ดอกที่มีขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง และจัดดอกไม้ขนาดเล็กไว้ตรงบริเวณรอบ ๆ เพื่อให้แจกันของเราดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

 

เป็นยังไงบ้างคะ กับขั้นตอนการจัดดอกไม้แบบง่ายๆ ที่เรารวบรวมนำเสนอไป ขั้นตอนไม่ยุ่งยากแถมอุปกรณืก็ไม่อะไรมาก ไม่อย่างยากที่คิดไว้เลย แค่เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม เตรียมไอเดียมาให้ดี เท่านี้คุณเอง

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน