*/
 • KPS
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ninegift@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2015-07-04
 • จำนวนเรื่อง : 123
 • จำนวนผู้ชม : 104624
 • จำนวนผู้โหวต : 5
 • ส่ง msg :
 • โหวต 5 คน
วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 261 , 22:37:37 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ทริคการดูแลดอกไม้จากร้านดอกไม้ชั้นนำ

 

ดอกไม้แต่ละชนิดที่เราตัดกิ่งออกมาจากต้นแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปมันก็จะเริ่มเหี่ยวเฉา มาลองดูกันค่ะ เคล็ดลับจากร้านดอกไม้ ที่แชร์มาให้ลองนำไปทำกันดูค่ะ เพื่อยืดอายุดอกไม้ ให้สดชื่นได้ยาวนานที่สุด

1. ดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่ร้านดอกไม้ นิยมนำมาใช้ในการจัดดอกไม้

เป็นดอกไม้ที่บอบบาง และเหี่ยวเฉาสะดวก และเป็นดอกไม้ที่จำเป็นต้องการน้ำมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ หากจะนำไปจัดแจกันจะจำต้องปลิดใบและหนามบริเวณช่วงล่างของก้านออก ให้เหลือใบไว้โดยประมาณ 3/4 ของก้าน และนำไปตัดก้านใต้น้ำ ไม่ควรตัดก้านทิ้งไว้ยาวนานก่อนแช่น้ำ เนื่องจากอากาศจะทำให้ท่อดูดน้ำแห้งเร็วค่ะ และจะทำให้ดอกกุหลาบของเราไม่สดชื่นได้

 

ดอกกุหลาบ

 

2. ดอกไม้ที่มีก้านแข็งแรง 

เช่น ซ่อนกลิ่น ดาหลา ฯลฯ ดอกไม้ที่มีกิ่ง, ก้านใหญ่เหล่านี้ นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีก้านลักษณะแข็ง เป็นปัญหามากทำให้ดูดน้ำได้ยุ่งยากหลังจากตัดก้านดอกไม้แล้วจะจำเป็นต้องทุบปาลายก้าน ให้แตกกระชับน้อย ให้รอยทุบนั้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ล้างบริเวณที่ทุบให้สะอาด หลังต่อจากนั้นให้เอาน้ำเทราดหรือพรมทั้งช่อ นำไปแช่น้ำสะอาดในถังน้ำที่มีปริมาณน้ำไม่มากนัก เนื่องจากถ้าน้ำมากจะทำให้ก้านเน่าเร็ว แต่การตัดก้านและเปลี่ยนแปลงน้ำบ่อยๆ จะทำให้ดอกไม้ดูสดชื่น การปฏิบัติลักษณะนี้ก็สำหรับปกป้องรักษาดอกไม้สูญเสียอาหารที่จะออกมาพร้อมกับ "น้ำในกิ่งไม้"

 

3. ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไม้ชนิดนี้จะเหี่ยวเร็วมากเมื่อถูกตัดออกจากต้น และจำเป็นจะต้องการการดูแลโดยเฉพาะเมื่อนำมาปักแจกัน ให้จุ่มปลายก้านดอกในน้ำร้อนสำหรับเป็นการบำรุงรักษาดอกให้บานอาจจะคงทน แล้วใช้ก้านที่จุ่มในน้ำร้อนแล้วปักลงในผงสารส้มหนาโดยประมาณ 1 นิ้ว แล้วเคาะส่วนเกินที่ติดก้านออก ก่อนจะปักลงในน้ำเย็น หรืออาจจะห่อปลายก้านด้วยผ้าชุบน้ำเย็น และหมั่นคอยดูแลให้ผ้าชุ่มน้ำอยู่เสมอซึ่งจะสามารถอยู่ได้โดยประมาณ 4 ชั่วโมง เคล็ดลับนี้จะช่วยเหลือให้ดอกไฮเดรนเยียสดชื่นและเหี่ยวช้าลงได้    

 

 

4. ดอกไม้จำพวกมีหัวใต้ดิน

เช่น ดอกว่านสี่ทิศ ดอกว่านเศรษฐี ดอกทิวลิป ดอกไม้จำเป็นต้องตัดตรงส่วนก้าน เนื่องจากไม่เช่นนั้นดอกไม้จะดูดน้ำไม่ได้ มียางใสๆ ที่จะจำเป็นจะต้องปล่อยให้ไหลออกให้หมดด้วยเหตุว่าจะปิดทางเดินของน้ำที่จะดูดซึมไปเลี้ยงดอกไม้ เมื่อแช่ดอกไม้ประเภคงทนี้ไว้ในน้ำ ก้านดอกไม้ค่อนข้างจะโค้งซึ่งจะทำให้นำมาจัดช่อดอกไม้ลำบาก แต่ก็สามารถที่จะป้องกัน ไม่ให้ก้านโค้งงอได้ โดยใช้เชือกพันปลายก้านหลังจากที่ตัดดอก และการพันก้านจะจำเป็นจะต้องพันเบาๆ อย่าพันแน่น 

 

5. ดอกคาร์เนชั่น

เพื่อให้อายุของดอกไม้คงทนทานอยู่ในแจกันได้ช้านานที่สุด ควรทำตามคำเสนอแนะ ดังนี้

 • ดอกไม้ต้องการความชุ่มชื้นและน้ำโดยเฉพาะเมื่อมันถูกปักลงบนโฟม แต่โฟมอุ้มน้ำได้น้อยกว่าแจกัน จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลให้โฟมมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ต่อจากนั้นควรดูแลอย่าให้น้ำแห้ง และหมั่นเติมน้ำลงบนโฟม วันเว้นวัน
 • เวลาตัดก้าน ให้ตัดบริเวณเหนือข้อต่อขึ้นไปเสมอ สำหรับให้ก้านสามารถดูดน้ำได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

 

 

6.  ดอกเยอบีร่า

เป็นดอกไม้ชนิดก้านอ่อน จะสามารถดูดน้ำได้เยอะมาก เมื่อตัดก้านแช่น้ำก็จะดูดน้ำมากจนเกินไป ทำให้ก้านแตกและเน่าได้สบายฉะนั้นเมื่อซื้อดอกเยอบีร่ามา จะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่ทางฟาร์มดอกไม้จะใช้เกร็ดถอนมาขาย ไม่ได้ใช้เคล็ดลับตัดมาจำหน่าย เมื่อมาใหม่ประมาณ 3-4 วันแรกไม่ควรตัดก้าน เมื่อตัดก้านจะทำให้ช้ำ เน่าเสียเร็ว และไม่ควรฉีดน้ำบริเวณเกสรดอกจะทำให้เกิดเชื้อรา

 

7. ดอกกล้วยไม้ (Orchid )

ดอกกล้วยไม้ จำต้องการดูแลโดยเฉพาะอย่างมากมาย ดอกกล้วยไม้สามารถอยู่ในแจกันได้นานตราบเท่าที่มันจุ่มอยู่ในน้ำ เวลาที่คุณซื้อดอกกล้วยไม้ ก้านของมันอาจจะสวมใส่ไว้ในหลอดน้ำหรือไม่ก็พันด้วยสำลีชุบน้ำ ให้ดึงมันออกแล้วตัดก้านขึ้นอีกนิดก่อนที่จะวางลงในน้ำสะอาด ดอกกล้วยไม้ควรหลีกเลี่ยงจากความร้อน ลมโกรก หรือ พัดลม แอร์ หรืออะไรก็ตาม ที่ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น หมั่นพรมน้ำหากดอกดูเหี่ยวลง ให้แช่ทั้งดอกลงในน้ำราวๆ 1 ชั่วโมง ไม่ควรวางดอกกล้วยไม้ไว้ใกล้ผักผลไม้ หรือดอกไม้เหี่ยวอื่นๆ เนื่องมาจากดอกกล้วยไม้ไวต่อก๊าซเอทิลีนมาก

 

8. ดอกไม้ตระกูลคริสซานดิมัม

ดอกไม้จำพวก มัม เบญจมาศ ปิงปอง สไปเดอร์ ดอกไม้ชนิดนี้มีใบเหี่ยวเร็วมาก หากต้องการให้ดอกไม้อยู่คงทน จะจำต้องปลิดใบออกให้หมดทั้งช่อ หลังต่อจากนั้นให้ตัดก้านออก จะช่วยให้ดอกไม้อยู้ได้ช้านานขึ้นค่ะ

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน