• Chang_Minutes2Midnight
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Meteora_MinutesToMidnight@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-04
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 33371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
HybridMeteora_Minutes2Midnight
My Blog Tell The Stories Of My Life
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Assassinate
วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2551
Posted by Chang_Minutes2Midnight , ผู้อ่าน : 755 , 21:33:44 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ล้วงลึกความจริงของ Windows Vista จากไมโครซอฟต์ Microsoft ได้เปิดเผยสายการผลิตระบบปฏิบัติการ Windows Vista ว่าจะมีอยู่ทั้งหมด 6 เวอร์ชั่น โดยได้ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปWindows Vista มี 6 เวอร์ชั่น
Microsoft เปิดเผยสายการผลิตระบบปฏิบัติการ Windows Vista ว่าจะมีอยู่ทั้งหมด 6 เวอร์ชั่น โดยได้ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มองค์กรณ์ธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปและในทุกเวอร์ชั่นจะรองรับระบ บ 32 Bit และ 64 Bit (เว้นเวอร์ชั่น Windows Vista Starter ) เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากขึ้น โดยระบบปฏิบัติการ Windows Vista แบ่งออกเป็น
สำหรับภาคองค์กรธรุกิจ (Windows Vista for businesses)

โดยในเวอร์ชั่นนี้สามารถแยกออกเป็น 2 เวอร์ชั่นย่อย ดังนี้
Windows Vista Business
สำหรับในเวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้
- New user interface ที่ถูกออกแบบใหม่ที่เรียกว่า Windows Aero™ ซึ่งทำให้ใช้งานได้ง่ายดายกว่าเดิม ด้วยรูปแบบที่โปร่งใสสวยงาม (Transparent glass design) รวมถึงการทำงานของ Windows Flip and Flip 3D desktop อีกด้วย
- เพิ่มเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภ าพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการบริหารการจัดการไฟล์ภายในเครื่อง
- ด้วยเทคโนโลยี Windows Tablet PC ซึ่งจะช่วยทำงานร่วมกับปากกาดิจิตอลหรือใช้ปลายนิ้วส ัมผัสแทนการใช้คีย์บอร์ด
สำหรับเวอร์ชั่นนี้น่าจะเน้นที่ฟังก์ชันการจัดการและ การทำงานร่วมกันโดยใช้โปรโตคอลกลางสำหรับการทำงานของ ระบบเครือข่ายอย่างเช่น Netware และ SNMP เป็นต้น มีฟังก์ชัน Remote Desktop, IIS Web server และ Encrypted File System (EFS)


Windows Vista Enterprise

สำหรับในเวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้
- Windows Vista Enterprise ใช้เทคโนโลยีการสร้างรหัสสลับที่ฮาร์ดแวร์ (Data protection using hardware- based encryption) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการขโมยหรือสูญหายของข้อ มูลภายในองค์กรจากผู้ไม่หวังดี
- เพิ่มเครื่องมือที่ช่วยในการสื่อสารภายในองค์กรได้สะ ดวกขึ้น
- มีระบบ Subsystem for UNIX-based Applications ที่ช่วยให้ที่ให้ผู้ใช้สามารถสั่งรัน UNIX applications บนเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Vista เวอร์ชั่น Enterprise ได้
สำหรับเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (Home PC User)

นอกจากทุกตัวจะมี New user interface ที่ถูกออกแบบใหม่ที่เรียกว่า Windows Aero™ ที่เหมือนกับ Windows Vista Business แล้ว ยังแบ่งออกเป็น เวอร์ชั่นย่อยๆ ดังนี้

Windows Vista Home Basic

สำหรับในเวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้
- นับเป็นเวอร์ชั่นที่ออกแบบให้สามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป ยกตัวอย่าง เช่น การค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต, การส่งอีเมล์, การใช้ MSNหรือการสร้างงานด้านเอกสาร เป็นต้น
- เพิ่มคุณสมบัติ New Search Explorer, Sidebar and Parental Controls
- เพิ่มเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Phishing Filter, Windows Defender ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้มีความมั่นใจมากขึ้น
Windows Vista Home Premium


นับเป็นเวอร์ชั่นที่เหมาะกับสำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่ องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นอย่ างยิ่ง เพราะผู้ใช้จะได้พบกับประสบการณ์ความบันเทิงและความส นุกสนานในยุคดิจิตอล เช่น การแชร์ภาพถ่ายดิจิตอล, วิดีโอ, รายการทีวี, ภาพยนตร์, เกมส์ เป็นต้น
Windows Vista Ultimate

มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายๆ Windows Vista Home Premium ซึ่งรวบรวมความบันเทิงทุกรูปแบบเข้าด้วยกัน ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ ข่าวสารความเคลื่อนไหวทางธุรกิจ
Windows Vista Starter

สำหรับเวอร์ชั่นนี้น่าจะเทียบได้กับ XP Starter Edition ตอบโจทย์กลุ่มผู้เริ่มต้นใช้คอมพิวเตอร์ หรือกลุ่มผู้เป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด ซึ่งรองรับระบบ 32-Bit เท่านั้น อีกทั้งราคาค่อนข้างถูกกว่าทุกเวอร์ชั่นที่ได้กล่าวม าแล้ว
การอัปเกรดเวอร์ชั่นสำหรับ Vista

สำหรับการอัปเกรดเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (Home PC User) นั้น ผู้ใช้สามารถอัปเกรดได้เลย โดยการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Windows Anytime Upgrade program โดยการคลิกเลือก Parental Controls > Anytime Upgrade program
ภาพนี้ได้ถูกย่อขนาด คลิกที่แถบนี้เพื่อแสดงภาพเต็มขนาด ภาพต้นฉบับ 664x578 ขนาด 97KB.


ภาพนี้ได้ถูกย่อขนาด คลิกที่แถบนี้เพื่อแสดงภาพเต็มขนาด ภาพต้นฉบับ 724x572 ขนาด 103KB.
จากนั้นผู้ใช้ก็สามารถเข้าสู่การอัปเกรดได้เลยทันที โดยทำตามขั้นตอนที่โปรแกรมกำหนด สำหรับผู้ที่ทดสอบ Windows Vista build 5308 จะยังไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ แต่คาดว่าฟังก์ชั่นจะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อออก Windows Vista สมบรูณ์แบบสำหรับวางขายสู่ท้องตลาดประมาณปลายปีนี้
ข้อมูล Windows Vista Enterprise CTP Build 5308 เวอร์ชั่นทดสอบล่าสุด

Windows Vista Enterprise CTP Build 5308 ได้ถูกปล่อยตัวออกมาเป็นอันดับที่ 4 ของการปล่อยเวอร์ชั่นทดลองใช้ของ Window Vista ออกมาซึ่งได้ส่งให้ทีมทดสอบ และทีม MSDN ของไมโครซอฟต์ได้ทดสอบกันแล้ว
Windows Vista Enterprise CTP มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้ในระดับองค์กรธุรกิจ โดยเฉพาะมุ่งเน้นไปที่การลดค่าใช้จ่ายสำหรับการพัฒนา ระดับความปลอดภัย การเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งความสามารถในรูปแบบ mobile และ remote productivity อีกทั้งเพิ่มลักษณะพิเศษ และเครื่องมืออัพเกรดอีกหลายตัว ซึ่งช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น
ไมโครซอฟต์เล็งโฟกัสไปพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้เ ชี่ยวชาญทางด้าน IT สามารถวางแผน ,ทดสอบ ,สร้างและกระจายงานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
โดยเครื่องมือในการวางแผนมีดังนี้
- Enhanced Business Desktop Deployment
- Application Compatibility Toolkit (ACT)
เครื่องมือในการทดสอบ ,สร้าง และกระจายงานมีดังนี้
- Windows Automated Installation Kit
- Windows System Image Manager
- Windows Deployment Services
- Windows Preinstallation Environment 2.0
- User State Migration Tool 3.0
- Enhanced imaging technologies
ในส่วนของด้านการจัดการเดสก์ทอป มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น การเพิ่มขีดความสามารถของ Microsoft Management Console 3.0 การปรับปรุง Group Policy ซึ่งได้แก่การขยายความสามารถในส่วนของการตั้งค่า และการควบคุมอุปกรณ์บันทึกข้อมูลแบบต่อพ่วง นอกเหนือจากนี้ยังมีการปรับปรุงในส่วนของ instrumentation and events และ Task Scheduler
อีกสองคุณสมบัติเด่นที่เห็นได้ชัดเจนใน เวอร์ชั่นทดสอบนี้คือ Windows Sidebar และ Gadgets รวมถึง Welcome Center ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน build ล่าสุดนี้
ช๊อตเด็ด Windows Vista Enterprise CTP

เราได้รวบรวมภาพฟังก์ชั่นใหม่ๆ จาก Windows Vista Enterprise CTP เวอร์ชั่นทดสอบใหม่ล่าสุดที่ออกมาให้นักพัฒนาได้ทดสอ บกัน เอามาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอ กันไปก่อน อุ่นเครื่องไว้รอของจริงในปลายปีนี้
เริ่มกันตั้งแต่ต้นเลย ตั้งแต่หน้า Log on รูปแบบใหม่แสดงข้อมูลและกำหนดค่าต่างๆ ได้

หน้าตาสวยใสน่าใช้เหลือเกิน

ภาพนี้ได้ถูกย่อขนาด คลิกที่แถบนี้เพื่อแสดงภาพเต็มขนาด ภาพต้นฉบับ 600x263 ขนาด 57KB.
เปิดมาก็เจอ Welcome Center ช่วยได้เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น ติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ ,ย้ายไฟล์จากเครื่อง ,จัดการบัญชีผู้ใช้ หรือต้องการดูรายละเอียดของเครื่อง

ภาพนี้ได้ถูกย่อขนาด คลิกที่แถบนี้เพื่อแสดงภาพเต็มขนาด ภาพต้นฉบับ 571x425 ขนาด 34KB.
นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Welcome Center คือฟังก์ชั่น Windows Easy Transfer ช่วยในการย้ายไฟล์จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ ่ง

ในส่วนของ System and Maintenance มีฟังก์ชั่น Performance Rating and Tools ช่วยให้คะแนนอุปกรณ์ด้วยว่าอันไหนดีอันไหนไม่ดี แถมวิเคราะห์ปัญหาและแนวทางแก้ไขให้ด้วยนะ

มี Windows Sidebar และ Gadgets ของเล่นใหม่สิงสถิตย์อยู่ที่ด้านขวาของหน้าจอ

IE 7 ปกป้อง Phishing และผู้บุกรุกอย่างลึกล้ำcredit: quickpc.co.thแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน