• มรรคาสามัญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wisai-som@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-13
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 1081975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมะเพื่อชีวิตที่พอเพียง
ทำชีวิตจิตใจให้ธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Atata
วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by มรรคาสามัญ , ผู้อ่าน : 27296 , 05:05:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิโรธ เป็น ธรรมที่ควรบรรลุ เพราะเหตุใดจึงกล่าวเช่นนั้น

                                                                                                    โดย...มรรคาสามัญ

 

          นิโรธ   มีสภาพเป็นผล ซึ่งเกิดจากมรรค ซึ่งเป็นเหตุที่ให้เกิดการคิด พูด ทำที่ดี  นิโรธ คือ ความสิ้นสุดปัญหา หรือความสิ้นสุดแห่งทุกข์ หรือ ดับทุกข์ หรือ นิพพาน หรือ หลุดพ้น จาก วงเวียนกรรม หรือ วงจรอุบาทว์ เป็นสภาพจิตใจที่อุเบกขา และว่างอย่างยิ่งจนบางครั้งเรียก สุญญตา

                นิโรธ  จึงเป็นสิ่งควรเข้าถึงด้วยความเพียรพยายามทำหรือสร้างเหตุที่ดีซึ่งก็คือการทำตามมรรค  อันจะเป็นกรรมนำไปสู่ สิ่งที่ดีที่สิ้นทุกข์ หรือหมดปัญหาได้ พระพุทธศาสนา ไม่ค่อยเอ่ยถึงความสุข เนื่องจากความสุขมันอยู่ที่เดียวกันกับที่จุดสิ้นสุดแห่งทุกข์นั่นเอง

                การจะบรรลุความดับทุกข์ได้ ก็สืบเนื่องมาจากผู้ปฏิบัติ ได้บทเรียนจาก อริยสัจ 4 ข้อที่ 1 และ 2 มาก่อน คือรู้และเข้าใจทุกข์ว่ามีสาเหตุมาจากการสร้างสมุทัยหรือเหตุไม่ดี 

ถ้าไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยหรืออดีตที่ไม่ดีมากล้ำกรายอีกครั้งหรือหลาย ๆ ครั้งก็ควรนำประสบการณที่ผิดพลาดมาเป็นบทเรียน เพราะอดีตทั้งถูกและผิด สามารถเป็นบทเรียนชีวิตได้ทั้งนั้น  นี่ก็เช่นกัน เมื่อรู้ว่าผลชั่ว หรือเลว (ทุกข์)  สืบเนื่องมาจากเหตุ (สมุทัย) ด้วยการกระทำด้วยจิตใจที่มัวลุ่มหลงในกิเลส ตัณหา อุปาทาน  ก็เปลี่ยนเป็นสร้างเหตุดี (มรรค) โดยเชื่อแน่ว่าการทำดีนี่แหละจะนำพาไปสู่ผลที่ดี คือสิ้นปัญหาหรือที่เรียกว่า ดับทุกข์ หรือสภาพที่เป็นผลที่เรียกว่า นิโรธ นั่นเอง

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จอมมาร26 วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jommand26

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จอมมาร26 วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jommand26

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มรรคาสามัญ วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Atata

ครับคุณ..ni-gul..ทุกข์มองอีกมุมหนึ่งเกิดจากกระแส ปฏิจจสมุปบาท สรรพสิ่งล้วนอาศัยกันเกิดขึ้น..โดยเริ่มที่อวิชชา (ความโง่ของจิต) แล้วเกิดสังขาร ตัณหา อุปาทาน ไปจนถึงภพ ชาติ ชรา มรณะ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ni_gul วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชอบอ่านเกี่ยวกับ อริยสัจ 4 มากๆ ค่ะ
ยิ่งอ่านยิ่งซาบซึ้งในพระมหากรุณาขององค์สมณโคตมพุทธเจ้ายิ่งๆๆ ล้นเลยละค่ะ

*เพราะทุกข์มีจริง...ทุกคนก็ต่างล้วนมีประสบการณ์แก่ตัวเอง ไม่ต้องดูถึงคนอื่น ดังนั้นแม้แต่เด็กๆ ก็เข้าใจมองเห็นธรรมข้อนี้

*ทุกข์นั้นมีเหตุที่ทำให้เกิด ไม่ใช่จู่ๆก็มีขึ้นมาจากอากาศธาตุ เหตุของทุกข์ก็คือกิเลส ความอยากและไม่อยากต่างๆ

*แต่ทุกข์นั้นดับได้ ดับได้จริง เหมือนกับเมื่อไม่มีเหตุก็ไม่เกิดผล ไม่มีไฟก็ไม่มีควัน ธรรมข้อนี้เมื่อเอ่ยมาใครก็ประจักษ์ได้เช่นนั้น แม้แต่ศาสดาทุกศาสดาทุกศาสนาก็บอกตรงกัน

เมื่อเอ่ยถึงว่าทุกข์ดับได้ ก็แล้วดับอย่างไร ทุกคนล้วนอยากรู้ตามมาทั้งสิ้น จึงตั้งใจสุดๆ ของความตั้งใจที่จะฟังเฉลยของเคล็ดวิชาสุดยอดของพระพุทธเจ้า...อยากเป็นปัญจวัคคีย์ในวันนั้นที่สุดเลย บรรยากาศน่าตื่นเต้น น่ารื่นรมย์ใจ น่าปิติมากๆ เลย

พระพุทธเจ้าทรงเป็นสุดยอดบรมครูสมกับที่ชาวโลกยกย่อง....

ขอบคุณที่นำมาบอกเล่า ฟังทีไรก็ชอบฟัง อ่านทีไรก็ชอบอ่าน ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มรรคาสามัญ วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Atata

อย่าแปลกใจไปเลย...ครับกอบธรรม เพียงแต่ผมอยากเสนอภาพปัจจุบัน ที่มรรคคือแนวคิดแนวปฏิบัติที่จะนำไปสู่ความสิ้นปัญหา..หรือดับทุกข์...ค่อยไปพูดถึงอดีตทีผ่านมาแล้วอย่างทุกข์ ซึ่งเกิดจากสมุทัย...คงไม่ทำให้ไขว้เขวนะครับ..ความจริงผมอยากเรียงดังนี้
1. สมุทัย สาเหตุให้เกิดทุกข์ (กรรมชั่ว)
2. ทุกข์ ผลที่เกิดจากสมุทัย(ผลของกรรมชั่วหรือวิบาก)
3. มรรค เหตุให้เกิดการทำดี (กรรมดี)
4. นิโรธ ผลที่เกิดจากหการปฏิบัติตามมรรค (ผลของกรรมดี)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มรรคาสามัญ วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Atata

สวัสดีครับคุณ...สุภาวัลย์ ยินดีที่ได้รู้จัก ชขอบคุณที่แวะมาเยือน..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กอบธรรม วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ผมแปลกใจว่าทำไม ไม่เรียงเป็น ทุกข์ สมุทัย มรรค นิโรธ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมะ สวัสดีค่ะ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน