• อักษราภรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 1097
  • จำนวนผู้ชม : 917603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1652 คน
อักษราภรณ์
การเดินทางของชีวิตที่มีธรรมะเข้ามาประกอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน 2553
Posted by อักษราภรณ์ , ผู้อ่าน : 3510 , 09:39:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

*

เดินทางออกจากกรุงเทพฯ

พระมหาปลื้มเคยตั้งใจและตกลงกับเพื่อน ๆ ว่า จะไม่ยอมออกต่างจังหวัด แต่ที่สุดก็ต้องเชื่อฟังพระผู้ใหญ่ที่ให้เหตุผลว่า ผู้ที่มีความรู้ควรกระจายกันออกไปอยู่ต่างจังหวัดบ้าง มิใช่มารวมกันอยู่แต่ที่กรุงเทพฯ จึงยอมรับปากออกต่างจังหวัด หลังจากที่สอบได้เปรียญ ๔ นักธรรมโท โดยเดินทางไปจำพรรษาที่วัดเจ้าเจ็ดใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งตรงกับที่พระมหาปลื้มฝันก่อนหน้าที่จะรับปากพระผู้ใหญ่ ในฝันว่า ได้อาบน้ำหมดจด แต่งตัว และกราบที่กองหนังสือมากมาย

ผลดีจากการที่พระมหาปลื้มเชื่อฟังพระผู้ใหญ่ครั้งนี้ ทำให้พระมหาปลื้มได้มีโอกาสพบครูกรรมฐานที่มากความสามารถเช่นครูจาบ สุวรรณ และได้ฝึกกรรมฐานเป็นศิษย์ครูจาบในเวลาต่อมา รวมถึงได้สหายธรรมเช่นหลวงพ่อเชิญ วัดโคกทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง จังหวัดนนทบุรี, หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อสละและหลวงพ่อบุญนาค วัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฯลฯ

๑. วัดเจ้าเจ็ดใน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เป็นวัดแรกที่พระมหาปลื้มออกไปจำพรรษา ทำหน้าที่ครูสอนบาลีและนักธรรม ณ สำนักวัดเจ้าเจ็ดใน ในปี พ.ศ.๒๔๗๕-๒๔๗๗

เกี่ยวกับการออกไปจำพรรษาที่วัดเจ้าเจ็ดในครั้งนี้ ก่อนที่จะได้รับคำสั่งจากพระผู้ใหญ่ หลวงพ่อเล่าว่า... คืนหนึ่งฝันไปว่า ยืนอยู่ด้านหนึ่งของแท่งคอนกรีต อีกด้านหนึ่งมีคนอีกคนหนึ่งยืนอยู่ แล้วเจ้าแท่งนี้ก็ลอยไปตามน้ำ ไหลไปตามทางลดเคี้ยว จนมาหยุด ณ สถานที่แห่งหนึ่ง ก็มีจระเข้เข้ามาหนุนกลางแท่งคอนกรีตนั้น ยกลอยขึ้นไป ต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งให้ไปเป็นครูที่วัดเจ้าเจ็ดใน อยุธยา การเดินทางไปวัดเจ้าเจ็ดในนั้น ก็เหมือนอย่างในความฝัน และจระเข้นั้นก็คือเจ้าอาวาสวัดเจ้าเจ็ดในนั่นเอง...

๒. วัดโคกทอง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เป็นวัดต่อมาที่พระมหาปลื้มย้ายไปจำพรรษา เพื่อทำหน้าที่ครูสอนบาลีและนักธรรม ณ สำนักวัดโคกทอง ในปี พ.ศ.๒๔๗๘-๒๔๘๐

สู่เส้นทางพระกรรมฐาน

พระมหาปลื้มระลึกถึงคำเตือนของโยมผู้ชายว่า.. ลูกต้องดีกว่าพ่อ ที่ผ่านมาก็บวชศึกษาปริยัติมีความรู้มาก จนโยมผู้ชายยอมรับว่าทางวิชาเหนือกว่าโยมผู้ชายแล้ว แต่ทางจิตนั้น โยมผู้ชายยังติงว่า สู้โยมผู้ชายไม่ได้ เมื่อฉุกคิดได้ตรงนี้ และประกอบกับที่ได้ฟังผู้อื่นเล่าถึงผู้ฝึกกรรมฐานบางคน มีความสามารถเหาะได้ (ขณะที่หลวงพ่อเล่ามาถึงตรงนี้ หลวงพ่อสรุปในตอนท้ายว่า ก็ได้แค่เรี่ย ๆ ยอดหญ้า) มีการปฏิบัติและได้ผลจริง มิใช่เพียงในพระไตรปิฎกเป็นตำราเท่านั้น จึงเป็นแรงสนับสนุนให้มีความปรารถนาที่จะค้นหาความจริงด้วยตนเองให้ได้ ดังนั้น พระมหาปลื้มจึงเริ่มเสาะแสวงหาครูบาอาจารย์กรรมฐาน

ในช่วงที่จำพรรษาอยู่ที่วัดโคกทอง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นี้เอง มีโยมเล่าถึงเรื่องราวของครูจาบ สุวรรณให้ฟัง และเล่าว่า ที่วัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผู้สอนเป็นเจ้าอาวาสคะหลวงพ่อเหม็ง และฆราวาสคือครูจาบ ในขณะที่ฟังโยมเล่า พระมหาปลื้มตั้งจิตว่า ขอให้ได้อาจารย์ที่เป็นฆราวาสมาเป็นครูสอนกรรมฐาน

เมื่อตัดสินใจแล้ว จึงได้เดินทางไปที่วัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นมัสการเจ้าอาวาสว่ามาขอเรียนกรรมฐาน เจ้าอาวาสสั่งให้ครูจาบพาพระมหาปลื้มไปขึ้นกรรมฐาน ซึ่งตรงกับที่พระมหาปลื้มตั้งจิตไว้แต่แรกแล้ว แต่การที่พระมหาปลื้มต้องมีครูเป็นฆราวาสนี้ มีเพื่อนบรรพชิตกล่าวคำเปรียบเปรยให้เข้าหูว่า มหาปลื้ม เปรียญ ๔ นักธรรมเอก ไปเป็นศิษย์ฆราวาส คำกล่าวนี้มิได้กระทบกระเทือนให้พระมหาปลื้มต้องอับอาย เพราะคิดว่า การที่จะมีครูเป็นพระหรือฆราวาสนั้น อยู่ที่เขามีความรู้สอนเราได้ และแม้ว่า การมีครูเป็นฆราวาสนั้นจะลำบากต่อการวางตนของศิษย์ที่เป็นบรรพชิตก็ตาม แต่พระมหาปลื้มก็พยายามวางตนให้เหมาะสมกับความเป็นสมณะ และมุมานะฝึกฝนชนิดที่ว่า เอาชีวิตเข้าแลกทีเดียว

เมื่อตกลงใจไปขึ้นกรรมฐาน เป็นศิษย์ของครูจาบ สุวรรณ สำนักวัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัตรปฏิบัติประจำวันก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพิ่มจากการสอนหนังสือคือ ทุกวันเมื่อพระอาทิตย์ตกดินจะเข้าที่นั่งกรรมฐาน และเพื่อให้ได้ใกล้ชิดครู จะได้สอบถามข้อข้องใจในการปฏิบัติได้ทันทีที่มีปัญหา จึงใช้เวลาในวันที่ไม่ได้สอนหนังสือคือวันโกนวันพระ เดินทางไปพำนักที่วัดประดู่ทรงธรรม โดยเดินทางทางเรือจากวัดโคกทองในตอนเย็นวันโกน มาถึงท่าเรือหน้าวัดประดู่ทรงธรรมในตอนดึก แล้วเดินเท้าเปล่าไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวไปถึงวัด พระในวัดได้ยินเสียงฝีเท้าพระมหาปลื้มเดินบนสะพานทุกดึกวันโกนตลอดเวลา ๑ ปี จนจำได้แม่นยำ เมื่อได้ยินเสียงสะพานไม้ดัง ต่างบอกได้ทันทีว่า ไม่ใช่ใครอื่น เป็นพระมหาปลื้มองค์เดียว ตลอดเวลา ๑ ปีนี้ พระมหาปลื้มตั้งใจถึงขนาดตั้งจิตอธิษฐานไว้เลยว่า ถ้าไม่ได้ก็ขอตายคาวัดประดู่ฯนี่เลย

หลวงพ่อเล่าถึงวัดประดู่ฯให้ฟังว่า... วัดนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นวัดที่กษัตริย์และเจ้านายมาศึกษา สำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา เก่งในด้านคาถาอาคมวิชาต่าง ๆ ขรัวโตเคยมาเรียนนอกพรรษาสามเดือน เก็บเอาวิชาของวัดประดู่ฯไปหมดเกลี้ยง...

เพื่อให้ได้จำพรรษา ณ สำนักวัดประดู่ทรงธรรม 

แม้ต้องสึกเพื่อบวชใหม่...ก็ยอม

.

๓. วัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 ครูจาบเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของพระมหาปลื้ม จึงชวนให้มาจำพรรษาที่วัดประดู่ทรงธรรม เพื่อจะได้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งพระมหาปลื้มต้องใช้ความพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้มาจำพรรษา ณ วัดประดู่ฯ

การทำเรื่องขอย้ายจากวัดโคกทองมาจำพรรษาที่วัดประดู่ฯ ลำบากมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะเจ้าอาวาสวัดโคกทองไม่อนุญาต  พระมหาปลื้มจึงใช้อุบาย เดินทางเข้าไปในหมู่บ้าน ไปหาผู้ใหญ่แปลก บอกให้ช่วยหางานหน่อยจะสึก ในใจขณะนั้นได้ตั้งใจเด็ดขาดแน่วแน่แล้วว่า จะไปบวชใหม่ที่วัดประดู่ฯ เพื่อที่จะได้จำพรรษาที่วัดประดู่ฯ เหตุผลที่ต้องลาสิกขานั้น เพราะจะทำให้วัดโคกทองขาดครูสอน ดังนั้นทางวัดก็จะขอพระรูปอื่นมาเป็นครูสอนแทนพระมหาปลื้มได้

จากนั้นพระมหาปลื้มก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปกราบขออนุญาตจากพระอุปัชฌาย์ ท่านก็ฟังที่พระมหาปลื้มพูด แต่ท่านไม่ยอมอนุญาต จึงต้องเดินทางกลับวัดโคกทองด้วยความไม่สมปรารถนา เจ้าอาวาสวัดโคกทองถามเรื่องไปนมัสการพระอุปัชฌาย์ พระมหาปลื้มจึงตอบแต่ส่วนว่าไปนมัสการแล้ว แต่ที่ท่านไม่อนุญาตไม่ได้บอก ทางวัดโคกทองจึงยอมอนุญาตให้ย้ายไปอยู่วัดประดู่ฯได้ เมื่อเอาใบอนุญาตนั้นไปที่วัดประดู่ฯ เจ้าอาวาสยังไม่ลงชื่อรับ บอกให้รอก่อน พระมหาปลื้มจึงเร่งรัดด้วยเหตุผลว่า ออกจากวัดโคกทองแล้วถ้าวัดประดู่ฯไม่รับก็ไม่มีที่อยู่ ท่านเจ้าอาวาสจึงยอมรับให้จำพรรษาที่วัดประดู่ทรงธรรม

หลวงพ่อเล่าถึงเหตุการณ์ตอนนี้ว่า... พอมาอยู่วัดประดู่ฯแล้ว ก็ศึกษากรรมฐานอย่างเดียว โดยที่ไม่เอาความรู้ทางปริยัติมาสอนหรือเล่าเลย แม้จะมีพระเณรมาสอบถาม ก็เฉยเสีย หรือเลี่ยงไปทางอื่นเสีย

ได้รับยกไตรเป็นครูกรรมฐาน

ผลการฝึกกรรมฐานอย่างตั้งใจจริงและทุ่มเทชนิดเอาชีวิตเข้าแลก ตลอดเวลา ๓ ปี คือช่วงที่อยู่ที่วัดโคกทอง ๑ ปี และที่ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดประดู่ฯอีก ๒ ปี ทำให้การปฏิบัติก้าวหน้าจนถึงระดับที่สามารถเป็นครูสอนกรรมฐานได้แล้ว ครูจาบจึงทำพิธียกไตรให้พระมหาปลื้มเป็นอาจารย์สอนกรรมฐานในปี พ.ศ.๒๔๘๓

เมื่อได้รับยกไตรเป็นอาจารย์สอนกรรมฐานได้ เท่ากับเป็นเครื่องหมายรับรองความสามารถทางจิตของพระมหาปลื้ม ซึ่งครั้งหนึ่งโยมผู้ชายเคยติงว่า... ทางวิชาเหนือกว่าโยมแล้ว แต่ทางจิตนั้นยังสู้โยมไม่ได้ ดังนั้น ในวันยกไตร จึงเป็นความปลื้มใจของพระมหาปลื้ม ที่สามารถเพียรพยายามฝึกฝนตนเอง จนพอจะเรียกได้ว่าเป็นอภิชาตบุตรได้ สมความตั้งใจชองโยมผู้ชาย

กตเวทิตาคุณ ครูจาบ

๔. วัดกล้วย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ในปี พ.ศ.๒๔๘๔ พระมหาปลื้มได้ย้ายไปจำพรรษา ณ วัดกล้วย สาเหตุจากลูกเขยครูจาบสร้างโบสถ์อยู่ที่วัดกล้วย ครูจาบต้องไปช่วยลูกเขยดูแลการสร้างโบสถ์นั้น และออกทรัพย์สร้างโบสถ์ด้วย ดังนั้น พระมหาปลื้มจึงตัดสินใจติดตามครูจาบไปเพื่อการณ์นี้ ต่อมาชาวบ้านแถบนั้น ขอให้พระมหาปลื้มขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดกล้วย ท่านจึงธุดงค์หนีออกจากวัดเข้าป่าไป

ออกธุดงค์แล้วย้อนกลับสู่สำนักเดิม 

๕. วัดถ้ำตะโก เขาสมอคอน จังหวัดลพบุรี

หลังจากที่พระมหาปลื้มธุดงค์ออกจากวัดกล้วย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว ได้ไปจำพรรษาอยู่ ณ วัดถ้ำตะโก เขาสมอคอน จังหวัดลพบุรี แต่พักอยู่ได้ไม่นานก็เดินทางย้อนกลับมาวัดประดู่ฯ ครูจาบชวนให้อยู่จำพรรษาที่วัดประดู่ฯ พอดีกับพระมหาบัวเล่าให้ฟังว่า... ได้ส่งข่าวให้สมเด็จอุปัชฌาย์ทราบว่า พระมหาปลื้มได้เป็นครูกรรมฐานแล้ว สมเด็จฯจึงบ่นถึงว่า ออกหัวเมืองแล้วก็เงียบหายกันไปหมด เมื่อพระมหาปลื้มได้ฟังคำบอกเล่าของพระมหาบัว ท่านจึงเปลี่ยนใจ เดินทางย้อนกลับสู่สำนักวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ กรุงเทพฯ พร้อมทั้งนำธูปเทียนแพดอกไม้เพื่อไปกราบขอขมาที่ไม่ฟังคำสั่งของอุปัชฌาย์ ดื้อย้ายไปจำพรรษาที่วัดประดู่ฯ

 ดิฉันขอฝากประวัติหลวงพ่อปลื้มไว้
เพื่อผู้ที่สนใจและสะสมวัตถุมงคลของหลวงพ่อ
จะได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในส่วนประวัติของท่าน
นอกเหนือจากความเป็นเกจิอาจารย์ที่ผู้คนภายนอกมองเห็น
ในส่วนภายในที่แท้จริงของหลวงพ่อนั้น
ท่านเป็นครูกรรมฐานที่เสียสละและทุ่มเทเวลาทั้งหมดของชีวิต
ให้กับการอบรมสั่งสอนกรรมฐาน

ในส่วนประวัติของหลวงพ่อที่นำมาเผยแพร่นี้
รับฟังมาจากคำบอกเล่าของหลวงพ่อ  ญาติ  ศิษย์  และผู้ที่เคยรู้จักหลวงพ่อ
เมื่อเรียบเรียงแล้วได้นำไปอ่านถวายท่าน
เพื่อป้องกันความผิดพลาดและไขว้เขวของเนื้อความ

เรียนท่านผู้อ่านมาด้วยความเคารพ
ผู้เรียบเรียง




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 26 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อาโป วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times





ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....



ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


อ้างอิง***
ความคิดเห็นที่ 17
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.36 น.
http://www.oknation.net/blog/times


สาธุค่ะ


อ้างอิง***
ความคิดเห็นที่ 19
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.42 น.
http://www.oknation.net/blog/times

มโนมัย
ว. สำเร็จด้วยใจ,
ใช้ประกอบกับ ม้า หมายความว่า
ม้าที่ใช้ขับขี่รวดเร็วได้ดังใจ

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯ
หน้า ๖๒๙

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
bon09 วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 19 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


หวังจะบินให้ได้ ในสักวัน..



อิอิ แต่ตอนนี้ ม้าไปย่องก่อนนะ นะ นะ นะคร้าบบบบ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 17 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


อ้างอิง....

ความคิดเห็นที่ 11
อาโป วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 17.33 น.
http://www.oknation.net/blog/agile

...พะยุงจิตมัดกายมิให้ไกล
ล้ามจิตดูใจมิให้หลง
มันซัดสายบ่ายค่ำไม่จำองค์
เลยต้องมัดเชือกลม...ให้ดูทาง.ฯ

***
ความคิดเห็นที่ 10
อาโป วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 17.26 น.
http://www.oknation.net/blog/agile

...ภาพนี้กระทบจิตน่าคิดนะว่าไหม..
ผู้ชนะนั่นแลที่แพ้จิต...ผู้ที่คิดนั่นแลแพ้อนุสัย
ผู้ที่วางปล่อยร่าง...ช่างปะไร
อยู่กับใจที่กระทบ..พบแล้ววาง..ฯ

++++++++++++++++++++++


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


จะใช้รูปที่ประกอบมากับกลอน
แต่เกิน ๒๕ k
ทำไม่ได้ค่ะ
ไปงมรูปมาตั้งนานแน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 13 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....



ความคิดเห็นที่ 11 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


มีหนึ่ง แค่หนึ่ง เท่านั้น
ผูกพัน ของคู่ ไกลห่าง
เดินไป บนทาง สายกลาง
สบว่าง ฉับพลัน ญาณปัญญา

(รบกวนลบ คห ก่อนหน้าให้ด้วยค่ะ ย่าฯ
ขอบคุณค่ะ (ไหว้))

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


เหนื่อยบ้างไหมใจเอยมิเคยหยุด
เฝ้ายื้อยุดรุดเร่งคร่ำเคร่งหา
กี่โศกสุขเวียนวนสับสนอุรา
เดี๋ยวน้ำตาไหลรินเดี๋ยวยินดี

หยุดนิ่งมองกระแสที่แปรเปลี่ยน
ธรรมดาโลกย์วนเวียนตามวิถี
โลภ โกรธ หลง ระคน ปนชั่วดี
สองสิ่งมี จึงไกลห่าง ว่างอารมณ์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


เหนื่อยมาก หลายชาติ ภพผ่าน
เดินทาง ยาวนาน สังสาร
เวียนว่าย เอนก อนันต์กาล
เพื่อสาน สืบถึง พระนิพพาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

เหนื่อยบ้างไหมใจเอยมิเคยหยุด
เฝ้ายื้อยุดรุดเร่งคร่ำเคร่งหา
กี่โศกสุขเวียนวนสับสนอุรา
เดี๋ยวน้ำตาไหลรินเดี๋ยวยินดี

หยุดนิ่งมองกระแสที่แปรเปลี่ยน
ธรรมดาโลกย์วนเวียนตามวิถี
โลภ โกรธ หลง ระคน ปนชั่วดี
สองสิ่งมี จึงไกลห่าง ว่างอารมณ์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


เคยร่อน ว่อนไป ไกวกวัด
โบกสบัด ซ้ายขวา ขัดขวาง
รอบด้าน โยกเอน มิต่าง
ใบบาง ระบัดพริ้ว ตามลม
จับผัสสะ ระงับ ดับสงบ
เจนจบ ฝึกฝน ขืนข่ม
ให้ขาด ผัสสะ อารมณ์
บ่มตน บ่มจิต ประสิทธิ์ชัยฯ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

เหนื่อยบ้างไหมใจเอยมิเคยหยุด
เฝ้ายื้อยุดรุดเร่งคร่ำเคร่งหา
กี่โศกสุขเวียนวนสับสนอุรา
เดี๋ยวน้ำตาไหลรินเดี๋ยวยินดี




ความคิดเห็นที่ 4 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times



ความคิดเห็นที่ 3 (0)
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เดือนสิบสอง วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/museum-rung
 National Museum ( * - * )..Rung.. ( * - * )

บางวัดเคยไปมาแล้วนะ วัดเยอะจริง ๆ อยุธยาเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


อ้างอิง***
ความคิดเห็นที่ 26
times วันที่ : 17/04/2010 เวลา : 01.25 น.
http://www.oknation.net/blog/times

ปลิดปลิวพริ้วพลิกระริกร่อน
ลมโบยโบกใบปลิวว่อนหมดแรงฝืน-
ต้านแรงลมวีวาดซ้ำสุดกล้ำกลืน
อยากกลับคืนหลับฝันนิรันกาล





ไหวไหว ไปตาม อารมณ์
เดี๋ยวตรม เดี๋ยวสุข เวียนหมุน
หัวเราะ ร้องไห้ ชุลมุน
วิ่งวุ่น เหนื่อยหนอ ใจเอย
รู้ทัน นิ่งมอง อารมณ์
อุเบกขา ข่มควร ใจเอ๋ย
เกิด-ดับ จับมิ- ได้, เลย
ธรรมชาติ เคยคุ้น สงบวาง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  



[ Add to my favorite ] [ X ]