• อักษราภรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 1097
  • จำนวนผู้ชม : 917608
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1653 คน
อักษราภรณ์
การเดินทางของชีวิตที่มีธรรมะเข้ามาประกอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by อักษราภรณ์ , ผู้อ่าน : 2146 , 21:25:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัตรปฏิบัติ และ วัตรปฏิปทา

วัตรปฏิบัติประจำวัน

วัตรปฏิบัติประจำวันของหลวงพ่อในช่วง พ.ศ.๒๕๓๔-พ.ศ.๒๔๓๙ ขณะนั้นท่านมีอายุ ๘๔-๘๙ ปี

เท่าที่ข้าพเจ้าสังเกตเห็น ท่านจะลงมาจากกุฏิชั้นบนซึ่งใช้จำวัดก่อนที่พระเณรจะออกบิณฑบาต แล้วลงมาเดินหน้ากุฏิ หรือไปนั่งที่ศาลาท่าน้ำซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมุขหอสวดมนต์ที่เป็นกุฏิของหลวงพ่อ ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว หลวงพ่อมักจะใช้เวลาช่วงเช้าก่อนฉันจังหันอยู่ที่ศาลท่าน้ำนี้ ท่านจะใช้ผ้าขนหนูสองผืน ผืนหนึ่งคลุมศีรษะ อีกผืนคลุมไหล่ และวัสดุที่ใช้จับผ้าขนหนูไม่ให้เลื่อนหลุด ก็คือไม้หนีบผ้า

เมื่อได้เวลา จะขึ้นมาฉันบนกุฏิ จากนั้นอาจจะอ่านหนังสือ เปิดโอกาสให้ญาติโยมเข้าพบ ให้เวลาแก่ศิษย์แจ้งกรรมฐาน นั่งพักผ่อน หรือออกกิจนิมนต์ ตามความสมควรก่อนหลัง

ถ้าเป็นวันพระ หลังจากฉันจังหันแล้ว ท่านจะลงศาลาการเปรียญ เพื่อให้อุโบสถศีลแก่ผู้มารักษาอุโบสถ เรื่องการให้อุโบสถศีลนี้  หลวงพ่อถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ จะไม่มีงดเว้น  แม้จะออกกิจนิมนต์นอกวัด หากทำได้และทันเวลา เมื่อกลับมาถึงวัด จะลงให้อุโบสถทันที

จากนั้นจะขึ้นเทศน์บนธรรมมาสน์ เรื่องราวที่หลวงพ่อนำมาเทศน์นั้น จะคัดเลือกมาจากใบลาน น้อยครั้งมากที่หลวงพ่อจะเทศน์ปากเปล่า ท่านขึ้นเทศน์บนศาลาการเปรียญอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้าย เมื่อวันพระ วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๐ แต่ไม่สามารถขึ้นเทศน์บนธรรมมาสน์ได้ เพราะเริ่มมีอาการอาพาธบ้างแล้ว จึงนั่งเทศน์ที่อาสน์สงฆ์บนศาลาการเปรียญ หลวงพ่อปรารภว่า... มา...แต่ไม่รู้ว่าจะมีแรงเทศน์ไหม ? นั่งพักและนิ่งไปครู่ใหญ่ จากนั้น หลวงพ่อจึงเทศน์โดยไม่ใช้ใบลาน ท่านเทศน์เรื่องหน้าที่ จากมิลินทปัญหา... การเกิดเป็นหน้าที่... (เนื้อความต่อจากนี้อีกสองสามข้อสั้น ๆ ข้าพเจ้าจำไม่ได้) ... ดับขันธ์ปรินิพพานก็เป็นหน้าที่ เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ เทศน์จบแล้ว หลวงพ่อต้องนั่งพักนิ่ง ๆ อยู่นาน

ถ้าเป็นวันธรรมดา ท่านจะสอนหนังสือแก่พระเณรในวัด พระอาจารย์ไพศาลเล่าว่า... สอนทั้งนักธรรมและบาลี ข้าพเจ้าเคยเห็นหลวงพ่อสอนหนังสืออยู่ที่โรงลิเกข้างต้นตะเคียน และเมื่อสอนเสร็จ ท่านจะเดินกลับจากโรงลิเกมาตามระเบียงศาลาการเปรียญ ลงทางบันไดด้านห้องน้ำ มีพระหรือเณรถือกาน้ำชาตามหลังมา ถ้าข้าพเจ้าจำไม่ผิด หลวงพ่อหยุดสอนหนังสือในราวปี พ.ศ.๒๕๓๕ หรือ พ.ศ.๒๕๓๖ เพราะอายุและสุขภาพ แต่สำหรับการสอนกรรมฐานแล้ว หลวงพ่อไม่เคยหยุด จนถึงวันนี้  (คือในปีที่ปรับปรุงเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ พ.ศ.๒๕๔๔) หลวงพ่อก็ยังเมตตาให้คำสอน แนะนำ ตักเตือน อย่างแจ่มชัด ตามโอกาสอันควรและความจำเป็น

วัตรปฏิบัติหลังจากฉันเพลแล้ว เปิดโอกาสให้ญาติโยมเข้าพบ ศิษย์แจ้งกรรมฐาน อ่านหนังสือ เดินสำรวจตรวจตราไปรอบ ๆ วัด นำพระเณรดูแลความสะอาดเรียบร้อยภายในวัด จนประมาณหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่มจึงขึ้นชั้นบน ในบางโอกาสที่หลวงพ่ออาพาธเล็ก ๆ น้อย ๆ ท่านจะหลบขึ้นไปเพื่อพักผ่อน แต่จะใช้เวลาไม่นานนัก เวลาส่วนใหญ่ของหลวงพ่อจะอยู่ชั้นล่าง เปิดโอกาสให้ศิษย์และญาติโยมเข้าพบได้ตลอดเวลา การที่เข้าพบหลวงพ่อได้สะดวกโดยไม่มีการกีดกันจากศิษย์ทั้งที่เป็นพระและฆราวาสนั้น เป็นเรื่องที่ญาติโยมบางคนที่มาจากจังหวัดอื่น ถึงกับออกปากให้ข้าพเจ้าได้ยินว่า... ดีจัง ที่วัดนี้ไม่มีทศกัณฐ์  ข้าพเจ้านำความนี้เล่าถวายให้หลวงพ่อฟัง หลวงพ่อยิ้ม แล้วบอกว่า... หลวงพ่อก็จัดไม่ให้มาคับคั่งที่วัด พอนาน ก็พูดถึงบ้านให้เขาคิดถึง เดี๋ยวเขาก็กลับไป พรมน้ำมนต์ให้ เดี๋ยวเขาก็กลับไป ก็มีบ้างเหมือนกัน ที่พระบอกว่า หลวงพ่อเพิ่งไปปลุกเสกมา

ในช่วงปีนี้ หลวงพ่อจะออกเดินตรวจตราไปรอบ ๆ บริเวณวัด อาจจะเป็นวันละครั้ง สองครั้ง หรือมากกว่านั้นตามความจำเป็น และถ้าเป็นฤดูหนาว หลวงพ่อก็จะร่นเวลาให้วันขึ้นมากว่าปกติ คือจากเดิมเคยออกเดินตรวจวัดเวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. ก็จะเปลี่ยนเป็นเวลาประมาณ ๑๖.๐๐-๑๖.๓๐ น.

วัตรปฏิบัติประจำวันของหลวงพ่อในช่วง พ.ศ.๒๕๔๐-พ.ศ.๒๕๔๒ ขณะนั้นท่านมีอายุ ๙๐-๙๒ ปี

ในปี พ.ศ.๒๕๔๐ หลวงพ่ออาพาธ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพฯ หลังจากนั้นเมื่อสุขภาพดีขึ้น วัตรปฏิบัติต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

๑๔ เมษายน ๒๕๔๐ หลวงพ่อย้ายจากหอสวดมนต์ลงมาพักอยู่ที่ชั้นล่างของกุฏิเรือนไทยริมน้ำ เพื่อความสะดวก เพราะมีความจำเป็นต้องใช้รถเข็น หลวงพ่อยังคงตื่นแต่เช้าเช่นเดิม กราบพระแล้วเดินออกกำลังโดยเดินจงกรมกลับไปมาในกุฏิ ฉันจังหันเวลาประมาณ ๐๖.๓๐ น. เมื่อฉันเสร็จจะเปิดโอกาสให้ญาติโยมเข้าพบ จากนั้นก็จะพักผ่อนอยู่ภายในกุฏิ

ตอนเพล ประมาณ ๑๐.๓๐ น. พระอุปัฏฐากเปิดกุฏิเตรียมจัดภัตตาหารเพลถวาย และเปิดโอกาสให้คณะศิษย์และญาติโยมเข้าถวายภัตตาหารเพล ถวายสังฆทาน ขอความอนุเคราะห์ รับพร แจ้งกรรมฐาน ฯลฯ จากนั้นก็จะพักผ่อน หรือบางครั้งก็จะให้พระอุปัฏฐากเข็นรถไปตรวจตรารอบ ๆ บริเวณวัด

ตอนเย็น ประมาณ ๑๗.๑๕ น. พระอุปัฏฐากจะพาหลวงพ่อออกไปไหว้พระที่โบสถ์ และไหว้รอยพระพุทธบาทที่มณฑป หากมีปัจจัยที่ญาติโยมถวายไว้ตั้งแต่ตอนเช้าและตอนเพล ก็จะแวะที่กุฏิรองเจ้าอาวาส เพื่อมอบปัจจัยให้แก่รองเจ้าอาวาสก่อน หลังจากที่ไหว้พระและรอยพระพุทธบาทแล้ว พระอุปัฏฐากจะเข็นรถไปรอบ ๆ วัด หลวงพ่อใช้โอกาสนี้ตรวจตราดูความเรียบร้อยภายในวัดไปด้วยในตัว

ในช่วงที่หายจากอาพาธใหม่ ๆ ยังมีกำลังพอ หลวงพ่อก็จะเดินไปโบสถ์เอง ตามคำสั่งของแพทย์และเป็นการออกกำลังไปด้วยในตัว ต่อมาระยะทางที่เดินเองจะสั้นลง ใช้รถเข็นบ้างในขากลับ บางครั้งขาไปก็จะเดินไปได้ครึ่งทางจากนั้นจะนั่งรถเข็น หลวงพ่อใช้ความพยายามเช่นนี้อยู่นาน ดังที่หลวงพ่อเคยพูดให้ฟังว่า... หมอสั่งให้เดิน มีบางครั้งเดินถึงจุดหมายเลย แต่ไม่บ่อย นาน ๆ

จนกระทั่งใน พ.ศ.๒๕๔๒ หลวงพ่อจะเดินเองเฉพาะภายในกุฏิ และในโอกาสเข้าโบสถ์เพื่อทำสังฆกรรม หากเป็นการออกมาไหว้พระในตอนเย็นจะนั่งรถเข็นเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีเดินเองบ้างเป็นระยะทางสั้น ๆ ตามแต่กำลังจะอำนวย

ในช่วงเย็น หลังจากที่หลวงพ่อไปไหว้พระที่โบสถ์มาแล้ว ญาติโยมสามารถเข้าไปกราบในกุฏิได้ตามอัธยาศัย

ถ้าเป็นวันพระ ๑๔ หรือ  ๑๕ ค่ำ จะลงโบสถ์ฟังสวดพระปาติโมกข์ นอกจากนี้ถ้ามีการอุปสมบท หลวงพ่อจะเมตตาลงเป็นอุปัชฌาย์บวชให้

การเข้าพบหลวงพ่อ เวลาที่สะดวกคือ ช่วงเช้า เพล และเย็น แต่หากมีความร้อนใจต้องการพบนอกเวลานี้ พระอุปัฏฐากจะดูแลอำนวยความสะดวกให้ ตามความเหมาะสมและโอกาสอันควร เพราะหลวงพ่อเคยสั่งพระแผนซึ่งเคยเป้นพระอุปัฏฐากไว้ว่า... ใครเขาตั้งใจมาพบหลวงพ่อ อย่าห้าม เขามีทุกข์มาระบาย ให้หลวงพ่อฟัง แล้วทุกข์บ้าง ความแค้นบ้าง จะเบาบางลง

วัตรปฏิบัติประจำวันของหลวงพ่อช่วง พ.ศ.๒๕๔๓-พ.ศ.๒๕๔๔ ขณะนั้นท่านมีอายุ ๙๓-๙๔ ปี

ในวันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๒ หลวงพ่ออาพาธต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบางปลาม้า เมื่อกลับวัดแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี จนทำให้คณะศิษย์ตั้งอยู่ในความประมาท ไม่มีใครคาดคิดเลยว่าในอีก ๓ ปีต่อมา จะเป็นช่วงปีสุดท้ายของหลวงพ่อ

วัตรปฏิบัติหลายอย่างภายในช่วงปีนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างขัดเจน ท่านจะตื่นขึ้นมาพอดีกับเวลาฉันจังหัน จากนั้นจะพักผ่อนอยู่ในกุฏิ ส่วนเวลาฉันเพลยังคงเดิม คณะศิษย์และญาติโยมเข้ากราบพูดคุยกับหลวงพ่อได้ แต่หลวงพ่อจะไม่พูด รับฟังอย่างเดียว นอกจากมีเหตุจำเป็นจริง ๆ หลวงพ่อจึงจะพูดแก้ไขและสอนให้ ใครขอร้องให้หลวงพ่อทำอะไร ท่านจะอนุเคราะห์ให้หมด ไม่ว่าจะพรมน้ำมนต์ พุทธาภิเษก เสกน้ำมนต์ จับด้ายมงคล ฯลฯ ยกเว้นแต่กิจที่จะต้องออกนอกกุฏิ เช่น เจิมรถ แต่ผู้มากราบก็ไม่จนปัญญา นำป้ายทะเบียนรถมาขอให้หลวงพ่อเจิมถึงในกุฏิ แม้แต่ป้ายชื่อร้านค้าขนาดใหญ่ ก็สามารถช่วยกันแบกหามเข้ามาให้หลวงพ่อเจิม ฯลฯ ทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องที่น่าแปลก เพราะก่อนหน้านี้ หลวงพ่อไม่เคยตามใจผู้ขอถึงขนาดนี้ จะดุ หากขอให้หลวงพ่อทำในเรื่องที่ไม่ควรขอ และในเรื่องที่หลวงพ่อมอบหมายหน้าที่ให้แก่พระลูกศิษย์ทำหน้าที่แทนแล้ว โดยเฉพาะในเรื่องพรมน้ำมนต์ ปกติหลวงพ่อจะไม่พรมให้ มักจะสั่งให้ไปตักน้ำมนต์ในโอ่งน้ำมนต์เอาเอง หรือการนำขวดน้ำมนต์ที่ตักมาจากโอ่งน้ำมนต์มาให้หลวงพ่อเสกให้ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้หลวงพ่อจะดุและสำทับว่า... เอากลับไปได้เลย หลวงพ่ออนุญาตไว้แล้ว ไม่ต้องมาให้หลวงพ่อเสกอีก

ในช่วงเย็น เวลาประมาณ ๑๗.๑๕ น. (ถ้าเป็นฤดูหนาวจะเป็นเวลาประมาณ ๑๖.๐๐-๑๖.๓๐ น.) หลวงพ่อยังให้พระอุปัฏฐากเข็นรถพาไปไหว้พระที่โบสถ์ทุกวัน ท่านจะลงจากรถเข็นตรงพาไลหน้าโบสถ์ เอาดอกไม้ พวงมาลัย หรือดอกการะเวก เดินไปถวายพระพุทธรูปยืนที่อยู่ตรงข้างประตูโบสถ์ แล้วเดินกลับมาสองสามก้าว เอาดอกไม้ไหว้ที่รูปหล่อของหลวงพ่อตรงหน้าโบสถ์ จากนั้นก็ขึ้นรถเข็นให้พระอุปัฏฐากเข็นไปรอบ ๆ บริเวณวัดและโรงเรียนวัดสวนหงส์ ถือโอกาสตรวจตรารอบ ๆ บริเวณวัดไปในตัวเช่นเคย

 

ดิฉันขอฝากประวัติหลวงพ่อปลื้มไว้
เพื่อผู้ที่สนใจและสะสมวัตถุมงคลของหลวงพ่อ
จะได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในส่วนประวัติของท่าน
นอกเหนือจากความเป็นเกจิอาจารย์ที่ผู้คนภายนอกมองเห็น
ในส่วนภายในที่แท้จริงของหลวงพ่อนั้น
ท่านเป็นครูกรรมฐานที่เสียสละและทุ่มเทเวลาทั้งหมดของชีวิต
ให้กับการอบรมสั่งสอนกรรมฐาน

ประวัติของหลวงพ่อที่นำมาเผยแพร่นี้
รับฟังมาจากคำบอกเล่าของหลวงพ่อ  ญาติ  ศิษย์  และผู้ที่เคยรู้จักหลวงพ่อ
เมื่อเรียบเรียงแล้วได้นำไปอ่านถวายท่าน
เพื่อป้องกันความผิดพลาดและไขว้เขวของเนื้อความ

เรียนท่านผู้อ่านมาด้วยความเคารพ
ผู้เรียบเรียง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
forgive วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

ย้อนอ่านได้ครึ่งทางแระ
ไว้มาเก็บตกต่อค่ะ
กำลังสนุกเลย..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
times วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


คห ๒๗


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อาโป วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


.

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
times วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 25 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....คนแก่
ตั้งไข่และกำลังหัดเดิน
เหมือนเด็กก๊าบบบบ
กิ กิ
คนแก่ก้อ
น่าร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เหมือนเด็กเลยก๊าบ
จุ๊ฟฟฟฟฟฟฟฟฟจุ๊ฟคนแก่

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times
แอบปิดตาข้างนึงไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

คุณยายอัก ก็ไม่ดึกนะคะ

อิอิ คนแก่ก็เหมือนเด็กอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


อ่ะ อ่ะ
คุณยายนอนดึกไม่ดีนะกั๊บป๋ม
คุณยายอักฯบังคับน้องเซนนอนท้างวันเลยกั๊บ
เป็นเด็กต้องนอนมาก ๆ
คนป่วยนี่
คุณยายอักฯบอกว่า
ก็เหมือนเด็กกั๊บ
ต้องนอนมาก ๆ นอนหัวค่ำออกกำลังพอควร

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


บายบายไปนอนก่อนนะก๊าบบบบคุณยายเวลา...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times
ตัวโตเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


เอากำปั้นมาอมได้เองสองวันแระค่ะ
ดูดจ๊วบบบบบบจ๊วบ
ไม่ง้อน้ำนมคุณแม่
กำลังทะเลาะกะคุณป้ากุ้ง
ที่ชอบมาดึงกำปั้นเค้าออกจากปากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


กำลังโม้กับคุณพ่อค่ะ
คุยเก่งมาก
ท้างวันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 15 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

งั้นสองดอก รวมเป็นหนึ่งดีมั้ยค้า

มะลิร้อย รักโอบเกี่ยวประคอง
ให้เป็นหนึ่ง ไม่มีสองให้ต้องทุกข์
ทุกคืนวันรู้รูปนาม สบาย สนุก
กำหนดปลุกจิตตื่นเพียรบำเพ็ญ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 13 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....อ้าววววววววววว
เลือกภาพประกอบผิดก๊าบบบบบ
ขาดดอกมะลิ
มีแต่ดอกร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เต็มไปหมดอ่า
แถม ๆ ก๊าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 11 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


มะลิหอมร้อยมาลัยแทนใจนี้
ในดวงจินต์จงมีแต่สุขสันต์
มีธรรมะแนบเนาทุกคืนวัน
จิตตั้งมั่นบนทางมรรคหักวัฏฏ์วน


(ของเก่าค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

คห ๓ ภาพเรียบๆ แต่ชวนมองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อาโป วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


http://www.oknation.net/blog/agile/2009/05/19/entry-1

.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อาโป วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


พระ สังคิณี

กุสะลา ธัมมา อะกุสะลา ธัมมา
อัพยากะตา ธัมมา, กะตะเม ธัมมา
กุสะลา, ยัสมิง สะมะเย กามาวะจะรัง
กุสะลัง จิตตัง อุปปันนัง โหติ
โสมะนัสสะสะหะคะตัง ญาณะสัมปะยุตตัง
รูปารัมมะณัง วา สัททารัมมะณัง วา
คัณธารัมมะณัง วา ระสารัมมะนัง วา
โผฏฐัพพา รัมมะณังวา ธัมมา รัมมะณัง วา
ยัง ยัง วา ปะนะรัพภะ ตัสมิงสะมะเย
ผัสโส โหติ อะวิเข โป โหติ เย วา
ปะนะ ตัสมัง สะมะเย อัญเญปิ อัตถิ
ปฏิจจะสะมุปปันนา อรูปิโน ธัมมา อิเม ธัมมา กุสะลา.พระวิภังค์

ปัญจักขันธา รูปักขันโธ เวทะนากขันโธ
สัญญากขันโธ สังขารักขันโธ วิญญาณักขักขันโธ,
ตัตถะ กะตะโม รูปักขันโธ, ยังกิญจิ รูปัง
อะตีตานาคะ ตะปัจจุปปันนัง
อัชฌัตตัง วา พะหิตธา วา โอฬาริกัง วา
สุขุมัง วา ทีนัง วา ปะณีตัง วา ยัง ทูเร วา
สันติเก วา ตะเทกัชฌัง อภิสัญญูหิตวา
อภิสังขิปิตวา อะยัง วุจจะติ รูปักขันโธ.พระธาตุกะถา

สังคะโห อะสังคะโห, สังคะหิเตนะ
อะสังคะหิตัง อะสังคะหิเตนะ สังคะหิตัง
สังคะหิเตนะ สังคะหิตัง อะสังคะหิเตนะ
อะสังคะหิตัง สัมปะโยโค วิปปะโยโค,
สัมปะยุตเตนะ วิปปะยุตตัง วิปปะยุตเตนะ
สัมปะยุตตัง อะสังคะหิตัง.พระปุคคะละปัญญัตติ

ฉะ ปัญญัตติโย ขันธะปัญญัติ
อายะตะนะปัญญัตติ ธาตุปัญญัตติ
สัจจะปัญญัตติ อินทริยะปัญญัตติ
ปุคคะละปัญญัตติ, กิตตาวะตา ปุคคะลานัง
ปุคคะละปัญญัตติ, สะมะยะวิมุตโต อะสะมะยะวิมุตโต
กุปปะธัมโม อะกุปปะธัมโม ปะริหานะธัมโม
อะปะริหานะธัมโม เจตะนา ภัพโพ อนุรักขะนาภัพโพ
ปุถุชชะโน โคตระภู ภะยูปะระโต อะภะยูปะระโต
ภัพพาคะมะโน อะภัพพาคะมะโน นิยะโต อะนิยะโต
ปฏิปันนะโก ผะเลฏฐิโต อะระหา อะระหัตตายะ ปฏิปันโน.พระกถาวัตถุ

ปุคคะโล อุปะลัพภะติ สัจฉิกัตถะปะระมัตเถนาติ อามันตา,
โย สัจฉิกัตโถ ปะระมัตโถ ตะโต โส ปุคคะโล อุปะลัพภะติ
สัจฉิกัตถะปะระมัตเถนาติ, นะ เหวัง วัตตัพเพ,
อาชานาหิ นิคคะหัง หัญจิ ปุคคะโล อุปะลัพภะติ
สัจฉิกัตถะปะระมัตเถนะ เตนะ วะตะ เร วัตตัพเพ โย
สัจฉิกัตโถ ปะระมัตโถ ตะโต โส ปุคคะโล
อุปะลัพภะติ สัจฉิกัตถะปะระมัตเถนาติ, มิจฉา.


พระยะมะกะ

เย เกจิ กุสะลา ธัมมา สัพเพ เต กุสะลามูลา,
เย วา ปะนะ กุสะละมูลา สัพเพ เต ธัมมา กุสะลา,
เย เกจิ กุสะลา ธัมมา สัพเพ เต กุสะละมูเลนะ เอกะมูลา,
เย วา ปะนะ กุสะละมูเลนะ เอกะมูลา สัพเพ เต ธัมมา กุสะลา.


พระมหาปัฏฐาน

เหตุ ปัจจะโย อารัมมะณะปัจจะโย
อธิปะติปัจจะโย อนันตะระปัจจะโย
สะมะนันตะระปัจจะโย สะหะชาตะปัจจะโย
อัญญะมัญญะปัจจะโย นิสสะยะปัจจะโย
อุปะนิสสะยะปัจจะโย ปุเรชาตะปัจจะโย
ปัจฉาชาตะปัจจะโย อาเสวะนะปัจจะโย
กัมมะปัจจะโย วิปากาปัจจะโย
อาหาระปัจจะโย อินทริยะปัจจะโย
ฌานะปัจจะโย มัคคะปัจจะโย
สัมปะยุตตะปัจจะโย วิปปะยุตตะปัจจะโย
อัตถิปัจจะโย นัตถิปัจจะโย
วิคะตะปัจจะโย อะวิคะตะปัจจะโย.
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
times วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ขอบคุณมากค่ะหนู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
times วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


บำเพ็ญเพียรทวนกระแส โลภ โกรธ หลง
ละด้วยศีลให้ทรงตรงเส้นสาย
หมั่น รู้ รูป ลม นาม ไม่ดูดาย
สิ่งทั้งหลายเผยเห็น เช่นนั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
times วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]