• อักษราภรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 1098
  • จำนวนผู้ชม : 918876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1664 คน
อักษราภรณ์
การเดินทางของชีวิตที่มีธรรมะเข้ามาประกอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by อักษราภรณ์ , ผู้อ่าน : 1993 , 12:56:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัตรปฏิบัติและวัตรปฏิปทาของหลวงพ่อ

การออกบิณฑบาต

หากดูจากประวัติของหลวงพ่อแล้ว ท่านจะให้ความสำคัญในเรื่องการออกบิณฑบาตมาโดยตลอด ครั้งหนึ่งหลวงพ่อเคยบอกกับข้าพเจ้าว่า... บิณฑบาตเป็นวัตรที่สำคัญของพระสงฆ์ แต่ด้วยอาพาธเพราะเป็นตาปลาที่ฝ่าเท้า เป็นเหตุให้หลวงพ่อไม่สามารถเดินด้วยเท้าเปล่าได้ จึงจำเป็นต้องงดเว้นการออกบิณฑบาต 

แต่ก็มีบางครั้ง ที่หลวงพ่อปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะออกบิณฑบาต เช่นเมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๓๙ คณะศิษย์อันประกอบด้วยพระเณรและศิษย์กรรมฐานที่เป็นฆราวาสจำนวนประมาณ ๓๐ รูป/คน ได้กราบเท้าขอโอกาสทำพิธีขอให้หลวงพ่อเมตตาทรงสังขารไว้ก่อน หลวงพ่อปลื้มปิติที่ได้เห็นคณะศิษย์มารวมตัวกันได้เป็นปึกแผ่นเช่นนี้ ถึงกับออกปากว่า... พรุ่งนี้หลวงพ่อจะออกบิณฑบาต แต่พอถึงเวลาเข้าจริง ๆ หลวงพ่อเดินลงจากกุฏิทางบันไดหลัง ผ่านทางใต้ถุนกุฏิพระไปได้สองหลังก็ไม่สามารถเดินต่อไปได้ ในครั้งนี้จึงจำต้องงดออกบิณฑบาต

จนกระทั่งหลวงพ่ออายุได้ ๙๔ ปี สุขภาพทรุดโทรมต้องนั่งรถเข็น ในเดือนสุดท้ายของชีวิต หลวงพ่อปรารภเรื่องออกบิณฑบาตอีก ถึงกับออกปากสั่งให้พระอุปัฏฐากคือพระอาจารย์ไพศาล เข็นรถพาหลวงพ่อออกบิณฑบาต ๒ ครั้ง คือในวันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๔ ออกสายหลังวัดไปทางโรงสี และวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๔ ออกสายตลาด และหลังจากนั้นอีกยี่สิบวัน หลวงพ่อก็อาพาธหนักจนละสังขารเมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๕

ในครั้งนี้ หลวงพ่อตอบคำถามข้าพเจ้าว่า... มีความรู้สึกว่า ถึงเวลาที่จะต้องทำอย่างนั้นขึ้นมาเอง ถ้าไม่ทำ กาลเวลาล่วงไป  ก็จะไม่ได้ทำ เพราะทำไม่ได้ ความจริงถ้าไม่ออกไป หลวงพ่อก็มีฉันอยู่เรื่อย แต่ออกไปก็ดี และตอบคำถามคุณบุญธรรม พุ่มพันธุ์วงษ์ว่า... ถ้าไม่ออก ก็จะไม่มีเวลา เพราะวันนั้นใกล้เข้ามาแล้ว

การลงฟังพระปาติโมกข์

เป็นวัตรที่หลวงพ่อไม่เคยขาด ในวันที่ ๗ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๐ เป็นวันพระ หลวงพ่อปรารภกับพระว่า... วันนี้คงเป็นวันสุดท้ายที่หลวงพ่อลงอุโบสถ และวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๐ ก็เริ่มมีอาการอาพาธต่อเนื่อง แต่เมื่ออาการอาพาธทุเลาลง เท่าที่ข้าพเจ้าทราบ หลวงพ่อพยายามลงโบสถ์ในทุกวันพระอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าการทรงตัวในท่านั่งพับเพียบจะเป็นอุปสรรคแก่หลวงพ่อมาก ท่านก็อดทน

มีอยู่วันหนึ่ง เมื่อวันที่ ๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๐ วันมาฆบูชา ข้าพเจ้าไปกราบถวายดอกไม้ไหว้พระแด่หลวงพ่อ ได้รับรู้ว่า หลวงพ่อกำลังอบรมสั่งสอนพระลูกศิษย์ที่เป็นพระอุปัฏฐากอย่างหนักต่อหน้าคณะสงฆ์ห้ารูป ให้กราบขอขมากรรมที่กักขังหลวงพ่อ ทั้งนี้เพราะพระอุปัฏฐากทักท้วงที่หลวงพ่อจะออกจากกุฏิ เนื่องเพราะเห็นว่า วันนี้แพทย์มาตรวจวัดความดัน ความดันขึ้นสูงกว่าสองร้อย มีอาการหวัดและดูเหมือนจะเป็นไข้ด้วย การออกนอกกุฏิอาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของหลวงพ่อ หลังจากแหตุการณ์ วันพระนี้หลวงพ่อถึงกับงดลงฟังปาติโมกข์

ตามความเข้าใจของข้าพเจ้า ที่หลวงพ่อต้องทำเช่นนี้ ก็เพื่อประโยชน์แก่ศิษย์ที่เป็นพระอุปัฏฐาก มิให้ต้องติดค้างในกรรมที่กักขังหลวงพ่อไว้ในกุฏิ เปิดโอกาสให้ศิษย์ได้กราบเท้าขอขมากรรมเพื่อรับคำอโหสิกรรมจากหลวงพ่อโดยเร็ว ศิษย์จะได้บริสุทธิ์จากกรรมนั้น

การลงให้ศีลอุโบสถและเทศน์สอนในวันพระ

หากไม่มีกิจจำเป็นถึงที่สุดแล้ว หลวงพ่อไม่เคยขาด แม้ต้องออกกิจนิมนต์นอกวัด เมื่อกลับมาก็จะลงให้ศีลอุโบสถและเทศน์ทันที  จนกระทั่งอายุได้ ๙๐ ปี ความทรงจำเริ่มมีปัญหา อาการอาพาธเริ่มรุมเร้า และประกอบกับการขึ้นลงบันไดธรรมมาสน์ไม่สะดวกเช่นแต่ก่อน หลวงพ่อจึงงดเว้นตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.๒๕๔๐ แต่ทุกวันธรรมสวนะ คณะอุบาสกอุบาสิกาที่มารักษาอุโบสถศีลจะรอกราบถวายดอกไม้ไหว้พระที่หน้าหอสวดมนต์ตอนที่หลวงพ่อจะไปโบสถ์ และรอเข้ากราบหลวงพ่อในกุฏิหลังจากที่หลวงพ่อออกจากโบสถ์มาแล้ว ในโอกาสนั้น ถ้าสุขภาพเอื้ออำนวย นอกจากหลวงพ่อจะทักทายพูดคุยถามทุกข์สุขแล้ว ท่านก็จะเทศน์สอนสั้น ๆ ตามสมควร ทุกครั้งไป

การรับผ้ากฐิน การบวชพระในฐานะพระอุปัชฌาย์ และการบวชเณร

กิจเหล่านี้ หลวงพ่อไม่เคยขาด ทำหน้าที่ลงรับผ้ากฐิน และทำหน้าที่พระอุปัชฌาย์บวชพระเณรให้ทุกครั้ง แม้กระทั่งในยามอาพาธ จนถึงวันที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๔ ซึ่งเป็นวันที่หลวงพ่ออาพาธหนักและละสังขารในเวลาต่อมา

ระมัดระวังคำสอนและการเทศน์สอน ไม่ให้ผิดพลาดไปจากพระไตรปิฎก

เท่าที่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสฟังหลวงพ่อเทศน์บนศาลาการเปรียญ ท่านระมัดระวังเรื่องการเทศน์สอน ขึ้นธรรมมาสน์เทศน์จะเทศน์จากใบลานเท่านั้น การเทศน์สอนปากเปล่าจะพิจารณาเป็นคน ๆ ไป ข้าพเจ้าเคยขออนุญาตอัดเทปคำสอนของท่านเพื่อนำไปให้แม่ฟัง ท่านไม่อนุญาตพร้อมทั้งให้เหตุผลที่ข้าพเจ้าสรุปความได้ว่า... คำพูดของหลวงพ่อที่สอนคนแต่ละคนนั้น เมื่อรับฟังแล้ว รู้เรื่องแล้ว ก็หายไป แต่ถ้ามีการอัดเทปไว้ คนอื่นที่มีสภาวธรรมที่ต่างจากคนที่ฟังจากปากหลวงพ่อ มาเปิดเทปฟัง อาจจะเข้าใจคำสอนของหลวงพ่อ ผิดพลาดไปจากที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ ต่อมาภายหลัง ข้าพเจ้ามีโอกาสทราบว่า หลวงพ่อเรียบเรียงหนังสือไว้เล่มหนึ่งชื่อ ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร จึงสงสัยว่า หลวงพ่อไม่ยอมอนุญาตให้อัดเทปคำสอนของท่าน แล้วทำไมจึงเขียนหนังสือให้ปรากฏไว้ หลวงพ่อเมตตาให้คำตอบว่า... นักปราชญ์ท่านนำเอาคำเทศน์ มาขัดเกลาโดยไม่ผิดจากพุทธพจน์หรือคำตรัสของพระพุทธเจ้า ก็มีอยู่ ทำได้

และกับอีกสองคำสอนของหลวงพ่อที่ข้าพเจ้ามีโอกาสได้ยิน...

การพูด ถ้าต้องการให้คนอื่นเข้าใจด้วย ต้องยกคำพูดของพระพุทธเจ้าขึ้นกล่าว

เวลาเป็นครูสอนคนอื่นเขา ก็เอาของจริงพระพุทธเจ้าสอน อย่าเอาที่ไม่ตรงกับกับพระพุทธเจ้าสอน

เคารพพระธรรม

เมื่อหลวงพ่อเริ่มอาพาธในปี พ.ศ.๒๕๓๙ ในวันธรรมสวนะจึงสั่งให้พระลูกวัดขึ้นเทศน์แทน พระท่านถือใบลานมาไม่ถูกต้อง หลวงพ่อนั่งดูอยู่ จึงเอ่ยสอนว่า... ให้ทูนไว้บนบ่า เมื่อก่อนต้องถือทูนหัวมาเลยนะ  และกล่าวสอนญาติโยมว่า... หลวงพ่อไม่เทศน์แล้ว ตอนเทศน์มือถือใบลาน ตอนฟังมือพนม ใช้มือต่างกัน

เคร่งครัดเรื่องวินัย

หลวงพ่อเคร่งครัดในพระธรรมวินัยมาก ถึงขนาดว่า บางเรื่องแม้จะไม่ผิดธรรมวินัย แต่หลวงพ่อก็จะสำรวมระวังอยู่เป็นนิตย์...

ครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้านมัสการเกี่ยวกับสิ่งที่รู้จากการปฏิบัติธรรมถวาย หลวงพ่อเมตตาบอกว่า... ไอ้เรื่องแปลก ๆ อย่างนี้ หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นกับหลวงพ่อ แต่หลวงพ่อพูดให้ใครฟังไม่ได้ จะกลายเป็นอุตริมนุสสธรรม

ไอ เป็นโรคประจำตัวของหลวงพ่อ เวลาเริ่มไอจะมีเสมหะ เมื่อระงับอาการไอด้วยยาไม่อยู่ ก็จะไอมีเสมหะสะสมไปเรื่อย ๆ และเสมหะก็จะเหนียวมากขึ้น ทำให้หายใจลำบาก เหนื่อย หอบ อาเจียน และเป็นไข้ แม้เมื่อเริ่มมีอาการไอ พระอุปัฏฐากจะพยายามขอร้อง ให้หลวงพ่อขากเสมหะออกมา แต่ท่านก็ไม่เคยยอมทำแม้แต่ครั้งเดียว พระอุปัฏฐากบอกข้าพเจ้าว่า หลวงพ่อเคร่งครัดในพระวินัย จึงไม่ยอมขากเสมหะ 

ข้าพเจ้าสงสัยว่าผิดวินัยข้อใด ? พยายามหาข้อมูล แต่ไม่พบ จึงนมัสการถามหลวงพ่อ หลวงพ่อตอบว่า... เป็นเรื่องของความระมัดระวัง

พี่สังวาลเล่าให้ข้าพเจ้าฟังว่า ถ้าจะเผาหญ้าในวัด ต้องรอให้หลวงพ่อออกกิจนิมนต์นอกวัด จึงแอบเผาลับหลังหลวงพ่อ ทั้งนี้เพราะ หลวงพ่อห้ามเผาหญ้าและใบไม้แห้ง โดยที่ท่านเมตตาให้เหตุผลว่า... การเผาหญ้าและใบไม้แห้ง จะทำให้สัตว์เล็ก ๆ ที่อยู่ที่ดิน ที่หญ้า และที่ใบไม้แห้งนั้น ได้รับอันตรายถึงชีวิต

แว่นตา มีหลายครั้ง ที่ข้าพเจ้าทราบข่าวและบางครั้งก็เห็นเอง มีศิษย์นำแว่นตากรอบทองมาถวาย เพื่อใช้แทนแว่นตากรอบกระอันเก่า ที่ขาแว่นบีบรัดตรงขมับข้างหูของหลวงพ่อ หลวงพ่อจะฉลองศรัทธาผู้นำมาถวาย โดยใส่ให้เจ้าของเห็นในขณะนั้น แล้วหลังจากนั้นจะเก็บใส่กล่อง ไม่เคยหยิบขึ้นมาใช้อีกเลย ภายหลังข้าพเจ้าทราบจากอาจารย์วสันต์ กัลย์จารึกว่า ส่วนประกอบของแว่นตาที่เป็นสีทอง ไม่เหมาะกับสมณะ หลวงพ่อจึงไม่ยอมใช้แว่นตากรอบทอง และหลวงพ่ออธิบายเพิ่มเติมกับอาจารย์วสันต์ว่า... ไม่บริสุทธิ์ ปลงอาบัติก็ไม่บริสุทธิ์ เพราะยังใส่ติดตัวอยู่ ปลงไม่หลุด

หูฟัง ประมาณเดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๓ หลวงพ่อมีปัญหาเรื่องการได้ยิน คณะศิษย์จึงจัดทำหูฟังถวาย ต่อมา ในตอนเย็นวันที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๓ ข้าพเจ้าไปกราบหลวงพ่อ หลวงพ่อเอามือจับหูสายฟังแล้วปรารภขึ้นว่า...

หลวงพ่อ  ต่อไปคงต้องใช้อย่างนี้ตลอด

ข้าพเจ้า หลวงพ่อได้ยินชัดไหมเจ้าคะ ?

หลวงพ่อ ได้ยิน

ข้าพเจ้า ปกติหลวงพ่อมีอาพาธ จะไม่เคยบอกลูกศิษย์ มีครั้งนี้ที่หลวงพ่อพูดถึงหูฟัง แต่จริง ๆแล้ว การใช้หรือไม่ใช้ หลวงพ่อไม่จำเป็นแล้ว แต่ที่หลวงพ่อใช้ เพราะเพื่อคนอื่น มีคนที่มีทุกข์เป็นจำนวนมากมากราบหลวงพ่อ เขาไม่รู้สภาวะ ก็นมัสการหลวงพ่อเสียงเบา ๆ ทำให้หลวงพ่อเข้าใจเรื่องไม่ตลอด จะช่วยเหลือหรือให้คำสอนก็ไม่ตรงจุดประสงค์ หลวงพ่อจึงจำเป็นต้องใช้หูฟัง เพื่อประโยชน์ผู้อื่น เจ้าค่ะ

หลวงพ่อ ต้องใช้เพื่อผู้อื่น แต่หลวงพ่อก็ต้องไม่หลง หลงกับความก้าวหน้าของเครื่องใช้ ต้องพยายามอย่าให้หลงนะ

วิทยุเทป มีศิษย์นำวิทยุเทปมาถวายและทดลองวิธีใช้ถวายให้หลวงพ่อดู หลวงพ่อบอกว่า... เครื่องเคราที่เอามาให้ จะทำให้เป็นพระทรงเครื่อง คือชาวบ้านมีอะไร พระก็มีอย่างนั้น หลวงพ่อไม่หลง ให้มาก็ไม่หลง

กระดิ่ง โดยปกติหลวงพ่อจะไม่ส่งเสียงดังหรือตะโกนเรียกพระเณร ท่านจะใช้วิธีสั่นกระดิ่งทองเหลืองที่มีด้ามจับ เป็นที่รู้กันว่า ถ้าได้ยินเสียงกระดิ่งดังขึ้น พระเณรที่อยู่ ๆ บริเวณนั้น จะรีบเข้าไปรอรับคำสั่งจากหลวงพ่อ แต่เมื่อหลวงพ่อย้ายลงมาที่กุฏิเรือนไทยแล้ว พระอุปัฏฐากต่อกริ่งไฟฟ้าถวาย หลวงพ่อจึงใช้กริ่งไฟฟ้า ในเวลาที่จะเรียกพระเณรมาพบเพื่อรับคำสั่ง แต่ในเวลาหลังฉันจังหันและฉันเพล ก็ยังใช้สั่นกระดิ่งทองเหลือง เรียกพระเณรให้มาลำเลียงอาหารจากโต๊ะฉันในกุฏิออกไปฉันกัน

กตัญญูกตเวทิตาต่อผู้มีพระคุณ 

เรื่องนี้ ได้เขียนไว้แล้วเป็นช่วง ๆ ในส่วนประวัติ หลวงพ่อจะหาโอกาสแสดงกตเวทิตาต่อผู้มีพระคุณ อันได้แก่ โยมผู้หญิง โยมผู้ชาย พระอุปัชฌาย์ ครูบาอาจารย์ ฯลฯ

โดยเฉพาะเพื่อตอบแทนคุณพระพุทธศาสนา และพุทธบริษัทที่เข้าวัดเอื้อประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา วัด และภิกษุสามเณร ทำให้หลวงพ่อทุ่มเทปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ เพื่อการสืบทอดพระพุทธศาสนา แม้ในยามอาพาธและเจริญอายุถึง ๙๔ ปี หลวงพ่อก็ยังทำหน้าที่ด้วยใจที่เปี่ยมด้วยเมตตาไม่มีคำว่าเหนื่อย และหน้าที่ที่สำคัญของท่านก็คือ การอบรมหล่อหลอมศิษย์กรรมฐานให้เข้าถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา เจริญก้าวหน้าในการปฏิบัติธรรมไปตามกำลังความสามารถของแต่ละคน

งานสร้างคนเป็นงานที่ยาก ดังนั้น งานสร้างนักกรรมฐานที่งามพร้อมนั้น ย่อมเป็นงานที่ยากกว่าอย่างประมาณไม่ได้ แต่หลวงพ่อก็พยายามอย่างไม่หยุดยั้ง ศิษย์แต่ละคน กว่าจะปั้นให้งามพร้อมได้นั้น ต้องใช้ความละเอียด ความประณีต ความอดทน และเวลาอันยาวนาน บางครั้ง ศิษย์บางคนก็หลงหลุดออกไปอย่างน่าเสียดาย บางคนก็ปั้นยาก แต่หลวงพ่อไม่เคยท้อถอย เพราะเป็นงานที่เต็มใจทำ เพื่อแสดงกตเวทิตาต่อพระพุทธศาสนาและพุทธบริษัท และนอกจากนี้ ผลงานที่เริ่มปรากฏผลจากความเพียรพยายามของศิษย์กรรมฐานจำนวนหนึ่ง ก็เป็นกำลังใจให้หลวงพ่อเบาใจได้ว่า ต่อไปภายหน้า หลวงพ่อทิ้งสังขารไปแล้ว ศิษย์เหล่านี้ นอกจากพอจะเอาตัวเองรอดได้แล้ว ยังจะเป็นกำลังช่วยทำหน้าที่สืบทอดพระพุทธศาสนาได้อย่างถูกต้อง... สมดังเจตนาของหลวงพ่อ

ดิฉันขอฝากประวัติหลวงพ่อปลื้มไว้
เพื่อผู้ที่สนใจและสะสมวัตถุมงคลของหลวงพ่อ
จะได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในส่วนประวัติของท่าน
นอกเหนือจากความเป็นเกจิอาจารย์ที่ผู้คนภายนอกมองเห็น
ในส่วนภายในที่แท้จริงของหลวงพ่อนั้น
ท่านเป็นครูกรรมฐานที่เสียสละและทุ่มเทเวลาทั้งหมดของชีวิต
ให้กับการอบรมสั่งสอนกรรมฐาน

ประวัติของหลวงพ่อที่นำมาเผยแพร่นี้
รับฟังมาจากคำบอกเล่าของหลวงพ่อ  ญาติ  ศิษย์  และผู้ที่เคยรู้จักหลวงพ่อ
เมื่อเรียบเรียงแล้วได้นำไปอ่านถวายท่าน
เพื่อป้องกันความผิดพลาดและไขว้เขวของเนื้อความ

เรียนท่านผู้อ่านมาด้วยความเคารพ
ผู้เรียบเรียง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....นอนดึกอีกแระ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ราตรีสวัสดิ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times
ย่องมาดู ย่าหลับยังเอ่ยยยย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
times วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
times วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ยากเพียงใดเพียรหมั่นรังสรรค์สร้าง
เส้นทางที่รกร้างหมั่นถางให้
เป็นทางที่สงบ สะอาด ปราศทุกข์ภัย
รัก เมตตา อภัย ใช้เกื้อกูล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
times วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]