• อักษราภรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 1097
  • จำนวนผู้ชม : 917604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1652 คน
อักษราภรณ์
การเดินทางของชีวิตที่มีธรรมะเข้ามาประกอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2553
Posted by อักษราภรณ์ , ผู้อ่าน : 2583 , 08:48:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมตตา 

เมตตาของหลวงพ่อที่มีให้แก่ศิษย์และผู้มากราบนั้นประมาณไม่ได้ ดังที่หลวงพ่อเคยบอกกับข้าพเจ้าว่า... ใครมาหาหลวงพ่อ ขอให้หลวงพ่อช่วย ถ้าช่วยได้ หลวงพ่อจะทำทันที จะได้ไม่ต้องมาพูดว่า เสียใจ ในภายหลัง

เมตตาในการให้คำสอน ในการให้การอบรมสั่งสอน หลวงพ่อไม่เคยพิจารณาแยกแยะศิษย์ ว่ามีฐานะ ไม่มีฐานะ เคยถวายลาภสักการะหรือไม่เคยถวายลาภสักการะ ท่าจะเมตตาให้คำสอน คำเตือน แก่ทุกคนที่เข้ามาหา เสมอหน้าทัดเทียมกันหมด

ข้าพเจ้าเคยนมัสการถามหลวงพ่อว่า... หลวงพ่อเจ้าขา การที่ลูกมาขอเป้นศิษย์ปฏิบัติธรรมและขอคำสอนจากหลวงพ่อ จะทำให้หลวงพ่อเหนื่อยเกินไปหรือไม่เจ้าคะ ? หลวงพ่อเมตตาตอบว่า... พูดธรรมะ พูดได้ทั้งวัน ไม่เหนื่อย

เมตตาอนุเคราะห์ผู้มีทุกข์ ไม่ว่าผู้มากราบจะมีทุกข์ใด หลวงพ่อพอจะช่วยได้ ท่านจะทำทันที จะด้วยการให้สติ ให้กำลังใจ ให้คำเตือน พรมน้ำมนต์ เสกน้ำมนต์ ฯลฯ ตามควรแก่บุคคลและเหตุการณ์

ในวันที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๔๔ มีลูกศิษย์มาปรึกษาปัญหากับหลวงพ่อว่า สามีของเขาได้รับจดหมายจากคนที่ไม่รู้จัก แต่ผู้ส่งเขาบอกชื่อ-สกุล-ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของเขามาด้วย ในจดหมายกล่าวถึงนิมิตของผู้ส่งจดหมายมา นิมิตนั้นเกี่ยวเนื่องกับสามีของผู้ถาม ลักษณะจดหมายเป็นแบบฟอร์ม เว้นที่ว่างไว้เติมข้อความ พร้อมที่จะส่งให้คนอื่น ๆ อีกได้ โดยใส่ชื่อ-สกุลของผู้รับตรงช่องว่างที่เว้นไว้ ผู้ถามอ่านเนื้อความในจดหมาย แล้วถามหลวงพ่อว่า เขาควรทำอย่างไรดี ? ข้าพเจ้าตั้งใจฟังตามและคิดว่าเรื่องนี้ ถ้าหลวงพ่อเมตตาก็จะต้องพูดอธิบาย แต่ตอนนี้หลวงพ่อไม่พูดและไม่สอนทางกายหยาบแล้ว นอกจากจะจำเป็นจริง ๆ ข้าพเจ้าคิดว่า หลวงพ่อจะเมตตาผู้ถามอย่างไรหนอ ? หลวงพ่อฟังแล้วนิ่งอยู่พักใหญ่ จึงพูดขึ้นว่า... เลิก เว้นไปนิดหนึ่ง แล้วย้ำว่า... เลิก เลิก แค่คำสอนคำเดียวนี้ สรุปทางปฏิบัติตนให้แก่ผู้ถามได้อย่างชัดแจ้ง รวมถึงผู้อื่นที่นั่งฟังอยู่ด้วย ก็ได้รับประโยชน์จากคำสอนนี้ตามสมควรแก่ตนโดยถ้วนหน้ากัน

หลายครั้ง ที่ข้าพเจ้าและเพื่อน ๆ มากราบหลวงพ่อแล้วหลวงพ่อออกกิจนิมนต์ พวกเราทราบว่ามีกิจนิมนต์ติดต่อมา ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ กิจนิมนต์ฉันบ้าง พุทธาภิเษกบ้าง แต่ละแห่งที่ไป บางครั้งก็จะเป็นต่างจังหวัดไกล ๆ ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานหลายชั่วโมง พอกลับถึงวัดก็มีญาติโยมมานั่งรอที่กุฏิ รอเจิมรถบ้าง พรมน้ำมนต์บ้าง ระบายทุกข์บ้าง ขอความช่วยเหลือบ้าง ฯลฯ ดังนั้น พอลงจากรถ ท่านก็จะทำหน้าที่เหล่านั้นทันที จนผู้ที่มารอทุกคนกลับไป หลวงพ่อจึงจะมีโอกาสนั่งพัก ฉันน้ำปานะ และให้เวลาตอบคำถามธรรมะแก่ข้าพเจ้าและเพื่อน จนเพื่อนข้าพเจ้าทนไม่ได้ นมัสการถามหลวงพ่อไปว่า... หลวงพ่อเหนื่อยไหมเจ้าคะ ? หลวงพ่อให้คำตอบว่า...

ทำด้วยความไม่หนักใจ ไม่เหนื่อย

เหนื่อยกายก็ไม่เป็นไร อย่าเหนื่อยใจ เห็นอย่างนี้ เคยได้ยินหลวงพ่อบ่นเหนื่อยไหม ?

หลวงพ่อไม่เคยพูดคำว่าเหนื่อย ทำด้วยความยินดี ทำเสร็จเหนื่อย ขณะทำไม่เหนื่อย

เมตตาต่อพระเณรลูกวัด หลวงพ่อจะเอาใจใส่สอดส่องดูแลพระเณรในวัดในทุก ๆ เรื่อง เมื่อมีเรื่องที่เริ่มจะไขว้เขวออกนอกลู่นอกทาง ก็จะอบรมสั่งสอนเป็นส่วนตัว หรือบางครั้งก็อบรมสั่งสอนทั้งวัด ตลอดถึงเรื่องอาหารการขบฉันก็เป็นห่วงใย เรียกพระเณรขึ้นมาฉันรวมกัน และจะแบ่งปันอาหารส่วนที่ญาติโยมมาถวายหลวงพ่อให้ ในขณะที่อาพาธ พระอุปัฏฐากต้องใช้เวลาดูแลหลวงพ่อในขณะฉัน แม้หลวงพ่อจะเริ่มใช้เวลาในการฉันเพลนานกว่าเดิม เพราะการใช้มือเริ่มมีปัญหาและการขบเคี้ยวไม่สะดวกนัก แต่ท่านก็จะคอยดูเวลาไม่ให้เกินกว่า ๑๑.๓๐ น. ท่านจะสั่นกระดิ่งให้พระอุปัฏฐากมาลำเลียงอาหารออกไปฉัน และที่ข้าพเจ้าสังเกตเห็น ปิ่นโตอาหารของร้านแม่บ๊วยที่มาถวายเพลทุกวันนั้น เป็นอาหารที่หลวงพ่อเว้นไว้ไม่ฉัน เพื่อสงวนไว้ให้พระอุปัฏฐาก

ก่อนที่หลวงพ่อจะเริ่มอาพาธ ท่านมีดำริที่จะนำปัจจัยส่วนตัวของท่านทั้งหมด มาดำเนินการจัดตั้ง มูลนิธิพระครูสุมนคณารักษ์ ขึ้น เพื่อนำดอกผลจากมูลนิธิไปช่วยเหลือพระภิกษุและสามเณรในวัดในด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาล โดยมุ่งหวังที่จะรักษาปัจจัยก้อนนี้ไว้ให้แก่ผู้อยู่หลัง หลวงพ่อพูดไว้เมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๐ ว่า... ปีใหม่ เป็นเทศกาลที่สมมุติกันขึ้น ที่ควรพิจารณาก็คือแก่ขึ้นไปอีกปี มีโครงการที่เกิดขึ้นคือเรื่องมูลนิธิ นิธิ แปลว่า ขุมทรัพย์ แต่ก็ไม่บอกบุญเรี่ยไร...

แม้การจัดตั้งมูลนิธิจะไม่สำเร็จตามที่หลวงพ่อตั้งใจไว้ แต่ทุกคนก็ได้รับรู้ถึงความรับผิดชอบห่วงใย ที่หลวงพ่อมีต่อพระเณรในวัดสวนหงส์ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

เมตตาต่อทุกชีวิตในวัด เมื่อหลวงพ่อมีอายุมากขึ้น วันใดที่ข้าพเจ้าไปกราบหลวงพ่อตอนเพล ข้าพเจ้าจะคอยสังเกตการณ์ฉันของท่าน ถ้าเห็นท่านฉันน้อย ข้าพเจ้าจะนมัสการว่า... วันนี้หลวงพ่อฉันน้อย ท่านตอบว่า... มีคนเล่าให้หลวงพ่อเนียมฟังว่า พระองค์นั้นองค์นี้ฉันมื้อเดียว หลวงพ่อเนียมบอก แล้วแมวหมาจะกินอะไร ? ... หลวงพ่อฉันคอยไปอย่างนั้นเอง

หลวงพ่อยอมละวัตรปฏิปทาเรื่องฉันมื้อเดียว เพื่ออนุเคราะห์ให้พระเณรและทุกชีวิตในวัดสวนหงส์ มีอาหารเพียงพอแก่การดำรงอยู่โดยไม่ลำบากยากแค้นจนเกินไป

เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๔ เป็นวันพระ หลวงพ่อแบ่งข้าวและกับใส่จานวางไว้ที่โต๊ะฉันในกุฏิ แล้วบอกกับพระอาจารย์ไพศาลที่เป็นพระอุปัฏฐากว่า ต้องการให้อาหารนี้แก่สุนัขตัวผู้ พระอาจารย์ไพศาลขออนุญาตนำออกไปให้สุนัขเอง 

หลวงพ่อไม่ยอม พระอาจารย์ไพศาลเดินออกไปหาสุนัขใกล้ ๆ กุฏิหลวงพ่อ ก็มีแต่สุนัขตัวเมียไม่ตรงจุดประสงค์ของหลวงพ่อ และเนื่องจากวันนี้เป็นวันพระ สุนัขส่วนมากจะไปอยู่แถวศาลาการเปรียญกัน ข้าพเจ้าจึงเรียนพระอาจารย์ไพศาลว่าจะไปหาสุนัขตัวผู้ในวัดมาให้ ขอให้ท่านอยู่ดูแลหลวงพ่อ

ข้าพเจ้าเคยเห็นมีสุนัขหลายตัวอยู่แถว ๆโบสถ์ จึงตั้งใจจะไปอุ้มลูกสุนัขตัวผู้ที่อยู่แถวโบสถ์มา แต่ขณะที่เดินผ่านกุฏิพระอาจารย์ประสิทธิ์ ข้าพเจ้าเห็นสุนัขสีดำตัวหนึ่งนอนอยู่ จึงสอบถามท่านและแจ้งความประสงค์ของหลวงพ่อให้ท่านทราบ ท่านจึงให้เด็กวัดอุ้มสุนัขตัวนั้นซึ่งเป็นตัวผู้ไปให้ที่หน้ากุฏิหลวงพ่อ หลวงพ่อถือจานข้าวออกมาเทใส่กะละมังให้สุนัขด้วยตัวของท่านเอง ทีแรกข้าพเจ้าคิดว่า สุนัขคงจะไม่หิวและต้องไม่กินข้าวของหลวงพ่อแน่นอน เพราะวันนี้เป็นวันพระ หมาแมวในวัดจะได้กินอิ่มขนาดที่มานอนผึ่งแดดพุงกางกันทุกตัว แต่ความคาดหมายของข้าพเจ้าผิดพลาด มันกินข้าวที่หลวงพ่อเก็บไว้ให้จานใหญ่นั้นจนเกือบหมด เด็กวัดที่อุ้มสุนัขมาส่ง แก้ความสงสัยให้ข้าพเจ้าว่า... สุนัขตัวนี้ตาบอดและมันยังไม่ได้กินข้าว 

ยินดี อดกลั้น อดทน 

เป็นคำสอนที่หลวงพ่อเมตตาถ่ายทอดให้ศิษย์ ได้เห็นคุณประโยชน์ของการรู้จัก ยินดี อดกลั้น อดทน และเป็นคุณธรรมที่หลวงพ่อย้ำบอกว่า... คำสอนนี้ หลวงพ่อใช้ และประจักษ์ผลมาแล้ว ด้วยตนเอง จึงนำมาบอก มาสอน ดังที่หลวงพ่อบอกว่า... เอาอย่างหลวงพ่อซิ ไม่ว่าหนักหนาเท่าใดก็ตาม ก็อดกลั้น อดทน แล้วก็จะเบาบางไปเอง

พึ่งตัวเอง

หลวงพ่อจะบอกกับลูกศิษย์เสมอว่า... หลวงพ่อใช้หลักพึ่งตัวเอง ซึ่งก็เป็นผลที่ได้มาจากกรรมฐาน คุณลักษณะนี้ นอกจากหลวงพ่อจะอบรมสั่งสอนศิษย์เป็นประจำแล้ว ท่านยังแสดงออกให้เห็นในวัตรปฏิบัติของท่าน สิ่งใดที่ท่านทำเองได้ ท่าจะไม่เอ่ยปากขอให้ใครทำให้ แม้ในยามชราภาพ การเคลื่อนไหวเริ่มลำบาก ถ้าศิษย์พยายามเข้าประคับประคอง ก็จะถูกดุ ซึ่งหลวงพ่อจะบอกเสมอว่า... ให้สังขารเขาบริหารกันเอง เดี๋ยวจะเคยตัว ขาดคนประคับประคอง ก็จะทำอะไรไม่ได้

แม้เมื่อเริ่มอาพาธก็ปรารภกับศิษย์ว่า... ตัวหลวงพ่อเอง ก็ได้แต่ว่า อย่าเจ็บ อย่าเจ็บ คนอื่นจะได้ไม่ต้องมาคอยดูแลหลวงพ่อให้เป็นภาระ

ไม่เอ่ยปากขอ

เรื่องการเอ่ยปากขอให้ญาติโยมช่วยเหลือการงานในวัดนั้น หลวงพ่อจะไม่ทำเด็ดขาด ท่านจะบอกว่า... ให้รู้สึก และ ทำเอง จะได้บุญมากกว่า

ครั้งหนึ่งข้าพเจ้ารอรับพรหลังจากที่หลวงพ่อฉันเพลแล้ว มีผู้ชานสองคนมากราบเรียนหลวงพ่อเรื่องการก่อสร้าง ที่จะล้อมที่วัด (ซึ่งมีผู้บริจาคให้วัดสวนหงส์ไว้ และขณะนั้นมีคนเช่าทำนาอยู่) ว่าเขาเปิดทางออกไว้ให้แล้ว แต่จะมีปัญหาตรงที่ของวัดตรงนั้นจะเป็นที่ลุ่ม เพราะเขาถมที่ก่อสร้างขึ้นมาสูง ทำให้ที่วัดตรงนั้นเป็นแอ่ง เขานมัสการถามว่า... หลวงพ่อจะให้จัดการอย่างไรบ้างนอกเหนือไปจากนี้ ? หลวงพ่อตอบว่า... ที่ของตัวเองจะทำอะไรก็ทำไป ที่ของวัดวัดแก้ไขเองได้

บ่อยครั้งที่ข้าพเจ้าถวายเพลแล้ว จะช่วยพี่สังวาล (ซึ่งมีอายุมากและการเคลื่อนไหวเริ่มเชื่องช้าและลำบาก) ดูแลจัดสำรับพระและเก็บกวาด หลวงพ่อคงจะสังเกตเห็นมาสักระยะแล้ว วันหนึ่ง ท่านพูดกับข้าพเจ้าว่า... มาทำบุญก็ได้บุญ ช่วยจัดการเรื่องอาหารก็ได้บุญ เรียกว่าไวยาวัจมัย ได้บุญสองต่อ

ไม่เรียกร้องให้ญาติโยมมาหา  เมตตาให้ความช่วยเหลือ แต่ไม่เคยบอกว่า นี่คือสิ่งที่หลวงพ่อช่วยเหลือ

ตลอดเวลาที่ข้าพเจ้ามาวัด มีผู้คนมากมายมากราบหลวงพ่อ ท่านก็จะคุยด้วยตามปกติอุปนิสัยของท่าน คือตอบคำถามที่ถาม ถ้าคำถามนั้นสมควรตอบ หรือบางครั้งก็จะนิ่งเฉย แต่หากเป็นเรื่องของธรรมะ หรือ เรื่องของการปฏิบัติธรรม ก็จะตอบตามขอบเขตและตามกำลังความสามารถของผู้ถาม เมื่อญาติโยมแต่ละชุดเอ่ยคำนมัสการกราบลา ข้าพเจ้าจะเห็นเพียงหลวงพ่อแสดงอาการรับรู้ แต่ไม่เคยได้ยินแม้แต่ครั้งเดียว ที่หลวงพ่อจะเอ่ยปากว่า... แล้วมาใหม่นะ

ญาติโยมจำนวนมากที่มีทุกข์ ไม่ว่าจะเรื่องครอบครัว เศรษฐกิจ หน้าที่การงาน เจ็บไข้ได้ป่วย ฯลฯ มากราบนมัสการความทุกข์เหล่านั้นถวายให้หลวงพ่อฟัง ท่านก็รับฟังด้วยความสงบ แล้วให้ความอนุเคราะห์ตามความเหมาะสมและเท่าที่ควรจะทำ เรื่องใดที่สอนได้ก็สอน ให้สติได้ก็ให้สติ เตือนได้ก็เตือน และกับอีกหลายหลากวิธี ที่หลวงพ่อเมตตาผู้คนเหล่านั้น แต่ข้าพเจ้าไม่เคยได้ยินหลวงพ่อกล่าวว่า... จะช่วย หรือบางครั้ง เมื่อผู้ที่มาขอความเมตตาจากหลวงพ่อ เล่าเรื่องทุกข์ร้อนจบ หลวงพ่อจะบอกเพียงว่า... เอ้า ! รับพร  

เวลาผ่านไป เมื่อผู้มีทุกข์เหล่านั้นหมดเหตุแห่งทุกข์แล้ว ย้อนกลับมากราบหลวงพ่อ หลวงพ่อก็ไม่เคยเอ่ยทักถามถึงทุกข์ที่เขาเคยมีและผ่านพ้น-ไปแล้วนั้น ว่าเป็นเช่นไร ? ไม่เคยมีคำพูด เพื่อให้รำลึกถึงบุญคุณที่ผ่านมา มีแต่สายตาแห่งความเมตตาที่จะเอื้อให้ต่อไปเท่านั้น 

 

ดิฉันขอฝากประวัติหลวงพ่อปลื้มไว้
เพื่อผู้ที่สนใจและสะสมวัตถุมงคลของหลวงพ่อ
จะได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในส่วนประวัติของท่าน
นอกเหนือจากความเป็นเกจิอาจารย์ที่ผู้คนภายนอกมองเห็น
ในส่วนภายในที่แท้จริงของหลวงพ่อนั้น
ท่านเป็นครูกรรมฐานที่เสียสละและทุ่มเทเวลาทั้งหมดของชีวิต
ให้กับการอบรมสั่งสอนกรรมฐาน

ประวัติของหลวงพ่อที่นำมาเผยแพร่นี้
รับฟังมาจากคำบอกเล่าของหลวงพ่อ  ญาติ  ศิษย์  และผู้ที่เคยรู้จักหลวงพ่อ
เมื่อเรียบเรียงแล้วได้นำไปอ่านถวายท่าน
เพื่อป้องกันความผิดพลาดและไขว้เขวของเนื้อความ

เรียนท่านผู้อ่านมาด้วยความเคารพ
ผู้เรียบเรียง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
times วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
times วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ความคิดเห็นที่ 2
อาโป วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 12.47 น.


.....ชาติให้แผ่นดินถิ่นผักพืช

เนื้อหนังไม่เคยจืดจากธาตุสี่

ทั้งเลือดเนื้อจากพื้นแผ่นสยามมี

เพื่อทุกไทยเป็นไทไกลทุกข์..เทอญ

..........

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


สาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
times วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

สงบ นื่ง ปกครอง ในชาติ
เด็ดขาด ซื่อตรง หน้าที่
รักษา ศีล สัตย์ ชีพพลี
ธาตุนี้ เพื่อใช้ บำเพ็ญความคิดเห็นที่ 17 (0)
times วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ห้ามญาติ ห้ำหั่น ประหาร
กิเลสมารครองยิ้มยั่ว
ศึกนอก มองออก เกินตัว
ศึกนัย ระรัว เห็นไหม ?ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 23/04/2010 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ห้ามญาติ ฆ่าฟัน เผ่าพงษ์
ดำรง สุขสร้าง สืบสันติ์
สงบงาม ตามเบื้อง แบบบรรพ์
รบรา ฆ่าฟัน ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ? ทำไม ?

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ภาพนี้ เรียกอะไรคะ ย่าฯ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

ความคิดเห็นที่ 10
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 น.

ความคิดเห็นที่ 7
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 นความคิดเห็นที่ 10
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.

ความคิดเห็นที่ 9
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 12 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ขอบคุณสติที่ให้มาค่ะ
เกือบไม่ไหวแล้วค่ะ
ใจไหวไหว
น้ำตาร่วง
ระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

ความคิดเห็นที่ 10
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.

ความคิดเห็นที่ 9
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ความคิดเห็นที่ 10
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 น.

ความคิดเห็นที่ 7
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 น.
เวลาเดียวกันเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


อ้างอิง***
ความคิดเห็นที่ 7
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 น.
http://www.oknation.net/blog/times


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

น้อมนำ คำพระ จดจาร
สืบสาน หน้าที่ ถูกต้อง
ดูแล โพธิ์ไทร สนอง
นี่คือ ครรลอง ส่องทาง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
๕ ธันวาคม ๒๕๕๒

“ขอขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่มีไมตรีจิต พรั่งพร้อมกันมาให้พรวันเกิด ด้วยถ้อยคำที่เลือกสรรมาจากใจจริง ซึ่งปราถนาดี มุ่งหมายให้ข้าพเจ้ามีความสุข ความสวัสดีด้วยประการต่างๆ ความสุข ความสวัสดีของข้าพเจ้าจะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยบ้านเมืองของเรามีความเจริญ มั่นคง เป็นปกติสุข ความเจริญมั่นคงทั้งนั้นจะสำเร็จผลเป็นจริงไปได้ ก็ด้วยทุกคนทุกฝ่ายในชาติ มุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง ด้วยสติ รู้ตัว ด้วยปัญญา รู้ผิด และด้วยความสุจริต จริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น

จึงขอให้ท่านทั้งหลายในที่นี้ ซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่สำคัญอยู่ในสถาบันหลักของประเทศ และชาวไทยทุกคน หมู่เหล่า ทำความเข้าใจในหน้าที่ของตนให้กระจ่าง แล้วทำตั้งจิต ตั้งใจ ให้เที่ยงตรงหนักแน่น ที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อให้สำเร็จประโยชน์ส่วนรวมอันไพบูลย์ คือ ชาติ บ้านเมือง อันเป็นถิ่นที่อยู่ที่ทำกินของเรา มีความเจริญ มั่นคง ยั่งยืนไป

ขออำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองรักษาท่านให้ปราศจากทุกข์ ปราศจากภัย และอำนวยสุขสิริสวัสดิ์ พิพัฒนมงคลให้สัมฤทธิ์ผลขึ้นแก่ท่าน ทั่วหน้ากัน”

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 5 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

ธรรมดา..โลกย์หันวนใต้กระแส
เปลี่ยน ปรวนแปร สับสน ระคน คลุก-
เคล้าใจสัตว์ให้หลงว่ายในทุกข์สุข
ขังธาตุในชาติคุก ยากเป็นไท

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 3 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 2 (0)
times วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/timesความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบ้งนะจ๊ะ วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

ตามมาอ่านครับ

และเชิญร่วมเสวนาครับ
http://www.oknation.net/blog/bengnaja/2010/04/22/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]