• kingkoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 366371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
BARRACUDA : เรื่องเล่าของนายปลาสาก
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม สอนอะไรแก่ตัวเราบ้าง @ ความพอเพียงเป็น ทางรอดของมนุษย์ทุกชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/BARACUDA
วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม 2559
Posted by kingkoon , ผู้อ่าน : 1668 , 13:07:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

'เพียงอยากบอกว่า...เขาไม่หยุด'

--------------------------------------------

 คนปลายซอย เปลวสีเงิน I หนังสื่อพิมพ์ไทยโพสต์ 

๑๙ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๕๙

 -------------------------------------------- 

นึกไว้แล้วว่า "มันต้องมา" ! แล้วมันก็มาจริง ๆ

"นอก" ประสาน "ใน" สร้างเหตุเนียนๆ หลากรูปแบบเป็น "ลิ่ม" แทรก "ใจ" คนไทย หวังสกัดมิให้ "หลอมรวม" เป็นหนึ่ง ! ช่องทางหลักที่ "เขา" ใช้เป็นเครื่องมือ คือ "โซเชียลมีเดีย" และด้วย "ความซื่อเชิงเดี่ยว" ทำให้บางคน กลายเป็นลูกมือแพร่กระจายเชื้อพิษให้พวกมุ่งทำลาย "บรรลุผล" โดยไม่รู้ตัว

ตรงนี้ เห็นว่าสำคัญที่ต้องนำมาพูดจากัน !

ฉะนั้น วันนี้ คุยกันหน่อย ก่อนที่เราทั้งหลาย จะกลายเป็นพระเอก-นางเอกในละครเรื่อง "รักทางลบ" คือ "เขา" เห็นคนไทยคืนรวมอยู่ในชุด "สีศอพระศิวะ" ก็เกรงว่า ถ้าไม่ทำอะไร ฝ่ายตัวเองจะสูญพันธุ์ในที่สุด จึงคิดแผน "แทรกทำลาย" มิให้คนไทยรวมกันติด !

เท่าที่สังเกต ...เขายึดหลัก เหตุที่คนไทยกลับมารวมกัน เพราะด้วย "ศูนย์กลางรัก" อยู่ที่เดียวกัน คือ "พ่อ-พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย" เขาจึงคิดแผน "รักทางลบ" ย้อนรอย โดยอาศัย "ใจประชาชน" ด้วยกัน เป็นตัว "กระแทกใจ" ประชาชนด้วยกัน ให้แตกออกจากศูนย์

ต้นไม้นั้น "ตัดราก" ก็ตาย ส่วนคน "ตัดรัก" ก็คลาย

"ลิ่ม" ที่เขาใช้ตอก จึงเน้นเรื่อง "มีกับไม่มี" ในเชิงแบ่งแยกชนชั้นเป็นตัว "ตัดรัก" โดยหักทำลายใจซึ่งกันและกัน ถ้าเป็นนิยาย ก็ทำนอง "รวย-จน, เศรษฐี-ยาจก" ประมาณนั้น ! อะไรจะแยกใจคนที่เคยรักร่วมให้ต้องแตกรักจากกันได้เท่าการสร้างเรื่องให้เกิดความ "น้อยเนื้อ-ต่ำใจ" ในกันและกัน เห็นจะไม่มีแล้ว

นี่ก็เช่นกัน หนึ่งแผนที่เขาใช้ จับจุดได้ว่า...พลันรัฐบาลประกาศให้แต่งชุดดำไว้อาลัย "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ"

เขาจับประเด็นพุ่งใส่ผ่านโซเชียลมีเดียทันที ...ทำนอง "คนจนถูกกีดกัน" ไม่ให้รักในหลวงบ้าง ใครไม่แต่งดำ จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพไม่ได้บ้าง ไม่แต่งดำ ถูกคัดออกจากคนไทยรักในหลวงบ้าง

เพราะเขารู้...คนไทย ๖๕-๖๘ ล้าน "รักในหลวง" แต่จะมีเสื้อดำใส่ทุกวัน ทุกกาลเวลา ไม่มีทุกคนแน่ ! เมื่อ "ปั้นประเด็น" ปล่อยทางโซเชียลมีเดียแล้ว ปรากฏว่า ด้วยความรู้สึกร่วมของมนุษย์ ต่างเห็นด้วย ก็แชร์ ก็พูดขยายต่อๆ กันไป

จนกลายเป็นว่า...รัฐบาล "บังคับให้ประชาชนแต่งดำ" ! เมื่อมีคำว่าบังคับ ก็เกิดคำถามจากมนุษย์เถื่อนตามมา โดยเฉพาะสื่อเครือข่ายล็อบบียิสต์ต่างประเทศ ทำนอง "เอ๊ะ ที่เห็นมืดฟ้ามัวดิน บังคับศรัทธามาหรือเปล่า ?"

เอามั้ยล่ะ...เริ่มสร้างตำหนิในจุดงามบริสุทธิ์เข้าให้แล้ว ขึ้นชื่อว่า "บังคับ" ใครฟังก็เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน กระทั่งคนไทยกันเอง เมื่อถูกชี้นำ "ให้คิด" จาก "รักทางบวก" กลายเป็น "รักทางลบ" ไปก็มาก !

ทั้งเฟซ ทั้งอินสตาแกรม ทั้งไลน์ กระหน่ำตอกย้ำเป็นจริง-เป็นจังกันยกใหญ่ ในเรื่องเสื้อดำ-ไม่ดำ จนบางคนที่ "ซื่อเชิงเดี่ยว" ถลำเข้าไปเป็นเครื่องมือตามเขาไปด้วย !

ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ด้วยสามัญสำนึก...ไม่ว่ารัฐบาลไหน-ประเทศไหนในโลก เมื่ออยู่ในภาวะสูญเสียยิ่งใหญ่เช่นนั้น จะประกาศเชิญชวนประชาชนทั้งประเทศ ให้ร่วมไว้อาลัย ส่วนจะรูปแบบไหน ก็สุดแต่ธรรมเนียม-ประเพณีชาตินั้น ๆ

ไทยเราประเพณีนิยม "ดำ-ขาว" เป็นชุดไว้ทุกข์ ก็เป็นที่เข้าใจกันได้ว่า การประกาศของรัฐบาล เป็นอารยนิยมทางประเพณีสังคมร่วมชาติ ในการแสดงออกร่วมกัน

ไม่ได้หมายความว่า "รัฐบาลบังคับ" ไปหมดทุกคน ! ใครจะใส่-ไม่ใส่ดำ เป็นเรื่องแต่ละคนคิดได้-รู้ได้ตามเหตุปัจจัย ตามกาลเทศะของแต่ละคน ไม่มีใครบังคับใคร ใครจะแต่งดำ แต่งแดง แต่งเขียว แต่งเหลือง ก็แค่เรื่องของสี ประเด็นสำคัญอยู่ที่ "ใจ" ตะหาก เมื่อยึดใจบริสุทธิ์เป็นที่ตั้ง จะชุดดำหรือไม่นั้น รู้ได้ด้วยใจตัวเองและขึ้นอยู่กับคนคนนั้นด้วยว่า รู้จักระเบียบ รู้จักมรรยาท รู้จักกาลเทศะ และรู้จักกาล รู้จักสถานที่ ในที่จะไปมาก-น้อยแค่ไหน ?

จะไปเที่ยว ไปช็อป จะแต่งสีอะไร ก็เรื่องของแต่ละคน ไม่มีใครว่า แต่ถ้าจะไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพ หรือไปอยู่ในสถานที่ที่มีกฎระเบียบ-แบบแผนให้ปฏิบัติ ก็ควร "แต่งดำ" ด้วยอารยวิสัย...แต่ถ้าไม่แต่งดำ ก็ไม่มีใครว่า เพียงแต่ไม่ต้องเข้าไปร่วมกับบุคคลหรือในสถานที่นั้น ก็เท่านั้น

ครับ...ผมก็เห็นรัฐบาล ไม่ว่าท่านนายกฯ ท่านรองฯ วิษณุ และโฆษกรัฐบาล "พลโทสรรเสริญ" ออกมาแจงแล้ว-แจงอีก ย้ำแล้ว-ย้ำอีก ว่าดำหรือไม่ดำ "ไม่มีใครบังคับใคร" เพียงแต่ขอร้องเยี่ยงอารยชน จะแต่งชุดไหน-สีไหน "พอเหมาะ-พอควร" แก่กาลทุกข์โศกของคนทั้งประเทศก็แล้วกัน

นี่เรื่องหนึ่ง...อีกเรื่องที่ตามมา ก็จากเรื่องเดียวกัน เมื่อจุดประเด็นตามโซเชียลแล้ว ฝ่ายสุมฟืน-สุมไฟ ก็ดรามาต่าง ๆ นานา ใช้ประเด็น "จน...ไม่มีเสื้อดำใส่" แล้วถูกรังเกียจ สร้างเป็นเรื่องโพสต์กันพรึ่ดไปหมด

หวังให้เกิดภาวะ "เมื่อรักถูกรังเกียจ" ก็เกิดแตกแยก ประมาณนั้น พอรัฐบาลย้ำมาก ๆ เข้า เสื้อดำ ไม่มีการบังคับ เขาก็มามุกใหม่....โพสต์จ้วงจาบหยาบช้า ทำเป็นสติฟั่นเฟือน แต่งแดงขึ้นไปนั่งหน้าพระบรมฉายาลักษณ์บ้าง ตะโกนนั่น-พูดนี่บ้าง ล่อให้ประชาชนทนไม่ได้ ก็ไปล้อมจับตัวมาตบสั่งสอนบ้าง ลงมือ-ลงเท้าอบรมบ่มเพาะบ้าง ด่าทอบ้าง แล้วอัดเป็นคลิปออกโซเชียลมีเดีย

คิดทางตรง สะใจ...คนแบบนี้ สมควรโดนซะบ้าง ! แต่เมื่อคิดทางซับซ้อน จะเห็นว่า การลงทุนเจ็บ แต่ได้ภาพเหตุการณ์เป็นหลักฐานให้คนส่วนหนึ่งคล้อยตามว่า ประชาชนไม่มีเสรีภาพ ถูกลัทธิป่าเถื่อนทำร้าย เจ้าหน้าที่รู้เห็น-เป็นใจ ถูกบังคับให้รัก-ให้เคารพ ในสิ่งที่ตัวเขาไม่เคารพ ก็เข้าทาง สหรัฐฯ-ยุโรป-ยูเอ็น และพวกสิทธิมนุษยชน เขาละ ! ตอนนี้ จะเห็นการล่าตัวคนโพสต์หมิ่นมาลงทัณฑ์ ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่รัฐจัดการตามกฎหมายแทบทุกวันทางสื่อออนไลน์ เข้าใจว่า ถ้ายังปล่อยให้ขบวนการอาศัยช่องทางออนไลน์เป็นแหล่งเผยแพร่ไปเรื่อยๆ

จาก "รักบริสุทธิ์"...เหตุการณ์ตามคลิปต่างๆ จะทำให้รักบริสุทธิ์นั้น กลายเป็น "รักมีตำหนิ"

เป็นคำถาม "เลยเถิด" ไปถึงขั้น..."ให้คุณ-ให้โทษ" ในเส้นทางศรัทธา !

ต้องระวัง และรีบแก้ตรงนี้ด่วน อย่าลืม สังคมส่วนหนึ่งชอบเลียนแบบ ชอบ "คิดตาม-พูดตาม-ทำตาม" มากกว่า "คิด-วินิจฉัย" ด้วยเหตุและผลในเรื่องราวด้วยสติปัญญาตัวเอง ก็ดูซี...มีคนอาบน้ำกลางถนนให้เห็นคนแรก แถมได้ผล ถนนได้รับการซ่อม แต่นั้นมา

สังคม "อาบน้ำกลางถนน" ถูกเลียนแบบ ระบาดไม่เว้นแต่ละวัน ดังถึงยูเอ็น ! เมื่อสื่อชอบ ยูเอ็นสนใจ ต่อให้ร้อยนายกฯ ห้ามว่าอย่าทำ ก็จะทำ...ใครจะทำไม ? "สังคมคิด-สังคมทำ" เป็นลักษณะนี้ เขาจึงเสียบพุ่งเป้าเข้ามา "เขย่าขั้วศรัทธา" ให้ไขว้เขว-เรรวน

เหมือนการตบยุงบนหน้าผาก ....ยุงก็ต้องตบ ปล่อยให้มันกัด แพร่เชื้ออยู่ได้ไง แต่เข้าท่ามั้ย ...ถ้าตบให้เลือดติดหน้าตัวเอง ?

สุดท้าย (เฉพาะวันนี้) ที่อยากพูดอีกเรื่อง ขบวนการบ่อนทำลายเข้ามาแบบเนียน ๆ ผ่านเรื่องและภาพ "ยกย่อง-สรรเสริญ" ทำให้พอใจและสนใจติดตาม แต่เมื่อเปิดเข้าไปดู จะพบคลิป "โจมตี-ใส่ร้าย-จ้วงจาบ" สอดแทรกอยู่เต็มไปหมด !

ก็จากเจ้าประจำ ทั้ง "นอก" และ "ใน" ซึ่งไม่ได้สอดแทรกตอนนี้ เขาโพสต์สอดแทรกเข้ามาประจำ เพียงแต่ตอนนี้ ใช้สถานการณ์ปัจจุบันเป็นประเด็นคู่ขนาน !

ครับ...ก็คุยให้ "รู้เขา-รู้เรา" กันไว้ ตอนนี้ บ้านเมืองกำลัง "รู้รักสามัคคี" ฝ่ายไม่ต้องการให้คนไทยสามัคคี จึงพยายามทุกรูปแบบ "รักพ่อ" เดินตาม "คำพ่อสอน" ต้องมีสติ มีเมตตา อย่าใช้เถื่อนปราบเถื่อนบางเรื่อง-บางกาละ-เทศะ "ชั่งหัวมัน" ไว้ก่อน จะเป็นคุณแก่การณ์นะ...

 

-------------------------------------------- 

'เขา' คือ คนเนรคุณคิดล้มล้างและทำลาย ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์

'เขา' คิดการล้มฟ้าคว่ำแผ่นดินจน คนไทยแตกแยกแตกเป็นสี แผ่นดินถูกเร่ขายไปทั่วโลกเพื่อเพียประโยชน์ของตนเอง ศาสนาถูกอลัญชี สมี เข้าบิดเบือนคลอบง่ำจนเสื่อมถอย

สถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกใส่ร้ายป้ายสี "เขาและพวก" กระทำย่ำยี่ หมิ่นน้ำใจคนไทยทั้งชาติ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูเศรษฐ วันที่ : 19/10/2016 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/setth
Krusetth

7 ปีที่ผ่านมา 9 พฤศจิกายน 2552 นิตยสารไทม์ออนไลน์ ที่นายคนนั้นให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติ ครับ ลองหาอ่านดูว่าเป็นที่นายยั้งคิด ท่านพูดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูเศรษฐ วันที่ : 19/10/2016 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/setth
Krusetth

มันจะมีใครอีกเล่า ถ้าไม่ใช่นายคนนั้น ลองติดตามดู นิตยสาร ไทม์ดูก็ได้ครับ เมื่อปี 52 ที่นายคนนี้ให้สัมภาษณ์ นึกแล้วเจ็บใจขึ้นมาในยามนี้

ความคิดเห็นที่ 1 kingkoon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/10/2016 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

'เขา' คือ คนเนรคุณคิดล้มล้างและทำลาย ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์

'เขา' คิดการล้มฟ้าคว่ำแผ่นดินจน คนไทยแตกแยกแตกเป็นสี แผ่นดินถูกเร่ขายไปทั่วโลกเพื่อเพียประโยชน์ของตนเอง ศาสนาถูกอลัญชี สมี เข้าบิดเบือนคลอบง่ำจนเสื่อมถอย

สถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกใส่ร้ายป้ายสี "เขาและพวก" กระทำย่ำยี่ หมิ่นน้ำใจคนไทยทั้งชาติ
..........................................

'เขา' คือนักชักใยหุ่นหรือครับ ขนาดอีน้องเมาแร่ดๆอยู่ตามกลุ่มคนเสื้อแดง ยังเอามาชักให้เป็นนายกฯก็ยังได้ แล้วผลร้ายจะเกิดแก่อีน้องจนต้องเข้าคุก จะมีแก่ใจคิดสงสารบ้างหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]