*/
  • Katig
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tignakhon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16540
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2554
Posted by Katig , ผู้อ่าน : 989 , 07:47:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ร่ำเรียกร้องชื่อเธอสักปานใด...

ไม่มีปฏิกิริยาอะไรสนองรับ..

เพียงเอามือสัมผัส และจับแขน...

มีแต่ดวงตาที่เปิดค้าง.....

...เป็นเพียงสื่อบอกให้รู้ว่า...

“.....พี่ครับ ผมขอลาก่อน....”

......ลาก่อน.....Mr.Mao Tuoch เพื่อนร่วมงานชาวกัมพูชา.......

 .............ในวันที่  15 กันยายน 2554  ในขณะที่ผมกำลังปฏิบัติงานอยู่ที่เมือง  BUKA มีเสียงโทรศัพท์ดังเข้ามาจากผู้บังคับบัญชา......(นายช่าง)

 .....นคร นคร !!!!  เกิดอุบัติเหตุเนื่องจากรถสิบร่วงหล่นลงมาทับในขณะที่ซ่อมรถอยู่ใต้ท้องรถ

นคร :  อาการเป็นไงครับ

นายช่าง : ท่าทางจะอาการหนัก  กระดูกน่าจะหัก แต่คลินิกที่นี้น่าจะแค่รักษาเบื้องต้น ยังไงจะต้องไปโรงพยาบาลที่เมือง Buka ยังไงคุณช่วยติดต่อทางโรงพยาบาลเรื่องรถฉุกเฉินมารอรับด้วย....

ครับผม ครับผม ....ผมรับปาก...

ผมคำนวณดูเวลาแล้วว่า ในสภาพ และสภาวะภูมิอากาศ ที่เราอยู่บนเกาะแห่งนี้....ถนนลูกรังตลอดเส้นทางเดินรถ ไหนจะข้ามน้ำ ลุยน้ำลำคลองในแต่ละช่วง ซึ่งผมเดินทางเป็นประจำ ใช้เวลาในการเดินทาง อย่างเร็วสุดสองชั่วโมงครึ่ง....จะเร็วกว่านั้นก็ได้...แต่มดลูกของคุณจะหย่อนลงต่ำ  ไส้เลื่อนของคุณจะยาน หรือหลุดร่วงถึงหัวเข่าได้......จากการคำนวณแล้ว ผมยังมีเวลาติดต่อ หรือทำภารกิจของบริษัทฯ....

ในเวลา 11.00 น.  เสียงโทรศัพท์จากนายช่าง โทรมายืนยันว่ากำลังจะเดินทางออกจาก Wakunai Village  อย่าลืมเรื่องติดต่อเรื่องรถพยาบาล ....

ครับผม ครับผม...ผมตอบรับ

จากนั้นเสียงโทรศัพท์มาเป็นระยะๆๆๆๆๆๆ บอกพื้นที่ และตำแหน่งของพิกัดคลื่นที่มีในแต่ละช่วง

เวลา  13.30 น.  เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น....คุณนคร...BABABABABA.....อะไรนะครับนายช่าง...ขอใหม่ครับ

BABABABAB aaaa ZZZZZZ ZaZA   แล้วก็หายไป..

กริ๊งๆๆๆๆ ดังขึ้นอีกครั้ง (จริงๆ แล้ว เสียงโทรศัพท์ผมโมเดิร์นกว่านี้นะ) คุณนคร เตรียมรถพยาบาลหรือยัง ยังไงรีบติดต่อด่วน และขอเครื่องช่วยหายใจด้วย ผมจะเดินทางถึงประมาณสักบ่ายสองนะ รีบจัดการเลย เพราะดูท่าทางแล้วหายใจไม่คล่องแล้ว....ครับผม! ครับผม! …(นายช่างหรือว่า คนป่วยครับหายใจไม่คล่อง)

….ผมรับปากรับคำ เรียบร้อย

ซ่า ซ่า ซ่าๆๆๆๆ ฝนตกลงมา แม่เจ้าประคุณ ทำไมต้องตอนนี้ บ่นพึมพำกับตนเอง.....

ผมบอกให้คนขับรถไปโรงพยาบาลก่อน และติดต่อแพทย์ และรถพยาบาล ส่วนเรื่องภารกิจขนของ ขึ้นรถ ข้ามเรือไปอีกฝากหนึ่งเดี๋ยวจัดการเอง ...you ไปช่วยจัดการเรื่องที่โรงพยาบาลเลย

You ok...alone  มี ไก่  30 กล่อง  หมูอีก  10 กล่อง  และลังอะไหล่รถ และอื่นๆ

Don’t worry, i can (not)  .....คนงานร้านค้าช่วยขนของขึ้นรถบรรทุกไปส่งที่ท่าเรือ.......ฝนก็ตกไม่หยุด...

เสียงโทรศัพท์ ดังสายจะขาด ....นคร นคร นคร คุณติดต่อหรือยัง BABABAB a 

.....ผมให้คนขับรถไปติดต่อแล้วครับแล้วครับ..........

.....คุณให้คนขับรถไปติดต่อเลยนะ จะดีกว่าเพราะเขาเป็นคนในพื้นที่....

....อ้าว(งง)....ครับ..ผมให้คนขับรถไปติดต่อแล้วครับ.....

....โอเคนะครับ...

ผมทำหน้าที่ผมต่อไป ขนหมูเห็ดเป็ดไก่ต่อไป ...ฝน ซ่า ซ่า ซ่า... ลัง กล่อง กระดาษเริ่มเปียก....

..เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น....

นายช่าง : คุณๆๆ  ให้คนขับรถไปติดต่อ บอกเขาว่า ให้ขอออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจด้วย

แพรด! แพรด! แพรด!  ไก่ตัว หลุดร่วงออกจากลัง ลงบนพื้นๆๆๆ (อะไรกันนี้ ตรู)

….เสียงนายช่าง ยัง BABABAABaa .....

 .....ครับผม เออนายช่างช่วยโทรไปหาและบอกคนขับรถโดยตรงได้หรอป่าว เพราะเขารออยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว....แพรด แพรด แพรด..ทุลักทุเลอะไรเช่นนี้..ผมรีบขนของขึ้นเรือข้ามฝาก เพื่อไปขึ้นรถ.......และจะรีบไปรอรถนายช่างที่พาคนป่วยมา..ซึ่งอยู่บริเวณไม่ไกลกัน....

เมื่อเรือเทียบฝั่ง ตรงบริเวณที่รถจอด ผมจัดแจงถอยรถมาใกล้กับเรือ....ถอยรถมาจอดปาบ....

...Hey man..good mornig ท่าทางโซเซไม่นิดหน่อย...ไม่พูดอะไรมากกว่านั้น..ช่วยขนไก่ ขอของขึ้นรถให้..ไม่พูดจาอะไรกับผมต่อทั้งนั้น..กุลีกุจอช่วย...ไม่ใช่มาคนเดียวด้วย เรียกเพื่อนมาอีกสองคน  เฮ ยู มาช่วยหน่อย

...ช่างมีน้ำใจงามอะไรเช่นนี้นะ ..ไม่กี่นาทีขนของใส่รถเสร็จเรียบร้อย...

..my friend ยูพักอยู่ที่ไหน

..ไอพักอยู่ที่ wakunai เป็นทางผ่านไอพอดีเลย ไอนั่งไปด้วยได้ป่าว...

..(นคร คิดในใจ ...มึ....งเห็นอยู่แล้วว่า แค่ตรูว่างไก่วางหมู มันก็ไม่เหลือที่นั่งแล้ว)

...ต้องขอโทษด้วยนะครับ มีคนอื่นไปด้วยครับ และตอนนี้ ไอก็บีซีมากเลย...ไอขอบคุณมากเลยที่ช่วยเหลือ...

คนท้องถิ่นตอบกลับ : ไม่เป็นไรครับ ยินดี แต่ไอขอคนละสิบกีน่าได้ป่าว...ความมีน้ำใจออกมาอย่างชัดเจน...

ผมตัดสินใจควักเงินให้ไป เพื่อตัดปัญหา เพราะยังมีปัญหาใหญ่รออยู่....รีบเดินไปรออีกท่าเรือหนึ่งตามที่นัดหมายไว้....ซึ่งขณะนั้นฝนก็ยังไม่หยุดตก....

เสียงโทรศัพท์....ดังเข้ามา ....

นายช่าง :  คุณโทรไปหาคนขับรถ มันไม่ใจอะไรหรือป่าว...บอกว่าให้เอาหมอมารอฝั่งนี้ด้วย และถ้าขนออกซิเจน และเครื่องช่วยหายใจมาฝั่งนี้ด้วย เพื่อช่วยชีวิตด่วน คุณช่วยอธิบายให้คนขับรถเข้าใจสิ ..หรือมันเกิดอะไรขึ้น คุณโทรไปถามหน่อย ประมาณเวลาบ่ายสองผมจะถึงที่นั้น..

นคร : ครับผม ตอนนี้ผมรอนายช่างอยู่ฝั่งนี้แล้วครับ ผมรออยู่...

จากนั้นผมรีบโทรศัพท์กลับไปถามคนขับรถทันทีว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดีไหม แล้วหมอ หรือพยาบาลมาช่วยได้หรือป่าว ...

คำตอบ คือ ไม่มีหมอ ไม่มีพยาบาล รถไม่มี...

เอาล่ะงั้นยูช่วยไอหน่อย ด้วยวิธีไหน ก็ได้บอกว่า ยังไงช่วยหารถพยาบาล และหมอหรือพยาบาลมาช่วยหน่อยจะได้ไหม...ซึ่งในเวลานั้นรู้ดีอยู่แล้วว่า คงไม่ได้อะไรสักอย่าง...ฝนเริ่มตกลงมาอย่างเบาบาง..พอที่จะยืนตากฝนให้เสื้อผ้าพอชื้น....ผมจึงโทรศัพท์ไปหาน้องที่ทำงานอีกคนหนึ่ง ให้โทรไปย้ำคนขับรถให้ช่วยจัดการให้ได้ เพื่อการสื่อสารของผมผิดพลาด....

ผมยืนรออยู่ใต้ต้นมะพร้าว พร้อมกับซื้อน้ำอัดลมมาดื่ม เวลา 14.00 น.เวลาโดยประมาณ รถเข้ามาจอด เทียบที่ท่าเรือ ผมกำลังกระเดือกน้ำลงคอ...จึงรีบขว้างมันทิ้ง  แล้วรีบบอกให้ถอยรถมาประชิดที่เรือ...

ในขณะที่สายฝนกำลังตกอย่างไม่ขาดสาย แม้จะเบาบาง...ความรู้สึกเย็น ...ความรู้สึกว่าตัวเปียก..มันได้หายไปหมด...มีแต่เสียงของผมตะโกนเรียกคนในเรือ...ว่าเข้ามาช่วยหน่อย..ผมกวักมือเรียก ผู้คนที่อยู่บริเวณรอบข้าง....มีคนเข้ามาช่วยกันพยุง...ร่างของร่วมงานผมที่นอนห่อมากลับที่นอนปิคนิค เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดความกระทบกระเทือน....

.......ผมเข้าไปประคองส่วนหัวของ Mr. Mao Tuoch.....ผนังตาที่เปิดค้าง  ร่างกายที่อ่อน ยวบยาบ ไม่เสียงร้องของความเจ็บปวด มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่แขนซ้าย และไม่ปฏิกิริยาใด ให้รู้ว่าเธอยังอยู่ด้วย ณ ที่นี้หรือไม่....เราพาขึ้นเรือข้ามฝากไปอีกฝั่งหนึ่งทันที ......

ประมาณ 5 นาที เรือเข้าจอดอีกฝั่งหนึ่งของเมือง...

Please help me  help me.....(.ใครก็ได้ช่วยกูหน่อยที่ยืนอยู่ท่าเรือ ช่วยรับคนป่วยขึ้นจากเรือ)...

มีคนเข้ามาช่วยกันพยุง...ขึ้นจากเรือ...แต่ไม่มีพยาบาล ไม่มีรถฉุกเฉินมารอรับ ตามที่คาดหมายเอาไว้....ผมจึงเริ่มขอความช่วยเหลือจากรถที่จอดอยู่สองคัน คันหนึ่งเหมือนจะปฏิเสธ และไม่ใยดี อีกคันหนึ่ง อ่ะ อ่ะผลสุดท้ายยินดีที่จะไปส่งให้...ผมรีบควักเงินจ่ายค่าเรือไป อย่างลืมเสียไม่ได้  ..

.....มาถึงโรพยาบาล...รีบพาเข้าห้องฉุกเฉิน....ผมบอกน้องที่มาด้วยว่าให้เรียกชื่อ Mao Tuoch สิ .....พยาบาลเริ่มเอาสายออกซิเจน เสียบเข้าจมูก....ผมจับตัว สัมผัส ก้มลงไปข้างๆ และพยายามเรียกชื่อเขา.....พยาบาลพยายามที่จะช่วย..ผมได้แต่มองไปที่ Mao Tuoch  แววตาของเขามันได้หายไปแล้ว......

......................................หมอ มายืนยันอีกครั้งว่า สิ้นชีวิตแล้ว ........................................................

....น้ำตาผมเริ่มไหล ออกมา.....เพื่อนเอยเคยร่วมงานกันมา..จะไหว้วานเจ้าสิ่งใดไม่เคยขัด....มีแต่รอยยิ้มให้เสมอเมื่อเจอกัน.....รองเท้าแตะของพี่ที่หายไปข้างหนึ่ง สุนัขตัวไหนน่าที่คาบไป...หาก Tuoch ตามหาเจอ..จะขอได้ไหม...ไม่เป็นไรไม่ต้องเอามาคืน..ให้เราเอาไปใส่เลย..จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่..เจ้าเดินยิ้มดีใจเที่ยวบอกต่อกับใครๆ ว่าพี่ให้รองเท้ามาข้างหนึ่ง......อีกสองวันเราเจออีกข้างหนึ่ง ...บอกว่าสุดแสนดีใจมีรองเท้าใหม่ใส่แล้ว....

.....มีรองเท้าใส่ได้เพียงกี่วัน....ทำไมมาด่วนจากไป....หากรู้ว่าชอบรองเท้าแบบที่พี่ใส่.....ตื่นขึ้นมาเถิดพี่จะซื้อคู่ใหม่จริงๆ ...ให้เจ้าใส่....เราเคยร่วมงาน...อยู่ร่วมแคมป์มาสิบเจ็ดเดือน...วันนี้มาจากไป...พี่แสนอาลัยนัก...รอยยิ้มใสซื่อ เสียงหัวเราะที่จริงใจ...มันกำลังจะหายไปจากแคมป์นี้.....

......หากเจ้าไป ไม่กลับมาแล้ว...พี่ก็ขอให้เจ้าไปสบาย ..ความรู้สึกดีๆ ความมีน้ำใจ ที่มี....จะอยู่ในความทรงจำของเพื่อนร่วมงานตลอดไป........

ข้าขอตั้งจิตอธิษฐาน..ให้เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขาบนเกาะแห่งนึ้ ขอช่วยนำทาง ให้ดวงวิญญาณของ Mr.Mao Tuoch ได้กลับบ้านกัมพูชาด้วยเทอด สาธุ

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน