• บก.จิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 98685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
บ้าน บก.จิ๊บ
การเดินทางของตัวอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บก.จิ๊บ , ผู้อ่าน : 6478 , 20:17:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แข่งเรือเมืองน่าน

 

บ้านของฉันตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน แม้จะไม่ได้อยู่ติดแม่น้ำเลยแต่ก็ไม่ไกลนัก แค่เดินข้ามถนนใหญ่ที่ทอดผ่านหน้าบ้านก็เจอแม่น้ำน่านแล้ว

 

สมัยก่อน ทุกๆ เย็น แม่น้ำน่านคือห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน พวกเราใช้แม่น้ำน่านแห่งนี้เป็นทั้งที่อาบน้ำและเป็นสระว่ายน้ำตามธรรมชาติ เพื่อความสนุกสนานของเด็กๆ รวมถึงเป็นแหล่งอาหารของครอบครัว ภาพที่เราเล่นน้ำอยู่ริมฝั่ง พ่อพายเรือหาปลาอยู่กลางแม่น้ำ พอได้ปลาพอแล้วพ่อจะพายเรือข้ามฟากมาจอดเทียบท่าแล้วพาลูกๆ ที่เล่นน้ำอยู่ขึ้นบ้าน

 

แต่มีบางวันที่เราจะไม่ยอมขึ้นบ้านตามพ่อ เพราะตั้งตารอดูเรือแข่งลำสวยที่จะพายล่องมาจากตัวเมืองหลังจากการแข่งเรือประเพณีสิ้นสุดลง เรือสวยๆ หลายลำจะพายผ่านหน้าบ้านเพื่อกลับไปยังหมู่บ้านของพวกเขา พอผ่านเด็กๆ ที่รอดูอยู่ฝีพายก็จะโบกมือทักทายพวกเรา บางหมู่บ้านที่ฝีพายเหนื่อยอ่อนก็จะใช้เรือที่ติดเครื่องยนต์ลากจูงกลับ ยิ่งสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ ที่เล่นน้ำอยู่ริมฝั่งเป็นอย่างมาก เพราะเวลาเรือเร็ววิ่งผ่านจะเกิดคลื่นให้พวกเราได้โต้เล่น แม้จะเพียงเล็กน้อยก็สร้างความตื่นเต้นสนุกสนานให้เด็กบ้านนอกที่ไม่เคยสัมผัสคลื่นทะเลเช่นพวกเรากันเป็นอย่างยิ่ง บางปีโชคดีหน่อย พ่อกับแม่จะพาไปดูการแข่งเรือในตัวจังหวัด ปีไหนที่ได้ไปถือว่าเป็นโชคมหาศาล เพราะได้แต่งตัวสวย ได้ทานขนมอร่อยและไอศกรีมที่ทั้งหวานทั้งเย็น พ่อกับแม่พาเราไปจับจองที่นั่งริมฝั่งแม่น้ำดูเรือแข่ง เรือที่ตกแต่งอย่างสวยงามและเห็นความสนุกสนานของกองเชียร์ให้อิ่มใจไปเป็นปีเชียวล่ะ แถมบางทีก็ได้ขี่คอพ่อเบียดเสียดผู้คนเข้าไปใกล้ริมน้ำมากที่สุดเพื่อดูเรือแข่ง

 

นี่คือความทรงจำเกี่ยวกับเรือแข่งในวัยเด็กของฉัน เมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา

“ประเพณีแข่งเรือ” เป็นประเพณีสำคัญที่จัดได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ และเป็นสีสันแห่งเมืองน่าน การแข่งเรือของลุ่มแม่น้ำน่านมิได้มีเฉพาะจังหวัดน่านเท่านั้น แต่จะหมายรวมถึงจังหวัดที่แม่น้ำน่านไหลผ่าน เช่น พิษณุโลก และพิจิตร ก็จะมีประเพณีนี้เช่นกัน

 

ความผูกพันของคนเมืองน่านกับสายน้ำนั้น คงไม่แตกต่างจากคนเมืองอื่นสักเท่าไร แต่คนเมืองน่านอาจจะมีความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับน้ำในรูปแบบที่แตกต่างออกไป ชาวน่านเชื่อว่าเทพแห่งสายน้ำ หรือสัตว์ที่ยิ่งใหญ่ที่เป็นผู้ให้น้ำคือ พญานาคาหรือพญานาคราช ดังนั้น คนน่านจึงเปรียบพญานาคราชเป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน ประเพณีการแข่งเรือของเมืองน่านจึงถือเสมือนว่าเป็นการสักการบูชาพญานาคราช ทำให้หัวเรือแข่งทุกลำของจังหวัดน่านจะเป็นรูปพญานาคซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเรือเมืองน่าน

 

ตำนานการแข่งเรืออันยาวนานของเมืองน่านบางตำนานเล่าว่า ชนพื้นเมืองน่านเดิมทีอพยพมาจากแคว้นสิบสองปันนา และแคว้นสิบสองปันนามีประเพณีการแข่งเรือมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล ผู้ที่อพยพมาจึงได้นำเอาประเพณีการแข่งเรือมาปฏิบัติเป็นประเพณีสืบมาจนถึงทุกวันนี้

 

แต่ประวัติการแข่งเรือที่มีหลักฐานพอจะสืบค้นได้ ระบุว่าเมืองน่านมีประเพณีแข่งเรือในปี พ.. 2460 เมื่อกรมสมเด็จพระนครสวรรค์พินิจ เสด็จตรวจราชการที่เมืองน่าน เจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านในยุคนั้นได้จัดการแข่งขันเรือที่ลุ่มน้ำน่านถวาย เมื่อได้เรือที่ชนะเลิศแล้วเจ้าผู้ครองนครน่าน ก็ได้ลงเรือลำที่ชนะเลิศฟ้อนถวาย จนเป็นจุดเริ่มต้นของศิลปะพื้นบ้านเมืองน่านอีกอย่างหนึ่งคือ “ฟ้อนล่องน่าน”

 

ประเพณีการแข่งเรือจะจัดให้มีขึ้นในงานถวายทานสลากภัต หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่า “ประเพณีตานก๋วยสลาก” โดยส่วนใหญ่จะแข่งในหมู่บ้านที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำน่าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหมู่บ้านที่ไม่ติดแม่น้ำน่านจะไม่มีเรือแข่ง เพราะพวกเขาสามารถนำเรือมาเข้าร่วมการแข่งขันได้ทุกนัดตลอดการแข่งที่จัดขึ้น โดยการเชื้อเชิญของเจ้าบ้านที่จัดการแข่งเรือ เพื่อให้เกิดความสนุกสนานและความสามัคคีทั้งในหมู่บ้าน และระหว่างหมู่บ้าน ส่วนรางวัลนั้นก็เป็นของในท้องถิ่นที่หาได้ เช่น หมาก เมี่ยง บุหรี่ ผลหมากรากไม้ หรืออาหารที่เหลือจากการถวายสลากภัตนั้นเอง ต่อมาของรางวัลได้พัฒนามาเป็นเงินและถ้วยรางวัล

 

ทุกวันนี้การแข่งเรือของเมืองน่าน นอกจากจะจัดในวันที่มีประเพณี “ตานก๋วยสลาก” แล้ว ยังจัดให้มีการแข่งในวันที่มีการทอดกฐินเพิ่มขึ้นมาอีก แต่การแข่งเรือของจังหวัดน่านจะมีการกำหนดชัดเจนว่า ต้องมีนัดเปิดสนาม ซึ่งจะจัดบริเวณแม่น้ำน่านในเขตเทศบาลเมืองน่านก่อน หมู่บ้านอื่นๆ จึงจะจัดให้มีการแข่งขันขึ้นได้ โดยนัดเปิดสนามจะยึดเอาวันงานสลากภัตของวัดช้างค้ำวรวิหารเป็นหลัก และในนัดปิดสนามจะจัดตรงกับวันถวายผ้ากฐินพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จัดถวายผ้ากฐินให้กับวัดช้างค้ำวรวิหารทุกปี ชาวน่านเรียกว่า กฐินหลวง และจะเป็นนัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยเรือทุกลำของจังหวัดน่านจะมาร่วมในการแข่งขันนัดนี้ เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งในนัดนี้ การแข่งขันเรือประจำปีนั้นก็จะสิ้นสุดลง จนกระทั่งในฤดูฝนของปีหน้าถึงจะมีการจัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง

 

          การแข่งเรือในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเรือสวยงาม และประเภทเรือเร็ว โดยที่เรือสวยงามนั้น จะเน้นการตกแต่งเรือให้มีรูปร่างต่างๆ อย่างสวยงามและมีความหมายที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าน เช่น บางหมู่บ้านจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะมีการตกแต่งเป็นวัด และงาช้างดำ แล้วประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ ในขณะที่บางลำอาจมีการแสดงศิลปะพื้นบ้านของเมืองน่าน เช่น ฟ้อนล่องน่าน ซอล่องน่าน หรือดนตรีพื้นบ้าน ซึ่งจะบ่งบอกความเป็นเมืองน่านในทุกตารางนิ้วของการตกแต่งเรือเลยทีเดียว เรือประเภทสวยงามนี้จะได้รับพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารี

 

หลังจากการประกวดเรือประเภทสวยงามแล้ว การแข่งขันเรือด้วยความเร็วจึงจะเริ่มได้ ซึ่งในการแข่งขันจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทเรือเล็กมีฝีพาย 30 คน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ประเภทเรือกลางมีฝีพายไม่เกิน 40 คน และต้องไม่ต่ำกว่า 31 คน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฏราชกุมาร ประเภทเรือใหญ่มีฝีพายไม่เกิน 58 คน และไม่ต่ำกว่า 41 คน จะชิงถ้วยพระราชทานจากองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นัดปิดสนามที่ทางเทศบาลเมืองน่านจัดขึ้นจึงถือว่าเป็นนัดสุดท้ายที่มีความสำคัญต่อนักกีฬา และมีผลต่อความภาคภูมิใจของชุมชนที่ได้รับชัยชนะเป็นอย่างมาก

 

ประเพณีแข่งเรือนั้น ไม่ได้สนุกเฉพาะการแข่งด้านความสวยงาม หรือความเร็วเท่านั้น แต่ด้านกองเชียร์ของแต่ละทีมก็มีความสนุกสนานไม่แพ้กัน เพราะการแข่งขันจะจัดเป็นหมู่บ้าน ชาวบ้านก็จะพากันมาเชียร์เรือของตนแบบทุ่มเททั้งตัว ทั้งหัวใจกันเลยทีเดียว แต่ละคนจะกระโดดโลดเต้น ร้องตะโกนเชียร์ฝ่ายของตัวเองจนเสียงแหบเสียงแห้งไปตามๆ กัน ไม่ว่าฝนจะตก ฟ้าจะร้อง เหล่ากองเชียร์ก็ยังปักหลักเชียร์กันอย่างไม่มีถอย เป็นสีสันความสนุกอีกแบบของประเพณีแข่งเรือ และเป็นการแสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคีของคนในชุมชน และนอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังมีการประกวดกองเชียร์ของแต่ละหมู่บ้านอีกด้วย โดยมีถ้วยพระราชทานของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาเป็นรางวัลชนะเลิศ

 

จังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่มีเรือแข่งมากที่สุดในล้านนา ปัจจุบันมีมากกว่าหนึ่งร้อยลำ ในปัจจุบันบริเวณสนามแข่งเรือ นอกจากจะจัดการแข่งเรือแล้ว ยังกลายเป็นลานการค้าที่มีการจัดสินค้าอุปโภค บริโภคมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งสินค้าพื้นเมือง และสินค้าทั่วไป เมื่อผู้คนเหนื่อยจากการเชียร์ก็สามารถมาเดินซื้อหาสินค้าติดมือกลับไปบ้านได้อีกด้วย

 

มาเที่ยวเมืองน่านคราวนี้ ลองดูปฏิทินให้ตรงกับเทศกาลแข่งเรือดูสักทีสิคะ แล้วจะรู้ว่าสนุกแค่ไหน

====================================

*ปัจจุบัน ผู้เขียนกลายเป็นพิธีกรเชียร์แข่งเรือที่เมืองน่านไปแล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

เมืองน่านเนเมืองน่าอยู่ สงบ ธรรมชาติสวย ผู้คนน่ารัก ผมไปมาแล้วหลายครั้ง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นาคราช วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wat

อิจฉาคนเมืองน่านที่ยังรักษาความงดงามของธรรมชาติไว้ได้ดีที่สุด อาจจะเรียกได้ว่ามากกว่าทุกจังหวัดในภาคเหนือ สืบสานวัฒนธรรมไว้อย่างเข้มแข็ง ถึงจะไม่ได้ไปเยือนเมืองน่านพักใหญ่ๆแล้ว แต่ยังระลึกถึงเพื่อนฝูงทางเมืองน่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะอึก วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

หายไปน่าน....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เจริญพร


แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

บก.ค่ะ หายไปนานกว่าข้าเจ้านะคะ...นึกว่าตัวเองหลายไปนานแล้วนะ...

อย่างนี้เขาเรียกว่า "หายไปกับเรือหรือเปล่าค่ะ"

สุขสันต์วันหยุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

ปี๋นี้ จะแข่งเมื่อใดเอิ้นบอกจิ่มเน้อเจ้า
จะได้มาแอ่วเมืองน่านสักกำ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ยังไม่เคยไปนั่งชม ณ จุดเกิดเหตุ สักครั้ง ..

เคยชมแค่ในโทรทัศน์ ค่ะ ..

... ... ...

บางครั้งคิดว่า ถ้านั่งอยู่ในสถานะการณ์จริง จะสนุกแค่ไหนน้อ ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

หวัดดีค่ะ...ว่างแล้วเหรอค่ะ...

ไม่เคยไปเที่ยวน่านเลยค่ะ..น่าไปเที่ยวจังค่ะ
ที่น่าสนใจก็ตรงแข่งเรือ 2 ประเภทนี้แหละ
อยากดูเข้าประกวดเรือสวยค่ะ...ไม่รู้แต่งเรือกันแบบไหนนะคะ

ว่าแต่เวลาเชียร์คงมันส์เหมือนแข่งวิ่ง 100 เมตรแน่ ๆ เลยใช่มั้ยค่ะ

ขอบคุณที่ยังระลึกถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ภู่กันดอย วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anubarnmaetalu
สนับสนุน OK NATURE @ Save Nature Save Life   ....เสียงจากครูน้อย...บนดอยไกล....กับผมภู่กันดอย..สบเมย..แม่ฮ่องสอน..

สวัดดีครับ...ผมภู่กันดอย
วันเวลาหมุนเวียนไป
เหมือนสายน้ำที่ไม่เคยไหลย้อนกลับ
ขอบุคุณมากนะครับสำหรับความรู้
ประสบการณ์การบอกเล่า
ประสบการณ์ของความรู้สึก
สำหรับทุกวินาที ทุกนาที ทุกชั่วโมง
ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นสิ่งที่ภู่กันดอย
นำไปศึกษาและประยุคต์ใช้ในการเรียนการสอนของ
เด็กนักเรียน...บนดอยไกลครับ
สำหรับวันนี้ภู่กันดอยมีผลงาน...และภาพกิจกรรมของเด็กนักเรียนมานำเสนอครับ
รับรองจุใจครับ
เป็นภาพการประกวดศิลปะหัตถกรรม....การปลูกป่าในวันแม่.....และการจัดงานวันแม่แห่งชาติของนักเรียนบนดอยไกลครับ รวมภาพนำเสนอกว่า 300 กว่าภาพครับ
ว่าง ๆ แวะมานะครับ ยินดีต้อนรับครับ
ขอบคุณครับ
ภู่กันดอย .... โรงเรียนบ้านแม่ทะลุ....สบเมย...แม่ฮ่องสอน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Din วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


สวัสดีวันแม่
แด่
แม่และลูก ทุกๆ คู่ในโลกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
บก.จิ๊บ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

แวะมาทักทายกันในวันแม่

ท่านลานเทวา ...ลาสิกขารึยังมิทราบได้ เลยไม่รู้ว่าจะนมัสการ หรือสวัสดียามเช้าดี^__^

คุณสายธาร ..ขอบคุณค่ะที่แวะมา และจะแวะไปตามที่บอกค่ะ

คุณซันตะวันยิ้ม ...แข่งเรื่อแถวประทุมเคยผ่านๆ ค่ะแถวคลองหลังวัดประชุมราษฏร์ ลำลูกกา เป็นเรือเล็กๆ แต่ได้บรรยากาศชนบทที่อยู่ใกล้เมืองกรุงดีจังเลยค่ะ

ท่านทะนายแต๊ก ...น่านมีสนามบิน มีเที่ยวบินวันเว้นวัน แม้ค่าเครื่องจะแพงหูฉี่ ถ้าเทียบกับเที่ยวบินไปเชียงใหม่หรือภูเก็ต แต่ก็ช่วยย่นความคุ้มในเรื่องเวลาการเดินทางได้ค่ะ ขอต้อนรับล่วงหน้านะคะ


คุณรอยยิ้มฯ ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ สักวันหวังว่าจะเปลี่ยนจากดูเรือแข่งที่เขื่อนเจ้าพระยามาชมที่เมืองน่านบ้างนะคะ

คุณSOMBOONTIEW ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

คุณ Din เป็นความหวังของคนน่านที่อยากจะให้ทุกอย่างสงบ สุข และเรียบง่าย เช่นวันวาน และวันนี้ค่ะ

คุณสเลเต ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณครูอุ๋ย ที่แวะมาครั้งแรก (รึเปล่า?^__^)

คุณกุหลาบพันปี ตอนเด็กๆ ได้แวะมาทุกปี ตอนเป็นผู้ใหญ่ มาอีกสักทีเพื่อรำลึกความหลังดีมั๊ยค่ะ

คุณแม่น้องฯ ขอบคุณที่แวะมาชมค่ะ

วิตามินบี ขอบคุณที่เอาบุญมาฝากค่ะ

คุณเรือนข้าหลวง เป็นความหลังที่สวยงามจริงๆ ค่ะ พูดถึงเมื่อไหร่สารแห่งความสุขก็หลั่งทุกที เมื่อมีโอกาสที่จะได้ทำสิ่งใดในการรักษาประเพณีให้คงอยู่ ก็จะไม่ยอมพลาด..ที่จะทำ สวัสดีนะคะ ชอบบรรยากาศบ้านเรือนข้าหลวงเป็นที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ความหลังตอนวัยเด็ก
กับบทบาทพิธีกรเชียร์เรือแข่ง
คือความหลังกับปัจจุบัน
ที่เป็นหนทางสายเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


(ช่วยกันหน่อยนะคะ คุณบก. สงสารน้อง)

วันแม่...กับความฝันอันยิ่งใหญ่ของแม่ข้างเตียงพยาบาล
เรามาช่วยกันส่งน้องกลับบ้านกันนะคะ

จากเหตุลอบวางระเบิด ที่บ้านตะบิงตีงี ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2551 ที่ผ่านมา
เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ "อังคณา วาเตะ"
เกือบจะต้องสูญเสียบุตรจำนวน 3 คน
บุตรสาวสองคนขณะนี้รักษาตัวจนปลอดภัยแล้ว

แต่ลูกชายอีกคน คือ ดช.สุไฮมี ดอเลาะ อายุ 8 ปี
กลับต้องกลายเป็นอัมพาต ไป "ตลอดชีวิต"

เด็กน้อยสุไฮมี ปรารถนากลับไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
แต่ไม่มีเงินซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะ

ดังนั้นในโอกาสวันแม่ปีนี้ เรามาช่วยกันทำบุญร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยความฝันของแม่
ที่อยากจะพาลูกกลับบ้าน ให้เป็นความจริงกันนะคะ

โดยทุกท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีบิดาของสุไฮมี
เพื่อนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะได้ที่
"นายมะตอเฮร์ ดอเลาะ" ธนาคารกรุงไทย สาขาบันนังสตา
หมายเลขบัญชี 9241135565

ดูคลิปเสียงคุณแม่ได้ที่บล็อกป๋าโด่ง http://www.oknation.net/blog/idongphoto2/2008/08/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

อยากไปเที่ยวชมบ้างจังเลยค่ะ

อยากเห็นภาพกองเชียร์ด้วย น่าสนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ตอนเด็กๆ ต้องไปทุกปีเลยค่ะ ยายเป็นคนน่าน มันส์มาก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


เขียนบรรยายบรรยากาศได้ชัดเจนจนเห็นภาพเลยครับ
เรือที่ล่องมาตามลำน้ำ ขณะที่เด็กๆ เล่นน้ำอยู่ที่ริมน้ำน่าน
เป็นภาพที่งดงามและคงหาดูได้ยากในปัจจุบัน
บรรยากาศแบบนี้ ที่กรุงเทพเคยมีนะครับ
เดี๋ยวนี้ก็คงพอหาดูได้อยู่
แต่ก็คง ยาก เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สเลเต วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

ไปน่านบ่อยมาก
แต่ไม่เคยไปดูแข่งเรือสักครั้ง
ชอบน้ำน่านค่ะ
เคยเดินลงลุยน้ำน่านเวลาเดินป่า
มีความสุขดีจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Din วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

สักวันจะไปเที่ยวเมืองน่านค่ะ
หวังว่าจะยังรักษาความเป็นเมืองเล็กๆ ที่สงบเรียบง่ายรออยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ตามมาเที่ยวครับ

มาชวนไปดูลายรดน้ำ งาม งาม ที่อย.ครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

อิจฉา วิถีชีวิตคนริมน้ำจังคะ

มีความสุข และอิ่มเอมนะคะ

เคยไปดูแข่งเรือค่ะ แต่เป็นที่ เขื่อนเจ้าพระยา

สนุกคะ
บก.จิ๊บ เป็นพิธีกรเชียร์เรือด้วย

น่าไปชมจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

น่านมีสนามบินไหมครับ?
ผมจะลองเช็คดู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

คนริมน้ำร่มเย็นอากาสบริสุทธิ์ดีนะครับ

ที่ปทุมธานีก็มีประเพณีแข่งเรือเหมือนกันครับแต่เมื่อวันเสาร์ ข่าวว่าพลุระเบิดมีคนบาดเจ็บเยอะเลย

สักวันคงมีโอกาสไปดูแข่งเรือเมืองน่าน มีบล้อคเกอร์เป็นพิธีกรเซียร์ซะด้วย คงสนุกน่าดู

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายธาร วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


สวัสดีครับ...

ป.ล.ฝากประชาสัมพันธ์และเรียนเชิญร่วมโครงการเปิดกรุประสานรักปีสองด้วยนะคะ ติดตามกติกาและรายละเอียดที่ บ้านคุณ feng_shui

http://www.oknation.net/blog/buzz/2008/08/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลานเทวา วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ช่วงออกพรรษาน่าดูชม
หลายแห่งมีแข่งเรือ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บก.จิ๊บ วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

komyos มาดูแข่งจริง สนุกตื่นตา เมื่อเดือนก่อนได้มีโอกาสรับเชิญไปพากษ์เฮือแข่ง 12 ฝีพายม่วนขนาดหนักจนลืมว่าเป็นสาวเป็นนาง อิอิ ได้อารมณ์แต้ๆ เจ้า

คุณพ่อพเยีย ยินดีต้อนรับสู่เมืองน่านล่วงหน้าเจ้า เมืองน่านสวยและเงียบสงบ เหมาะกับคนชอบการท่องเที่ยวที่ไร้ความศิวิไลค่ะ

ไม่ทราบว่าที่พักน่านที่ราคาไม่แพงมีให้เลือกบ้างไหมครับ ? อันนี้มีเพียบค่ะ ที่พักที่น่านราคาถูก250 -750 บาท ประมาณนี้

คูณ theeratatt ขอบคุณแทนน้องๆ เฉลิมพระเกียรติ

คุณ thesaint ตอนนี้น้ำเริ่มลดแล้วค่ะ ถือว่ายังไม่รุนแรงเท่าปี 2549 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
thesaint วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


--- ติดตามข่าวที่จ.น่าน วันนี้ทราบว่า 4อำเภอ ยังประสบกับปัญหาน้ำท่วมครับ ----

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
theeratatt วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาชมแข่งเรือครับ
ปลายปีว่าจะแวะไปเมืองน่านครับ ไปบริจาคอุปกรณ์การเรียนที่โรงเรียนแถวชายแดนในอำเภอเฉลิมพระเกียรติครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พ่อพเยีย วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 18.44 น.
http://porpayia.bloggang.com

สวัสดีคับบก.จิ๊บ

ผมตั้งใจว่าเดินทางครั้งนี้จะไปเมืองน่าน
ผมยังไม่เคยไปน่านเลย มีเพื่อนบอกว่าเมืองน่านสวยและเงียบสงบ

แต่ตั้งใจว่าจะไปเชียงใหม่ก่อน
อาจจะไปฝางก่อนแล้วค่อยย้อนไปน่าน
ไม่ทราบว่าที่พักน่านที่ราคาไม่แพงมีให้เลือกบ้างไหมครับ ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
komyos วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีเจ้าคุณ บก.จิ๊บ

ปี๋นี้กะว่าจะไปแอ่วแข่งเฮือเมืองน่านเจ้า

ปี๋ตี้แล้วได้ดูก่าต๋อนเปิ้นซ้อม..

ชอบดูคนพากษ์เฮือแข่งม่วนขนาดเจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]