• บก.จิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 98685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
บ้าน บก.จิ๊บ
การเดินทางของตัวอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม 2551
Posted by บก.จิ๊บ , ผู้อ่าน : 9709 , 21:33:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ตองเหลือง...ผีมีชีวิต

 

ตองเหลือง เป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ทำไมใครๆ กลับเรียกว่า “ผีตองเหลือง” แล้วพวกเขาคือ ผีประเภทไหน ในเมื่อมีหลายคำถามเกิดขึ้นในใจ คงปล่อยให้ความสงสัยที่ผ่านมาค้างคาอยู่ไม่ได้ เมื่อมีโอกาส เราจึงเดินทางไปเยือนแหล่งที่อยู่ของชนเผ่าตองเหลืองทันที

 

 กลุ่มชนเผ่าตองเหลือง ไม่มีถิ่นกำเนิดที่แน่ชัด มีแต่การกล่าวขานเป็นตำนานไว้มากมายหลายแห่ง บ้างก็เล่าว่า เดิมถิ่นกำเนิดของตองเหลืองอยู่ที่บริเวณแขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แต่กลับไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกว่าชนเผ่าตองเหลืองในไทยนั้นอพยพมาจากที่ใด ปัจจุบันจะพบชนเผ่าตองเหลืองอาศัยอยู่ในจังหวัดแพร่ แถบอำเภอร้องกวาง ส่วนในจังหวัดน่านจะอยู่ที่บริเวณอำเภอเวียงสา และอำเภอบ้านหลวงเท่านั้น

 

ชุมชนตองเหลือง ที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เป็นชุมชนเล็กๆ มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 18 หลังคาเรือน แต่มีความน่ารักเป็นอย่างยิ่ง “คุณสี” ผู้นำชุมชนตองเหลืองแห่งนี้ออกมาต้อนรับที่บริเวณลานหน้าบ้าน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านต่างก็โผล่หน้าออกมายิ้มแย้มทักทายด้วยอัธยาศัยไมตรี ต่างจากเรื่องเล่าในประวัติชนเผ่าตองเหลืองที่เคยได้ยินมาเมื่อหลายปีก่อน ที่ชาวตองเหลืองในยุคนั้นมักจะกลัวผู้คน เพราะพวกเขาเป็นชนเผ่าเร่ร่อน ไม่มีการคบค้าสมาคมกับคนนอกเผ่า เมื่อพบเจอผู้คนจึงมักจะหลบลี้หนีหายเข้าไปในป่ารกครึ้ม ไม่กลับมาให้เห็นอีก แต่หลังจากที่ทางการได้รวบรวมพวกเขาเป็นกลุ่ม และสร้างชุมชนให้อยู่เป็นหลักแหล่งเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ และลดการแผ้วถางทำลายป่า พวกเขาจึงเริ่มเปิดตัวเข้าสู่สังคมมากขึ้น การไปเยือนครั้งนี้จึงไม่มีภาพการหลบหนีผู้คนของพวกเขาให้เห็น ตรงกันข้ามกลับให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

 

จากวิถีชีวิตเดิมของชนเผ่าตองเหลือง ที่เร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ ของผืนป่า สร้างเพิงหมาแหงนด้วยใบตองตึง หรือใบตองกล้วย ขุดเผือก มัน และล่าสัตว์กินเป็นอาหาร เมื่อแหล่งอาหารบริเวณนั้นหมดลงพวกเขาก็จะอพยพต่อไปยังแหล่งใหม่ โดยปกติจะอยู่แหล่งเดิมประมาณ 2-10 วันพอแหล่งอาหารในบริเวณนั้นหมดพวกเขาก็จะ อพยพเพื่อหาแหล่งใหม่ ระยะเวลาที่พวกเขาอยู่แค่ 2-10 วันนั้นทำให้ใบตองที่ใช้ทำที่พักเหลืองจนเกือบแห้งพวกเขาก็จะไปสร้างเพิงใหม่ในที่ใหม่ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ตองเหลือง” และเมื่อถูกพบเห็นจากคนนอกเผ่า พวกเขาจะหลบหายไปในป่าอย่างรวดเร็วราวกับหายตัวได้ อาการผลุบๆ โผล่ๆ นี้เองเป็นที่มาของคำนำหน้าชนเผ่าตองเหลืองว่า “ผี” ผู้คนจึงเรียกพวกเขาว่า “ผีตองเหลือง”

 

คุณสี บอกกับเราว่า พวกเขาไม่ชอบให้คนเรียกว่า “ผี” เพราะคำว่าผีหมายถึงคนที่ตายแล้ว แต่พวกเขาเรียกตนเองว่าชนเผ่า “ตองเหลือง” หรือ “มลาบรี” ชุมชนของมลาบรีแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 4 ปี จากเดิมที่พวกเขาเคยเร่ร่อน การอยู่เป็นหลักแหล่งก็ทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น ทางการก็เข้ามาช่วยเหลือ มีเสื้อผ้าใส่ไม่ต้องทนหนาว หมู่บ้านแห่งนี้นอกจากจะมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว พวกเขายังทำเรือนพักไว้หนึ่งหลังสำหรับต้อนรับแขกที่มาเยือน หรือสำหรับคนตองเหลืองที่ไม่มีบ้านอาศัย จะมาใช้เป็นโรงนอนก็ได้

 

บ้านที่พวกเขาอยู่อาศัยในปัจจุบันจะมีลักษณะคล้ายกับบ้านของชนเผ่าม้ง เมื่อถามดูจึงได้ความว่า พวกเขาคิดแบบการสร้างบ้านที่แตกต่างจากเพิงที่พวกเขาเคยใช้กันเอง แต่ที่ไปคล้ายกับบ้านม้งอาจเป็นเพราะ ปัจจุบันพวกเขาจะเข้าไปทำงานรับจ้างในหมู่บ้าน และชาวม้งเองก็อยู่ในหมู่บ้านไม่ห่างไกลจากพวกเขานัก ชาวตองเหลืองจึงได้รับอิทธิพลของแบบบ้านมาจากม้ง แล้วนำมาดัดแปลงเป็นบ้านของตนเอง บ้านของชาวตองเหลืองดูภายนอกจึงคล้ายบ้านของชาวม้ง คือ มีการสร้างฝาบ้านล้อมรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยม พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดจะอยู่ในบ้าน สิ่งที่แตกต่างจากบ้านม้งคงจะเป็นที่นอนที่ยกสูง มีบันไดภายในบ้านอีกชั้นหนึ่ง ห้องครัว และที่เก็บของทุกชนิด จะอยู่ภายใต้หลังคาบ้านทั้งหมด

 

วิถีชีวิตของชาวตองเหลืองยังคงไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก พวกเขาใช้ชีวิตด้วยการหาหัวเผือก หัวมันเป็นอาหารหลัก ด้วยความเชื่อว่าโลกนี้ให้หัวเผือกหัวมันสำหรับพวกเขาโดยไม่ต้องปลูก เมื่อเดินเข้าไปในป่าพวกเขาก็สามารถจะหามันเจอ และนำมาเป็นอาหารได้เลย มีการล่าสัตว์บ้างแต่ไม่มากนัก ปัจจุบันชาวตองเหลืองมีข้าวเป็นอาหารหลักอีกอย่างหนึ่ง เพราะการตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง และเข้าไปรับจ้างในชุมชนอื่น ทำให้พวกเขารับเอาแบบอย่างของสังคมที่พบเห็นมาใช้กับชุมชนของตน เริ่มรู้จักอาหารพื้นบ้าน รู้จักการประกอบอาหาร มีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตคือ พวกเขาดื่มเบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ด้วย ทำให้รู้สึกว่าการดื่มของมึนเมานี่เป็นวัฒนธรรมที่รับมาและปฏิบัติตามได้ง่ายโดยไม่ต้องมีการบังคับเลยจริงๆ

 

ชนเผ่าตองเหลืองมีภาษาเป็นของพวกเขาเอง และต้องการที่จะอนุรักษ์มันเอาไว้ การสื่อสารกันภายในเผ่าจึงใช้ภาษาตองเหลือง แต่ชาวตองเหลืองรุ่นหนุ่มสาวจะสามารถพูดภาษาพื้นบ้านเมืองน่าน และภาษากลางได้

 

มาตรฐานชีวิตด้านสาธารณสุขของชาวตองเหลืองนั้น ยังถือว่าอยู่ห่างไกลกับโลกภายนอกมาก การทำคลอดยังใช้ผู้หญิงในเผ่าที่ไม่มีความรู้ช่วยกันไปตามประสบการณ์ที่มี ส่วนผู้ชายจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำคลอดไม่ได้ เพราะจะถือเป็นการสร้างความอับอายให้กับหญิงผู้คลอด บางรายยังใช้คมของไม้ไผ่ตัดสายสะดืออยู่ แม้ทางการจะเข้ามาสอนและให้เครื่องมือทำคลอดไว้แต่พวกเขาก็ยังไม่นิยมใช้ ในส่วนของการดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับในกลุ่มชนตองเหลืองนัก พวกเขายังนับถือผีป่าผีเขาและผีบรรพบุรุษ มีการเซ่นไหว้ผีต่างๆ ด้วยพิธีกรรมแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

 

          การแต่งงานก็นิยมแต่งกับคนในเผ่าเดียวกัน ไม่มีพิธีการอะไรเพียงแค่เมื่อทั้งสองฝ่ายถูกตาต้องใจกันแล้ว ฝ่ายชายก็จะไปสู่ขอฝ่ายหญิงกับพ่อแม่ของเขาเท่านั้น ไม่มีสินสอดทองหมั้น และจะแยกครอบครัวออกไปอยู่เป็นลักษณะครอบครัวเดี่ยว

 

          การละเล่น หรือเครื่องดนตรีประจำเผ่าของชาวตองเหลืองมีอยู่ชนิดเดียวคือ แคน เมื่อมีการเฉลิมฉลองเขาจะใช้แคนในการเป่า ผู้คนก็จะมารวมกันรอบๆ กองไฟ เรียกว่าเป็นการฉลองความสุขในทุกโอกาสอย่างเรียบง่าย

 

          พิธีศพ ก็ทำแบบง่ายๆ คุณสีเล่าว่า จากเดิมที่เคยเร่ร่อนอยู่ในป่าจะทำศพด้วยการเผา โดยจะสุมกองไม้แล้วนำศพไปวางไว้ข้างบน แล้วเผา แต่ในปัจจุบัน เขาจะใช้วิธีฝังโดยพื้นที่ที่จะฝังต้องเป็นป่าที่ผู้คนเข้าไปถึงลำบาก พวกเขามีความเชื่อว่าเมื่อฝังแล้ว ถ้ามีคนไปพบเห็นจะทำให้เกิดความอัปมงคลกับผู้ที่ไปพบ

 

ด้านการแต่งกายนั้น จากเดิมชนเผ่าตองเหลืองที่เร่ร่อนอยู่จะใช้แค่ใบตองมาทำเป็นแผ่นปิดบริเวณอวัยวะเพศเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็ใช้เสื้อผ้าเหมือนที่คนทั่วไปใช้กัน

 

งานฝีมือของชาวตองเหลืองที่เห็น ก็จะเป็นการนำเอาเถาวัลย์มาจักสานเป็นกระเป๋าเพื่อใช้สอย อาจจะแต่งแต้มสีสันของกระเป๋าด้วยการย้อมสีที่ทำจากธรรมชาติ เช่นสีจากดอกไม้ รากไม้ จากใบหญ้าเป็นต้น

 

แม้ความเป็นอยู่จะเปลี่ยนไป แต่ชนเผาตองเหลืองก็ยังคงมีการดำเนินชีวิตที่ไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก พวกเขามีชีวิตที่เรียบง่าย และอยู่กับความเชื่อของชนเผ่า การศึกษาและวัฒนธรรมเมืองยังไม่มีผลกระทบกับการดำรงชีวิตของพวกเขาเท่าใดนัก หลายคนอาจจะอยากเห็นการอนุรักษ์ชนเผ่าตองเหลืองให้คงอยู่กับวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่ในอีกมุมมองหนึ่งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจากเดิมมาสู่สังคมปัจจุบันในบางเรื่อง น่าจะทำให้ชีวิตของพวกเขาปลอดภัย และมีมาตรฐานชีวิตที่ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการดูแลสุขภาพและการสาธารณสุข

 

การเดินทาง

หมู่บ้านชนเผ่า มลาบรี(ตองเหลือง) บ้านห้วยหยวก หมู่ 6 ตำบลแม่ขะนิง อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านที่สะดวกคือ เส้นทางสาย น่าน-บ้านหลวง-พะเยา ทางหลวงหมายเลข 1091 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 30 จะมีทางแยกเข้าสู่บ้านปางเป๋ยประมาณ 4 กิโลเมตร และเดินทางต่อจากบ้านปางเป๋ยไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สิปาง วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

สวัสดีค่ะ บก. คนสวย
เพิ่งเข้ามาทักทายครั้งแรกใน oknation แต่แอบเข้าไปอ่านนิยายที่สำนักพิมพ์อยู่บ่อย ๆ เดี๋ยวเขียนนิยายจบแล้วจะขอส่งไปให้พิจารณานะคะ (เผื่อจะเข้าเค้า)

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
แวะมาทักทาย

ฝากโครงการห้องสมุดบ้านพระธรรมด้วยครับ
http://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2009/05/25/entry-3

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
theeratatt วันที่ : 26/02/2009 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ถ้าพอมีเวลา เชิญไปอ่านตอนจบของ Go Fow นะครับ
ในที่สุดผมก็ได้พาทุกท่านกลับเมืองไทยเสียที
หลังจากการเดินทางรอบโลกที่ยาวนานถึง48 ตอน

มีความสุขกับทุกลมหายใจในชีวิตนะครับ
http://www.oknation.net/blog/thebier/2009/02/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
vagabond วันที่ : 26/01/2009 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vagabond

"ผีตองเหลือง" ไม่ใช่ผี แต่ถูกเหยียดให้เป็นผีจากคนรุ่นเก่า
คือการเ หยียดคนที่ด้อยกว่า ไ ม่ยอมรับว่าเ ป็นคน หากว่าลองสืบค้นที่มาของคำที่เขาเรียกตัวเอง ผมคิดว่ามันต้องแปลว่า "ฅน" หรืออะไรทำนองนี้ เพื่อต่อต้านการเหยียดที่ว่ามานี้โดยตรง
เช่นเดียวกับ "ฅนเมือง" เพื่อกู่ร้องบอกใครๆ ว่า ฉันเป็นคนมีบ้านมีเมือง ไม่ใช่นึกจะเรียกอย่างไรก็เรียก
เช่นเดียวกับคำ "ปกากะญอ"

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 26/01/2009 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

บก.ครับ อยากอ่านเรื่องใหม่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีครับ...

วันนี้มีโอกาสนั่งอ่านและชมภาพหนังสือเล่มหนึ่ง..."แผนที่ชุมชน เมืองเก่าน่าน" เลยนึกถึงบล๊อกนี้ขึ้นมาเป็นที่แรก

นอกจากหลายเรื่องราวในเอนทรี่ ผมรู้สึกว่าเมืองเล็ก ๆ เมืองนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจมากจริง ๆ ทั้งในแง่สถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนา วิถีชีวิต และศิลปวัฒนธรรม

"น่าน"..อาจจะเป็นจังหวัดที่มีตึกสูงน้อยที่สุด เท่าที่ผมเคยเห็นมา

ดีใจที่ปีนี้จะได้หวนกลับไปทำงานที่น่านอีกครั้ง เที่ยวนี้ตั้งใจว่าจะเก็บซับหลายเรื่องราวมาแลกเปลี่ยนกันบ้าง

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
chedtha วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ บก.จิ๊บ

แวะมาเยี่ยมชนเผ่าตองเหลืองอีกรอบครับ
+1 โหวตให้กับเรื่องเล่านี้อีกรอบด้วยครับ

ขอเชิญไปชมความยิ่งใหญ่ อลังการ ของ BMW World, Munich, Germany

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/01/12/entry-3


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

7 กุมภาพันธ์ 52 นี้ ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมดนตรี และบทกวีเพื่อสันติสุข-หัวใจเดียวกัน ” ณ อ.เแก่งคอย จ.สระบุรี พบกับวงดนตรีมากมาย นำโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรท์ พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมเปิดตัว “สำนักหัวใจเดียวกัน” เพื่อร่วมถักทอหัวใจงดงามของคนธรรมดาสามัญที่อยากร่วมสร้างสรรค์โลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/01/09/entry-2/comment
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

สาวน่าน..
ขอให้มีสุขมากหน่อย
ทุกข์น้อยหน่อย
โชคดีอีกนิด
(อวยพรแบบพอเพียง)

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting


แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอคุณพระฯ และสิ่งงามคุ้มครองให้มีชีวิตที่ดีนะคะ

...
แม่สีไฟไปติดต่อที่ดูงานที่น่าน กะว่าไปถึงชุมชนมลาบรี
บ้านน้ำพี้เหนือ อ. บ้านหลวง ไปถึงแค่โรงเรียนบ้านปางเป๋ย
ก็ทราบว่าเขาย้ายไปอยู่แพร่แล้วล่ะค่ะ เลยต้องประสานไปที่บ้านห้วยหยวก อ. เวียงสา ก็อาศัยเส้นทางเดียวกัน
ดีที่ไปดูก่อนค่ะ ไม่งั้นพาเด็ก ๆ ไปงงอยู่แถวนั้นแน่ ๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
chedtha วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีปีใหม่ครับ บก.จิ๊บ

เล่าเรื่อง ชนเผ่าตองเหลืองได้น่าอ่านมากๆเลย
เพิ่งรู้ว่า ชีวิตชนเผ่าตองเหลืองเป็นแบบนี้เอง

สมัยที่ผมยังเป็นเด็ก เคยได้ยินคำว่า ผีตองเหลือง ก็ได้แต่จินตนาการเอา
แต่ไม่ได้รู้ว่า ผีตองเหลืองนั้น ไม่ใช่ผี

ขอบคุณมากๆเลยครับ สำหรับข้อมูล

+1 โหวตให้กับบทความน่าสนใจนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
theeratatt วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier


..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ขอบคุณที่แวะไปอวยพร ขอให้ได้รับแต่สิ่งดีๆในปี 2552 นะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..


มีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ตองเหลือง เป็นคู่เหมือนกับ ชาวป่า ภาคใต้ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

สวัสดีปีใหม่เจ้า
ขอหื้อมีความสุข
รวย ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ
ทั้งเงินคำ
และน้ำใจ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


ขอให้ปี 2552 เป็นปีที่ผู้อ่านเอนทรี่นี้ทุกท่าน มีความสงบ สว่าง เบิกบาน ตลอดปีนะครับ ผมเชื่อว่าหากเรา สงบ สว่าง และเบิกบาน ก็จะมีผลให้เราผ่านพ้นทุกสิ่งทุกอย่างไปได้ด้วยดี

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีปีใหม่นะครับ

ปีใหม่..ขอให้มีความสุขเสมอ ทั้งกายและใจ ตลอดไปและตลอดปี

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำเริง_ฤทธิ์พริ้ง วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/civil


สวัสดีปีใหม่... ขอให้ท่านมีความสุข ตลอดปี 2552 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูส้ม วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom


สวัสดีปีใหม่ 2552
ขอให้มีความสุขและแข็งแรงตลอดปี
และตลอดไปนะคะ

คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เที่ยวงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาค (ภาคใต้)
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/12/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
บก.จิ๊บ วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

มาทักทายยามดึก

คุณ ซันตะวันยิ้ม อิ่มกุดั่น ใช่เลยค่ะ ดูจากภาพแล้ววิถีเขาเปลี่ยนไปเขาคือชาวบ้านธรรมดาไปแล้วค่ะ แต่วิถีบางอย่างก็น่าอนุรักษ์ไว้อย่างยิ่งค่ะ

คุณเรือนข้าหลวง สัญญากับตัวเองไว้ว่าจะต้องแวะไปทักทายท้องทุ่งที่นั่นให้ได้ค่ะ

Ch.Minivet ขอบคุณโปสการ์ดแสนสวยค่ะ

ทนายแต๊ก มายิ้มกับความผลิกผันระหว่างตองเหลืองกับแม้วค่ะ

Din คุณดิน ใช่เลยค่ะ สังคมย่อมมีวิวัฒนาการของมันเอง ตองเหลืองก็คงต้องเปลี่ยนไปตามวัฏจักรของสังคม

ทิพย์ธัญญา สายลมที่ผ่านมา thesaint
ตาพรานบุญ ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

มูเซอดอย ขอบคุณมากมายที่เอาไปกระจายสู่สายตาของผู้อื่นให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มูเซอดอย วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moozerdoi
เที่ยวเมืองน่านออนไลน์ ง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง www.nan2day.com น่านวันนี้ดอตคอม

คนเมืองน่านเอง ยังไม่รู้เลย นะครับเนี๊ยะ
ขออนุญาติหยิบยกนำไปประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ
http://nan2day.com

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


อย่างนี้เรียกได้ว่า เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นป่าวคะเนี่ย ..

... ... ...

มาส่ง postcard ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงวิชาการที่ไม่น่าเบื่อ
แต่ถ้าเบื่อๆอยากมาเที่ยวบ้านกลางทุ่ง
ก้อ..บอกป้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
thesaint วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- พอคุณเล่าถึงชนเผ่าตองเหลือง ทำให้นึกถึงชนเผ่าซาไก ทางภาคใต้ครับ ... สวัสดีในคืนวันเสาร์ครับ -----

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ตองเหลือง
ชื่อนี้ได้ยินครั้งแรกเมื่อยี่สิบปีก่อน
ฮือฮามาก
คือใครกัน
ตองเหลืองในความทรงจำ
ตอนนั้นยังนุ่งใบไม้อยู่เลย
โลกหมุนไวจริงๆ
ยี่สิบปีผ่านไป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

เป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายสุดๆ เราไม่อาจจะเอาวิถีของเรา ไปใส่ให้วิถีของเขา ซึ่งเท่ากับว่าไปสร้างความวุ่นวายให้กับวิถีชีวิตของเขา เขาจะพัฒนาวิถีของเขาอย่างมีความสุข

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมยามถามข่าว
บ้านเมืองไม่สงบสุขเลยไม่มีจิตใจจะอับบล๊อก
แต่ตอนนี้ดีขึ้นบ้างแล้วเนาะ ขอบคุณเน้อเจ้า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Din วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากค่ะ
น่าคิดว่าในที่สุดวัฒนธรรมดั้งเดิมของพวกเขาก็จะถูกกลืนไป กับสิ่งที่เรียกว่า ความเจริญ
แต่...มันก็เป็นเช่นนั้นเอง
กว่าพวกเราแต่ละประเทศจะมาเป็นวันนี้ก็ไม่รู้ว่ากลายมาจากเดิมไกลแค่ไหนแล้ว....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

คนนะคน ทำไมจึงต่างกันอย่างนี้
ตองเหลืองเริ่มมีชุมชนถาวร
แม้ว เริ่มเร่ร่อน
โลกหนอโลก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


โลกมันหมุนไวจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เรื่องราวน่าสนใจค่ะ อยากให้ชุมชนอยู่แบบสภาพเดิม ตามธรรมชาติที่เคยเป็นค่ะ อาจเพิ่มเรื่องเสื้อผ้าเมื่อหนาวร้อนเกินไป กับการแพทย์ แต่อย่าไปลบภูมิความรู้เรื่องการรักษาที่เขาเคยใช้กันมา เช่นเรื่องสมุนไพร น่าจะดีค่ะ

ขอบคุณที่นำมาเล่าให้ฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เป็นสิ่ง ที่เพิ่งรู้ถึงพัฒนาการของชนเผ่า ตองเหลือง มองจากการแต่งกายไม่สามารถรู้ได้เลยนะครับเหมือนกับชาวบ้านทั่วๆ ไป

ขอบคุณมากครับ +๑

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
บก.จิ๊บ วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

สวัสดีตอนสายๆ ที่อากาศ ยังคงหนาวเหน็บ
คุณ มัชฌิมาปกร คุณชาวน่าน04 สวัสดีเจ้า ดีใจที่คนบ้านเดียวกันแวะมาทักทาย

คุณเรือรบเมืองมั่น แม่สีไฟ :บ.ก. จิ๊บเคยคิดเช่นนั้นค่ะ เศร้า กับความคิดของ"คนถูกเที่ยว" แต่เมื่อครั้นไปเยือน ณ เวลานั้น พวกเขาดูมีความสุขที่มีคนไปเยือน ผู้เยือนก็เลยรู้สึกสุขไปด้วย แต่ถ้าเวลาผ่านเขาจะยังคงรู้สึกสุข กับการเป็นคนถูกเที่ยวหรือไม่ คงขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตและความคิดที่เปลี่ยนไปตามสภาพของพวกเขานะคะ

ท่านมะอึก บ.ก. จิ๊บไม่ได้หายไปน่านนน นะคะ แต่หายไป กทม. งานเยอะคนยุ่ง (อย่าแอบว่าเป็นข้ออ้างละคะ) แม้จะโผล่มาเป็นครั้งคราว แค่ความรักและคิดถึงยังคงเดิมนะคะ

คุณคนผ่านทาง เห็นท่านแวะมาน่านอยู่บ้าง มีโอกาสเชิญอีกสักครั้งนะคะ

คุณ Rakmananya คุณเกริกฯ ขอบคุณที่แวะมาเยือนนะคะ

ท่าน Dr.sixteen ขอบคุณมากมายสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ภาษาพูดของ "มลาบรี" จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกมอญเขมรครับ แล้วก็เป็น missing link ของวัฒนธรมเอเชียอาคเนย์

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ผู้คนแห่งชนเผ่า
เป็นเรื่องราวดีๆ
ที่น่าสนใจยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
rakmananya วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

มาดูชุมชนที่น่าศึกษา

เคยรู้เรื่องราวของ "ผีตองเหลือง" สมัยเรียนหนังสือ...

มาเรียนรู้เพิ่มเติมอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ว่าจะไปเที่ยวเยี่ยมเผ่ามลาบรีที่น่านกับเด็ก ๆ ชาวน่านที่ชวน

คิด ๆ หลายหน บางทีก็รู้สึกขัดแย้งในใจค่ะ

หากเราเป็น "คนที่ถูกเที่ยว" จะรู้สึกยังไงนะ

แต่สักวันคงต้องไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เก็บเป็นข้อมูลไว้ก่อน
ไว้มีโอกาสจะไปเที่ยวกับคุณมัชฌิมาปกร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ถือเป็นชุมชนที่มีความเป็นมา
น่าสนใจค้นหาและไปทัศนศึกษามากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chownan04 วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chownan

มีความจริงที่สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ ที่ www.gotoknow.org/mrabri

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เป็นเรื่องน่าเศร้าแต่ก็จริง ที่ชุมชนโบราณในเมืองนอก จะอยู่รอดได้ก็ต้องอาศัยการท่องเที่ยวครับ

ในอนาคต อูละลาโว้ย มอแกน หรือตองเหลือง อาจต้องพึ่งพาเส้นทางนี้มากขึ้นเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ลืมไป "ตองเหลือง" ไม่ใช่ พธม. นะครับ
และผมก็ไม่ใช่ "ตองแดง" ด้วย
คนละเรื่องกัน ...
ล้อเล่นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

บ้านข้าพเจ้าเองครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]