• บก.จิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 98683
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
บ้าน บก.จิ๊บ
การเดินทางของตัวอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by บก.จิ๊บ , ผู้อ่าน : 1651 , 12:23:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทนำ

“ทวีพงษ์ หัสดีวิวัฒน์” นักข่าวชาวไทยที่เป็นหนึ่งในทีมข่าวต่างประเทศ CNN หายสาบสูบไปในทะเลทรายหลังการติดตามทำข่าวการสู้รบในตะวันออกกลาง” อ่านต่อหน้า 16

 

หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่เล่มเก่าๆ พาดหัวข่าวเรื่องของพ่อ ที่วางหราอยู่บนโต๊ะทำงานในห้องนอนของ วฏิรดา ในขณะที่เจ้าของห้องกำลังสาละวนเก็บข้าวของลงกระเป๋า และไม่ลืมที่จะหยิบหนังสือพิมพ์เล่มนั้นใส่ลงไปในช่องในสุดของกระเป๋า เพื่อหลบสายตาของคุณเดือนพักตร์ผู้เป็นแม่

สองปีที่ ทวีพงษ์ คนเป็นพ่อได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ครอบครัวของวฏิรดายังกังขาอยู่ว่า หัวหน้าครอบครัวได้ตายไปแล้วจริงๆ หรือยังมีชีวิตอยู่ กระทรวงต่างประเทศ สถานทูตชีร่าห์ คือจุดที่สองคนแม่ลูกเดินขึ้นๆ ลงๆ ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเพื่อติดตามข่าวคราว ทั้งสองมีความหวังและเชื่อว่า เขายังมีชีวิตอยู่

ทวีพงษ์ นักข่าวที่มาจากชนชั้นกลาง ได้มาพบรักกับสาวน้อยลูกคหบดีที่ร่ำรวยคนหนึ่งของเมืองไทย เขาถูกครอบครัวของฝ่ายหญิงรังเกียจและมองว่าทวีพงษ์เลือกที่จะรักนางสาวเดือนพักตร์เพราะหวังจะตกถังข้าวสาร เขาลบคำครหานั้นด้วยการพาเดือนพักตร์ออกมาอยู่บ้านหลังเล็กๆ ที่

เขาหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของอาชีพนักข่าว ด้วยความมุ่งมั่นและขยันทำงานในอาชีพ ทำให้เขาก้าวหน้าไปอย่างไม่มีใครหยุดยั้งได้ จนสามารถตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยคือลูกค้าที่ดีที่สุดของเขา ข่าวไหนแรง เขาสามารถหามาได้อย่างรวดเร็ว การแย่งกันซื้อข่าวจากสำนักข่าวของ ทวีพงษ์ทำให้เขากลายเป็นเศรษฐีได้ภายในไม่กี่ปี  จนสุด

ท้ายครอบครัวของ เดือนพักตร์ก็ต้องออกมายอมรับในความสามารถของผู้ชายที่ชื่อ “ทวีพงษ์” ด้วยความรักในอาชีพนักข่าวเขาจึงไม่ยอมวางมือจากการหาข่าวด้วยตนเอง เป็นสาเหตุที่ทำให้เขาหายสาบสูญไปในครั้งนั้น วฏิรดาภาคภูมิใจในตัวพ่อเป็นอย่างยิ่ง พ่อเป็นเหมือนพระเอกในหัวใจของเธอ เลือดนักสู้ที่มีอยู่มากในตัวเธอสืบทอดมาจากคนเป็นพ่อทั้งสิ้น นอกจากพ่อจะชื่นชอบการทำข่าวที่เสี่ยงๆ แล้วพ่อของเธอยังชื่นชอบอารยะธรรมเก่าๆ ตั้งแต่วฏิรดาจำความได้พ่อ

มักจะเล่านิทานที่เกี่ยวข้องกับเมืองโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเมืองในอียิปต์ นครวัตรนครธมของเขมร  แม้ในวันที่ครอบครัวใช้ในการท่องเที่ยวโปรแกรมการท่องเที่ยวจะแทรกการท่องเที่ยวไปตามโบราณสถานอยู่เป็นนิจ สิ่งที่พ่อชอบและพาเธอไปสัมผัสมีผลต่อการตัดสินใจเลือกเรียนสาขาโบราณคดีเมื่อวฏิรดาเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา

อีกสิ่งหนึ่งที่วฏิรดาได้รับอิทธิพลจากพ่อคือกีฬา ทวีพงษ์ชื่นชอบกีฬาทุกชนิดที่ใช้กำลังและสามารถใช้ป้องกันตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย  เทกวนโด ตาราเต้ และยิงปืน เขาจะพาลูกสาวตามไปฝึกซ้อมด้วยเสมอ วฏิรดายังจำคำที่พ่อพร่ำพูดได้ไม่มีวันลืม

‘ลูกเป็นลูกสาวคนเดียว พ่อแก่ลงทุกวันไม่อาจจะอยู่ปกป้องลูกได้จนลูกแก่เฒ่า ลูกต้องดูแลตัวเอง กีฬาพวกนี้จะช่วยให้ชีวิตลูกปลอดภัยในยามที่คับขัน’ ซึ่งก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้วฏิรดาหันมาเอาดีด้านการยิงปืน และสามารถทำได้ดีจนถึงขั้นเป็นนักกีฬาทีมชาติ

อีกไม่กี่วันความฝันของเธอจะเป็นจริง เธอจะไปเหยียบแผ่นดินที่กลืนชีวิตพ่อในฐานะตัวแทนนักกีฬาแม่นปืนทีมชาติไทยที่จะไปคัดตัวเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาแม่นปืนระดับนานาชาติ แผนต่อไปของวฏิรดา คือการอยู่ที่ชีร่าห์ต่อเพื่อสืบหาพ่อที่เธอเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ คิดเพียงแค่นี้สาวสวยเจ้าของปริญญาโทด้านโบราณคดีหมาดๆ อย่างเธอก็ตื่นเต้นจนอยากจะให้วันเดินทางมาถึงในชั่วโมงนี้เลยทีเดียว

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มุขตารี วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thawin

น่าตื่นเต้น น่าติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิปาง วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

เมื่อ บก.อยากเป็นักเขียน...
จะติดตามอ่านค่ะ ตอนแรกก็ทำให้คนอ่านอยากรู้ถึงเรื่องราวในตอนต่อไปแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บก.จิ๊บ วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
http://www.oknation.net/blog/Rivin

ขอบคุณคุณสิงห์มือซ้าย และคุณ bon09 ที่แวะมาอ่าน
ไม่ได้โพส เสียนาน มัวยุ่งกับงานเหลือเกิน นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองที่เขียนจบแล้ว หลังจากนึกอยากจะเขียนนิยายเอง มากกว่า บ.ก. นิยายคนอื่น ฝากติติงมาด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
bon09 วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอเอาใจช่วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

แค่บทนำ ก็น่าสนใจมากเลยค่ะ
นางเอกเก่งจังค่ะ มีวิชาป้องกันตัวหลายอย่าง
แถมยิงปืนแม่นอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]