• บก.จิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 98685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
บ้าน บก.จิ๊บ
การเดินทางของตัวอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by บก.จิ๊บ , ผู้อ่าน : 1912 , 11:57:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฟ้าน่าน โหวตเรื่องนี้

ย้อนรอยพ่อ ในเส้นทาง น้ำน่านใต้

เช้าวันหนึ่งของต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสรับโทรศัพท์เบอร์แปลก และก็ต้องแปลกใจเมื่อคนปลายสายกรอกคำพูดที่นุ่มแต่ไม่คุ้นหูถามมาว่า “บ..จิ๊บแม่นก่อเจ้า” พอตอบกลับไปก็ยิ่งรู้สึกตื่นเต้น

ครูต้อม ชโลมใจ คุณครูนักเขียน ผู้บุกเบิกวารสาร ‘ฝั่งน้ำน่าน’ ของชมรมคนรักตัวอักษรศรีน่าน โรงเรียนสตรีศรีน่าน บรรณาธิการหนังสือ ‘ตะวันไม่ตกที่ฝั่งน้ำน่าน’ ที่รวบรวมงานเขียนของนักเขียนวัยฝันของสตรีศรีน่านนั่นเอง จากเพียงแค่ได้เคยรู้จักและทักทาย มาวันนี้ครูต้อมเชิญชวนไปร่วมรับฟังเสวนาเรื่อง “น่านใต้ ศิลปะสายธารแห่งชีวิต” และชวนร่วมขบวนล่องแก่งศึกษาเก็บข้อมูลน้ำน่านใต้ร่วมกับทีมอาจารย์จาก มศว. ประสานมิตร คำตอบที่ตอบคุณครูไปในวินาทีนั้นคือ ยินดีและอยากไปร่วมกิจกรรมมาก แต่ขอเวลาตรวจสอบให้ชัดก่อนรับปากว่าติดภารกิจใดหรือไม่ แต่ ณ เวลาที่คุยกับครูต้อมครั้งแรกก็ได้บอกไปว่า อยากไปที่สุด ถ้าไม่ติดเรื่องสำคัญยืนยันว่าไปแน่ แล้วโอกาสก็เป็นของ บ..จิ๊บ ความฝันที่จะได้ย้อนรอยพ่อก็บังเกิด

หลังจากร่วมเสวนากับบุคคลที่เคยคุ้นน้ำน่านใต้ในหมู่บ้านดอนไชย อำเภอเวียงสา รวมทั้งข้อมูลเชิงสถิติที่ได้รับจาก คุณครูยุทธภูมิ คุณครูนักอนุรักษ์แห่งโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์น่าน ในคืนวันก่อนเดินทางล่องน้ำน่านใต้ บวกกับข้อมูลที่พ่อเคยเล่าให้ฟังถึงอาชีพเก่าที่ท่านหลงใหลในเวลาที่ท่านอยากรำลึกความหลัง นับครั้งไม่ถ้วนที่พ่อเล่า เราฟัง คนเล่าสนุก คนฟังมิเคยเบื่อ เพราะเห็นพ่อมีความสุขเมื่อได้พูดถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมากับลุ่มน้ำน่านใต้ จนเคยเก็บเอามาเขียนไว้ในส่วนหนึ่งของหนังสือ เสน่ห์เมืองน่าน ชื่อตอน “เรื่องเล่าอาชีพเก่าพ่อ” วันพรุ่งนี้เช้า จะได้ย้อนเส้นทางอาชีพที่พ่อหลงใหล ลูกสาวก็เลยตื่นเต้นไม่น้อย

สัมภาระถูกจัดเก็บในเวลาตีห้าของวันเดินทาง หลังจากไปรับฟังจุดประสงค์ของการล่องน่านใต้ ที่กลุ่มมีความหวังว่าจะ ใช้ศิลปะนำพาการสร้างจิตสำนึกรักน่านใต้ ก็พอจะทราบว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง กะจะกลับมาเตรียมข้าวของแต่เวลาหลังการเสวนาดึกเกินจะมีแรงมาเก็บข้าวของ จึงต้องตื่นแต่ไก่โห่ รู้สึกโกรธตัวเองอยู่นิดๆ ที่ห่วงนอนเลยต้องตื่นแต่เช้าตรู่ เต้นท์สำหรับกางริมแก่งหลวง ถุงนอนหนึ่งใบ เสื้อผ้าอีกหนึ่งชุดเป็นอันว่าเดินทางลุยได้ ที่ลืมไม่ได้คือกล้องคู่ใจ ที่มันงอแงจนเกือบจะไม่ได้เก็บภาพงามๆ

อาจารย์ระดม อาจารย์นักอนุรักษ์แห่งเวียงสา ลูกน้ำน่านใต้ตัวจริงที่รู้จักทุกซอกมุมของน้ำน่านใต้คือผู้นำทางในทริปนี้ และมีครูที่ชื่อเหมือนผู้เขียนคือ ครูจิ๊บ เจ้าของใจ๋เมืองแกลอรี่ หัวแรงสำคัญอีกท่านหนึ่งในโครงการพร้อมด้วยคณะสำรวจจาก มศว. ประสานมิตร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อำนาจ เย็นสบาย และ อาจารย์สิทธิเดช  โรหิตตะสุข พร้อมทีมตากล้องสุดหล่ออีกสามท่าน ที่บันทึกเทปตลอดการเดินทาง

รถตู้ขนเอาผู้โดยสารเก้าชีวิตไปส่งยัง ท่าน้ำบ้านพระเนตร ตำบลขึ่ง เรือหางยาวสี่ลำพร้อมเครื่องยนต์ มีนายหัวนายท้ายได้เตรียมเสบียงรออยู่แล้ว เรือหนึ่งลำบรรทุกผู้โดยสารได้เพียงสองคน เพราะเป็นช่วงฤดูน้ำลด เรือหนักจะแล่นผ่านแก่งไม่ได้ นั่นคือคำตอบ แต่ทีมงานก็ตื้อจนลำหนึ่งยอมบรรทุกผู้โดยสารสามท่าน แต่มีข้อแม้ว่าขอให้น้ำหนักของสามคนรวมกันเท่ากับสองคนของลำอื่น บ..จิ๊บก็เลยรอดไปเพราะน้ำหนักไม่อยู่ในเกณฑ์

สายน้ำน่านใต้ ที่อยู่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ ดูกว้างใหญ่ ประหนึ่งว่ามีปริมาณน้ำมาก แท้จริงสายน้ำในช่วงฤดูแล้งมีความกว้างแต่ไร้ความลึก มันตื้นจนคนเดินเท้าข้ามได้โดยกางเกงขาสั้นไม่เปียก ซึ่งถ้าเป็นเมื่อยี่สิบปีก่อนจะไม่เห็นภาพคนเดินข้ามน้ำน่านใต้ได้เลยไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูแล้งเช่นนี้ นั่นคือคำบอกเล่าของอาจารย์ระดมผู้นำทาง สายน้ำน่านเริ่มลดปริมาณลงวันแล้ววันเล่า ยี่สิบปีผ่านไปในช่วงฤดูแล้งเหลือเพียงน้ำที่ตื้นเขิน อีกยี่สิบปีต่อไปอาจจะเหลือเพียงโขดหิน ดินทรายให้เห็นเช่นน้ำวังและน้ำยมหรือไม่ เป็นสิ่งที่ทุกคนคิดและพยายามปกป้องมันอยู่

สองฟากฝั่งคือเรือกสวนและไร่ข้าวโพด จังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่ผลิตข้าวโพดส่งโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นจังหวัดที่สั่งปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงมากเป็นอันดับต้นๆ ผลกระทบของเหล่าสารเคมีที่มีต่อลำน้ำจะเห็นได้ชัดมากเมื่อฝนแรกหลั่งลงมา จะชะล้างสารเคมีลงแม่น้ำจนเห็นเป็นแผ่นบางๆ คลุมผิวน้ำ บางช่วงปลาตายลอยขึ้นมาให้เห็นกันจะจะ เหล่านี้เป็นปัญหาที่นำมาพูดคุยกันในช่วงอาหารกลางวันกับเมนูเด็ดข้าวเหนียวหมูทอด กลางแพริมน้ำใกล้ๆ ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

แม้ในวันนี้ สิ่งที่ทีมงานได้สัมผัสคือธรรมชาติ ความงามตามแบบลุ่มน้ำที่ยังมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ดอกกุ่มบานสะพรั่งงดงามและหาดูไม่ได้ในป่า กอหญ้าสุ่มผา งอกเกาะเกี่ยวโขดหินผาที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา สวยงามเหมือนหนึ่งมีใครเอาแจกันใบหญ้าไปวางเอาไว้กลางลำน้ำ ต้นมะเดื่อริมฝั่งที่มองเห็นได้ตั้งแต่ใบกิ่ง ลำต้นจนถึงรากฝอยมีให้เห็นที่นี่ มันงดงามเสียจนทุกคนต้องหยุดเก็บภาพและเล่านิทานเรื่องนายมะเดื่อเป็นที่สนุกสนาน

จุดสุดท้ายที่ทีมงานวางเอาไว้นั่นคือแก่งหลวง สายน้ำที่ถูกบีบให้ไหลผ่านร่องหินลึก และคดเคี้ยว ทำให้กระแสน้ำไหลแรงและเชียว เวลาที่มาถึงแก่งหลวงก็บ่ายคล้อย พวกเรานั่งมองสายน้ำที่กระโจนใส่ก้อนหินและแตกกระจายเป็นฟองฟู่เหมือนหนึ่งน้ำกับหินโกรธกันมานับร้อยพันปี  เป็นความแรงแห่งสายน้ำที่ก่อให้เกิดความงามในสายตาทุกคนแยกย้ายกันไปเก็บเกี่ยวความงาม บ้างวาดภาพ บ้างถ่ายภาพ บ้างนอนหลับรับลมเย็น ณ เวลานี้ที่ได้ย้อนรอยพ่อ จึงได้เข้าใจว่าทำไมพ่อถึงได้หลงใหลอาชีพหาปลาลุ่มน้ำน่านใต้แห่งนี้นักหนา เพราะความสุขที่พ่อได้รับมันมากยิ่งกว่าการได้มาซึ่งอาหารและอาชีพ พ่อได้รับความสุขทางใจในธรรมชาติที่แสนสวยไปพร้อมๆ กัน ที่แห่งนี้จึงเป็นความหลังฝังใจให้พ่อเล่าได้มิรู้เบื่อ

จนตะวันคล้อยต่ำ ไฟป่าปะทุใกล้แก่งหลวง เมฆฝนเริ่มเข้ามาครอบคลุมเหนือยอดเขา ทุกคนเกิดความกังวลว่าถ้านอนริมหาดที่แก่งหลวงจะปลอดภัยหรือไม่ จึงตกลงเป็นเสียงเดียวกันว่าจะย้ายที่พำนักไปนอนที่ดอยเสมอดาวใน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน และในคืนนั้น นอกจากจะได้อิ่มอร่อยกับลาบหมูคั่วฝีมือ น้องอ๋อย ภรรยาผู้น่ารักของคุณครูยุทธภูมิแล้ว ยังได้ชมเดือนนับดาวสมใจอาจารย์สิทธิเดช นอกจะจากได้ชมดาวแล้วยังได้สัมผัสกับลมหนาวที่เล่นเอาทีมงานต้องควักผ้าห่ม ถุงนอนมาพันตัวในขณะที่นั่งสนทนากันถึงสิ่งที่จะทำต่อไปจากข้อมูลที่ได้รับในการเดินทางล่องน่านใต้ในครั้งนี้

สิ้นสุดทริปนี้กันที่มื้อเช้าข้าวต้มหมูที่อำเภอเวียงสา พร้อมกับกำหนดงานต่อไปในทันทีตามประสานักวิชาการไฟแรงที่มุ่งหวังจะรักษาสายน้ำน่านให้เป็นสายน้ำแห่งชีวิตของชาวน่าน และชาวไทย บ..จิ๊บคงมีโอกาสได้นำเอากิจกรรมต่อเนื่องมาเล่าสู่กันฟังอีกในครั้งหน้า

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ
คนเมืองน่านเหมือนกันครับ แวะมาค้นหาร่องรอยเมืองน่านในโอเคครับ โหวตหื้อคนเมืองน่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มูเซอดอย วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moozerdoi
เที่ยวเมืองน่านออนไลน์ ง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง www.nan2day.com น่านวันนี้ดอตคอม

สวัสดีปีใหม่ เน้อครับ...
หลังสงกรานต์ ละ เมินแล้วเหมือนไม่ค่อยได้ลอกอินมาดู โอเคเนชั่นเลยครับ..

บทความน่าสนใจครับ ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ เน้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

สำหรับผมแล้วคิดว่า เปอร์เซ็นต์ของความบริสุทธิ์ของเมืองน่านยังมีมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือนะครับ แม้ว่าพักหลังๆ จะมีนักท่องเที่ยวเริ่มไปเยือนมากขึ้น

หวังเพียงว่าจะคงสภาพแบบนี้ไว้นานๆ

อ้อ.. ไม่ได้ไปเยือนน่านเสียนานไม่ทราบเขื่อนลำน้ำว้าเสร็จสมบูรณ์แล้วหรือยังครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]