• บก.จิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 105263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
บ้าน บก.จิ๊บ
การเดินทางของตัวอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Banjib
วันศุกร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by บก.จิ๊บ , ผู้อ่าน : 2871 , 10:58:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โรสกีญ่า , มะอึก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

          

      คนทำโอกาสทองให้เป็นทองผ่านปิดทอง

          คอลัมน์หนึ่งในวารสาร ปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ จังหวัดน่าน

 

                เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554 ทีมงานโครงการปิดทองหลังพระฯ ได้เข้าพื้นที่เพื่อติดตามผลการดำเนินงานส่งเสริมอาชีพการปลูกพืชผักหลังนา พื้นที่บ้านสะเกี้ยง ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน พื้นที่เป้าหมายในการติดตามครั้งนี้คือพื้นที่ของ คุณเต็ง อุ่นถิ่น อายุ 29 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 8 ตำบลขุนน่าน ครอบครัวของคุณเต็งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ซึ่งทุกคนช่วยกันหาเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายในครอบครัวร่วมกัน

จากการสัมภาษณ์คุณเต็ง อุ่นถิ่นได้บอกกล่าวกับทางทีมงานว่า “แต่ก่อนมีอาชีพรับจ้างปลูกผัก พวกแครอท กะหล่ำปลีรูปหัวใจ ที่ทางหน่วยงานส่งเสริมเกษตรที่สูงฯ ได้ส่งเสริมให้ปลูก ในพื้นที่ตนเองประมาณ 2 งาน รายได้จะอยู่ที่ 2,500 บาทต่อปี ตอนนี้ทางโครงการปิดทองหลังพระฯ ได้เข้ามาและส่งเสริมให้ปลูกผัก หลายชนิดมีทั้ง ผักกาดพื้นเมือง ผักกาดหัว กะหล่ำปลี และยังมีเจ้าหน้าที่จากทางโครงการฯ ที่เป็นคนในหมู่บ้านเองคอยให้คำแนะนำและปรึกษาซึ่งเป็นเรื่องที่ดีทำให้พวกเรามั่นใจมากขึ้น” 

ปัจจุบันผลผลิตทางการเกษตรที่ทางโครงการฯ สนับสนุนและส่งเสริมให้ปลูกนั้นได้สร้างรายได้ให้กับครอบครัวของคุณเต็งเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคุณเต็งบอกกับพวกเราว่า

“สารเคมีก็ไม่ต้องใช้ รู้สึกสบายใจ และคุยกันว่าจะดำเนินการตามโครงการต่อไปด้วยความเต็มใจ” คุณเต็งเล่าถึงผลผลิตของเธอต่อด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

“กะหล่ำปลีที่ทางโครงการฯ ได้สนับสนุนมาให้ ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นว่ามีหัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน บางหัว มีน้ำหนักถึง 5 กิโลกรัม” 

เธอโชว์ผลผลิตกะหล่ำปลีหัวโตโดยชั่งน้ำหนักอวดสายตาทีมงานด้วยความภาคภูมิใจ ทุกวันนี้สมาชิกในครอบครัวทุกคนไม่ว่าจะเป็น สามี ลูก น้องและหลาน ๆ จะมาช่วยกันดูแลรักษา สวนผักช่วยกันถอนหญ้า รดน้ำ น้ำที่นำมารด เป็นน้ำที่ต้องตักใส่ถังน้ำขนาด 20 ลิตรแล้วทำการหาบมายังแปลงผักที่อยู่ห่างจากแหล่างน้ำประมาณ 500 เมตร สภาพ เส้นทางเป็นที่สูงชันเพราะเป็นเนินเขาไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำสวนผักของคุณเต็งเพราะผลผลิตที่ได้รับหลังความเหน็ดเหนื่อยนั้นน่าชื่นใจยิ่งนัก เพราะในพื้นที่คุณเต็งใช้ในการทำการเกษตรครั้งนี้มีเพียงแค่ 2 งาน และได้จัดสรรพื้นที่เป็นแปลงปลูกผักทั้งหมด 3 ชนิดคือ

กะหล่ำหัวปลี จำนวน 3 แปลง แต่ละแปลงปลูกได้  3 แถว ใน1 แถวจะมีอยู่ 26 ต้นทั้ง 3 แปลงรวมกันจะมีกะหล่ำปลีจำนวน 234 ต้น เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวกะหล่ำปลี 1 หัวจะมีน้ำหนัก ประมาณ 2.5 กิโลกรัม และขายได้ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท ดังนั้น คุณเต็งและครอบครัวจะมีรายได้จากการปลูกกะหล่ำหัวปลี อยู่ที่ 5,850 บาท

อีกแปลงหนึ่งปลูกผักกาดพื้นเมือง เอาไว้เก็บกินเป็นอาหาร ส่วนที่เหลือก็ได้ขายในราคากำละ 5 บาท หลังนาปีนี้คุณเต็งขายผักกาดพื้นเมืองได้ประมาณ 200 บาทก็ถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางแม้จะไม่มากมายนัก

ผักชนิดที่3 ที่ปลูกคือหัวผักกาด มีอยู่ 2 แปลง ปัจจุบันเก็บขายได้บ้างบางส่วนโดยขายในราคากิโลกรัมละ 10 บาท หลังนาปีนี้เพิ่งขายหัวผักกาดไปบางส่วนได้เงินมาประมาณ 250 บาท ส่วนที่เหลือจะไว้เก็บเป็นเมล็ดพันธุ์เพื่อใช้ปลูกในปีต่อไป

ลองมาดูกันว่าความต่างของรายได้ของครอบครัวคุณเต็งหลังเข้าร่วมโครงการต่างจากเดิมมากน้อยเพียงใด รายได้จากการปลูกผักทั้ง 3 ชนิด ทั้งหมดจำนวนต่อรอบฤดูกาลคือ 6,300  บาท/รอบฤดูกาล หัก ค่าใช้จ่ายในการล้อมรั้วแปลงผัก 200  บาทรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเหลือ 6,100 บาท/รอบฤดูกาล เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมามีรายได้จากการทำการเกษตรในพื้นที่ประมาณ 2 งานเท่ากันเงินที่ได้รับคือ 2,500 บาท รายได้ที่เพิ่มขึ้นของคุณเต็งคือ 3,600 บาทเป็นความต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน

คุณเต็ง อุ่นถิ่น กล่าวอีกว่า “ดีใจ มีรายได้เพิ่มขึ้นและยังได้รับความรู้ใหม่ ๆ จากทีมงานโครงการปิดทองหลังพระฯ  เช่นเมื่อได้ทำการตัดเก็บหัวกะหล่ำปลีแล้ว ก็ไม่ต้องถอนโคนต้นทิ้ง ปล่อยให้มันแตกหน่อใหม่ แล้วทำการเก็บไปประกอบอาหารหรือขายสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้อีก ส่วนใบที่เสียเช่นหัก เหลือง ก็ยังนำไปทำเป็นอาหารให้หมู หรือปลาได้อีก ลดค่าใช้จ่ายที่จะต้องไปซื้ออาหารหมูและอาหารปลาได้อีกทาง ส่วนพืชผักบางอย่าง เช่นผักกาด ผักกาดหัว เราสามารถปล่อยให้มันออกดอก ออกผล แล้วเก็บเป็นเมล็ดพันธุ์ใช้ปลูกในปีต่อไปไม่ต้องลงทุนไปซื้อใหม่”

ณ วันนี้ ครอบครัวของคุณเต็ง อุ่นถิ่น สามารถสร้างรายได้ จากพื้นที่เพียงเล็กน้อยประกอบมีอาชีพที่สุจริตสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวที่มีสมาชิก 6 คนได้อย่างไม่ขัดสนจากที่เคยไปดักรอซื้อผักจากรถขายเร่ในราคาที่สูงมาก เสียค่าใช้จ่ายคิดเป็นเดือนตกเดือนละประมาณ 600 บาท ปัจจุบันนี้ ไม่ต้องไปรอดักแล้ว ปลูกผักไว้กินเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้อจากรถเร่ขาย และปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย ที่สำคัญ จากที่เคยปลูกผักรับจ้างก็หันมาเป็นเจ้าของสวนผักเอง ลงทุนด้วยแรงกาย แรงใจและทำตามคำแนะนำเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และรับความรู้ใหม่ ๆ จากทางโครงการปิดทองหลังพระฯ  ก็รู้สึกว่าชีวิตดีขึ้นอย่างทันตาเห็น เป็นข้อมูลที่คุณเต็ง ถิ่นอุ่นบอกเล่าเรื่องราวของเธอกับโครงการปิดทองหลังพระฯ ผ่านทีมงาน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

บรรยายจนเห็นภาพครับ
ขอบคุณครับ บ้านเราไม่ใช่เงินก็อยู่ได้ โหวตวันพระใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

มีภาพประกอบมั้ยคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]